Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh Năm Thứ 26 Tại Chicago

07/12/200900:00:00(Xem: 2358)

Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh Năm Thứ 26 Tại Chicago

Hình ảnh Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh 2009 ở Chicago.


Nguyễn Công Chính ghi


Đối với Nghĩa Sinh, Lễ Tạ Ơn là một hội lễ rất ý nghĩa vì – liên tục trong 25 năm qua – năm nào các anh chị Nghĩa Sinh cũng đến với nhau trong ngày Lễ Tạ Ơn để:
1. Tạ ơn trên;
2. Cám ơn nhau;
3. Kiểm điểm một năm sinh hoạt tương trợ và hoạt động giúp ích tha nhân;
4. Định hướng và hoàn chỉnh các dự án thiện nghĩa cho năm sắp tới (2010).
Theo tinh thần hội lễ ghi trên, Linh mục Joseph Bùi Văn Đồng đã dâng lễ tạ ơn lúc 11 giờ ngày 26-11-2009 – là ngày Thanksgiving của Hoa Kỳ – tại Thư viện trường Clemente Community Academy of Chicago. Ca trưởng Nguyễn Duy Đoan, Phó Ca Trưởng Đồng Trâm Anh và Ban Thánh ca Nghĩa Sinh đã chuẩn bị những bài thánh ca lễ tạ ơn rất sốt mến và ý nghĩa.
Được tổ chức theo tinh thần Hội Hướng Đạo quốc tế, Hiệp Hội Nghĩa Sinh [1] đã có Tuyên úy cho NS Công Giáo, NS Phật Giáo, NS Tin Lành. Linh mục Joseph Bùi Văn Đồng là vị Tuyên úy thứ năm của NS Công Giáo. Các vị Tuyên úy tiền nhiệm là:
1. Đức Ông Jerome Nguyễn Ngọc Hàm – 12 năm
2. Linh mục Joseph Nguyễn Thế Phiên – 1 năm
3. Linh mục Alfonse Nguyễn Công Minh – 3 năm
4. Linh mục Joseph Nguyễn Xuân Thảo – 5 năm
5. Linh mục Joseph Bùi Văn Đồng – đương nhiệm.
 Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là một ngày lễ hằng năm tại Hoa Kỳ. Mặc dù lễ tạ ơn sớm nhất đã diễn ra vào ngày 8 tháng 9 năm 1565 tại khu vực ngày nay gọi là Saint Augustine, Florida, nhưng “lễ Tạ ơn đầu tiên” theo truyền thống nước Mỹ được coi là đã diễn ra tại khu vực Plymouth, bang Massachusetts vào năm 1621. Ngày nay tại Hoa Kỳ, Lễ Tạ Ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm tuần lễ cuối của tháng 11 hàng năm.
Lễ Tạ Ơn (LTO) thường được tổ chức với một buổi tiệc cùng với gia đình và bạn bè. LTO là một ngày quan trọng để gia đình sum họp với nhau. Những người đi học hay làm ăn xa thường về với gia đình trong dịp LTO. Người ta thường nhớ đến một bữa ăn tổ chức trong năm 1621 giữa người da đỏ Wampanoag và nhóm Pilgrim đã định cư tại Massachusetts. Lễ Tạ Ơn gắn liền với các lễ hội ngày mùa thường được tổ chức ở châu Âu từ xưa.


Trong Lễ Tạ Ơn năm nay, cùng với Cha Tuyên úy, các anh chị Nghĩa Sinh khắp nơi đã xin dâng lời cảm tạ ơn trên đã giúp cho tổ chức Nghĩa Sinh được hình thành năm 1963 và sinh động liên tục trong 46 năm qua – dù gặp thử thách, gian khổ nhưng vẫn một lòng kiên trì với lý tưởng phụng sự và mục đích cao quý mà Nghĩa Sinh đã hun đúc trong các khóa huấn luyện và mỗi NS đã trân quý ấp ủ trong tâm:
1. Cải tiến bản thân
2. Giúp ích tha nhân
3. Tự luyện lãnh đạo.
Trong diễn từ khai mạc Lễ Tạ Ơn năm nay, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã trích lời của văn sĩ Melody Beattie để chia sẻ với Nghĩa Sinh và quý khách một ý nghĩa quan trọng của Lễ Tạ Ơn là thể hiện lòng biết ơn.
Gratitude unlocks the fullness of life. It turns what we have into enough, and more. It turns denial into acceptance, chaos into order, confusion into clarity… Gratitude makes sense of our past, brings peace for today, and creates a vision for tomorrow.
- Melody Beattie
Lòng biết ơn mở cửa cho một đời sống sung mãn. Lòng biết ơn biến đổi những gì chúng ta đang có thành đầy đủ và nhiều hơn. Lòng biết ơn chuyển đổi khước từ thành chấp nhận, hỗn loạn thành trật tự, mơ hồ thành sáng tỏ… Lòng biết ơn giúp ta nhận thấy ý nghĩa của quá khứ, mang lại an bình cho hiện tại, và tạo dựng một hướng tiến cho ngày mai.
- Melody Beattie
Như vậy, Lễ Tạ Ơn là dịp chúng ta đến với nhau để tạ ơn trên và cám ơn nhau. Thể hiện được lòng biết ơn như thế là chúng ta đã sống trọn vẹn tinh thần của Lễ Tạ Ơn bởi vì “Lòng biết ơn giúp ta nhận thấy ý nghĩa của quá khứ, mang lại an bình cho hôm nay, và tạo dựng một hướng tiến cho ngày mai.”
Người viết: Nguyễn Công Chính
Ngày 5-12-2009
Ghi chú:
[1] Hiệp Hội Nghĩa Sinh được thành lập ngày 12-06-1963 tại Saigon. Văn phòng Nghĩa Sinh Chicago được thành lập vào tháng 7 năm 1974. Link: [www.NghiaSinh.org]
[2] Huynh Trưởng Nghĩa Sinh là hướng dẫn viên tinh thần của tổ chức Nghĩa Sinh trong 46 năm qua. HT là một nhà giáo – vừa dạy học và vừa tham gia các công tác thiện nghĩa. Link: [http://www.asianamerican.net/bios/Hieu_Nguyen-Trung.html]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.