Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose Mời Dự Tiệc Tạ Ơn Lễ Thanksgiving Tối Thứ Sáu 27-11-09: Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Giúp Thuyền Nhân 1979-2009

12/11/200900:00:00(Xem: 1797)

San Jose Mời Dự Tiệc Tạ Ơn Lễ Thanksgiving Tối Thứ Sáu 27-11-09: Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Giúp Thuyền Nhân 1979-2009

Lê Văn Hải, Tình Thương Dưới Ánh Mặt Trời & Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Tị Nạn và chiếc thuyền vượt biển tại Nhà Bảo Tàng Thuyền Nhân San Jose.


San Jose (Tổng hợp) - Năm 2009 có nhiều sinh hoạt ghi lại kỷ niệm quốc tế cứu giúp thuyền nhân, có thể là vì năm này số thuyền nhân vượt biển lên cao nhất  và đặc biệt vào ngày 20-7-1979 , 65 quốc gia đã họp tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ để tìm cách cứu giúp thuyền nhân Việt Nam. Trước đó thì quốc tế đã ra tay cứu giúp thuyền nhân rồi, nhưng  hội nghị này là chính thức và kết quả là có thêm nhiều quốc gia đồng ý nhận định cư người tị nạn Việt Nam trong đó có những nước nhỏ ở Tây Âu.
Trong năm 2009 đã có buổi văn nghệ và phát giải viết chủ đề vượt biển kỷ niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân 20-7-1979/ 18-7-2009 tại rạp hát Le Petit Trianon Theater San Jose do nhạc sĩ Trần Chí Phúc và bằng hữu tổ chức. Một website mang tên www.vietnamthuyennhan.com  được lập ra đăng những bài viết thuyền nhân.
Tại nước Ý, nước Đức , nước Anh trong năm 2009 cũng đã có những buổi họp mặt các thuyền nhân Việt Nam để kỷ niệm 30 năm ngày họ được cứu vớt và định cư tại đây. Riêng tại nước Đức, đã có buổi kỷ niệm con tàu Cap Anamur ra khơi và vớt được khoảng 10375 thuyền nhân Việt Nam. Tại hải cảng Hamburg, các hội đoàn tị nạn Việt Nam đã làm buổi lễ khánh thành tượng đài tị nạn vào ngày 12-9-2009. Tượng đài là một quyển sách bằng đồng dựng trên cột đá hoa cương, ghi chữ nổi, tri ân những con tàu Cap Anamur đã từ hải cảng này đi vớt thuyền nhân Việt Nam, cám ơn nước Đức đã tiếp nhận họ và tưởng niệm những thuyền nhân đã bỏ mình trên biển cả.
Thành phố San Jose, 1 triệu dân với hơn 100 ngàn gốc Việt Nam đã từng  được coi là “ Thủ phủ tình thương” đã tổ chức 6 chiến dịch mang tên Tình Thương Dưới Ành Mặt Trời trong thập niên 80, suốt trong 10 năm đã quyên hơn 1 triệu đô la để yểm trợ cho các con tàu của các tổ chức quốc tế ra khơi cứu vớt thuyền nhân như Cap Anamur ( Đức) , Medecins Du Monde ( Pháp), L’Ile De Lumière( Pháp)…
Người ta còn nhớ các buổi ca nhạc qui tụ nhiều ca sĩ với hàng ngàn đồng hương tham gia ngoài trời tại các địa điểm như khu thương xá Lion Plaza, Santa Clara Fairgound. Ngoài ra tại các nhà hàng, các quán cà phê cũng thường xuyên tổ chức các buổi văn nghệ chủ đề cứu người vượt biển và trại tị nạn.
Vào những năm 80, thung lũng điện tử phát triển, kinh tế hùng mạnh, dân gốc Việt công ăn việc làm khá giả và mục đích cứu giúp thuyền nhân tị nạn là chủ đề được  mọi người ủng hộ nên công tác quyên góp tiền bạc rất thành công.
Tại một buổi gây quỹ thuyền nhân trong một quán ăn Golden Chopstick, các anh trong nhóm Xe Lunch- tức là những người làm chủ những chiếc xe đi bán thức ăn trưa cho công nhân các hãng xưởng- đã hùn nhau mua một bức tranh đấu giá lên tới 60 ngàn đô la để tặng cho quỹ thuyền nhân.


