Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo: Mừng Sinh Nhật 10 Năm Liên Đòan Potomac

24/11/200400:00:00(Xem: 5055)
(Forest Oak Middle School, MD) - Vào trưa ngày thứ Bảy 20 tháng 11 năm 2004, phụ huynh và con em thuộc Liên Đòan Potomac đã hân hoan mừng ngày sinh nhật Liên Đòan 10 năm. Hiện diện danh dự tại buổi lễ 10 năm thành lập Liên Đòan Potomac, ghi nhận có các huynh trưởng Hướng Đạo trong vùng: Ông Bà Nguyễn Tấn Định, Ông Lorenza McCann – Paint Branch District Commissioner, Cô Stephanie Pedigo – Paint Branch District Executive, Anh Nguyễn Hữu Cường – Liên Đòan Phú Xuân, Anh Phạm Hòang Thái – Liên Đoàn Trai Việt, Tráng Sinh BSA 726, Tráng Sinh Bạch Đằng BSA 1794, Tráng Sinh Hoàng Văn Chí BSA 396, Trưởng Lê Dõan Việt, Trưởng Cung Lan, Phạm Hiệp và các hướng đạo sinh thuộc Liên Đòan Chi Lăng Washington DC.

Sau nghi thức chào cờ khai mạc là bài báo cáo về thành quả 10 năm của Liên Đoàn do trưởng Võ Thành Nhân phụ trách. Tiếp theo chương trình, Trưởng đơn vị đã trao cho các em Hướng Đạo Sinh xuất sắc bằng khen và quà tặng. Trong phần nghi nhận công sức đóng góp cho phong trào Trưởng Nguyễn Văn Thuất (Chủ Tịch) và Trần Hoàng Thân (Tổng Thư Ký) thuộc Ban Thường Vụ Hội Đồng Trung Ương HĐVN đã gởi bằng ghi công và khen thưởng về cho tất cả các trưởng của Liên Đoàn trong 10 năm qua. Nhân dịp này Trưởng Nguyễn Tấn Định đã thay mặt HĐTƯ xướng đọc bằng khen cho các trưởng và phụ huynh cùng các em tại Liên Đoàn. Ngoài ra Trưởng Bùi Vũ Đức cũng đã thay mặt cho Liên Đoàn ghi nhận sự đóng góp của quý phụ huynh qua các bảng ghi công. Thay mặt Liên Đoàn Trai Việt, Trưởng Phạm Hoàng Thái đã tặng một tấm Plaque chúc mừng Liên Đoàn Potomac. Quà tặng này đã được trao cho Trưởng Đặng Tiểu Anh – Bầy Phó Ấu Đoàn Thị Điểm, người Hướng Đạo Sinh gia nhập Liên Đoàn từ lúc còn là một ấu sinh 9 tuổi. Năm nay còn là năm Liên Đoàn danh tặng cho Tiểu Anh là Trưởng Xuất Sắc của Liên Đoàn Potomac.

Đặc biệt hơn bao giờ, năm nay tại ngày sinh nhật liên đoàn quý phụ huynh đã được chứng kiến một hoạt cảnh văn nghệ đặc sắc do tất cả các em trong liên đoàn thủ diễn. Hoạt cảnh Hội Nghị Diên Hồng thành công đã tạo được sự tin tưởng của phụ huynh qua việc hợp tác làm việc giữa các trưởng trong liên đoàn Potomac. Ngoài trang phục lộng lẫy, nhạc “background” chọn lọc, các em lại đọc Việt ngữ thật giỏi đã làm phụ huynh rất vui và tin tưởng nhiều hơn nơi môi trường hướng đạo. Và ai ai cũng hiểu được mục đính chính của Hoạt Cảnh Hội Nghị Diên Hồng là để các em học thêm sử nước nhà để từ đó các em thương yêu hơn quốc gia dân tộc của mình. Ghi chú bêb lề, “banner” 10 năm sinh nhật của Liên Đoàn được trưởng Lê Đức Phẩm gởi tặng từ California và Bánh Mừng Sinh Nhật 10 năM do Ông Bà Phan Hữu Dõng mến tặng.

