Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Clinton: Mỹ Giúp Gây Quỹ 100 Tỉ/năm Cho Nước Nghèo

18/12/200900:00:00(Xem: 1606)

Bà Clinton: Mỹ Giúp Gây Quỹ 100 Tỉ/Năm Cho Nước Nghèo

COPENHAGEN  -      Như để thêm sinh khí cho hội nghị khí hậu, ngoại trưởng Hoa Kỳ loan báo sẽ vận động 100 tỉ MK/năm cho đến năm 2020 để tài trợ các nước nghèo cùng kiểm soát hiệu ứng nhà kính.
Bà Hillary Clinton cũng nói đến đòi hỏi yếu tố trong sáng, nghĩa là Bắc Kinh phải cho phép điều tra để kiểm nhận các nỗ lực hạn chế khí thải mà họ cho là nhòm ngó chủ quyền quốc gia. Nhưng nếu không thế, theo khẳng định của bà Clinton, không thể có loại hành động phối hợp toàn cầu mà cả thế giới cần.
Cuộc song đấu ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ chế ngự các cuộc thảo luận trong nhiều ngày qua tại hội nghị Copenhagen.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Năm "Các nước kỹ nghệ phát triển nên tỏ ra chân thành hơn."
Các thương lượng ngưng vào ngày Thứ Sáu khi TT Obama, chủ tịch Hồ Cẩm Đào và các nguyên thủ tới đây.
Các bộ trưởng môi trường nhận nhiệm vụ điều đình ở bậc thấp đã ngồi lại họp những giờ sau cùng với hi vọng đạt tới thỏa thuận từng phần để giao lại các quốc trưởng.
1 viên chức ẩn danh của nước chủ nhà Đan Mạch nhận xét "Như có thể thấy vào lúc này, chúng ta sẽ không có đuợc hiệp ước mà chúng ta hi vọng"". Nhưng, Thủ Tướng Gordon Brown không bi quan, vì không thấy thời gian đã bị bỏ phí.  Ông nói "Cùng làm việc trong 48 giờ tới, chúng ta vẫn có thể đạt tới công ước khung giúp hành tinh này tiến tới trong các thế hệ sau".
Ngoài ra, trưởng ban khí hậu LHQ Yvo de Boer nhận xét về đề nghị của ngọai trưởng Clinton : loan báo tài trợ bằng con số cụ thể về dài hạn là tốt.  Theo uớc lượng của các chuyên gia thuộc World Bank và các định chế, chi phí để các nước nghèo kiểm soát khí thải sau năm 2020 là hàng trăm tỉ/năm. Trung Quốc và các ước đang phát triển ước tính là 350 tỉ/năm.


Với mục tiêu ngắn hạn do ban tổ chức gợi ý, hội nghị đã thảo luận tài trợ 10 tỉ MK/năm trong 3 năm.
Như để tỏ thiện chí giúp hội nghị tiến tới, hôm Thứ Tư đại biểu của chính phủ Nhật loan báo sẵn sàng đóng góp 5 tỉ/năm trong 3 năm.
Ngoại trưởng Clinton không nói cụ thể phần đóng góp của Hoa Kỳ, chỉ đáp "Chúng tôi sẽ có phần đóng góp trong giai đoạn khởi động nhanh".
Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố tại thủ đô Berlin trước lúc lên đường "Đề nghị của Hoa Kỳ cắt ô nhiễm chỉ 4% so với mức của năm 1990 là không đủ tham vọng". Liên Âu hưá hạ hiệu ứng khí thải 20%, hay 30% nếu các nước sẵn sàng theo đuổi chỉ tiêu cao hơn.
Giới quan sát báo trước: đừng mong đợi nhiều ở TT Obama.  Hôm Thứ Tư, viên chức Bạch Ốc đã khẳng định: ông Obama đem tới Copenhagen những gì không hơn chỉ tiêu đã công bố, là giảm khí thải 17% so với mức của năm 2005 từ nay đến năm 2020, và đóng góp quỹ tài trợ các nước nghèo cùng làm việc hạn chế hiệu ứng nhà kính. Không riêng TT Obama đối diện các xung đột trong nước và các ưu tiên quốc tế. Bắc Kinh từ chối thảo luận về giảm ô nhiễm không khí vì ngược với nhu cầu tăng trưởng kinh tế, cũng không muốn cho kiểm tra vì cho là xâm phạm chủ quyền. Tương tự, Ấn Độ muốn bảo vệ cơ hội phát triển kỹ nghệ trong tương lai và không chấp nhận chỉ tiêu trói buộc.
Tại Copenhagen, trưởng đoàn Hoa Kỳ khẳng định : hưá hẹn của Hoa Kỳ tuỳ thuộc vào luật do QH hoạch định, nghĩa là không thể cam kết điều không có. Mặt khác, Bạch Ốc đã công bố 1 biên bản theo đó kế hoạch hồi phục kinh tế trong nước gồm 80 tỉ MK khuyến khích năng lượng sạch.  Đó cũng là thông điệp nhắn gửi Lập Pháp và hội nghị Copenhagen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.