Hôm nay,  

Một Tuần Tản Mạn: Cũng Chỉ Một Chữ Tâm

21/01/201000:00:00(Xem: 6902)

Một Tuần Tản Mạn: Cũng Chỉ Một Chữ Tâm

* Thư Sinh
Buổi sáng Thứ Bẩy tuần rồi, khi ra ngoài  quán cà phê, tôi được nhiều thân hữu hỏi, tại sao bài tản mạn về cuốn sách "Tâm Pháp Khí Công" được nhiều tờ báo đăng như vậy"
Xin trả lời chung, bài viết cũng chẳng hay ho hoặc cao siêu gì. Nhưng nhiều tờ báo vẫn cho đăng, vì đó là một hình thức tương trợ của làng báo Bắc Cali dành cho một người đồng nghiệp, nhà báo lão thành đáng kính Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh.
Còn vài anh khác thì lại thắc mắc: Khí công là thở" Nhưng thở cách nào" Sao không thấy bài báo bàn đến"
Xin trả lời, tôi còn phải giữ "bí kíp" cho tác giả cuốn sách. Nếu bài viết tiết lộ ra hết, thì làm sao Ban Tổ Chức buổi ra mắt sách và tác giả… bán được sách!
Vả lại, cuốn sách chỉ giá 10 tì thôi. Nó hợp với túi tiền của những vị đang hưởng tiền già, tiền hưu, muốn tìm hiểu về khí công.
Thực ra, "Tâm Pháp Khí Công" không phải  là một môn thể thao, cũng không phải chỉ dùng cho võ thuật, hoặc các nhà tu hành Phật Giáo ngồi thiền. Mà khí công chỉ là một cách dưỡng sinh, nhằm bảo vệ sức khỏe, đề phòng bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Muốn tập dưỡng sinh, chúng ta phải kiên nhẫn. Ít nhứt, tập liên tục từ sáu tháng trở lên, mới có kết quả.
Chỉ riêng cái tựa dài 4 chữ "Tâm Pháp Khí Công" thì chữ Tâm đã đứng đầu. Vì nó là sự khởi đầu cho công phu tập luyện. Theo tác giả Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, ta phải tu tâm trước. Vì tâm có sạch, có trong sáng, có bao dung mở rộng, chất đầy bác ái vị tha… thì việc luyện tập khí công mới diễn tiến một cách tốt đẹp.
Câu hỏi đặt ra là, liệu bí quyết nằm trong 8 chữ "Tu Tâm Dưỡng Tánh, Huấn Nhục Luyện Công" có gay go lắm không" Việc đó, còn tùy từng mỗi con người chúng ta. Nên ở cuối phần đề tựa, ông Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh đã nhắc đến câu châm ngôn:
"Kẻ thù lợi hại nhất, là chính mình"
(The worst enemy, is yourself)
Chính mình, yourself!
Phải chăng, hai cụm từ Việt Mỹ nêu trên, đều tương đương với hai chữ "Bản Ngã" trong Đạo Phật. Điều này, làm tôi liên tưởng đến một "email" do anh Trịnh Như Toàn, một đồng môn Chu Văn An, gởi đến cho tôi cách đây hai tuần.
Cũng cần nói thêm, hầu hết những email anh Toàn gởi đến, tôi đều giữ lại để làm tài liệu. Tôi giữ lại, không phải chỉ thuần những PPS anh tom góp và lựa lọc từ tất cả những bằng hữu trên khắp thế giới. Mà vì những gì anh viết trong phần giới thiệu đã mang rất nhiều ý nghĩa, khiến tôi phải suy nghĩ.
Trước khi, gởi đến các bạn nội dung cái PPS mang tên "Sống An Lạc", của chị Trần Diệu Hương từ bên Australia, tôi xin ghi ra đây những lời giới thiệu do anh Trịnh Như Toàn viết, như thế này:
***
"Từ trước tới nay, đã có nhiều PPS diễn đạt những lời khuyên trong cuộc sống, về tình bạn, về tình yêu, về đời sống lứa đôi, và nhất là về đời sống tâm linh.
Tất cả đều nhằm mục đích hướng thiện.
Nhưng nhận, đọc, và hiểu được những thông điệp này, liệu chúng ta có ứng dụng được hay không, mới là vấn đề.
Theo quan niệm Phật Giáo, đó là "chấp ngã".
Mỗi người sinh ra đều có riêng biệt "cái Ta". Thay hay đổi được cái TA thành "vô ngã" là một chuyện khó vô cùng, đòi hỏi, công phu luyện tập đáng kể.
"TU" để "HÀNH"  được hay không. Vẫn là một câu hỏi lớn.
PPS "Sống An Lạc". Trần Diệu Hương, tại Melbourne Australia thực hiện 12/2009, cũng nhằm mục đích này.
Triết lý căn nguyên "Tứ Diệu Đế" bàng bạc trong cuộc sống hàng ngày của con người.
Có sinh, ắt có diệt. Sinh Lão Bệnh Tử. Luật bất biến muốn thuở.
Con người hiện hữu, đã là "khổ đế".


