Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tacoma: Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm

11/11/200900:00:00(Xem: 5525)

Tacoma: Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm

Bùi Quốc Hùng-VBMN
TACOMA, Wash. - Trong tinh thần "Uống nước nhớ nguồn" Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm Tacoma do quí ông Lưu Tề, Trần Nghĩa, Đỗ V. Tiếp, Nguyễn Q. Phước, Lê V. Tuấn … cùng các thành viên đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm và Ghi Ơn Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Người khai sáng nền Đệ Nhất Cộng Hòa và Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì đại nghĩa nhân dịp Tưởng niệm 46 năm ngày mất của Tổng Thống (2/11/1963) vào lúc 11 giờ sáng ngày 1/11/2009 tại Phòng Hội Khu Tacoma Housing nằm trên đường Yakima, Tacoma.
Rất đông đồng hương, hội viên các hội đồng hương, tương trợ và thân hữu Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm và gia đình đã đến dự buổi Lễ.
Trong Hội trường 100 chỗ ngồi khang trang ấm cúng, một bàn thờ đơn sơ được thiết lập
với quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCh hai bên, nền phía sau cũng là quốc kỳ VNCH thả theo chiều dọc, chính giữa là một di ảnh của Cố Tổng Thống Nô Đình Diệm. hai bên là hoa, trái, lư đồng và hai cây đèn cầy lớn lửa cháy sáng bập bùng. Tất cả thật trang nghiêm, đơn sơ như chính cuộc đời của Cố Tổng Thống lúc sinh tiền.
Trong số khách mời có sự hiện diện của Ông Huỳnh Tấn Tuân, Hội Trưởng Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County và các thành viên; Ông Phạm Quý Hậu, Cựu Chủ Tịch Cộng Đoàn Công Giáo Tổng Giáo Phận Seattle và Cộng Đoàn Thánh Giuse Tacoma;
Bà Cẩm Nguyễn, đại diện Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County; Cựu Thiếu Tá Phạm Duy Xuyên và các cựu SQTB/ Thủ Đức và đại diện VBMN.
Ông Lưu Tề, thành viên Ban Tổ Chức khai mạc buổi Lễ. Kế tiếp, Chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, và Suy Tôn Chí Sĩ Ngô Đình Diệm cùng Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì chính nghĩa quốc gia.
Ông Đỗ Văn Tiếp, đại diện, đọc diễn văn của Ban Tổ Chức nội dung rất xúc tích, trong sáng và xác thực nói về toàn bộ cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, người khai sinh và lãnh đạo nền Đệï Nhất Cộng Hòa từ giữ năm 1954 đến 1/11/1963.
Mở đầu, Ông Đỗ Văn Tiếp nói Ông vinh dự: "Được thưa chuyện với quí vị hôm nay trong khuôn khổ buổi lễ tưởng niệm tôn nghiêm được cử hành nơi đây, 46 năm sau ngày Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ của Người hy sinh cao cả vì đại nghĩa.
Trước tiên chúng tôi muốn trình bày một vài thiển kiến của chúng tôi về tinh thần buổi lễ, mong rằng quan niệm của chúng tôi cũng phù hợp với ý nghĩ của quí vị.
kính thưa quí vị, hôm nay chúng ta tưởng niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ của Người là Ông Ngô Đình Nhu không phải không phải để khêu gợi một vết thương xưa cũ làm phương hại đến tình đoàn kết của cộng đồng mà chỉ làm bổn phận, bổn phận thiêng liêng đối với người quá cố và nhất là, nương theo đà cải tiến và sự thức tỉnh của lương tri dân tộc làm cho mọi người ngày nay phải công nhận gương hy sinh, nghĩa khí sáng ngời của Tổng Thống Ngô Đình Diệm trong lòng dân tộc và lịch sử."


Ông Tiếp nhắc đến tiểu sử của Cố Tổng Thống, những ý chí và hoài bão "bảo tồn danh dự cho đất nước, thực hiện một thể chế biết tôn trọng quyền dân." Ông Tiếp nhắc đến Nền Đệ Nhất Cộng Hòa dưới sự lãnh đạo của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm:
 "Dưới thời đệ nhất cộng hòa, miền Nam Việt Nam đã phát triển về mọi mặt: chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội, thêm vào đó những chương trình như dinh điền, khu trù mật và nhất là quốc sách "Ấp Chiến Lược" đã thành công vượt bậc, đem lại an ninh cho thôn xóm và nhân dân miền Nam đã trải qua những ngày tháng thanh bình, yên vui và có được một mức sống rất khả quan."
Nhắc đến Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm không thể không nhắc đến đạo đức thanh cao của Người với phương châm "Thanh Liêm, Cần Mẫn, Tiết Dục, Thương Dân".
Ông Tiếp nói: "Hơn nữa trong lúc chống cộng, Cố Tổng Thống hiểu rõ bản chất của cuôïc chiến, hiểu rõ thế nào là cộng sản. Ta hãy nghe Ngài nói trong thông điệp đọc trước quốc hội VNCH ngày 2/10/1961 'Cộng sản không phải là Mác Xít, mà cũng không phải là Xã Hội Chủ Nghĩa. Cộng sản là một tổ chức cướp chính quyền và chỉ có thể thỏa mãn sau khi đã tiêu diệt tất cả các dân tộc, tất cả mọi người, bất luận nam hay nữ không chịu theo chúng. Cộng sản là cộng sản.'"
Ông Tiếp nói những công đức với dân tộc và đất nước của Cố Tổng Thống đãđưa Người đến 'vị thế cao trong lịch sử Việt Nam, vị thế của một anh hùng dân tộc.'
Kế tiếp chương trình là Lễ Dâng Hương và đọc Điếu Văn do Cụ Lê Viết Tuấn phụ trách. Bài điếu văn rất cảm động gây cảm xúc dâng trào trong tâm hồn những người hiện diện trong buổi lễ.
Sau cùng một vị đại diện Ban Tổ Chức ngỏ lời cảm tạ quan khách, thân hữu và đồng hương đã đến dự buổi lễ.
Năm nay, cùng khắp các nơi tổ chức các buổi Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì đại nghĩa, Khối Thân Hữu Tinh Thần Ngô Đình Diệm Tacoma muốn nói lên tinh thần của Cố Tổng Thống đối với quốc gia dân tộc là một 'báu vật' mà chúng ta trân trọng giữ gìn và nhắc nhở các thếâ hệ mai sau nhớ đến một giai đoạn lịch sử hào hùng trong công cuộc chống cộng do Chí Sĩ Ngô Đình Diệm lãnh đạo.
Như thông lệ hàng năm, trước khi ra về, Ban Tổ Chức đã mời quan khách ăn bửa tiệc trưa thịnh soạn.
Buổi LễTưởng Niệm và Ghi Ơn Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm  tại Tacoma chấm dứt vào lúc 1 giờ trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.