Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Xin Medicare Trước 65 Tuổi?

06/12/200900:00:00(Xem: 4202)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Xin Medicare Trước 65 Tuổi"

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng  tôi gửi thư trả lời): Hỏi NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Chúng tôi là công dân Hoa Kỳ, và đã định cư tại Hoa Kỳ gần bẩy năm. Tôi có hai câu hỏi sau đây xin được quý vị chỉ dẫn.
1.Sáu tháng nữa tôi sẽ đủ 65 tuổi. Tôi nghe nói phải xin Medicare từ 3 đến 6 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65, nếu không sẽ bị phạt. Tôi cũng nghe nói nếu không có đủ 40 tín chỉ (working credits) thì không đủ điều kiện để xin. Tôi và vợ tôi đều không đủ 40 tín chỉ, như vậy tôi có đủ điều kiện để xin Medicare không, nếu được thì phải xin ở đâu"
2.Chúng tôi vẫn đi làm cho có đủ 40 tín chỉ, để xin tiền hưu An Sinh Xã Hội, nhưng thời gian đi làm ngắn và lương thấp, như vậy số tiền hưu không được là bao nhiêu.    Xin chỉ dẫn xem tôi có đủ điều kiện để xin chương trình nào khác và xin ở đâu"
(Độc giả ở Tiểu Bang New Jersey)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1.Theo điều lệ hiện hành, trừ khi tàn tật, mọi công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp (có thẻ xanh) liên tục sống trên đất Hoa Kỳ ít nhất là 5 năm sẽ phải xin Medicare lúc 65 tuổi, bất kể có đủ 40 tín chỉ hay không, để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Những người tàn tật có thể xin Medicare ở tuổi thấp hơn. Những vị cao niên sẽ phải xin Medicare trong khoảng thời gian ba tháng trước và ba tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 (tổng cộng là bẩy tháng), chứ không phải là 3 đến 6 tháng trước sinh nhật thứ 65 như trong thư ông. Tuy nhiên nếu ông muốn Medicare có hiệu lực vào lúc 65 tuổi, ông phải xin trước đó ít nhất là một tháng. Nếu ông (hoặc vợ ông) có đủ 40 tín chỉ, như vậy sẽ được Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn phí, còn không sẽ phải mua. Lấy năm 2009 làm thí dụ, nếu dưới 30 tín chỉ Phấn A phải trả là $443 (từ 30 đến 39 tín chỉ là $244) mỗi tháng. Tất cả những chương trình của Medicare đều phải trả tiền Phần B (bảo hiểm y-tế). Trong năm 2009 Phần B là $96.40 mỗi tháng. Số tiền này sẽ được điều chỉnh hàng năm. Nếu ông không muốn mua Phần A, ông hãy mua Phần B trước, khi nào ông (hoặc vợ ông) có đủ 40 tín chỉ khi đó ghi danh vào Phần A. Trong khi ông không có bảo hiểm bệnh viện, mỗi khi cần đi bệnh viện sẽ rất tốn kém. Nếu ông đi làm và sở có bao hiểm y-tế, ông có thể hoãn xin Medicare, chờ tới khi có thời gian ghi danh đặc biệt, như vậy sẽ không bị phạt.
Nơi xin Medicare là sở An Sinh Xã Hội (SSA). Tới lúc xin ông nên gọi SSA ở số


1-800-772-1213 làm hẹn để được phỏng vấn, nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
Khi ông đã có Phần A hoặc/và Phần B ông nên ghi danh vào Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) để mua thuốc được giảm giá. Nhưng ông phải ghi danh trong vòng ba tháng sau khi có Medicare, để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Cơ quan liên lạc ở Sở Y-Tế (Centers for Medicare & Medicaid Services viết tắt là CMS), tiền đóng hàng tháng tùy theo ông chọn chương trình nào. NAPCA có thiết lập đường giây giúp đỡ tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 đểu giúp những vị cao niên đủ điều kiện xin Phần D và có lợi tức thấp (LIS). Nếu ông có những câu hỏi nào về Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại miễn phí trên, chúng tôi sẵn sàng giúp quý vị.
2.Khi ông về hưu nghĩ rằng số tiền hưu ít quá. Nếu tình trạng cư trú, tuổi tác, lợi tức và tài sản hội đủ điều kiện, ông nên xin Tiền Phụ Cấp Lợi Tức (SSI) ở sở An Sinh Xã Hội. Ông có thể xin những chương trình Medicaid hoặc Medicare savings Program của Tiểu Bang, trường hợp này xin liên lạc văn phòng Medical Assistance Office để biết rõ chi tiết. Khi có đủ điều kiện cho SSI, đương nhiên cũng đủ điều kiện cho Medicaid, có nhiều Tiểu Bang có, mà không phải tất cả các Tiểu Bang đều có. Về phần phiếu thực phẩm (Food Stamps) bây giờ đổi thành Chương Trình Trợ Cấp Dinh Dưỡng (Supplemental Nutrition Assistance Program viết tắt là SNAP), do Bộ Nông Nghiệp, Thực Phẩm và Dinh Dưỡng (Africulture, Food and Nutrition Service), xin gọi số 1-800-221-5689 hoặc lên mạng http://www.fns.usda.gov/fspđể tìm địa chỉ của văn phòng địa phương.
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm
y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                                                                   
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.