Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2/12/1989: Biến Chuyển Chính Trị Lịch Sử Ở Queensland

13/12/200900:00:00(Xem: 2184)

2/12/1989: Biến Chuyển Chính Trị Lịch Sử ở Queensland - Hưng Việt (3/12/2009)

"The principle of good government is to close the gap between Ideal and Reality as much as possible" – WAYNE GOSS

Tối thứ Tư 2/12/2009, đảng Lao Động ở Queensland đã tổ chức một buổi liên hoan ở Brisbane Convention Centre để đánh dấu 20 năm ngày ông Wayne Goss giành chiến thắng cho đảng Lao Động và lên nắm chính quyền ở tiểu bang này.
Hiện diện trong buổi tiệc gần như có đông đủ những nhân vật quan trọng thuộc các cấp của đảng Lao Động, cùng hơn 900 đảng viên, thân hữu và khách mời.
Đúng 20 năm trước, vào ngày 4/12/1989, một cuộc bầu cử ở tiểu bang Queensland đã chấm dứt thời đại của Joh Bjelke Petersen, như câu tuyên bố bất hủ đã đi vào lịch sử của ông Wayne Goss trong đêm hôm đó “Tonight marks the end of the Joh Bjelke Petersen era”.
Thật ra, lúc bấy giờ, ông Joh Bjelke Petersen đã từ chức được 2 năm (từ ngày 1/12/1987) do kết quả của cuộc điều tra Fitzgerald về tham nhũng và ông Mike Ahern đang làm Thủ Hiến. Tuy nhiên, chiến thắng của ông Wayne Goss và của đảng Lao Động đã làm chấn động chính trường chẳng những ở Queensland mà còn trên toàn nước Úc vì nó đã chấm dứt 32 năm thống trị của phe bảo thủ trong tiểu bang này.
Để tìm hiểu sự kiện trên đã thay đổi sinh hoạt chính trị cũng như tâm lý quần chúng ở tiểu bang nắng ấm ra sao, kính mời quý vị theo dõi bài viết sau đây, tổng hợp từ các bài bình luận trên các nhựt báo ở nước Úc.

QUEENSLAND HỒI SINH

Trong hai thập niên qua, đảng Lao Động đã nắm chính quyền ở Queensland hết 18 năm. Ông Wayne Goss đã bắt đầu thời đại này vào năm 1989, nhưng đến năm 1996, cũng chính ông đã khiến cho nó bị ngắt khoảng hết 2 năm với "xa lộ định mệnh" Brisbane - Gold Coast, giúp ông Rob Borbidge chiếm lại ghế Thủ Hiến cho liên đảng Quốc Gia - Tự Do. Sau đó, ông Peter Beattie mới phục hồi lại được quyền bính cho đảng Lao Động vào năm 1998, và đến năm 2007, trao quyền cho bà đương kim Thủ Hiến Anna Bligh.
Trong thời gian 20 năm đó, tiểu bang Queensland đã lớn mạnh và trưởng thành, không còn là đề tài chế diễu bởi  các tiểu bang khác. Nơi đây đã trở thành một trung tâm phát triển, nhanh hơn tất cả mọi nơi khác trên nước Úc.
Trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Goss, dân số tăng lên đến 3 triệu người. Dưới thời ông Beattie, con số này lên đến 4 triệu và trong 10 năm nữa sẽ thành 5 triệu.
Mỗi tuần có khoảng 2,000 người dọn về sinh sống ở Queensland. Sự tăng trưởng nhanh chóng đó là một con dao hai lưỡi: nó vừa tạo sức sinh động thúc đẩy nền kinh tế nhưng mặt khác, nó cũng gia tăng áp lực lên tài nguyên và các dịch vụ công cộng.
Vấn đề cung cấp nước là một khó khăn cho Brisbane, Gold Coast và Sunshine Coast, nhứt là sau khi chính phủ Liên Bang đã hủy bỏ dự án xây đập Traveston ở sông Mary, một chốt điểm quan trọng trong mạch nước trị giá 9 tỉ đô la mà chính phủ ông Beattie đã hoạch định để giải quyết vấn đề.
Tương tự, bệnh viện, trường học, đường xá cũng đang chịu áp lực nặng nề.

QUEENSLAND THAY ĐỔI

Nhìn lại chiến thắng của mình 20 năm về trước, ông Wayne Goss nhận định rằng mục tiêu chính yếu của chính trị là để thay đổi. Ông nói: "Cho đến thời điểm đó, Queensland chưa bao giờ có một phụ nữ giữ chức vụ Chánh Án, hay Tổng Giám Đốc một sở bộ, hay Chủ Tịch Ủy Hội Lao Tư, hay Toàn Quyền hay Thủ Hiến."


