Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Ngoại Giao Mỹ Sẽ Tiết Lộ Về Áp Lực Nhân Quyền Tại Vn

25/11/200900:00:00(Xem: 3044)

Bộ Ngoại Giao Mỹ Sẽ Tiết Lộ Về Áp Lực Nhân Quyền Tại VN

Hoa Thịnh Đốn (Việt Báo) - Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thì vào ngày Thứ Hai 30-11-09 vào lúc 3 giờ 30 chiều sẽ có cuộc họp mặt giữa phụ tá ngoại trưởng Michael Posner và một số đại diện các tổ chức chính trị của người Mỹ gốc Việt Nam. Lý do là để ông Michael Posner trình bày kết quả về cuộc họp bàn về vấn đề nhân quyền với phái đoàn Cộng Sản Việt Nam vào ngày 10 tháng 11, 2009 tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Như đã loan tin thì sau khi nhậm chức phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách nhân quyền vào ngày 19 tháng 10, 2009 thì ông Michael Posner dự tính sẽ đi Hà Nội để bàn chuyện nhân quyền và trước khi đi thì ông có mời một số đại diện đảng phái người Mỹ gốc Việt đến họp để tham khảo vào ngày 29-10-09.
Nhưng thay vì đi Việt Nam theo dự tính thì ông Posner ở lại để tiếp phái đoàn Cộng Sản Việt Nam dẫn đầu bởi ông Lê Hoài Trung đã đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để hội thảo về vấn đề nhân quyền.


Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, Phó Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Việt Nam, người nhận được thư mời dự cuộc họp chiều Thứ Hai tuần tới với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết là ông mong được nghe những kết quả cụ thể từ cuộc đối thoại nhân quyền Mỹ Việt như việc trả tự do cho luật sư Lê Công Định, Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Việt Nam, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, thành viên nòng cốt của đảng này và những nhà đấu tranh dân chủ khác đang bị cầm tù.
Sau cuộc họp nhân quyền Mỹ Việt vào ngày 10-11-09 thì vào ngày 14 tháng 11, 2009 lần đầu tiên Nguyễn Tiến Trung được cha mẹ vào thăm nuôi kể từ khi bị bắt. Báo chí đã loan tin rằng anh nhắn có thể sẽ được trả tự do qua một phiên tòa sẽ xử trong thời gian gần.
Nguyễn Tiến Trung từng du học tại Pháp và qua Mỹ sinh hoạt trong phong trào Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ , có tổ chức rước đuốc dân chủ tại San Jose California, từng gặp gỡ chụp hình chung với vợ chồng tổng thống Bush, và là đảng viên nòng cốt của Đảng Dân Chủ Việt Nam. Riêng trường hợp của luật sư Lê Công Định thì vẫn là một câu trả lời đang được mọi người chờ đợi vì nhân vật này đã từng được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên tiếng yêu cầu thả tự do khi ông vừa bị công an bắt giam vào giữa năm 2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.