Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phỏng Vấn Ông Nguyễn Văn Thanh, Thụ Uỷ Liên Danh Đắc Cử Bch/cđnvtd/nsw

22/11/200900:00:00(Xem: 2672)

Phỏng vấn Ông Nguyễn Văn Thanh, Thụ Uỷ Liên Danh Đắc Cử BCH/CĐNVTD/NSW - Hữu Nguyên

LGT: Ngay khi được tin Liên Danh Kết Hợp và Phát Triển đắc cử trong cuộc Bầu Cử BCHCĐ/NVTD/NSW, chúng tôi đã liên lạc với Ông Nguyễn Văn Thanh, Thụ Uỷ Liên Danh, để chúc mừng Ông và xin được phỏng vấn. Sàigòn Times chân thành cảm ơn thì giờ quý báu của Ông, và sau đâu, xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả nguyên văn bài phỏng vấn qua email.

*

SGT: Xin ông cho biết cảm tưởng của ông cùng quý vị trong LD khi hay tin đắc cử"
Ô. Nguyễn Văn Thanh (Ô. NVT): Cảm tưởng chung của anh chị em trong LD chúng tôi là rất vui mừng đã được các hội đoàn và đồng hương tín nhiệm trao cho trọng trách điều hành Cộng Đồng. Kết quả cuộc bầu cử đã nói lên sự quan tâm của tất cả đồng hương người Việt tại NSW đối với tương lai của Cộng Đồng Người Việt Tự Do (CĐNV- TD), trong lúc bọn tay sai Cộng Sản đang tìm đủ mọi cách để gây chia rẽ, phân hoá làm suy yếu CĐNVTD/NSW nói riêng và CĐNVTD Liên Bang Úc Châu nói chung. Kết quả cuộc bầu cử cũng cho thấy là các hội đoàn và đồng hương đã có một sự chọn lựa rõ ràng là muốn trao trách nhiệm điều hành Cộng Đồng cho những người có kinh nghiệm và khả năng phù hợp, có một chương trình làm việc rõ ràng, có mục tiêu cụ thể và có một đường lối để thực hiện những mục tiêu đó. Kết qủa cuộc bầu cử là một khích lệ vô cùng lớn lao cho liên danh chúng tôi trong việc phục vụ CĐNVTD tai NSW trong tương lai.
SGT: Theo ông, đâu là những nguyên nhân then chốt khiến liên danh Kết Hợp và Phát Triển thắng cử"
Ô. NVT: Thưa ông, có nhiều nguyên nhân đã đưa đến sự thắng cử của liên danh Kết Hợp và Phát Triển (KH&PT). Trước hết về phần nhân sự, trong liên danh KH&PT, tất cả các thành viên đều có một lý lịch cá nhân rõ ràng và minh bạch. Tất cả đều có một lập trường chính trị là không chấp nhận chủ nghĩa và chế độ độc tài Cộng Sản và mong góp phần tranh đấu để mang lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Về kinh nghiệm và khả năng chuyên môn, tất cả các thành viên trong liên danh KH&PT đều có kinh nghiệm sinh hoạt cộng đồng và có khả năng chuyên môn phù hợp với vai trò mà mình ra ứng cử. Thứ hai là liên danh KH&PT có chủ trương, mục tiêu và đường lối làm việc rõ ràng. Tất cả được trình bày rõ ràng, minh bạch trong tập tài liệu của liên danh. Thứ ba là sự chọn lựa của đồng hương và các hội đoàn, đó là sự chọn lựa vì lợi ích của Cộng Đồng chứ không vì cảm tính. Thứ tư là sự đưa tin một cách công bằng, khách quan của các cơ quan truyền thông Việt ngữ đã giúp đồng hương có một nhận xét đúng đắn về hai liên danh. Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khác nữa như sự trình diện trang trọng của liên danh KH&PT trong Đại Hội Bầu Cử, sự trình bày về đường lối và phương cách làm việc một cách rõ ràng của thụ ủy liên danh, tất cả đã góp phần vào việc thắng cử của liên danh.