Sinh ra "Tham Sân Si" do lòng ái dục. Con người trầm luân trong bể khổ. Căn do khổ đau nầy là "Tập Đế". Muốn thoát khổ đau, cần "Diệt Đế", cần gắng công tu tập "bát chánh đạo", để hiểu và hành được phần nào: Chính Kiến, Chính Tư Duy, Chính Nghiệp v.v…
Nếu mục đích tối hậu của thuyết Phật Giáo nhằm giúp chúng sinh tự mình giải thoát nỗi khổ đau cho chính mình. "Đạo Đế" là con đường duy nhất.
Không ai có thể cứu mình bằng cái TÂM của của mình.
***
Và sau đây là nội dung cái PPS của Trần Diệu Hương:
- Hãy đừng so sánh bạn với một ai cả. Vì làm như vậy thì bạn đã tự coi thường chính mình.
- Không có bất kỳ một ổ khóa nào được tạo ra, mà không có chìa khóa để mở. Vì vậy mà tạo hóa sẽ không bao giờ mang đến một vấn đề cho bạn, mà không có cách giải quyết.
- Cuộc đời vẫn mỉm cười khi bạn đang đau khổ. Cuộc đời vẫn mỉm cười với bạn, khi bạn đang hạnh phúc. Vì thế, bạn hãy mỉm cười cho dù hạnh phúc hay đau khổ.
- Rất dễ dàng phê phán khuyết điểm nhỏ của người khác
Nhưng khó nhận ra lỗi lầm lớn của chính mình.
- Rất dễ dàng bảo vệ đôi chân mình không bị vấp té trên con đường đá gồ ghề. Nhưng không thể bao trọn cả trái đất này bằng tấm thảm nhung.
- Không ai có thể quay lại quá khứ để thay đổi lỗi lầm của chính mình. Nhưng ta có thể bắt đầu ngay từ bây giờ nhận ra được lỗi lầm của mình, để tránh được những sai phạm trong tương lai.
- Hãy chấp nhận khi bạn đã mất mát
Hãy im lặng khi bạn đã thành công
Và hãy vui lên, khi bạn chiến thắng được chính mình.
- Không chấp nhận sinh phiền não.
Muốn không phiền não, phải biết chấp nhận.
- Bỏ một ngã chấp, bỏ một nỗi phiền
Bỏ một nỗi phiền, tăng thêm phần an lạc.
- Tình thương là một tài nguyên trong ta không bao giờ cạn
Nó chỉ tăng thêm khi ta mang ra hiến tặng cho người.
- Hãy là một chiếc gương để được soi rọi chính mình
- Trí tuệ được hình thành từ quá trình nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của bản thân.
- Hãy thay đổi tham lam bằng rộng lượng
Hãy thay đổi sân si bằng từ bi
Bạn sẽ cảm nhận được nơi bạn niềm an lạc và hạnh phúc bằng chính sự thay đổi ấy.
Khi bạn đã có niềm an lạc rồi,
Xin bạn đừng giữ niềm an lạc ấy cho riêng mình.
- Hãy mang những tài nguyên vô tận về lòng TỪ BI HỶ XẢ của bạn ra, để xóa hết những nỗi đau khổ mà chúng ta đã vô tình hay cố ý tạo ra cho nhau từ bấy lâu nay.
Thế giới này sẽ đẹp biết bao - khi chúng ta mang những thứ sẵn có ấy trong ta ra, để làm cho bạn và chung quanh bạn được trở nên hạnh phúc.
Và giờ đây, hãy tận hưởng những giờ phút an lạc mà bạn đang có được.
***
Bạn hiền!
Như vậy, bài Tản Mạn tuần này gồm 3 phần:
Phần 1, là những lời lèm bèm của Thư Sinh tôi.
Phần 2, là những lời gởi gấm thật xúc tích của anh Trịnh Như Toàn.
Phần 3, là những thông điệp chan chứa tình người của chị Trần Diệu Hương.
Thế còn phần kết luận.
Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, anh Trịnh Như Toàn và chị Trần Diệu Hương đều như đang sống trong một thế giới rất nhỏ hẹp mà tôi xin gọi là: "Thiện Tâm".
Vì họ cũng chỉ có một chữ "TÂM" thôi!
Còn đối với Thư Sinh tôi, chỉ nội việc đọc xong cuốn "Tâm Pháp Khí Công", và nghiền ngẫm những lời hay ý đẹp mà hai người bạn trên đã gởi cho tôi, ắt hẳn bạn cũng biết ngay rằng: Thân tâm tôi đang an lạc.
Và tôi xin chuyển cho bạn bài Tản Mạn này, như một san sẻ những gì tôi cảm nhận được dến tất cả các bạn đọc.
Xin chúc… Thân Tâm An  Lạc!
* Thư Sinh
TB: Hẹn gặp các bạn vào chiều chủ nhật, 24-1-2010 lúc 1:00PM tại Hội Trường Học Khu Giáo Dục Trung Học East Side, 830 North Capitol Avenue, San Jose, trong buổi ra mắt tác phẩm "Tâm Pháp Khí Công" của nhà báo lão thành Sơn Điền Nguyễn Viêt Khánh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.