Obama: Sẽ Đánh Thuế 50 Ngân Hàng Lớn Để Bù Ngân Sách

15/01/201000:00:00(Xem: 3294)

Obama: Sẽ Đánh Thuế 50 Ngân Hàng Lớn Để Bù Ngân Sách; Lấy Lại 117 Tỉ Đô Đã Cứu Nguy Thị Trường Tài Chánh, Trong 10 Năm

WASHINGTON   -     Nhận biết thiếu hụt ngân sách đang tăng và công chúng bất bình với Wall Street, TT Obama muốn 1 chương trình thu thuế 10 năm với các ngân hàng lớn để bù đắp chi phí cứu nguy thị trường tài chính đuợc phỏng tính ở mức 117 tỉ MK.
Nhà lãnh đạo hành pháp định đề nghị thuế 0.15% để thu hồi các khoản tài trợ khẩn cấp lấy từ chương trình gọi bằng tên tắt TARP đã giao cho các định chế tài chính lớn nhất nước, kỹ nghệ xe hơi và các tập đoàn tài trợ địa ốc. Đề luật thuế này cần đuợc Lập Pháp chuẩn thuận.
1 viên chức Bạch Ốc tiết lộ: thuế gọi là "lệ phí trách nhiệm gây khủng hoảng tài chính" chỉ áp dụng với các doanh nghiệp có tài sản trị giá trên 50 tỉ (gồm khoảng 50 đơn vị) gồm cả các công ty không nhận tiền cứu nguy và những công ty đã bắt đầu trả nợ. Theo viên chức ẩn danh, các công ty tài chính có thể giảm lương và tiền thưởng để trả lọai thuế này.
Vấn đề chưa rõ là chương trình TARP đã chi ra bao nhiêu, và 1 phần đã được dùng để tài trợ kỹ nghệ xe hơi và người mua nhà.
Các chủ ngân hàng không giấu sự phản đối.  Ông Jamie Dimon, là tổng giám đốc của J. P. Morgan, tuyên bố trước khi có tin chi tiết về đề luật thuế "Dùng chính sách thuế để phạt là ý tưởng không hay".
Theo luật về TARP, lãnh đạo hành pháp phải thu hồi các tài trợ cứu nguy trong 5 năm. Thuế thu từ các ngân hàng có thể đạt 90 tỉ trong 10 năm.


Phóng viên báo cáo: Bộ ngân khố đã cấp 247 tỉ cho trên 700 ngân hàng. 162 tỉ đã đuợc hoàn trả, không tính 11 tỉ là tiền lời.
Tại Hạ Viện, chủ tịch ủy ban ngân hàng Barney Frank nhắc nhở "Nên nhớ rằng các định chế tài chính, đặc biệt là các đại ngân hàng, đã gây ra khủng hoảng, có nghĩa vụ đóng góp, là hoàn toàn hợp lý".
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Obama thông báo các ngân hàng lớn mà chính phú phải lấy tiền tài trợ lại. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -      Trong cuộc tiếp xúc ngắn ngủi với phóng viên tại Bạch Ốc sáng Thứ Năm, TT Obama loan báo sẽ thu thuế các định chế tài chính để lấy lại tài trợ cứu nguy Wall Street bằng tiền thuế do công dân đóng góp.  Ông nói "Chúng tôi muốn lấy lại tiền.  Đó là cam kết của tôi với người đóng thuế". TT Obama xác quyết : các ngân hàng đã hành động vô trách nhiệm, đầu tư đầy rủi ro vì lòng tham thu lợi trong ngắn hạn, đưa tới khủng hoảng tài chính do chính họ gây ra.  Ông nói: chương trình thưởng tiền là lố bịch. Ông nhấn mạnh: tôi quyết thực hiện mục tiêu này sau khi xem báo cáo về các sinh lợi lớn của các định chế tài chính và chương trình bổng lộc của các viên chức. 
Theo lời ông, các tập đoàn nợ công dân về sự tồn tại của doanh nghiệp trong khi các gia đình còn chịu đựng khó khăn do hậu quả của suy thoái.
Các cố vấn tin rằng chính phủ Obama có thể vận dụng lý lẽ theo đó các đại ngân hàng phải lấy bớt tiền thưởng để trả nợ cứu nguy, thay vì chuyển gánh nặng sang vai người đóng thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.