Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Xin Medicare Trước 65 Tuổi?

06/12/200900:00:00(Xem: 3959)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Xin Medicare Trước 65 Tuổi"

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng  tôi gửi thư trả lời): Hỏi NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Chúng tôi là công dân Hoa Kỳ, và đã định cư tại Hoa Kỳ gần bẩy năm. Tôi có hai câu hỏi sau đây xin được quý vị chỉ dẫn.
1.Sáu tháng nữa tôi sẽ đủ 65 tuổi. Tôi nghe nói phải xin Medicare từ 3 đến 6 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65, nếu không sẽ bị phạt. Tôi cũng nghe nói nếu không có đủ 40 tín chỉ (working credits) thì không đủ điều kiện để xin. Tôi và vợ tôi đều không đủ 40 tín chỉ, như vậy tôi có đủ điều kiện để xin Medicare không, nếu được thì phải xin ở đâu"
2.Chúng tôi vẫn đi làm cho có đủ 40 tín chỉ, để xin tiền hưu An Sinh Xã Hội, nhưng thời gian đi làm ngắn và lương thấp, như vậy số tiền hưu không được là bao nhiêu.    Xin chỉ dẫn xem tôi có đủ điều kiện để xin chương trình nào khác và xin ở đâu"
(Độc giả ở Tiểu Bang New Jersey)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1.Theo điều lệ hiện hành, trừ khi tàn tật, mọi công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp (có thẻ xanh) liên tục sống trên đất Hoa Kỳ ít nhất là 5 năm sẽ phải xin Medicare lúc 65 tuổi, bất kể có đủ 40 tín chỉ hay không, để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Những người tàn tật có thể xin Medicare ở tuổi thấp hơn. Những vị cao niên sẽ phải xin Medicare trong khoảng thời gian ba tháng trước và ba tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 (tổng cộng là bẩy tháng), chứ không phải là 3 đến 6 tháng trước sinh nhật thứ 65 như trong thư ông. Tuy nhiên nếu ông muốn Medicare có hiệu lực vào lúc 65 tuổi, ông phải xin trước đó ít nhất là một tháng. Nếu ông (hoặc vợ ông) có đủ 40 tín chỉ, như vậy sẽ được Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn phí, còn không sẽ phải mua. Lấy năm 2009 làm thí dụ, nếu dưới 30 tín chỉ Phấn A phải trả là $443 (từ 30 đến 39 tín chỉ là $244) mỗi tháng. Tất cả những chương trình của Medicare đều phải trả tiền Phần B (bảo hiểm y-tế). Trong năm 2009 Phần B là $96.40 mỗi tháng. Số tiền này sẽ được điều chỉnh hàng năm. Nếu ông không muốn mua Phần A, ông hãy mua Phần B trước, khi nào ông (hoặc vợ ông) có đủ 40 tín chỉ khi đó ghi danh vào Phần A. Trong khi ông không có bảo hiểm bệnh viện, mỗi khi cần đi bệnh viện sẽ rất tốn kém. Nếu ông đi làm và sở có bao hiểm y-tế, ông có thể hoãn xin Medicare, chờ tới khi có thời gian ghi danh đặc biệt, như vậy sẽ không bị phạt.
Nơi xin Medicare là sở An Sinh Xã Hội (SSA). Tới lúc xin ông nên gọi SSA ở số


1-800-772-1213 làm hẹn để được phỏng vấn, nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
Khi ông đã có Phần A hoặc/và Phần B ông nên ghi danh vào Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) để mua thuốc được giảm giá. Nhưng ông phải ghi danh trong vòng ba tháng sau khi có Medicare, để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Cơ quan liên lạc ở Sở Y-Tế (Centers for Medicare & Medicaid Services viết tắt là CMS), tiền đóng hàng tháng tùy theo ông chọn chương trình nào. NAPCA có thiết lập đường giây giúp đỡ tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 đểu giúp những vị cao niên đủ điều kiện xin Phần D và có lợi tức thấp (LIS). Nếu ông có những câu hỏi nào về Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại miễn phí trên, chúng tôi sẵn sàng giúp quý vị.
2.Khi ông về hưu nghĩ rằng số tiền hưu ít quá. Nếu tình trạng cư trú, tuổi tác, lợi tức và tài sản hội đủ điều kiện, ông nên xin Tiền Phụ Cấp Lợi Tức (SSI) ở sở An Sinh Xã Hội. Ông có thể xin những chương trình Medicaid hoặc Medicare savings Program của Tiểu Bang, trường hợp này xin liên lạc văn phòng Medical Assistance Office để biết rõ chi tiết. Khi có đủ điều kiện cho SSI, đương nhiên cũng đủ điều kiện cho Medicaid, có nhiều Tiểu Bang có, mà không phải tất cả các Tiểu Bang đều có. Về phần phiếu thực phẩm (Food Stamps) bây giờ đổi thành Chương Trình Trợ Cấp Dinh Dưỡng (Supplemental Nutrition Assistance Program viết tắt là SNAP), do Bộ Nông Nghiệp, Thực Phẩm và Dinh Dưỡng (Africulture, Food and Nutrition Service), xin gọi số 1-800-221-5689 hoặc lên mạng http://www.fns.usda.gov/fspđể tìm địa chỉ của văn phòng địa phương.
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm
y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                                                                   
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.