Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đối Lập Đòi Vây Tt Ukraine; Phía Đông Đe Dọa Ly Khai

29/11/200400:00:00(Xem: 4181)
Đối Lập: 24 Giờ Để Buộc TT Kuchma Lột Chức Thủ Tướng Yanukovich
KIEV, Ukraine -- Khủng hoảng về bầu cử Tổng Thống Ukraine tăng thêm hôm chủ nhật, trong lúc 1 tỉnh Miền Đông kêu gọi trưng cầu dân ý về tự trị, và phe đối lập đòi hỏi Tổng Thống đương nhiệm lột chức Thủ Tướng, người được ủy ban tuyển cử tuyên bố đã thắng cử trong cuộc bầu cử tuần qua.
Phe đối lập cảnh cáo Tổng Thống Leonid Kuchma là sẽ phong tỏa mọi di động của ông trừ phi ông lột chức Thủ Tướng Viktor Yanukovich và làm theo các đòi hỏi khác trong vòng 24 giờ đồng hồ.
Trong khi đó tại Vatican City, Ý, từ cửa sổ nhìn xuống công trường Thánh Phê Rô, giáo hoàng Gioan Pho Lô đệ nhị cho biết ngài cầu nguyện hòa bình cho Ukraine, nước cộng hòa cựu xô-viết đang có khủng hoảng vì cuộc bầu cử TT bị tố cáo gian lận. Ngài nói rất rõ "Tôi bảo đảm với họ những lời cầu nguyện cho hòa bình tại xứ sở họ".
Khách hành hương Ukraine trong đám đông vẫy biểu ngữ màu cam, màu tranh cử của lãnh tụ đối lập Yushchenko. Uûy Ban bầu cử trung ương loan báo ứng cử viên thắng là Thủ Tướng Yanukovich thân Moscow, trong khi các quan sát viên quốc tế mô tả cuộc bầu cử là thiếu các tiêu chuẩn dân chủ.
Ngày Thứ 7, QH Ukraine đã tuyên bố cuộc bầu cử là vô giá trị vào luc quốc tế hô hào tổ chức bầu lại.
Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Catholic đã thăm nước Ukraine có tín đồ Catholic chiếm thiểu số hồi năm 2001.
Tại thủ đô Kiev, Thủ Tướng Yanukovich cho biết cuộc khủng hoảng bầu cử đã đẩy đất nước tới sát tai họa và kêu hội những người ủng hộ ông hãy tránh đổ máu.
Tại buổi họp cac nhà lãnh đạo vùng, Thủ Tướng Yanukovich bắt tay từng người khen ngợi ông và báo động phe phản đối bầu cử rằng khu miền đông có thể tách rời.
Ông Yanukovich tuyên bố trong hội trường kín người rằng "Chớ có hành động quá khich, khi 1 giọt máu đổ, chúng ta sẽ không thể ngăn được", và cảnh giac rằng kinh tế có thể bị thiệt hại vì các hoạt động chống đối.
Ông Yanukovich nói với các Tỉnh Trưởng và dân biểu họp về đòi hỏi tự trị của miễn đông kỹ nghệ rằng, "Chúng ta không thể bảo đảm có thể duy trì sức tăng trưởng kinh tế.” Miền đông làm ra nhiều của cải gồm hóa chất, thép và than, và là vùng có đa số dân theo chính thống giáo trong khi miền tây sống nhờ vào công nghiệp nhẹ và nông nghiệp với dân số 5 triệu theo Công giáo.
TT Kuchma hô hào người đối lập biểu tình ngưng cuộc phong tỏa cac công sở, và nói dung hòa là cần thiết để giai quyết khủng hoảng - cac đại biểu của 2 phe ứng cử TT chuẩn bị gặp nhau tại bàn điều đình trong ngày hôm nay, 1 ngày sau khi cac nhà lập pháp gọi cuọc bầu cử chủ nhật tuần qua là vô giá trị.
Ứng cử viên đối lập thân Tây Phương Yushchenko đòi hỏ bầu cử lại - hàng trăm ngàn người xuống đường ở thủ đô để ủng hộ ông.
Tuyên bố bầu cử vô giá trị của 255 trong số 429 nhà lập pháp hiện diện không có giá trị ràng buộc, nhưng là sự phô bày rõ ràng sự bất bình về cuộc bầu cử mà quốc tế coi là gian lận.
Hôm Thứ 7, QH Ukriane cũng thông qua nghị quyết không tín nhiệm Uûy Ban bầu cử trung ương đã tuyên bố ứng cử viên Yanukovich thắng cử.
Tại hội nghị của HĐ An Ninh Quốc Gia, TT Kuchma gọi cac bao vây công sở là vi phạm luật pháp - ông nói "Thỏa hiệp là cach duy nhất để tránh các hậu quả không thể tiên liệu".
Trên đài truyền hình Iter, ông Ivan Plyushch, đại diện đàm phán của ứng cử viên Yushchenko thông báo rằng cac bên có ý nguyện xây dựng để đạt tới thỏa hiệp.
Lãnh tụ Yushchenko cho biết ông muốn bầu cử lại ngày 12-12 dưới quyền giám sát của tổ chức an ninh và hợp tác châu Aâu (OSCE) - ông cũng đòi hỏi thay thế ủy ban bầu cử trung ương 15 thành viên.
Chủ tịch Uûy ban bầu cử Serhiy Kivalov cho biết ông không phản đối tổ chức bầu lại, nhưng 1 ủy hội phải được tổ chức để phân tich việc làm của ủy ban bầu cử.
Ngọai Trưởng Hòa Lan Ben Bot lên tiếng nhân danh Liên Hiệp Aâu Châu nói rằng bầu lại là cách lý tưởng để giải quyết khủng hoảng.
Có tin Nga tán thành khả năng bỏ phiếu lại. Nhưng, viễn ảnh 1 nghị quyết của 4 người từ mỗi phe là chưa rõ ràng. Phía Yushchenko hôm Thứ 6 nói là cho 2 ngày để quyết định, và phía Yanukovich nói là không hợp lý.
Ứng cử viên đối lập Yushchenko cũng đòi bỏ phiếu khiếm diện, cac ứng cử viên được tiếp xúc với truyền thông ngang nhau, và quan sát viên quốc tế dự phần.
Trong phiên họp ngày Thứ 7, cac nhà lập pháp còn hô hào cứu xét các thay đổi luật bầu cử trong tuần tới. Ngoài ra, đảng Các Vùng của Thủ Tướng Yanukovich họp 3500 đại biểu của 17 vùng tại thị trấn Severodonetsk để thảo luận về tự trị của nhiều vùng miền đông, có Thủ Tướng Yanukovich và Thị Trưởng Yurin Luzhkov của Moscow tham dự.
Lãnh tụ Yushchenko có vợ sinh quán Hoa Kỳ cho biết ông sẽ thúc đẩy Ukraine hòa nhập với Tây Aâu - phe chỉ trich sợ rằng ông xa lánh Nga, bạn hàng quan trọng và cũng là nguồn cung cấp năng lượng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.