Hôm nay,  

Ukraine: Tổng Đình Công; Mỹ, Liên Âu: Sẽ Có Hậu Quả

25/11/200400:00:00(Xem: 5171)
14 Phóng Viên TV Đình Công; Ca Sĩ Thắng Giải Eurovison Tuyệt Thực
KIEV - Lãnh tụ đối lập Viktor Yushchenko hôm thứ tư đã kêu gọi toàn quốc Ukraine tổng đình công chính trị để ngưng mọi giao thông và đóng cửa hãng xưởng, phản đối việc ứng viên đối thủ được tuyên bố thắng cử bằng cách gian lận.
Ông nói rằng chính Thủ Tướng Viktor Yanukovich, qua bầu cử gian lận, đã đưa Ukraine tới “mép bờ nội chiến.”
Yushchenko nói trước hàng chục ngàn người biểu tình tại quảng trường chính của Kiev giữa trời tuyết đổ, “Chúng ta không công nhận kết quả bầu cử như đã chính thức loan báo.”
Yanukovich đã tự xuất hiện trước truyền hình quốc gia, nói rằng ông là Tổng Thống và đề nghị thương thuyết với đối thủ Yushchenko, “Chúng ta sẽ tìm điểm chung. Tôi sẵn sàng lắng nghe các đề nghị của đối phương.”
Mới 2 giờ trước đó, ủy ban bầu cử, bất kể cảnh cáo của Mỹ và các nước Tây Phương, đã tuyên bố Yanukovich thắng cử trong cuộc bầu cử hôm chủ nhật với gần 3% phiếu.
Ngoãi Trưởng Mỹ Colin Powell nói là Mỹ không chấp nhận kết quả và thêm rằng sẽ có “hậu quả cho quan hệ giữa chúng ta.”
Trong khi đó, 14 phóng viên chương trình tin tức chính yếu của truyền hình nhà nước Ukraine loan báo đình công hôm thứ tư, “Chúng ta có thể chiến thắng nỗi sợ của chúng ta bởi vì có một cảm xúc mạnh hơn đang tới -- sự xấu hổ,” theo bản văn các phóng viên đưa ra, theo chủ bút Olga Savrey nói.
Ca sĩ nổi tiếng Ruslana của Ukraine, người thắng Giải Eurovision năm nay, loan báo cô tuyệt thực và thúc giục các chính phủ Âu Châu dùng phương tiện hòa bình ảnh hưởng tới Ukraine.
Liên Hiệp Aâu Châu tăng áp lực để Ukraine xét lại cuộc bầu cử TT cuối tuần qua, đồng thời báo động bạo động có thể bùng nổ nếu không có giải pháp thông qua đối thoại.

Các ĐS của liên minh NATO do Hoa Kỳ dẫn đầu cũng thảo luận tình hình Ukraine sau khi vị TTK của NATO triệu hồi vị sứ giả tại Kiev để bày tỏ quan ngại sâu xa về cuộc bầu cử không hội đủ cac tiêu chuẩn dân chủ.
Ông Javier Solana, trưởng ban đối ngoại NATO, tuyên bố "Chúng tôi sẽ không chấp nhận các cuộc bầu cử gian lận".
Ban chấp hành Uûy Hội Aâu Châu hô hào chính quyền Kiev không công bố kết quả bầu cử cho tới khi cuộc tổ chức bầu cử được duyệt xét, nếu không cac quan hệ giữa Ukraine và Liên Hiệp Aâu Châu sẽ bị tổn thương.
Trong cuộc họp báo, tân chủ tịch Uûy Hội Jose Manuel Barroso kêu gọi cac bên tự chế - ông nói "Trong trường hợp không có duyệt xét, chắc chắn sẽ có hậu quả".
Chủ tịch Barroso cho biết Liên Hiệp Aâu Châu sẽ chỉ trich cach tổ chức bầu cử tại Ukraine trong 1 cuộc họp thượng đỉnh với TT Vladimir Putin, người hậu thuẫn Thủ Tướng Yanukovich như là người thắng cử.
Trong lúc phe ủng hộ lãnh tụ đối lập Yushchenko xuống đường qua ngày Thứ 3 liên tiếp, ủy viên đối ngoại Javier Solana kêu gọi đối thoại giữa ứng cử viên đối lập Yushchenko và Thủ Tướng Yanukovich - ông nói "Đất nước Ukraine đang ở ngã tư đường, chúng ta không thể loại trừ khả năng bùng nổ bạo động".
Ông Solana nhấn mạnh "Cach giải quyết tình hình hậu bầu cử sẽ là cuộc trắc nghiệm thiết yếu đối với các quan hệ giữa Ukraine và Liên Hiệp Aâu Châu".
Tại Đức, Thủ Tướng Schroeder tuyên bố tại QH rằng ông ủng hộ cac quan sát viên của tổ chức an ninh và hợp tac Aâu Châu (OSCE) là những người tìm thấy gian lận quy mô trong cuộc bầu cử TT Ukraine.
Cac dân biểu Ba Lan tại Liên Hiệp Aâu Châu đòi QH Liên Aâu mở phiên họp khẩn cấp để lên án bầu cử gian lận và gửi 1 phái đoàn cao cấp đi Kiev để tiếp tay giải quyết cuộc khủng hoảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.