Thành lập từ năm 1994, Liên Đoàn Hướng Đạo Potomac không hổ danh là môi trường giáo dục lành mạnh và bổ ích cho thanh thiếu niên Mỹ gốc Việt tại tiểu bang Maryland và vùng phụ cận. Khởi thủy, từ một đơn vị BSA 1794, Liên Đoàn Potomac đã phát triển thành một đoàn thể qui tụ nhiều trưởng trẻ có tinh thần dấn thân phục vụ trong nhiều năm qua. Được biết đơn vị đầu tiên của Potomac được thành lập vào ngày 17/11/1994, Thiếu Đoàn Nam Thạch Phố (BSA 1794) và sau đó vào ngày 20 tháng 11 năm 1994 Thiếu Đòan Nữ Thạch Lan (GS872) được ra đời. Các Trưởng đầu tiên khai lập liên đòan gồm có: Lữ Minh Nguyệt, Phạm Ngọc Quế Chi, Ngô Bích Thủy, Lê Dỏan Cường, Nguyễn Hải Bình, Đặng Đức Hân Hoan, Bùi Vũ Đức và Võ Thành Nhân.

Những thanh thiếu niên trẻ gia nhập Liên Đoàn Potomac đã được huấn luyện để trở thành những trưởng cầm đoàn, trực tiếp trông coi đơn vị, phần lớn xuất thân từ Tổng Hội Sinh Viên Đại Học Maryland. Đa số trưởng của Liên Đoàn lúc giữ vai trò lãnh đạo họ là những sinh viên trẻ mới bắt đầu năm thứ Nhất hay năm thứ hai đại học, như trường hợp trưởng Quế Chi, Yên Mỹ, Diệu Hạnh, Thu Thủy, Đặng Hợp, Sơn Võ, La Hồng Lý, John Nguyễn, Khoa Nguyễn, Clara Nguyễn và Tiểu Anh.

Hiện nay Liên Đoàn Potomac có 6 đơn vị: Ấu Lê Quí Đôn do Akela Diệu Hạnh phụ trách. Ấu Đòan Thị Điểm do trưởng Lê Doản Thu An dìu dắt. Ấu Lê Chân do trưởng Nguyễn Lê Bảo Thụy làm Bầy Trưởng. Thiếu Thạch Lan do trưởng Phạm Ngọc Thủy làm Thiếu Trưởng, Thanh Đòan Ngọc Lan do trưởng Võ Thu Thủy làm Thanh Trưởng và Thieu Đòan Trần Hưng Đạo do trưởng Phạm Ngọc Lâm làm Thiếu Trưởng.

Từ năm 1994 đến 1998, Liên Đoàn Trưởng đầu tiên của Potomac là trưởng Đặng Đức Hân Hoan, phụ tá lúc bấy giờ là trưởng Phạm Quế Chi. Từ năm 1998 cho đến năm 2004, Võ Thành Nhân làm Liên Đoàn Trưởng với các Liên Đoàn Phó là Phạm Ngọc Lâm, Bùi Vũ Đức và Nguyễn Đăng Hà. Kể từ nhiệm kỳ 2004 đến 2006, Phạm Duy Chiêu là Liên Đoàn Trưởng với hai trưởng Bùi Vũ Đức và Nguyễn Lê Bảo Thụy làm Liên Đòan Phó.

