Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Học Của Quá Khứ

03/12/200900:00:00(Xem: 4947)

Bài Học Của Quá Khứ

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Tổng Thống Barack Obama đã công bố quyết định tăng quân và chiến lược của ông tại Afghanistan tối thứ Ba tại Đại học viện quân sự Mỹ West Point. Số quân được gia tăng là 30,000 người từ nay cho đến tháng 5 năm 2010. Đợt đầu tiên, một số đơn vị Thủy quân Lục chiến sẽ đến vào dịp lễ Giáng Sinh năm nay. Về chiến lược ông chủ trương thúc đẩy chính quyền Karzai phải tích cực hoạt động xây dựng lực lượng quân sự và Cảnh sát có đủ khả năng bảo vệ an ninh cho đất nước của họ. Và ông dự liệu đến tháng 7 năm 2011 quân đội Mỹ sẽ bắt đầu triệt thoái ra khỏi nước này.
Chiến tranh Afghanistan khởi sự tháng 10 năm 2001, 9 năm đã trôi qua. Thiết tưởng cũng nên nhìn lại quá khứ một chút. Trước ngày TT Obama ra quyết định tăng thêm quân ở Afghanistan báo chí thế giới cũng như các hãng thông tấn quốc tế như AP, Reuters và AFP đã loan ra một câu hỏi: Vì sao quân đội Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội bắt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2001" Theo Thông tấn Mỹ AP, một bản báo cáo của Thượng viện Mỹ tuần này cho biết vào khoảng ngày 16-12-2001, rõ rệt bin Laden đã ở trong tầm tay của quân đội Mỹ trong vùng núi non hiểm trở Tora Bora sát biên giới Pakistan. Nhưng lúc đó các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ đã có một quyết định mang nhiều hậu quả về sau là đã không truy lùng bin Laden gắt gao với toàn bộ sức mạnh của quân Mỹ có mặt ở đó.
Bản báo cáo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hiện đảng Dân Chủ nắm đa số là một tài liệu về quân sự đã có từ 8 năm qua, nhưng giờ đây một số chi tiết được công bố để nhắc nhở những ai muốn chống lại việc tăng thêm quân ở Afghanistan. Bản báo cáo đó cho thấy tình trạng mặt trận gay cấn hiện nay ở Afghanistan là do quyết định của hai nhân vật dưới quyền của TT George W. Bush là Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld và Tướng Tommy Franks, Tư lệnh cao cấp nhất của quân đội Mỹ thời đó, hiện đã hồi hưu.
Bản báo cáo ghi nhận: "Bắt giữ bin Laden tại mặt trận 8 năm trước có thể cũng không loại trừ được hết nạn khủng bố trên khắp thế giới. Nhưng quyết định mở ra một đường cho bin Laden chạy thoát qua Pakistan đã khiến bin Laden trở thành một thần tượng tiêu biểu để thâu hút những kẻ cuồng tín cũng như tiền bạc nuôi dưỡng chúng. Không bắt được bin Laden là làm lỡ một cơ hội tốt đẹp khiến cuộc chiến ở Afghanistan trở thành khó khăn thêm cũng như đã tạo ra một tương lai mới cho bọn khủng bố khắp nơi trên thế giới".
Bản tin của Thông tấn Pháp AFP còn cho biết thêm: "Theo báo cáo vào thời điểm đó ở Tora Bora, sức mạnh quân sự của Mỹ gồm có những thiện xạ chuyên bắn từ xa của các sư đoàn di động Thủy quân lục chiến và Bộ binh. Nhưng bộ Tư lệnh Mỹ lại chọn cách dùng Không lực oanh tạc và dân quân Afghanistan vốn thiếu huấn luyện quân sự để truy lùng bin Laden. Bọn dân quân này đã bỏ trốn luôn vì sợ đụng độ với khủng bố. Vào thời điểm bị lực lượng quân sự Mỹ bao vây, bin Laden đã nghĩ hắn sẽ chết và đã viết chúc thư để lại. Qua ngày sau, bin Laden vẫn sống. Lúc đó có khoảng 100 biệt kích Mỹ ở hiện trường đã kêu gọi thêm viện binh để mở cuộc tấn công thẳng vào nơi bin Laden ẩn náu, nhưng lời kêu gọi bị bác bỏ. Kể cả lời kêu gọi đưa quân Mỹ mai phục chặn các đường nhỏ chằng chịt trên các sườn núi cũng bị bác bỏ.


