Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Tuần Tản Mạn: Cũng Chỉ Một Chữ Tâm

21/01/201000:00:00(Xem: 5888)

Một Tuần Tản Mạn: Cũng Chỉ Một Chữ Tâm

* Thư Sinh
Buổi sáng Thứ Bẩy tuần rồi, khi ra ngoài  quán cà phê, tôi được nhiều thân hữu hỏi, tại sao bài tản mạn về cuốn sách "Tâm Pháp Khí Công" được nhiều tờ báo đăng như vậy"
Xin trả lời chung, bài viết cũng chẳng hay ho hoặc cao siêu gì. Nhưng nhiều tờ báo vẫn cho đăng, vì đó là một hình thức tương trợ của làng báo Bắc Cali dành cho một người đồng nghiệp, nhà báo lão thành đáng kính Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh.
Còn vài anh khác thì lại thắc mắc: Khí công là thở" Nhưng thở cách nào" Sao không thấy bài báo bàn đến"
Xin trả lời, tôi còn phải giữ "bí kíp" cho tác giả cuốn sách. Nếu bài viết tiết lộ ra hết, thì làm sao Ban Tổ Chức buổi ra mắt sách và tác giả… bán được sách!
Vả lại, cuốn sách chỉ giá 10 tì thôi. Nó hợp với túi tiền của những vị đang hưởng tiền già, tiền hưu, muốn tìm hiểu về khí công.
Thực ra, "Tâm Pháp Khí Công" không phải  là một môn thể thao, cũng không phải chỉ dùng cho võ thuật, hoặc các nhà tu hành Phật Giáo ngồi thiền. Mà khí công chỉ là một cách dưỡng sinh, nhằm bảo vệ sức khỏe, đề phòng bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Muốn tập dưỡng sinh, chúng ta phải kiên nhẫn. Ít nhứt, tập liên tục từ sáu tháng trở lên, mới có kết quả.
Chỉ riêng cái tựa dài 4 chữ "Tâm Pháp Khí Công" thì chữ Tâm đã đứng đầu. Vì nó là sự khởi đầu cho công phu tập luyện. Theo tác giả Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, ta phải tu tâm trước. Vì tâm có sạch, có trong sáng, có bao dung mở rộng, chất đầy bác ái vị tha… thì việc luyện tập khí công mới diễn tiến một cách tốt đẹp.
Câu hỏi đặt ra là, liệu bí quyết nằm trong 8 chữ "Tu Tâm Dưỡng Tánh, Huấn Nhục Luyện Công" có gay go lắm không" Việc đó, còn tùy từng mỗi con người chúng ta. Nên ở cuối phần đề tựa, ông Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh đã nhắc đến câu châm ngôn:
"Kẻ thù lợi hại nhất, là chính mình"
(The worst enemy, is yourself)
Chính mình, yourself!
Phải chăng, hai cụm từ Việt Mỹ nêu trên, đều tương đương với hai chữ "Bản Ngã" trong Đạo Phật. Điều này, làm tôi liên tưởng đến một "email" do anh Trịnh Như Toàn, một đồng môn Chu Văn An, gởi đến cho tôi cách đây hai tuần.
Cũng cần nói thêm, hầu hết những email anh Toàn gởi đến, tôi đều giữ lại để làm tài liệu. Tôi giữ lại, không phải chỉ thuần những PPS anh tom góp và lựa lọc từ tất cả những bằng hữu trên khắp thế giới. Mà vì những gì anh viết trong phần giới thiệu đã mang rất nhiều ý nghĩa, khiến tôi phải suy nghĩ.
Trước khi, gởi đến các bạn nội dung cái PPS mang tên "Sống An Lạc", của chị Trần Diệu Hương từ bên Australia, tôi xin ghi ra đây những lời giới thiệu do anh Trịnh Như Toàn viết, như thế này:
***
"Từ trước tới nay, đã có nhiều PPS diễn đạt những lời khuyên trong cuộc sống, về tình bạn, về tình yêu, về đời sống lứa đôi, và nhất là về đời sống tâm linh.
Tất cả đều nhằm mục đích hướng thiện.
Nhưng nhận, đọc, và hiểu được những thông điệp này, liệu chúng ta có ứng dụng được hay không, mới là vấn đề.
Theo quan niệm Phật Giáo, đó là "chấp ngã".
Mỗi người sinh ra đều có riêng biệt "cái Ta". Thay hay đổi được cái TA thành "vô ngã" là một chuyện khó vô cùng, đòi hỏi, công phu luyện tập đáng kể.
"TU" để "HÀNH"  được hay không. Vẫn là một câu hỏi lớn.
PPS "Sống An Lạc". Trần Diệu Hương, tại Melbourne Australia thực hiện 12/2009, cũng nhằm mục đích này.
Triết lý căn nguyên "Tứ Diệu Đế" bàng bạc trong cuộc sống hàng ngày của con người.
Có sinh, ắt có diệt. Sinh Lão Bệnh Tử. Luật bất biến muốn thuở.
Con người hiện hữu, đã là "khổ đế".