Quan trọng hơn, chính phủ của ông Wayne Goss đã liên tiếp cho ra đời những đạo luật để bảo vệ quyền tư hữu (bảo đảm dân chúng được hưởng tiền hưu bổng), quyền tự do biểu tình, thành lập Ủy Hội Liên Hệ Lao Tư, Ủy Hội Bài Trừ Tội Ác v.v.
Nếu nói về những con số thì năm 1989, đồng lương trung bình hàng tuần ở Qld là $463. Đến tài khóa 2008 - 2009, con số này nhảy vọt lên thành $1119.
Tuổi thọ trung bình của phái nữ vào năm 1989 là 79.4, nay đã tăng lên đến 83.6 (trong khi phái nam tăng từ 73 đến 78). Năm 1989, chỉ có 69.7% học sinh học đến hết lớp 12, năm ngoái, con số này tăng lên thành 78%.
Ông Wayne Goss nhận định thêm: "Chúng tôi lên cầm quyền vào giữa lúc kinh tế đang suy thoái, khiến cho những chuyện chúng tôi muốn thực hiện trở nên rất khó khăn".
Nhưng có lẽ nhờ được tôi luyện trong một môi trường đầy áp lực như thế, hai cộng sự viên thân tín nhứt của ông Goss sau này đã tiến xa vạn dặm trên chính trường quốc gia.
Đương kim Thủ Tướng Kevin Rudd đã từng một thời làm Chánh Văn Phòng cho ông Goss, sau này về Canberra để bắt đầu sự nghiệp chính trị Liên bang. Trong khi đó, Tổng Trưởng Ngân Khố hiện nay, ông Wayne Swan, cũng đã là một trong những "kiến trúc sư" của chiến thắng năm 1989.

NHƯNG TƯƠNG LAI SẼ RA SAO"

Trong ba người Thủ Hiến của đảng Lao Động ở Queensland trong 20 năm qua, có lẽ ông Peter Beattie là người may mắn nhứt với một thời kỳ kinh tế hưng thịnh khi ông nắm quyền.
Sau ông Beattie, bà Anna Bligh thừa hưởng vô số vấn đề mà phần lớn không phải do bà gây nên. Từ đó, bà và chính phủ của bà đã phải có những quyết định cứng rắn nhưng cũng làm mất đi nhiều thiện cảm của một số quần chúng. Việc bán các tài sản công cộng  là một thí dụ điển hình.
Do đó, các nhân vật lãnh đạo của đảng Lao Động đang canh cánh trong lòng một mối ưu tư cho tương lai. Tìm đâu ra một Kevin Rudd thứ hai" Hay một Wayne Swan thứ nhì"
Họ đang nuối tiếc bản năng chính trị (political instincts) tuyệt vời của một Peter Beattie, cũng như kỷ luật chặt chẽ của một Wayne Goss.
Nhưng chính trường vẫn là nơi thường tạo ra những ngạc nhiên. Một tuần trước đây, có ai nghĩ là ông Tony Abbott sẽ trở thành Lãnh tụ Đối Lập Liên Bang như ngày hôm nay" Vì vậy, bà Anna Bligh vẫn sẽ có thể tạo cho chúng ta một ngạc nhiên đầy thích thú trong tương lai.
Tưởng cũng nên nhắc lại bà Anna Bligh được ông Peter Beattie trao lại chiếc ghế Thủ Hiến vào năm 2007 và đến tháng Ba năm 2009, bà đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu vào chức vụ lãnh đạo tiểu bang này.
Trước thềm Đệ Nhị Thập Chu Niên chiến thắng lịch sử của đảng Lao Động, bà Bligh kêu gọi các đảng viên hãy giữ vững niềm tin và tập trung vào việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Bà nhìn nhận là có sự ưu tư trong cộng đồng về những quyết định của chính phủ, nhất là việc bán các tài sản công cộng.
Tuy nhiên, bà Bligh nói, bà chủ trương lãnh đạo cho tất cả mọi người dân và hy vọng những lợi ích gặt hái được trong tương lai sẽ đền bù cho những nỗi đau hiện tại. Bà Thủ Hiến tin tưởng rằng chính phủ của bà sẽ tạo được những thành quả để chứng tỏ những quyết định cứng rắn của bà là đúng. Bà Bligh sẽ có khoảng hai năm để thực hiện điều đó!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.