Liên Đoàn Potomac đã đóng góp rất nhiều cho việc phát triển Hội Đồng Trung Ương HĐVN, qua trưởng Phạm Ngọc Quế Chi được bầu là Ủy Viên Kiểm Soát Tài Chánh của Ban Thường Vụ Hội Đồng Trung Ương (HĐTƯ) từ 1998 cho đến 2006. Trưởng Ngô Bích Thủy là thủ quỹ Ban Thường Vụ HĐTƯ từ 1998 đến 2002. Trưởng Đỗ Minh Trí là Ủy Viên Truyền Thông (Internet) HĐTƯ HĐVN từ 1996 cho đến nay. Trưởng Lê Thùy Lan từng là Ủy Viên Báo Chí (Đặc San Trưởng) HĐTƯ HĐVN từ năm 1998, hiện nay Trưởng Lan còn là Ủy Viên Đặc Trách các Công Vụ Quốc Tế của HĐTƯ HĐVN. Tưởng nên nói thêm Pham Ngọc Quế Chi từng là Ủy Viên Đại Diện của HĐTƯ HĐVN tại miền Đông Hoa Kỳ từ 1996 - 2002. Hiện nay nhiệm vụ này do trưởng Bùi Vũ Đức gánh nhận.

Là một đoàn thể trẻ, trong nhiều năm qua, Liên Đoàn Potomac luôn được sự cố vấn của trưởng Nguyễn Tấn Định và các huynh trưởng HĐVN thuộc Làng Bách Hợp vùng Hoa Thịnh Đốn, những thành viên đã tưng tham gia phong trào HĐVN từ trước năm 1975 như trưởng Nguyễn Quốc Khải, Nhử Văn Trí, Hạ Bá Phúc, Phạm Công Tâm. Đặc biệt ghi nhận sự khuyến khích và cổ vũ quí báu lúc sơ khai thành lập Liên Đòan Potomac của trưởng Nguyễn Công Trứ (Virginia) và Trưởng Vĩnh Đào (Pháp). Bên cạnh đó, Liên Đoàn Potomac HĐVN còn được sự yểm trợ kỷ thuật và tài chánh của các trưởng Nguyễn Đức Tùng, Nguyễn Thanh Long, Phạm Bá Thăng, Nguyễn Hữu Đệ, Phạm Công Lợi , Hồ Bửu và Đỗ Quốc Tuyến.

Nhằm mục đích khuyến khích các Hướng Đạo Sinh tập dấn thân phục vụ tha nhân theo phương châm mỗi ngày làm một việc thiện, Liên Đoàn Potomac đã hợp tác chặt chẻ với Hội Ái Hữu Người Việt Maryland, trong việc tổ chức những buổi tiệc họp mặt nhân lễ Tạ Ơn cùng đồng hương mới đến định cư tại Hoa Kỳ. Liên Đoàn còn trợ giúp nhân lực tại các buổi Picnic Cộng Đồng và Phát Thưởng Học Sinh Xuất Sắc hàng năm cho đồng bào cư ngụ tại Maryland do hội Ái Hữu Người Việt Maryland chủ trì tổ chức. Hàng năm, Liên Đoàn Potomac còn là thành viên Hội Tết Trung Thu vùng Hoa Thịnh Đốn. Vào những năm 1996-2002 Liên Đoàn Potomac còn đóng vai trò trụ cột trong việc phát quà Giáng Sinh cho các thiếu nhi thuộc các gia đình có lợi tức thấp tai Maryland và Washington DC.

Vào lúc Liên Đoàn Potomac vừa tròn sinh nhật 1 năm, Đài Truyền Hình Việt Nam (Ngô Ngọc Hùng làm Giám Đốc), Hội MVMA, Làng Bách Hợp, Anh Mai Tạ Minh Đức, Chị Kiều Thu đã giúp Liên Đoàn Potomac tổ chức thành công buổi gây quỹ đầu tiên. Được biết số tài khỏan thu được đã dùng cho việc vận động đưa Trại Thẳng Tiến 6 về vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào năm 1998. Trại Thẳng Tiến 6 đã được sự tham dự của 1200 Hướng Đạo Sinh đến từ Hoa Kỳ, Canada, Australia, Pháp, Anh, Đức và Thụy Sĩ. Đây là một điểm son hay đúng hơn là một công tác quan yếu mà Liên Đoàn Potomac đã dự phần đóng góp cho phong trao HĐVN tại hải ngọai từ sau năm 1975.
(Thanh Trúc)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.