Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Sẽ Đánh Thuế 50 Ngân Hàng Lớn Để Bù Ngân Sách

15/01/201000:00:00(Xem: 3135)

Obama: Sẽ Đánh Thuế 50 Ngân Hàng Lớn Để Bù Ngân Sách; Lấy Lại 117 Tỉ Đô Đã Cứu Nguy Thị Trường Tài Chánh, Trong 10 Năm

WASHINGTON   -     Nhận biết thiếu hụt ngân sách đang tăng và công chúng bất bình với Wall Street, TT Obama muốn 1 chương trình thu thuế 10 năm với các ngân hàng lớn để bù đắp chi phí cứu nguy thị trường tài chính đuợc phỏng tính ở mức 117 tỉ MK.
Nhà lãnh đạo hành pháp định đề nghị thuế 0.15% để thu hồi các khoản tài trợ khẩn cấp lấy từ chương trình gọi bằng tên tắt TARP đã giao cho các định chế tài chính lớn nhất nước, kỹ nghệ xe hơi và các tập đoàn tài trợ địa ốc. Đề luật thuế này cần đuợc Lập Pháp chuẩn thuận.
1 viên chức Bạch Ốc tiết lộ: thuế gọi là "lệ phí trách nhiệm gây khủng hoảng tài chính" chỉ áp dụng với các doanh nghiệp có tài sản trị giá trên 50 tỉ (gồm khoảng 50 đơn vị) gồm cả các công ty không nhận tiền cứu nguy và những công ty đã bắt đầu trả nợ. Theo viên chức ẩn danh, các công ty tài chính có thể giảm lương và tiền thưởng để trả lọai thuế này.
Vấn đề chưa rõ là chương trình TARP đã chi ra bao nhiêu, và 1 phần đã được dùng để tài trợ kỹ nghệ xe hơi và người mua nhà.
Các chủ ngân hàng không giấu sự phản đối.  Ông Jamie Dimon, là tổng giám đốc của J. P. Morgan, tuyên bố trước khi có tin chi tiết về đề luật thuế "Dùng chính sách thuế để phạt là ý tưởng không hay".
Theo luật về TARP, lãnh đạo hành pháp phải thu hồi các tài trợ cứu nguy trong 5 năm. Thuế thu từ các ngân hàng có thể đạt 90 tỉ trong 10 năm.


Phóng viên báo cáo: Bộ ngân khố đã cấp 247 tỉ cho trên 700 ngân hàng. 162 tỉ đã đuợc hoàn trả, không tính 11 tỉ là tiền lời.
Tại Hạ Viện, chủ tịch ủy ban ngân hàng Barney Frank nhắc nhở "Nên nhớ rằng các định chế tài chính, đặc biệt là các đại ngân hàng, đã gây ra khủng hoảng, có nghĩa vụ đóng góp, là hoàn toàn hợp lý".
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Obama thông báo các ngân hàng lớn mà chính phú phải lấy tiền tài trợ lại. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -      Trong cuộc tiếp xúc ngắn ngủi với phóng viên tại Bạch Ốc sáng Thứ Năm, TT Obama loan báo sẽ thu thuế các định chế tài chính để lấy lại tài trợ cứu nguy Wall Street bằng tiền thuế do công dân đóng góp.  Ông nói "Chúng tôi muốn lấy lại tiền.  Đó là cam kết của tôi với người đóng thuế". TT Obama xác quyết : các ngân hàng đã hành động vô trách nhiệm, đầu tư đầy rủi ro vì lòng tham thu lợi trong ngắn hạn, đưa tới khủng hoảng tài chính do chính họ gây ra.  Ông nói: chương trình thưởng tiền là lố bịch. Ông nhấn mạnh: tôi quyết thực hiện mục tiêu này sau khi xem báo cáo về các sinh lợi lớn của các định chế tài chính và chương trình bổng lộc của các viên chức. 
Theo lời ông, các tập đoàn nợ công dân về sự tồn tại của doanh nghiệp trong khi các gia đình còn chịu đựng khó khăn do hậu quả của suy thoái.
Các cố vấn tin rằng chính phủ Obama có thể vận dụng lý lẽ theo đó các đại ngân hàng phải lấy bớt tiền thưởng để trả nợ cứu nguy, thay vì chuyển gánh nặng sang vai người đóng thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.