Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Khai Mạc Tranh Cao Bá Minh: Lãng Mạn Với Mơ, Cảm, Nhạc

28/11/200900:00:00(Xem: 4475)

Khai Mạc Tranh Cao Bá Minh: Lãng Mạn Với Mơ, Cảm, Nhạc; Triển Lãm Sẽ Kéo Dài Đến Thứ Bảy, Chủ Nhật, Ngày 28, 29-11

Cao Bá Minh đứng trước bức tranh "Mênh Mông Sương Khói" triển lãm tại Việt Báo Gallery.

WESTMINSTER (VB) - Đêm khai mạc triển lãm tranh của Cao Bá Minh tại Việt Báo Gallery, Thứ Sáu, ngày 27-11-2009, diễn ra trong khung cảnh đặc biệt ấm áp và lôi cuốn với những bức tranh tuyệt vời, những nhạc điệu mê ly, những ánh mắt trầm lắng, và dường như những tâm hồn bình lặng để chiêm quan, lắng nghe và thưởng ngoạn.
Việt Báo Gallery, đêm khai mạc triển lãm tranh của Cao Bá Minh, lại càng trở thành một cõi miền diễm ảo dưới ánh đèn lung linh, dìu dịu sáng. Đâu đó, mấy chiếc bàn tròn nho nhỏ xinh xinh với những ngọn đèn sáp hiu hắt, lẻ loi lấp lánh… Không khí lễ hội như dường lãng đãng đâu đây.
Phòng triển lãm đã bắt đầu mở cửa lúc 3 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 27 tháng 11 năm 2009 để đón chào giới mộ điệu ghé thăm. Ngay lúc phòng triển lãm mở cửa nhiều người đã lần lượt vào xem tranh.
Bảy giờ tối, phòng triển lãm đã đông người. Mở đầu cho phần khai mạc phòng triển lãm, anh Cao Bá Minh nói rằng anh rất cám ơn tất cả mọi người đã đến đây để tham dự. Anh mời mọi người cùng nghe nhạc, cùng thưởng thức mấy món ăn nhẹ.
Chương trình văn nghệ cũng đã bắt đầu. Những tay đàn dương cầm trẻ gồm Kim Lê, Clara Trương, Ian Trần. Các tay chơi vĩ cầm gồm David Chang, Trần Văn Chương, Nguyễn Minh Tâm, Lê Phương Đông, Trương Ngọc Sơn, Lê Thu Trang. Tay chơi  Viola là Vũ Quý Hạo Nhiên. Cello là Cao Thanh Tùng. Piano là Ngô Diễm Uyên. Bác sĩ Bích Liên trình bày các ca khúc "Bến Xuân" của Văn Cao và "Thuở Làm Thơ Yêu Em," thơ của Trần Dạ Từ, nhạc của Cung Tiến. Tiếng hát cao vút của ca sĩ Bích Liên hòa lẫn với tiếng đàn réo rắc làm cho phòng triển lãm ấm áp và sinh động hẳn lên.


Chung quanh, các bức tường của phòng triển lãm, những tranh vẽ của Cao Bá Minh được trang hoàng đầy nghệ thuật. Những bức tranh lớn, nhỏ, dài, ngắn nằm ở những vị trí hài hòa, tự nhiên. Trên sân khấu, ngay giữa tường l bức tranh "Mênh Mông Sương Khói" thật lớn. Màu xanh nhạt điểm một vài chỗ hoen lỗ với màu đỏ, đen, vàng, trắng chen lẫn, như những khung cửa nhỏ nhìn sâu xuống cuộc đời làm cho bức tranh trở thành một khung trời mênh mông với sương khói giăng giăng. Những bức tranh có ghi chủ đề Biển, Hoa Thảo Nguyên, Tính Không, Chân Dung, Đoạn Rời, Sương Khói, Chiều Quê Xưa, Sáng Mùa Đông, Lửa Trên Đầm Hoang, Mây Biển, Nắng Ozone, Bướm Hoang, Lên Đồng, Hoàng Hôn Trên Hoang Đảo, Mưa Cao Nguyên, v.v… treo khắp phòng triển lãm.
Được hỏi bức tranh nào ở đây có tuổi thọ lâu nhất, anh Cao Bá Minh cho phóng viên VB biết rằng bức "Chiều Quê Xưa" anh đã vẽ trên 10 năm. Nhân tiện anh nói về bức tranh mô tả một khu phố ở Việt Nam, nghèo, tạp nhạp, chằng chịt những dây điện, lộn xộn những con đường, mờ mờ ảo ảo trong sương khói, trong màu chiều đỏ ối.
Một người thưởng lãm cho phóng viên Việt Báo biết rằng ông đã nghe danh tiếng Cao Bá Minh từ lâu. Nhưng đây là lần đầu tiên đến dự cuộc triển lãm của Cao Bá Minh. Cảm tưởng của vị khách này là tranh của Cao Bá Minh có chiều sâu hun hút ẩn hiện qua màu sắc và hình ảnh mờ nhạt bên ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.