Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Xin Medicare Trước 65 Tuổi?

06/12/200900:00:00(Xem: 3713)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Xin Medicare Trước 65 Tuổi"

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng  tôi gửi thư trả lời): Hỏi NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Chúng tôi là công dân Hoa Kỳ, và đã định cư tại Hoa Kỳ gần bẩy năm. Tôi có hai câu hỏi sau đây xin được quý vị chỉ dẫn.
1.Sáu tháng nữa tôi sẽ đủ 65 tuổi. Tôi nghe nói phải xin Medicare từ 3 đến 6 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65, nếu không sẽ bị phạt. Tôi cũng nghe nói nếu không có đủ 40 tín chỉ (working credits) thì không đủ điều kiện để xin. Tôi và vợ tôi đều không đủ 40 tín chỉ, như vậy tôi có đủ điều kiện để xin Medicare không, nếu được thì phải xin ở đâu"
2.Chúng tôi vẫn đi làm cho có đủ 40 tín chỉ, để xin tiền hưu An Sinh Xã Hội, nhưng thời gian đi làm ngắn và lương thấp, như vậy số tiền hưu không được là bao nhiêu.    Xin chỉ dẫn xem tôi có đủ điều kiện để xin chương trình nào khác và xin ở đâu"
(Độc giả ở Tiểu Bang New Jersey)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1.Theo điều lệ hiện hành, trừ khi tàn tật, mọi công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp (có thẻ xanh) liên tục sống trên đất Hoa Kỳ ít nhất là 5 năm sẽ phải xin Medicare lúc 65 tuổi, bất kể có đủ 40 tín chỉ hay không, để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Những người tàn tật có thể xin Medicare ở tuổi thấp hơn. Những vị cao niên sẽ phải xin Medicare trong khoảng thời gian ba tháng trước và ba tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 (tổng cộng là bẩy tháng), chứ không phải là 3 đến 6 tháng trước sinh nhật thứ 65 như trong thư ông. Tuy nhiên nếu ông muốn Medicare có hiệu lực vào lúc 65 tuổi, ông phải xin trước đó ít nhất là một tháng. Nếu ông (hoặc vợ ông) có đủ 40 tín chỉ, như vậy sẽ được Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn phí, còn không sẽ phải mua. Lấy năm 2009 làm thí dụ, nếu dưới 30 tín chỉ Phấn A phải trả là $443 (từ 30 đến 39 tín chỉ là $244) mỗi tháng. Tất cả những chương trình của Medicare đều phải trả tiền Phần B (bảo hiểm y-tế). Trong năm 2009 Phần B là $96.40 mỗi tháng. Số tiền này sẽ được điều chỉnh hàng năm. Nếu ông không muốn mua Phần A, ông hãy mua Phần B trước, khi nào ông (hoặc vợ ông) có đủ 40 tín chỉ khi đó ghi danh vào Phần A. Trong khi ông không có bảo hiểm bệnh viện, mỗi khi cần đi bệnh viện sẽ rất tốn kém. Nếu ông đi làm và sở có bao hiểm y-tế, ông có thể hoãn xin Medicare, chờ tới khi có thời gian ghi danh đặc biệt, như vậy sẽ không bị phạt.
Nơi xin Medicare là sở An Sinh Xã Hội (SSA). Tới lúc xin ông nên gọi SSA ở số
1-800-772-1213 làm hẹn để được phỏng vấn, nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
Khi ông đã có Phần A hoặc/và Phần B ông nên ghi danh vào Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) để mua thuốc được giảm giá. Nhưng ông phải ghi danh trong vòng ba tháng sau khi có Medicare, để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Cơ quan liên lạc ở Sở Y-Tế (Centers for Medicare & Medicaid Services viết tắt là CMS), tiền đóng hàng tháng tùy theo ông chọn chương trình nào. NAPCA có thiết lập đường giây giúp đỡ tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 đểu giúp những vị cao niên đủ điều kiện xin Phần D và có lợi tức thấp (LIS). Nếu ông có những câu hỏi nào về Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại miễn phí trên, chúng tôi sẵn sàng giúp quý vị.
2.Khi ông về hưu nghĩ rằng số tiền hưu ít quá. Nếu tình trạng cư trú, tuổi tác, lợi tức và tài sản hội đủ điều kiện, ông nên xin Tiền Phụ Cấp Lợi Tức (SSI) ở sở An Sinh Xã Hội. Ông có thể xin những chương trình Medicaid hoặc Medicare savings Program của Tiểu Bang, trường hợp này xin liên lạc văn phòng Medical Assistance Office để biết rõ chi tiết. Khi có đủ điều kiện cho SSI, đương nhiên cũng đủ điều kiện cho Medicaid, có nhiều Tiểu Bang có, mà không phải tất cả các Tiểu Bang đều có. Về phần phiếu thực phẩm (Food Stamps) bây giờ đổi thành Chương Trình Trợ Cấp Dinh Dưỡng (Supplemental Nutrition Assistance Program viết tắt là SNAP), do Bộ Nông Nghiệp, Thực Phẩm và Dinh Dưỡng (Africulture, Food and Nutrition Service), xin gọi số 1-800-221-5689 hoặc lên mạng http://www.fns.usda.gov/fspđể tìm địa chỉ của văn phòng địa phương.
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm
y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                                                                   
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
Đây là một đề tài vô cùng nhạy cảm, tế nhị thuộc vào loại cấm kỵ hàng đầu trong các vấn đề cấm kỵ tabou. Đó là vấn đề vợ bạo hành chồng hay “gà mái đá gà cồ”.
Trước khi tiếp tục bàn về chính sách kinh tế tưởng cũng nên tìm hiểu giữa cái nghèo ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau như thế nào?
Diễn văn của Tổng thống (TT) Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 13. 2. 2020 tại Dresden Kỉ niệm 75 năm ngày ném bom Dresden vào ngày 13 tháng 2 năm 1945 - Bài phát biểu tại Cung Văn hóa
Xoay quanh Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam EVFTA, tôi thấy rất nhiều nhà trí thức cấp tiến, luật sư, tiến sĩ, nhà đấu tranh dân chủ tỏ ra vui mừng và “tràn đầy hy vọng” khi Hiệp định này được EU bỏ phiếu thông qua hôm 12/2 vừa rồi.
Đối với những kẻ “xảo trá với lịch sử, vô ơn với chiến sĩ” thì không có tư cách gì để đại diện cho dân tộc Việt Nam. Họ không được mời tham dự Lễ Kỷ Niệm Một Trăm Năm Kết Thúc Thế Chiến Thứ Nhất, theo tôi, là chuyện chả có gì đáng để phàn nàn cả.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Điều đáng nói là những tranh luận chính trị và kinh tế xem ra khô khan, xa vời và vô bổ nhưng lại tác động lên công ăn việc làm và tương lai của từng gia đình và mỗi chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50299)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44065)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38398)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34369)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại