Hôm nay,  

Tacoma: Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm

11/11/200900:00:00(Xem: 6191)

Tacoma: Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm

Bùi Quốc Hùng-VBMN
TACOMA, Wash. - Trong tinh thần "Uống nước nhớ nguồn" Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm Tacoma do quí ông Lưu Tề, Trần Nghĩa, Đỗ V. Tiếp, Nguyễn Q. Phước, Lê V. Tuấn … cùng các thành viên đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm và Ghi Ơn Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Người khai sáng nền Đệ Nhất Cộng Hòa và Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì đại nghĩa nhân dịp Tưởng niệm 46 năm ngày mất của Tổng Thống (2/11/1963) vào lúc 11 giờ sáng ngày 1/11/2009 tại Phòng Hội Khu Tacoma Housing nằm trên đường Yakima, Tacoma.
Rất đông đồng hương, hội viên các hội đồng hương, tương trợ và thân hữu Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm và gia đình đã đến dự buổi Lễ.
Trong Hội trường 100 chỗ ngồi khang trang ấm cúng, một bàn thờ đơn sơ được thiết lập
với quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCh hai bên, nền phía sau cũng là quốc kỳ VNCH thả theo chiều dọc, chính giữa là một di ảnh của Cố Tổng Thống Nô Đình Diệm. hai bên là hoa, trái, lư đồng và hai cây đèn cầy lớn lửa cháy sáng bập bùng. Tất cả thật trang nghiêm, đơn sơ như chính cuộc đời của Cố Tổng Thống lúc sinh tiền.
Trong số khách mời có sự hiện diện của Ông Huỳnh Tấn Tuân, Hội Trưởng Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County và các thành viên; Ông Phạm Quý Hậu, Cựu Chủ Tịch Cộng Đoàn Công Giáo Tổng Giáo Phận Seattle và Cộng Đoàn Thánh Giuse Tacoma;
Bà Cẩm Nguyễn, đại diện Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County; Cựu Thiếu Tá Phạm Duy Xuyên và các cựu SQTB/ Thủ Đức và đại diện VBMN.
Ông Lưu Tề, thành viên Ban Tổ Chức khai mạc buổi Lễ. Kế tiếp, Chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, và Suy Tôn Chí Sĩ Ngô Đình Diệm cùng Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì chính nghĩa quốc gia.
Ông Đỗ Văn Tiếp, đại diện, đọc diễn văn của Ban Tổ Chức nội dung rất xúc tích, trong sáng và xác thực nói về toàn bộ cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, người khai sinh và lãnh đạo nền Đệï Nhất Cộng Hòa từ giữ năm 1954 đến 1/11/1963.
Mở đầu, Ông Đỗ Văn Tiếp nói Ông vinh dự: "Được thưa chuyện với quí vị hôm nay trong khuôn khổ buổi lễ tưởng niệm tôn nghiêm được cử hành nơi đây, 46 năm sau ngày Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ của Người hy sinh cao cả vì đại nghĩa.
Trước tiên chúng tôi muốn trình bày một vài thiển kiến của chúng tôi về tinh thần buổi lễ, mong rằng quan niệm của chúng tôi cũng phù hợp với ý nghĩ của quí vị.
kính thưa quí vị, hôm nay chúng ta tưởng niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ của Người là Ông Ngô Đình Nhu không phải không phải để khêu gợi một vết thương xưa cũ làm phương hại đến tình đoàn kết của cộng đồng mà chỉ làm bổn phận, bổn phận thiêng liêng đối với người quá cố và nhất là, nương theo đà cải tiến và sự thức tỉnh của lương tri dân tộc làm cho mọi người ngày nay phải công nhận gương hy sinh, nghĩa khí sáng ngời của Tổng Thống Ngô Đình Diệm trong lòng dân tộc và lịch sử."


Ông Tiếp nhắc đến tiểu sử của Cố Tổng Thống, những ý chí và hoài bão "bảo tồn danh dự cho đất nước, thực hiện một thể chế biết tôn trọng quyền dân." Ông Tiếp nhắc đến Nền Đệ Nhất Cộng Hòa dưới sự lãnh đạo của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm:
 "Dưới thời đệ nhất cộng hòa, miền Nam Việt Nam đã phát triển về mọi mặt: chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội, thêm vào đó những chương trình như dinh điền, khu trù mật và nhất là quốc sách "Ấp Chiến Lược" đã thành công vượt bậc, đem lại an ninh cho thôn xóm và nhân dân miền Nam đã trải qua những ngày tháng thanh bình, yên vui và có được một mức sống rất khả quan."
Nhắc đến Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm không thể không nhắc đến đạo đức thanh cao của Người với phương châm "Thanh Liêm, Cần Mẫn, Tiết Dục, Thương Dân".
Ông Tiếp nói: "Hơn nữa trong lúc chống cộng, Cố Tổng Thống hiểu rõ bản chất của cuôïc chiến, hiểu rõ thế nào là cộng sản. Ta hãy nghe Ngài nói trong thông điệp đọc trước quốc hội VNCH ngày 2/10/1961 'Cộng sản không phải là Mác Xít, mà cũng không phải là Xã Hội Chủ Nghĩa. Cộng sản là một tổ chức cướp chính quyền và chỉ có thể thỏa mãn sau khi đã tiêu diệt tất cả các dân tộc, tất cả mọi người, bất luận nam hay nữ không chịu theo chúng. Cộng sản là cộng sản.'"
Ông Tiếp nói những công đức với dân tộc và đất nước của Cố Tổng Thống đãđưa Người đến 'vị thế cao trong lịch sử Việt Nam, vị thế của một anh hùng dân tộc.'
Kế tiếp chương trình là Lễ Dâng Hương và đọc Điếu Văn do Cụ Lê Viết Tuấn phụ trách. Bài điếu văn rất cảm động gây cảm xúc dâng trào trong tâm hồn những người hiện diện trong buổi lễ.
Sau cùng một vị đại diện Ban Tổ Chức ngỏ lời cảm tạ quan khách, thân hữu và đồng hương đã đến dự buổi lễ.
Năm nay, cùng khắp các nơi tổ chức các buổi Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì đại nghĩa, Khối Thân Hữu Tinh Thần Ngô Đình Diệm Tacoma muốn nói lên tinh thần của Cố Tổng Thống đối với quốc gia dân tộc là một 'báu vật' mà chúng ta trân trọng giữ gìn và nhắc nhở các thếâ hệ mai sau nhớ đến một giai đoạn lịch sử hào hùng trong công cuộc chống cộng do Chí Sĩ Ngô Đình Diệm lãnh đạo.
Như thông lệ hàng năm, trước khi ra về, Ban Tổ Chức đã mời quan khách ăn bửa tiệc trưa thịnh soạn.
Buổi LễTưởng Niệm và Ghi Ơn Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm  tại Tacoma chấm dứt vào lúc 1 giờ trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.