Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Xin Medicare Trước 65 Tuổi?

06/12/200900:00:00(Xem: 3888)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Xin Medicare Trước 65 Tuổi"

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng  tôi gửi thư trả lời): Hỏi NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Chúng tôi là công dân Hoa Kỳ, và đã định cư tại Hoa Kỳ gần bẩy năm. Tôi có hai câu hỏi sau đây xin được quý vị chỉ dẫn.
1.Sáu tháng nữa tôi sẽ đủ 65 tuổi. Tôi nghe nói phải xin Medicare từ 3 đến 6 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65, nếu không sẽ bị phạt. Tôi cũng nghe nói nếu không có đủ 40 tín chỉ (working credits) thì không đủ điều kiện để xin. Tôi và vợ tôi đều không đủ 40 tín chỉ, như vậy tôi có đủ điều kiện để xin Medicare không, nếu được thì phải xin ở đâu"
2.Chúng tôi vẫn đi làm cho có đủ 40 tín chỉ, để xin tiền hưu An Sinh Xã Hội, nhưng thời gian đi làm ngắn và lương thấp, như vậy số tiền hưu không được là bao nhiêu.    Xin chỉ dẫn xem tôi có đủ điều kiện để xin chương trình nào khác và xin ở đâu"
(Độc giả ở Tiểu Bang New Jersey)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1.Theo điều lệ hiện hành, trừ khi tàn tật, mọi công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp (có thẻ xanh) liên tục sống trên đất Hoa Kỳ ít nhất là 5 năm sẽ phải xin Medicare lúc 65 tuổi, bất kể có đủ 40 tín chỉ hay không, để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Những người tàn tật có thể xin Medicare ở tuổi thấp hơn. Những vị cao niên sẽ phải xin Medicare trong khoảng thời gian ba tháng trước và ba tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 (tổng cộng là bẩy tháng), chứ không phải là 3 đến 6 tháng trước sinh nhật thứ 65 như trong thư ông. Tuy nhiên nếu ông muốn Medicare có hiệu lực vào lúc 65 tuổi, ông phải xin trước đó ít nhất là một tháng. Nếu ông (hoặc vợ ông) có đủ 40 tín chỉ, như vậy sẽ được Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn phí, còn không sẽ phải mua. Lấy năm 2009 làm thí dụ, nếu dưới 30 tín chỉ Phấn A phải trả là $443 (từ 30 đến 39 tín chỉ là $244) mỗi tháng. Tất cả những chương trình của Medicare đều phải trả tiền Phần B (bảo hiểm y-tế). Trong năm 2009 Phần B là $96.40 mỗi tháng. Số tiền này sẽ được điều chỉnh hàng năm. Nếu ông không muốn mua Phần A, ông hãy mua Phần B trước, khi nào ông (hoặc vợ ông) có đủ 40 tín chỉ khi đó ghi danh vào Phần A. Trong khi ông không có bảo hiểm bệnh viện, mỗi khi cần đi bệnh viện sẽ rất tốn kém. Nếu ông đi làm và sở có bao hiểm y-tế, ông có thể hoãn xin Medicare, chờ tới khi có thời gian ghi danh đặc biệt, như vậy sẽ không bị phạt.
Nơi xin Medicare là sở An Sinh Xã Hội (SSA). Tới lúc xin ông nên gọi SSA ở số


1-800-772-1213 làm hẹn để được phỏng vấn, nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
Khi ông đã có Phần A hoặc/và Phần B ông nên ghi danh vào Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) để mua thuốc được giảm giá. Nhưng ông phải ghi danh trong vòng ba tháng sau khi có Medicare, để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Cơ quan liên lạc ở Sở Y-Tế (Centers for Medicare & Medicaid Services viết tắt là CMS), tiền đóng hàng tháng tùy theo ông chọn chương trình nào. NAPCA có thiết lập đường giây giúp đỡ tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 đểu giúp những vị cao niên đủ điều kiện xin Phần D và có lợi tức thấp (LIS). Nếu ông có những câu hỏi nào về Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại miễn phí trên, chúng tôi sẵn sàng giúp quý vị.
2.Khi ông về hưu nghĩ rằng số tiền hưu ít quá. Nếu tình trạng cư trú, tuổi tác, lợi tức và tài sản hội đủ điều kiện, ông nên xin Tiền Phụ Cấp Lợi Tức (SSI) ở sở An Sinh Xã Hội. Ông có thể xin những chương trình Medicaid hoặc Medicare savings Program của Tiểu Bang, trường hợp này xin liên lạc văn phòng Medical Assistance Office để biết rõ chi tiết. Khi có đủ điều kiện cho SSI, đương nhiên cũng đủ điều kiện cho Medicaid, có nhiều Tiểu Bang có, mà không phải tất cả các Tiểu Bang đều có. Về phần phiếu thực phẩm (Food Stamps) bây giờ đổi thành Chương Trình Trợ Cấp Dinh Dưỡng (Supplemental Nutrition Assistance Program viết tắt là SNAP), do Bộ Nông Nghiệp, Thực Phẩm và Dinh Dưỡng (Africulture, Food and Nutrition Service), xin gọi số 1-800-221-5689 hoặc lên mạng http://www.fns.usda.gov/fspđể tìm địa chỉ của văn phòng địa phương.
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm
y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                                                                   
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.