Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đối Lập Đòi Vây Tt Ukraine; Phía Đông Đe Dọa Ly Khai

29/11/200400:00:00(Xem: 4551)
Đối Lập: 24 Giờ Để Buộc TT Kuchma Lột Chức Thủ Tướng Yanukovich
KIEV, Ukraine -- Khủng hoảng về bầu cử Tổng Thống Ukraine tăng thêm hôm chủ nhật, trong lúc 1 tỉnh Miền Đông kêu gọi trưng cầu dân ý về tự trị, và phe đối lập đòi hỏi Tổng Thống đương nhiệm lột chức Thủ Tướng, người được ủy ban tuyển cử tuyên bố đã thắng cử trong cuộc bầu cử tuần qua.
Phe đối lập cảnh cáo Tổng Thống Leonid Kuchma là sẽ phong tỏa mọi di động của ông trừ phi ông lột chức Thủ Tướng Viktor Yanukovich và làm theo các đòi hỏi khác trong vòng 24 giờ đồng hồ.
Trong khi đó tại Vatican City, Ý, từ cửa sổ nhìn xuống công trường Thánh Phê Rô, giáo hoàng Gioan Pho Lô đệ nhị cho biết ngài cầu nguyện hòa bình cho Ukraine, nước cộng hòa cựu xô-viết đang có khủng hoảng vì cuộc bầu cử TT bị tố cáo gian lận. Ngài nói rất rõ "Tôi bảo đảm với họ những lời cầu nguyện cho hòa bình tại xứ sở họ".
Khách hành hương Ukraine trong đám đông vẫy biểu ngữ màu cam, màu tranh cử của lãnh tụ đối lập Yushchenko. Uûy Ban bầu cử trung ương loan báo ứng cử viên thắng là Thủ Tướng Yanukovich thân Moscow, trong khi các quan sát viên quốc tế mô tả cuộc bầu cử là thiếu các tiêu chuẩn dân chủ.
Ngày Thứ 7, QH Ukraine đã tuyên bố cuộc bầu cử là vô giá trị vào luc quốc tế hô hào tổ chức bầu lại.
Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Catholic đã thăm nước Ukraine có tín đồ Catholic chiếm thiểu số hồi năm 2001.
Tại thủ đô Kiev, Thủ Tướng Yanukovich cho biết cuộc khủng hoảng bầu cử đã đẩy đất nước tới sát tai họa và kêu hội những người ủng hộ ông hãy tránh đổ máu.
Tại buổi họp cac nhà lãnh đạo vùng, Thủ Tướng Yanukovich bắt tay từng người khen ngợi ông và báo động phe phản đối bầu cử rằng khu miền đông có thể tách rời.
Ông Yanukovich tuyên bố trong hội trường kín người rằng "Chớ có hành động quá khich, khi 1 giọt máu đổ, chúng ta sẽ không thể ngăn được", và cảnh giac rằng kinh tế có thể bị thiệt hại vì các hoạt động chống đối.
Ông Yanukovich nói với các Tỉnh Trưởng và dân biểu họp về đòi hỏi tự trị của miễn đông kỹ nghệ rằng, "Chúng ta không thể bảo đảm có thể duy trì sức tăng trưởng kinh tế.” Miền đông làm ra nhiều của cải gồm hóa chất, thép và than, và là vùng có đa số dân theo chính thống giáo trong khi miền tây sống nhờ vào công nghiệp nhẹ và nông nghiệp với dân số 5 triệu theo Công giáo.

TT Kuchma hô hào người đối lập biểu tình ngưng cuộc phong tỏa cac công sở, và nói dung hòa là cần thiết để giai quyết khủng hoảng - cac đại biểu của 2 phe ứng cử TT chuẩn bị gặp nhau tại bàn điều đình trong ngày hôm nay, 1 ngày sau khi cac nhà lập pháp gọi cuọc bầu cử chủ nhật tuần qua là vô giá trị.
Ứng cử viên đối lập thân Tây Phương Yushchenko đòi hỏ bầu cử lại - hàng trăm ngàn người xuống đường ở thủ đô để ủng hộ ông.
Tuyên bố bầu cử vô giá trị của 255 trong số 429 nhà lập pháp hiện diện không có giá trị ràng buộc, nhưng là sự phô bày rõ ràng sự bất bình về cuộc bầu cử mà quốc tế coi là gian lận.
Hôm Thứ 7, QH Ukriane cũng thông qua nghị quyết không tín nhiệm Uûy Ban bầu cử trung ương đã tuyên bố ứng cử viên Yanukovich thắng cử.
Tại hội nghị của HĐ An Ninh Quốc Gia, TT Kuchma gọi cac bao vây công sở là vi phạm luật pháp - ông nói "Thỏa hiệp là cach duy nhất để tránh các hậu quả không thể tiên liệu".
Trên đài truyền hình Iter, ông Ivan Plyushch, đại diện đàm phán của ứng cử viên Yushchenko thông báo rằng cac bên có ý nguyện xây dựng để đạt tới thỏa hiệp.
Lãnh tụ Yushchenko cho biết ông muốn bầu cử lại ngày 12-12 dưới quyền giám sát của tổ chức an ninh và hợp tác châu Aâu (OSCE) - ông cũng đòi hỏi thay thế ủy ban bầu cử trung ương 15 thành viên.
Chủ tịch Uûy ban bầu cử Serhiy Kivalov cho biết ông không phản đối tổ chức bầu lại, nhưng 1 ủy hội phải được tổ chức để phân tich việc làm của ủy ban bầu cử.
Ngọai Trưởng Hòa Lan Ben Bot lên tiếng nhân danh Liên Hiệp Aâu Châu nói rằng bầu lại là cách lý tưởng để giải quyết khủng hoảng.
Có tin Nga tán thành khả năng bỏ phiếu lại. Nhưng, viễn ảnh 1 nghị quyết của 4 người từ mỗi phe là chưa rõ ràng. Phía Yushchenko hôm Thứ 6 nói là cho 2 ngày để quyết định, và phía Yanukovich nói là không hợp lý.
Ứng cử viên đối lập Yushchenko cũng đòi bỏ phiếu khiếm diện, cac ứng cử viên được tiếp xúc với truyền thông ngang nhau, và quan sát viên quốc tế dự phần.
Trong phiên họp ngày Thứ 7, cac nhà lập pháp còn hô hào cứu xét các thay đổi luật bầu cử trong tuần tới. Ngoài ra, đảng Các Vùng của Thủ Tướng Yanukovich họp 3500 đại biểu của 17 vùng tại thị trấn Severodonetsk để thảo luận về tự trị của nhiều vùng miền đông, có Thủ Tướng Yanukovich và Thị Trưởng Yurin Luzhkov của Moscow tham dự.
Lãnh tụ Yushchenko có vợ sinh quán Hoa Kỳ cho biết ông sẽ thúc đẩy Ukraine hòa nhập với Tây Aâu - phe chỉ trich sợ rằng ông xa lánh Nga, bạn hàng quan trọng và cũng là nguồn cung cấp năng lượng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.