Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Clinton: Mỹ Giúp Gây Quỹ 100 Tỉ/năm Cho Nước Nghèo

18/12/200900:00:00(Xem: 1457)

Bà Clinton: Mỹ Giúp Gây Quỹ 100 Tỉ/Năm Cho Nước Nghèo

COPENHAGEN  -      Như để thêm sinh khí cho hội nghị khí hậu, ngoại trưởng Hoa Kỳ loan báo sẽ vận động 100 tỉ MK/năm cho đến năm 2020 để tài trợ các nước nghèo cùng kiểm soát hiệu ứng nhà kính.
Bà Hillary Clinton cũng nói đến đòi hỏi yếu tố trong sáng, nghĩa là Bắc Kinh phải cho phép điều tra để kiểm nhận các nỗ lực hạn chế khí thải mà họ cho là nhòm ngó chủ quyền quốc gia. Nhưng nếu không thế, theo khẳng định của bà Clinton, không thể có loại hành động phối hợp toàn cầu mà cả thế giới cần.
Cuộc song đấu ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ chế ngự các cuộc thảo luận trong nhiều ngày qua tại hội nghị Copenhagen.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Năm "Các nước kỹ nghệ phát triển nên tỏ ra chân thành hơn."
Các thương lượng ngưng vào ngày Thứ Sáu khi TT Obama, chủ tịch Hồ Cẩm Đào và các nguyên thủ tới đây.
Các bộ trưởng môi trường nhận nhiệm vụ điều đình ở bậc thấp đã ngồi lại họp những giờ sau cùng với hi vọng đạt tới thỏa thuận từng phần để giao lại các quốc trưởng.
1 viên chức ẩn danh của nước chủ nhà Đan Mạch nhận xét "Như có thể thấy vào lúc này, chúng ta sẽ không có đuợc hiệp ước mà chúng ta hi vọng"". Nhưng, Thủ Tướng Gordon Brown không bi quan, vì không thấy thời gian đã bị bỏ phí.  Ông nói "Cùng làm việc trong 48 giờ tới, chúng ta vẫn có thể đạt tới công ước khung giúp hành tinh này tiến tới trong các thế hệ sau".
Ngoài ra, trưởng ban khí hậu LHQ Yvo de Boer nhận xét về đề nghị của ngọai trưởng Clinton : loan báo tài trợ bằng con số cụ thể về dài hạn là tốt.  Theo uớc lượng của các chuyên gia thuộc World Bank và các định chế, chi phí để các nước nghèo kiểm soát khí thải sau năm 2020 là hàng trăm tỉ/năm. Trung Quốc và các ước đang phát triển ước tính là 350 tỉ/năm.


Với mục tiêu ngắn hạn do ban tổ chức gợi ý, hội nghị đã thảo luận tài trợ 10 tỉ MK/năm trong 3 năm.
Như để tỏ thiện chí giúp hội nghị tiến tới, hôm Thứ Tư đại biểu của chính phủ Nhật loan báo sẵn sàng đóng góp 5 tỉ/năm trong 3 năm.
Ngoại trưởng Clinton không nói cụ thể phần đóng góp của Hoa Kỳ, chỉ đáp "Chúng tôi sẽ có phần đóng góp trong giai đoạn khởi động nhanh".
Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố tại thủ đô Berlin trước lúc lên đường "Đề nghị của Hoa Kỳ cắt ô nhiễm chỉ 4% so với mức của năm 1990 là không đủ tham vọng". Liên Âu hưá hạ hiệu ứng khí thải 20%, hay 30% nếu các nước sẵn sàng theo đuổi chỉ tiêu cao hơn.
Giới quan sát báo trước: đừng mong đợi nhiều ở TT Obama.  Hôm Thứ Tư, viên chức Bạch Ốc đã khẳng định: ông Obama đem tới Copenhagen những gì không hơn chỉ tiêu đã công bố, là giảm khí thải 17% so với mức của năm 2005 từ nay đến năm 2020, và đóng góp quỹ tài trợ các nước nghèo cùng làm việc hạn chế hiệu ứng nhà kính. Không riêng TT Obama đối diện các xung đột trong nước và các ưu tiên quốc tế. Bắc Kinh từ chối thảo luận về giảm ô nhiễm không khí vì ngược với nhu cầu tăng trưởng kinh tế, cũng không muốn cho kiểm tra vì cho là xâm phạm chủ quyền. Tương tự, Ấn Độ muốn bảo vệ cơ hội phát triển kỹ nghệ trong tương lai và không chấp nhận chỉ tiêu trói buộc.
Tại Copenhagen, trưởng đoàn Hoa Kỳ khẳng định : hưá hẹn của Hoa Kỳ tuỳ thuộc vào luật do QH hoạch định, nghĩa là không thể cam kết điều không có. Mặt khác, Bạch Ốc đã công bố 1 biên bản theo đó kế hoạch hồi phục kinh tế trong nước gồm 80 tỉ MK khuyến khích năng lượng sạch.  Đó cũng là thông điệp nhắn gửi Lập Pháp và hội nghị Copenhagen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.