Sinh ra "Tham Sân Si" do lòng ái dục. Con người trầm luân trong bể khổ. Căn do khổ đau nầy là "Tập Đế". Muốn thoát khổ đau, cần "Diệt Đế", cần gắng công tu tập "bát chánh đạo", để hiểu và hành được phần nào: Chính Kiến, Chính Tư Duy, Chính Nghiệp v.v…
Nếu mục đích tối hậu của thuyết Phật Giáo nhằm giúp chúng sinh tự mình giải thoát nỗi khổ đau cho chính mình. "Đạo Đế" là con đường duy nhất.
Không ai có thể cứu mình bằng cái TÂM của của mình.
***
Và sau đây là nội dung cái PPS của Trần Diệu Hương:
- Hãy đừng so sánh bạn với một ai cả. Vì làm như vậy thì bạn đã tự coi thường chính mình.
- Không có bất kỳ một ổ khóa nào được tạo ra, mà không có chìa khóa để mở. Vì vậy mà tạo hóa sẽ không bao giờ mang đến một vấn đề cho bạn, mà không có cách giải quyết.
- Cuộc đời vẫn mỉm cười khi bạn đang đau khổ. Cuộc đời vẫn mỉm cười với bạn, khi bạn đang hạnh phúc. Vì thế, bạn hãy mỉm cười cho dù hạnh phúc hay đau khổ.
- Rất dễ dàng phê phán khuyết điểm nhỏ của người khác
Nhưng khó nhận ra lỗi lầm lớn của chính mình.
- Rất dễ dàng bảo vệ đôi chân mình không bị vấp té trên con đường đá gồ ghề. Nhưng không thể bao trọn cả trái đất này bằng tấm thảm nhung.
- Không ai có thể quay lại quá khứ để thay đổi lỗi lầm của chính mình. Nhưng ta có thể bắt đầu ngay từ bây giờ nhận ra được lỗi lầm của mình, để tránh được những sai phạm trong tương lai.
- Hãy chấp nhận khi bạn đã mất mát
Hãy im lặng khi bạn đã thành công
Và hãy vui lên, khi bạn chiến thắng được chính mình.
- Không chấp nhận sinh phiền não.
Muốn không phiền não, phải biết chấp nhận.
- Bỏ một ngã chấp, bỏ một nỗi phiền
Bỏ một nỗi phiền, tăng thêm phần an lạc.
- Tình thương là một tài nguyên trong ta không bao giờ cạn
Nó chỉ tăng thêm khi ta mang ra hiến tặng cho người.
- Hãy là một chiếc gương để được soi rọi chính mình
- Trí tuệ được hình thành từ quá trình nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của bản thân.
- Hãy thay đổi tham lam bằng rộng lượng
Hãy thay đổi sân si bằng từ bi
Bạn sẽ cảm nhận được nơi bạn niềm an lạc và hạnh phúc bằng chính sự thay đổi ấy.
Khi bạn đã có niềm an lạc rồi,
Xin bạn đừng giữ niềm an lạc ấy cho riêng mình.
- Hãy mang những tài nguyên vô tận về lòng TỪ BI HỶ XẢ của bạn ra, để xóa hết những nỗi đau khổ mà chúng ta đã vô tình hay cố ý tạo ra cho nhau từ bấy lâu nay.
Thế giới này sẽ đẹp biết bao - khi chúng ta mang những thứ sẵn có ấy trong ta ra, để làm cho bạn và chung quanh bạn được trở nên hạnh phúc.
Và giờ đây, hãy tận hưởng những giờ phút an lạc mà bạn đang có được.
***
Bạn hiền!
Như vậy, bài Tản Mạn tuần này gồm 3 phần:
Phần 1, là những lời lèm bèm của Thư Sinh tôi.
Phần 2, là những lời gởi gấm thật xúc tích của anh Trịnh Như Toàn.
Phần 3, là những thông điệp chan chứa tình người của chị Trần Diệu Hương.
Thế còn phần kết luận.
Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, anh Trịnh Như Toàn và chị Trần Diệu Hương đều như đang sống trong một thế giới rất nhỏ hẹp mà tôi xin gọi là: "Thiện Tâm".
Vì họ cũng chỉ có một chữ "TÂM" thôi!
Còn đối với Thư Sinh tôi, chỉ nội việc đọc xong cuốn "Tâm Pháp Khí Công", và nghiền ngẫm những lời hay ý đẹp mà hai người bạn trên đã gởi cho tôi, ắt hẳn bạn cũng biết ngay rằng: Thân tâm tôi đang an lạc.
Và tôi xin chuyển cho bạn bài Tản Mạn này, như một san sẻ những gì tôi cảm nhận được dến tất cả các bạn đọc.
Xin chúc… Thân Tâm An  Lạc!
* Thư Sinh
TB: Hẹn gặp các bạn vào chiều chủ nhật, 24-1-2010 lúc 1:00PM tại Hội Trường Học Khu Giáo Dục Trung Học East Side, 830 North Capitol Avenue, San Jose, trong buổi ra mắt tác phẩm "Tâm Pháp Khí Công" của nhà báo lão thành Sơn Điền Nguyễn Viêt Khánh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.