SGT: Trải qua cuộc bầu cử vừa qua, ông rút ra được những bài học gì quan trọng"
Ô. NVT: Một trong những bài học quan trọng nhất mà chúng tôi rút ra được qua cuộc bầu cử này là sự quan tâm của đồng hương đối với Cộng Đồng. Trong cộng đồng chúng ta thành phần thầm lặng luôn chiếm đa số. Nhiều người nghĩ rằng lúc này không còn nhiều người quan tâm đến sinh hoạt của Cộng Đồng. Nhưng không phải vậy, sự thầm lặng của đồng hương không có nghĩa là họ không quan tâm hoặc không biết. Thứ Bảy vừa qua tôi đã chứng kiến nhiều cụ già tám chín mươi tuổi cũng đi bầu. Việc đi bầu đông đảo của đồng hương trong ngày thứ Bảy vừa qua chứng tỏ đồng hương rất quan tâm đến tương lai của Cộng Đồng và biết mình phải làm gì để bảo vệ và xây dựng Cộng Đồng.
Thứ hai là sự tự trọng, tôn trọng cử tri và tôn trọng chính mình. Trong bất cứ một cuộc tranh cử nào cũng vậy nếu các ứng viên không có lòng tự trọng, không tôn trọng cử tri thường dễ làm những việc bất chính, sai trái. Trong cuộc bầu cử vừa qua cả hai liên danh đã rất tự trọng và tôn trọng cử tri nên đã tránh được rất nhiều hệ lụy mà ta thường thấy sau các cuộc bầu cử.
Thứ ba là vai trò của Ban Vận Động và Tổ Chức Bầu Cử. Trong quá khứ việc thành lập Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử BCH/CĐ thường bị coi nhẹ, ai làm cũng được, chỉ cần bầu ra năm người chính trong ủy ban rồi sau đó mời thêm một số người khác phụ vào là xong. Trong trường hợp có hai liên danh ra ứng cử và có đông cử tri ghi danh và đi bầu như lần vừa qua, rõ ràng Ban Tổ Chức Bầu Cử đã gặp rất nhiều khó  khăn. Việc này cần phải được xem lại một cách nghiêm chỉnh và phải được thực hiện có phương pháp và kế hoạch cụ thể, để tránh những thiếu sót đã làm buồn lòng rất nhiều đồng hương.
SGT: Trong tư cách Tân Chủ Tịch BCH/CĐNVTD/UC/NSW, ông và Tân Ban Chấp Hành sẽ làm những việc gì quan trọng nhất và cụ thể nhất trong những ngày tháng đầu tiên"
Ô. NVT: Trong giai đoạn đầu năm 2010, có hai chương trình lớn của Cộng Đồng cần phải thực hiện thành công đó là Chợ Tết Canh Dần và Chương trình Kỷ Niệm 35 Năm Định Cư tại Úc của Cộng Đồng người Việt. Những việc cần làm ngay bây giờ là tiếp tục tiến hành những công việc cần phải làm để bảo đảm việc tổ chức thành công của hai chương trình kể trên. Qua tiến trình tiếp tục thực hiện hai chương trình nầy, chúng tôi sẽ có cơ hội làm việc với nhiều hội đoàn, đoàn thể và cá nhân trong cộng đồng và qua đó, tinh thần kết hợp và phát triển sẽ được thực hiện.


