Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm

11/11/200900:00:00(Xem: 5509)

Tacoma: Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm

Bùi Quốc Hùng-VBMN
TACOMA, Wash. - Trong tinh thần "Uống nước nhớ nguồn" Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm Tacoma do quí ông Lưu Tề, Trần Nghĩa, Đỗ V. Tiếp, Nguyễn Q. Phước, Lê V. Tuấn … cùng các thành viên đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm và Ghi Ơn Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Người khai sáng nền Đệ Nhất Cộng Hòa và Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì đại nghĩa nhân dịp Tưởng niệm 46 năm ngày mất của Tổng Thống (2/11/1963) vào lúc 11 giờ sáng ngày 1/11/2009 tại Phòng Hội Khu Tacoma Housing nằm trên đường Yakima, Tacoma.
Rất đông đồng hương, hội viên các hội đồng hương, tương trợ và thân hữu Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm và gia đình đã đến dự buổi Lễ.
Trong Hội trường 100 chỗ ngồi khang trang ấm cúng, một bàn thờ đơn sơ được thiết lập
với quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCh hai bên, nền phía sau cũng là quốc kỳ VNCH thả theo chiều dọc, chính giữa là một di ảnh của Cố Tổng Thống Nô Đình Diệm. hai bên là hoa, trái, lư đồng và hai cây đèn cầy lớn lửa cháy sáng bập bùng. Tất cả thật trang nghiêm, đơn sơ như chính cuộc đời của Cố Tổng Thống lúc sinh tiền.
Trong số khách mời có sự hiện diện của Ông Huỳnh Tấn Tuân, Hội Trưởng Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County và các thành viên; Ông Phạm Quý Hậu, Cựu Chủ Tịch Cộng Đoàn Công Giáo Tổng Giáo Phận Seattle và Cộng Đoàn Thánh Giuse Tacoma;
Bà Cẩm Nguyễn, đại diện Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County; Cựu Thiếu Tá Phạm Duy Xuyên và các cựu SQTB/ Thủ Đức và đại diện VBMN.
Ông Lưu Tề, thành viên Ban Tổ Chức khai mạc buổi Lễ. Kế tiếp, Chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, và Suy Tôn Chí Sĩ Ngô Đình Diệm cùng Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì chính nghĩa quốc gia.
Ông Đỗ Văn Tiếp, đại diện, đọc diễn văn của Ban Tổ Chức nội dung rất xúc tích, trong sáng và xác thực nói về toàn bộ cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, người khai sinh và lãnh đạo nền Đệï Nhất Cộng Hòa từ giữ năm 1954 đến 1/11/1963.
Mở đầu, Ông Đỗ Văn Tiếp nói Ông vinh dự: "Được thưa chuyện với quí vị hôm nay trong khuôn khổ buổi lễ tưởng niệm tôn nghiêm được cử hành nơi đây, 46 năm sau ngày Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ của Người hy sinh cao cả vì đại nghĩa.
Trước tiên chúng tôi muốn trình bày một vài thiển kiến của chúng tôi về tinh thần buổi lễ, mong rằng quan niệm của chúng tôi cũng phù hợp với ý nghĩ của quí vị.
kính thưa quí vị, hôm nay chúng ta tưởng niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ của Người là Ông Ngô Đình Nhu không phải không phải để khêu gợi một vết thương xưa cũ làm phương hại đến tình đoàn kết của cộng đồng mà chỉ làm bổn phận, bổn phận thiêng liêng đối với người quá cố và nhất là, nương theo đà cải tiến và sự thức tỉnh của lương tri dân tộc làm cho mọi người ngày nay phải công nhận gương hy sinh, nghĩa khí sáng ngời của Tổng Thống Ngô Đình Diệm trong lòng dân tộc và lịch sử."


Ông Tiếp nhắc đến tiểu sử của Cố Tổng Thống, những ý chí và hoài bão "bảo tồn danh dự cho đất nước, thực hiện một thể chế biết tôn trọng quyền dân." Ông Tiếp nhắc đến Nền Đệ Nhất Cộng Hòa dưới sự lãnh đạo của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm:
 "Dưới thời đệ nhất cộng hòa, miền Nam Việt Nam đã phát triển về mọi mặt: chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội, thêm vào đó những chương trình như dinh điền, khu trù mật và nhất là quốc sách "Ấp Chiến Lược" đã thành công vượt bậc, đem lại an ninh cho thôn xóm và nhân dân miền Nam đã trải qua những ngày tháng thanh bình, yên vui và có được một mức sống rất khả quan."
Nhắc đến Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm không thể không nhắc đến đạo đức thanh cao của Người với phương châm "Thanh Liêm, Cần Mẫn, Tiết Dục, Thương Dân".
Ông Tiếp nói: "Hơn nữa trong lúc chống cộng, Cố Tổng Thống hiểu rõ bản chất của cuôïc chiến, hiểu rõ thế nào là cộng sản. Ta hãy nghe Ngài nói trong thông điệp đọc trước quốc hội VNCH ngày 2/10/1961 'Cộng sản không phải là Mác Xít, mà cũng không phải là Xã Hội Chủ Nghĩa. Cộng sản là một tổ chức cướp chính quyền và chỉ có thể thỏa mãn sau khi đã tiêu diệt tất cả các dân tộc, tất cả mọi người, bất luận nam hay nữ không chịu theo chúng. Cộng sản là cộng sản.'"
Ông Tiếp nói những công đức với dân tộc và đất nước của Cố Tổng Thống đãđưa Người đến 'vị thế cao trong lịch sử Việt Nam, vị thế của một anh hùng dân tộc.'
Kế tiếp chương trình là Lễ Dâng Hương và đọc Điếu Văn do Cụ Lê Viết Tuấn phụ trách. Bài điếu văn rất cảm động gây cảm xúc dâng trào trong tâm hồn những người hiện diện trong buổi lễ.
Sau cùng một vị đại diện Ban Tổ Chức ngỏ lời cảm tạ quan khách, thân hữu và đồng hương đã đến dự buổi lễ.
Năm nay, cùng khắp các nơi tổ chức các buổi Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì đại nghĩa, Khối Thân Hữu Tinh Thần Ngô Đình Diệm Tacoma muốn nói lên tinh thần của Cố Tổng Thống đối với quốc gia dân tộc là một 'báu vật' mà chúng ta trân trọng giữ gìn và nhắc nhở các thếâ hệ mai sau nhớ đến một giai đoạn lịch sử hào hùng trong công cuộc chống cộng do Chí Sĩ Ngô Đình Diệm lãnh đạo.
Như thông lệ hàng năm, trước khi ra về, Ban Tổ Chức đã mời quan khách ăn bửa tiệc trưa thịnh soạn.
Buổi LễTưởng Niệm và Ghi Ơn Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm  tại Tacoma chấm dứt vào lúc 1 giờ trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.