Vào ngày 16-12-2001, hai ngày sau khi viết chúc thư, bin Laden và toán vệ sĩ của hắn đã ra thoát khỏi Tora Bora, vượt biên giới qua Pakistan. Lúc đó Rumsfeld nói nếu tăng thêm nhiều quân, sứ mạng của Mỹ ở Afghanistan có thể gặp phản ứng ngược lại vì dân chúng nước này sẽ có tư tưởng bài Mỹ. Bản tin AFP cho biết thêm Mỹ đã để lỡ một cơ hội, làm "dân Mỹ bị nguy hiểm thêm về nạn khủng bố, khiến khủng bố có cơ sở ở Afghanistan, đưa đến tình trạng chiến tranh lay lắt ở đây, gây nguy hiểm đến nước Pakistan ở bên cạnh".
Vấn đề Pakistan năm 2009 đã trở thành một yếu tố chiến lược quan trọng của Mỹ. TT Obama tối chủ nhật vừa qua đã có một phiên họp riêng với Hội đồng cứu xét chiến cuộc Afghanistan, có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và Cố vấn An ninh quốc gia James Jones để cho biết quyết định sau chót về chiến lược mới. Đồng thời TT Obama cũng hội đàm qua video với Đại tướng Stanley McChrystal, Tư lệnh Mỹ ở Afghanistan. Sau đó Obama thảo luận với Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thủ tướng Anh Gordon Brown và Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev.
Chiến lược mới của Obama nhằm mở rộng sự hợp tác đồng hành với Pakistan, nhằm thúc đẩy chính quyền đang lung lay của nước này phải có nỗ lực nhiều hơn nữa để diệt trừ đến tận gốc bọn cực đoan theo khủng bố đang lộng hành ở vùng biên giới tiếp giáp Afghanistan. Báo Mỹ Washington Post loan tin TT Obama đã gửi một bức thư cho Tổng Thống Pakistan Asif Ali Zardari, cho biết Mỹ ngay lúc này không rút quân ra khỏi Afghanistan và sẽ tăng cường hợp tác quân sự và kinh tế với Pakistan. Báo Post còn cho biết TT Obama kêu gọi một sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa của Pakistan để chống lại các nhóm khủng bố. Người trao bức thư của TT Obama cho TT Zardari chính là Cố vấn An ninh James Jones. Ông này đã thẳng thắn cảnh cáo Zardari nếu Pakistan không tiễu trừ khủng bố ở biên giới giáp Afghanistan, Mỹ sẽ dùng mọi phương tiện sẵn có để tiêu diệt bọn khủng bố ở đó.
Đại tướng McChrystal muốn tạo cho chính quyền Afghanistan một lực lượng 400,000 người, trong đó có 240,000 quân chính quy và 160,000 Cảnh sát. Đây chỉ là việc củng cố quân lực nước này. Nhưng còn có câu hỏi gay gắt nhất: Khả năng và tinh thần chiến đấu của lực lượng đó như thế nào" Riêng về số Cảnh sát, báo chí thế giới đều biết Cảnh sát Afghanistan cho đến nay là một tập hợp dân nghèo đói, xin ra làm Cảnh sát chỉ để kiếm ăn. Nhưng lương bổng của chính phủ không đủ để nuôi gia đình, nên họ phải sống nhờ tiền hối lộ, nhũng lạm. Bởi vậy khi có đụng độ với khủng bố, hoặc khi có bom khủng bố nổ, họ là những người đầu tiên vứt súng để chạy cho thoát thân. Không giải quyết được nạn này, mọi sự tăng quân đều vô ích.
Quốc hội Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu những quyết định của TT Obama. Khi Mỹ tấn công Afghanistan năm 2001, đại đa số dân Mỹ ủng hộ vì nghĩ rằng cuộc chiến này rất cần để loại trừ bin Laden và bộ hạ sống ở đó. Nhưng mấy năm sau chiến tranh kéo dài, đa số người Mỹ đã nản lòng về cuộc chiến này. Kế hoạch của Mỹ tăng quân để rồi rút là nhằm giúp chính quyền Afghanistan có thêm thời giờ để cải cách nội bộ và huấn luyện các lực lượng an ninh của họ, để họ tự bảo vệ đất nước cũng như tiếp tay với quân đội Mỹ hoàn thành nhiệm vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.