Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Short Sale: 21 Ngày Để Hoàn Tất Hồ Sơ

12/11/200900:00:00(Xem: 3696)

Short Sale: 21 Ngày Để Hoàn Tất Hồ Sơ
Kelvin Ho

Hinh minh hoa


Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2010 tới đây, tất cả những chủ nhà nào đang bị khó khăn trả tiền nhà, đã bị từ chối xin giảm tiền nhà (loan modification), không còn tiền để giữ căn nhà của mình nữa hoặc không muốn giữ căn nhà vì đã mất giá quá nhiều đều có thêm một lối thoát mới nhanh chóng và hữu hiệu hơn để giải quyết vấn đề khó khăn tài chánh của mình. Luật mới của tiểu bang California bắt buộc tất cả các ngân hàng làm ăn trong tiểu bang phải trả lời cho chủ nhà biết là có đồng ý cho chủ nhà bán nhà dưới giá nợ (short sale) hay không trong vòng 21 ngày. Đặc biệt hơn, khi hồ sơ làm short sale đã có đầy đủ chi phí cho việc bán nhà (closing costs), các ngân hàng có 4 ngày để quyết định có đồng ý hay không tất cả chi phí bán nhà trong bảng ghi chi tiết lệ phí cho escrow, chi phí title và chi phí cho nhân viên địa ốc. Nếu sau 4 ngày ngân hàng không quyết định, bảng chi phí này sẽ thành hiệu lực và ngân hàng phải chấp nhận tiếp tục bán nhà này với tất cả chi phí đã ghi. Đây là một bước tiến đột phá mà các vị dân biểu của tiểu bang đã làm để cứu chủ nhà cũng như giúp giải quyết tình hình nhà cửa bị mất giá hiện nay, nhất là giúp làm tăng thêm việc làm cho tiểu bang.  Thật vậy, việc đẩy nhanh vấn đề làm short sale đem đến nhiều đợi lợi cho chủ nhà và xã hội. Một trong những điều lợi thiết thực nhất là giúp giảm thiểu sự ảnh hưởng xấu lên điểm tín dụng, giúp chủ nhà có thể mua nhà lại nhanh hơn, cũng như giúp cho người mua có được căn nhà giá rẻ nhanh chóng hơn.
Giảm thiểu ảnh hưởng xấu lên điểm tín dụng:
Theo thông thường, trước khi tiến hành làm short sale, chủ nhà thường hay bị trễ tiền trả tiền nhà một vài lần. Có nhiều chủ nhà không trả nổi 4, 5 tháng để đợi xin giúp đỡ. Việc trễ tiền nhà đã làm xấu đi điểm tín dụng của chủ nhà, cứ mỗi lần trễ tiền nhà là mất đi vài chục điểm tín dụng. Sau khi làm short sale xong, hồ sơ điểm tín dụng của chủ nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, không bị mất điểm nặng lắm so với việc bị phá sản (bankruptcy) hoặc để nhà bị kéo (foreclosure). Hiện nay, một số ngân hàng vẫn chấp nhận cho chủ nhà làm short sale mà không cần phải trễ tiền nhà và đồng ý tha nợ cho chủ nhà, nghĩa là không đòi chủ nhà phải trả số tiền thiếu khi bán nhà dưới giá nợ. Miễn là không có nhiều tài sản và có những lý do chính đáng như: mất việc làm, bị bệnh nặng, bị ly dị, bị tai nạn, nhà bị mất giá và có nhiều căn nhà phải trả tiền nhà v.v…Sau khi làm short sale xong, chủ nhà ráng trả tiền thẻ tín dụng và các món nợ khác đều đặn đúng hẹn thì sẽ cải thiện tình hình điểm tín dụng của mình nhanh chóng hơn.
Giúp mua nhà lại sau 2 năm:


Công ty Fannie Mae và Freddie Mac, 2 công ty mua bán nợ nhà lớn nhất nước Mỹ và hiện nay được quản lý và điều hành bởi chính phủ liên bang, đã ra thông báo là đồng ý cho các chủ nhà đã xin làm short sale mua lại nhà sau 2 năm miễn là có công ăn việc làm ổn định để có thể trả tiền nhà mỗi tháng. Điểm tín dụng chỉ cần 640 trở lên là có thể mua lại nhà mới theo các chương trình của chính phủ. Tuy nhiên, nếu để bị phá sản hoặc bị ngân hàng kéo nhà thì phải đợi sau 5 năm mới được phép mua nhà. Vì những qui định và bảo đảm của chính phủ, các ngân hàng tin tưởng hơn khi cho chủ nhà đã từ xin làm short sale mua nhà lại. Đa số các ngân hàng cho khách hàng mượn nợ mua nhà rồi đem bán cái nợ đó lại cho các ngân hàng lớn hơn hoặc bán lại cho chính phủ để có vốn làm thêm nợ nhà mới. Vì vậy khi có sự đồng ý của chính phủ về vấn đề short sale, các ngân hàng sẽ được yên tâm hơn vì họ sẽ được bảo đảm của chính phủ liên bang.
Giúp cho việc mua nhà được nhanh chóng hơn:

Hình minh họa


Trong 2 năm vừa qua, từ khi thị trường địa ốc bị sụp đổ, các ngân hàng thường hay khó khăn khi chấp nhận cho bán nhà short sale. Người đi mua nhà thường phải đợi từ 2 đến 6 tháng mòn mỏi. Đa số các khách mua nhà phải bỏ cuộc vì không đợi được lâu. Còn các nhân viên địa ốc, khi tiến hành làm short sale cho thân chủ, thường không liên lạc được nhanh chóng với ngân hàng để biết kết quả hồ sơ của mình, chỉ biết ngồi đợi, trong nhiều trường hợp căn nhà đã được đưa ra bán đấu giá mà chủ nhà vẫn không hay biết. Tuy nhiên, với dự luật mới vừa được thông qua, người đi mua nhà hoặc chủ đầu tư có thể chủ động hơn với thời gian của mình. Trung bình việc mua được nhà hay không sẽ xảy tra trong vòng 1 tháng theo luật qui định. Việc này sẽ làm tăng thêm lượng khách hàng mua nhà short sale trong tương lai, sẽ giúp ổn định tình hình mất giá nhà của tiểu bang.
Tóm lại, xin bán nhà dưới giá nợ là một cách hợp pháp để thoát được nợ nhà của mình vì được sự hổ trợ của chính phủ tiểu bang và liên bang vì những điểm lợi đã kể ở trên. Quí vị chủ nhà, sau khi đã cố gắng hết khả năng của mình để giữ căn nhà mà vẫn phải vất vả mỗi tháng để đi mượn nợ trả tiền nhà hoặc lấy thẻ tín dụng để trả tiền nhà, nên suy nghĩ đến sự chọn lựa thiết thực này. Sự căng thẳng và bế tắt tài chánh lâu ngày, cộng với việc bị kéo nhà khi hết khả năng trả nợ sẽ để lại tâm lý không tốt cho chủ nhà và cho cả vợ lẫn chồng. Tiến hành bán nhà dưới giá nợ sẽ giúp quí vị sẽ giải quyết sự bế tắt của mình một cách chủ động hơn để còn tập trung sức lực làm việc để kiếm tiền lo cho gia đình và bảo vệ hạnh phúc gia đình của mình, và nhất là làm lại cuộc đời sau 2 năm.
Kelvin Ho
President / Broker
“Short sale Consultant,
Finance and Refinance
 Listing & Selling residential
& commercial properties.”

Golden Mortgages & Associates, Inc.
Tel. 714-657-8222
Email: goldenmortgages@aol.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.