Các bài hát chủ đề thuyền nhân, quê hương được trình diễn trong các quán cà phê, quán ăn tạo nên một không khí văn nghệ tại San Jose rất hào hứng. Các chợ búa, nhà hàng, đại nhạc hội, hội chợ hè hàng năm cũng tham gia cho công cuộc cứu vớt thuyền nhân tại Biển Đông. Và phải nói rằng thành phố San Jose cùng các vùng lân cận của Bắc Cali đứng công đầu trong công tác này.
Ngoài 6 chiến dịch Tình Thương Dưới Ánh Mặt Trời , San Jose còn có Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Tị Nạn để tranh đấu chống vấn đề Cưỡng Bách Hồi Hương tại trại tị nạn cuối thập niên 80. Ủy Ban này đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình, tuyệt thực tại các tòa đại sứ, tổ chức những phái đoàn đến gặp trực tiếp lãnh tụ các quốc gia xin chấm dứt cưỡng bách hồi hương, các phái đoàn văn nghệ ủy lạo đồng bào trại tị nạn, kiếm cha mẹ nuôi cho các trẻ em tị nạn không thân nhân , yễm trợ các chương trình dạy Việt ngữ, bữa ăn sáng cho các trẻ em, và cuối cùng là yễm trợ xây làng Việt Nam tại Phi Luật Tân.
Một trong những người nòng cốt trong các chiến dịch Tình Thương Dưới Ánh Mặt Trời, Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Tỵ Nạn tại San Jose là Lê Văn Hải, chủ nhiệm tuần báo Mõ San Jose. Một lý do thầm kín thúc giục anh Hải hoạt động trong công tác này là mấy người em ruột của anh đã mất tích trên biển Đông trên đường vượt biển thập niên 80.
Mùa Lễ Tạ Ơn 2009, vào lúc 6 giờ chiều tối Thứ Sáu, 27-11-2009,  anh Lê Văn Hải và bằng hữu đứng ra tổ chức  buổi Tiệc Tạ Ơn Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Giúp Thuyền Nhân Việt Nam tại nhà hàng Phú Lâm, 3802 Story Road, San Jose, điện thoại (408) 251-9590.
Ban tổ chức đã chuyển lời mời đến các tổ chức và cá nhân đã tham gia cứu giúp thuyền nhân như Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển ( San Diego), SOS Boat People, Hội Y Sĩ Thế Giới tham dự buổi tiệc tạ ơn này.
Một chương trình văn nghệ chủ đề thuyền nhân vượt biển và tạ ơn do nhạc sĩ Trần Chí Phúc và những bằng hữu ca nhạc ở San Jose đóng góp.
Mỗi phần ăn tham dự xin ủng hộ 30 Mỹ Kim. Xin liên lạc ban tổ chức (408) 297-0545.
Lễ ThanksGiving- Lễ Tạ Ơn là dịp để mọi người cám ơn trời đất, cám ơn thượng đế, cám ơn tất cả những ai đã cứu giúp, đã ban cho cuộc sống an lành. Buổi Tiệc Tạ Ơn Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân , Thứ Sáu 27-11-2009  là để nhắc nhớ lại một thời ấm áp tình người, một thời rất dễ thương hoạt động của những đồng hương Việt Nam và cũng nhớ lại quãng đời vượt biển tị nạn, lang thang bước đầu xứ người của cộng đồng hải ngoại Việt Nam.
Xin ghi lại câu hát trong bài hát Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới của Trần Chí Phúc : “ Xin cám ơn tấm lòng thế giới, đã cho tôi một cuộc sống mới, xin cám ơn những người nhân ái đã cho tôi có một ngày mai. Ngày hôm nay trên xứ người tôi vẫn nhớ, những khốn khó, những ngày tháng tị nạn xưa, những mất mát những đau đớn đã qua rồi, và mơ ước cùng cuộc sống đã dựng xây. Xin tôn kính cám ơn Đất Trời, xin tưởng nhớ đến những người đã mất trên Biển Đông giúp tôi đến nơi đất lành.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.