Ưu tiên thứ hai là xem lại dịch vụ an sinh xã hội của Cộng Đồng. Chúng tôi sẽ thảo luận với các Nhân Viên Xã Hội để đề ra một tiến trình làm việc hầu công tác cung cấp dịch vụ an sinh xã hội cho đồng hương không bị gián đoạn và các nhân viên luôn được sự hỗ trợ tích cực của BCH.
Ưu tiên thứ ba là việc tiến hành thực hiện tập cẩm nang và DVD nói về lịch sử Cộng Đồng Người Việt Tự Do để gửi đến các cơ quan chính phủ, các tổ chức và trường học nơi có đông con em chúng ta đang học để tránh những hiểu lầm, ngộ nhận đưa đến những phản ứng đôi khi không có lợi cho cộng đồng người Việt chúng ta.
Ngoài ra, chúng ta cũng cần hoàn chỉnh và cập nhật trang mạng (website) của CĐ để qua đó, Cộng Đồng có thể: 1) Phổ biến tin tức & hình ảnh sinh hoạt của Cộng Đồng một cách rộng rãi hơn; 2) Gắn liền Cộng Đồng với các Hội Đoàn & Đoàn Thể và đồng hương qua Trang Sinh Hoạt và Lịch Sinh Hoạt Cộng Đồng trong website; 3) Tạo một phương tiện trực tuyến để các cơ quan chính mạch & chính quyền các cấp, các trường học dễ dàng tìm hiểu và nghiên cứu về văn hóa Việt Nam và sinh hoạt của người Việt.
Đặc biệt, việc mời gọi thành viên và thành lập một số Ủy Ban cần thiết khác cũng nằm trong chương trình làm việc của chúng tôi. Tất cả những công việc kể trên đều nằm trong sách lược “Kết Hợp và Phát Triển”. Nói chung, có rất nhiều việc cần phải làm ngay bây giờ, và có một số việc sẽ làm sau. Chúng tôi sẽ làm việc có kế hoạch, theo một tiến trình hợp lý để thực hiện những lời cam kết của Liên Danh chúng tôi với đồng hương trong dịp tranh cử vừa qua.
SGT: Bà Hillary Clinton và ông Obara Obama là hai đối thủ chính trị trong Đảng Dân Chủ Mỹ. Nhưng sau khi đắc cử Tổng Thống Mỹ ông Obara Obama đã chính thức công bố quyết định bổ nhiệm bà Hillary Clinton vô chức vụ đối ngoại quan trọng số một là Tổng Trưởng Ngoại Giao Mỹ vào ngày 1/12/2008. Ông có nghĩ đến một quyết định tương tự để tạo điều kiện cho cả hai Liên Danh cùng đoàn kết phục vụ cộng đồng"
Ô. NVT: Chúng tôi không dám so sánh việc phục vụ Cộng Đồng với việc điều hành nước Mỹ. Phục vụ Cộng Đồng trong BCH là việc tự nguyện, không lương. Do đó khi đã ra ứng cử, dù được tín nhiệm hay không được, tôi tin rằng các anh chị em trong cả hai liên danh đều sẵn sàng hợp tác với nhau để phục vụ Cộng Đồng. Ngay trong buổi đúc kết và tuyên bố kết qủa cuộc bầu cử vào tối thứ Bảy 14/11 vừa qua tại văn phòng Cộng Đồng Cabramatta, LS Võ Quốc Dũng đã tuyên bố sẵn sàng làm việc chung với Tân Ban Chấp Hành. Chúng tôi rất cảm phục tinh thần của LS Võ Quốc Dũng và các bạn trong LD Dấn Thân đặc biệt là anh Trần Đình Huy, ứng viên Tổng Thư Ký LD Dấn Thân và cũng là đương kim PCT Ngoại Vụ BCH/CD. Sáng Chúa Nhật vừa qua, anh Huy đã liên lạc với tôi để sắp xếp một cuộc gặp gỡ với một số vị dân biểu Tiểu Bang và Liên Bang để nhờ vận động cho những chương trình sinh hoạt của Cộng Đồng chúng ta trong thời gian sắp tới. Như đã nhiều lần chúng tôi thưa cùng quý vị là khi ra ứng cử thì có hai hoặc ba liên danh, nhưng khi làm việc thì chỉ có một liên danh đó là “Liên Danh CĐNVTD”.
SGT: Cuối cùng, ông có điều gì muốn nhắn gửi tới đồng hương"
Ô. NVT: Tôi xin thay mặt cho liên danh Kết Hợp và Phát Triển, xin chân thành cám ơn tất cả quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, quý vị đại diện các hội đoàn, quý cơ quan truyền thông, quý thiện nguyện viên trong Ban Tổ Chức Bầu Cử, cùng tất cả quý đồng hương đã nhiệt tình hỗ trợ, vận động và bỏ phiếu tín nhiệm chúng tôi vào Ban Chấp Hành Cộng Đồng nhiệm kỳ 2009-2011. Kết qủa cuộc bầu cử là một khích lệ vô cùng lớn lao cho liên danh chúng tôi trong việc phục vụ Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại NSW trong tương lai. Chúng tôi cũng xin cám ơn ông Hữu Nguyên và Tuần Báo Sài Gòn Times đã dành cho chúng tôi rất nhiều cơ hội để trình bày những chủ trương, đường lối làm việc của liên danh chúng tôi đến đồng hương.
Năm 2010 sẽ đánh dấu 35 năm người Việt Tỵ Nạn định cư tại nước Úc. Sau 35 năm sống trên đất Úc Cộng Đồng Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành quả tốt đẹp. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn nhiều vấn đề mà Cộng Đồng chúng ta có thể làm tốt hơn. Chúng ta sẽ cùng nhau không chỉ giúp đồng hương chúng ta có một đời sống ổn định, tốt đẹp mà chúng ta còn có bổn phận giúp những người tỵ nạn đến sau chúng ta nữa. Năm 2010 cũng đánh dấu 35 năm cả dân tộc Việt Nam phải sống dưới ách thống trị độc tài, phi nhân của đảng Cộng Sản Việt Nam. Người dân Việt Nam trong nước vẫn đang khát khao Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền. Chúng ta những người Việt đang sống trong tự do và dân chủ ở hải ngoại có thể làm gì cho đồng bào của chúng ta" Đó vẫn là một câu hỏi mà mỗi người chúng ta có trách nhiệm trả lời.
Trong những ngày sắp tới chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện những điều chúng tôi đã trình bày cùng quý vị trong dịp tranh cử vừa qua. Những điều chúng tôi đã trình bày không phải là những lời hứa vu vơ, những tuyên bố vô thưởng vô phạt để hy vọng nhận được những lá phiếu của quý vị, mà đó là những hoài bão, những tâm huyết của anh em chúng tôi muốn xây dựng một Cộng Đồng Người Việt Tự Do ngày thêm vững mạnh và góp phần tranh đấu để mang lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam. Chúng tôi tha thiết ước mong được tất cả quý vị cùng chia sẻ những hoài bão này. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.