Hôm nay,  

San Jose Mời Dự Tiệc Tạ Ơn Lễ Thanksgiving Tối Thứ Sáu 27-11-09: Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Giúp Thuyền Nhân 1979-2009

12/11/200900:00:00(Xem: 4210)

San Jose Mời Dự Tiệc Tạ Ơn Lễ Thanksgiving Tối Thứ Sáu 27-11-09: Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Giúp Thuyền Nhân 1979-2009

Lê Văn Hải, Tình Thương Dưới Ánh Mặt Trời & Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Tị Nạn và chiếc thuyền vượt biển tại Nhà Bảo Tàng Thuyền Nhân San Jose.


San Jose (Tổng hợp) - Năm 2009 có nhiều sinh hoạt ghi lại kỷ niệm quốc tế cứu giúp thuyền nhân, có thể là vì năm này số thuyền nhân vượt biển lên cao nhất  và đặc biệt vào ngày 20-7-1979 , 65 quốc gia đã họp tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ để tìm cách cứu giúp thuyền nhân Việt Nam. Trước đó thì quốc tế đã ra tay cứu giúp thuyền nhân rồi, nhưng  hội nghị này là chính thức và kết quả là có thêm nhiều quốc gia đồng ý nhận định cư người tị nạn Việt Nam trong đó có những nước nhỏ ở Tây Âu.
Trong năm 2009 đã có buổi văn nghệ và phát giải viết chủ đề vượt biển kỷ niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân 20-7-1979/ 18-7-2009 tại rạp hát Le Petit Trianon Theater San Jose do nhạc sĩ Trần Chí Phúc và bằng hữu tổ chức. Một website mang tên www.vietnamthuyennhan.com  được lập ra đăng những bài viết thuyền nhân.
Tại nước Ý, nước Đức , nước Anh trong năm 2009 cũng đã có những buổi họp mặt các thuyền nhân Việt Nam để kỷ niệm 30 năm ngày họ được cứu vớt và định cư tại đây. Riêng tại nước Đức, đã có buổi kỷ niệm con tàu Cap Anamur ra khơi và vớt được khoảng 10375 thuyền nhân Việt Nam. Tại hải cảng Hamburg, các hội đoàn tị nạn Việt Nam đã làm buổi lễ khánh thành tượng đài tị nạn vào ngày 12-9-2009. Tượng đài là một quyển sách bằng đồng dựng trên cột đá hoa cương, ghi chữ nổi, tri ân những con tàu Cap Anamur đã từ hải cảng này đi vớt thuyền nhân Việt Nam, cám ơn nước Đức đã tiếp nhận họ và tưởng niệm những thuyền nhân đã bỏ mình trên biển cả.
Thành phố San Jose, 1 triệu dân với hơn 100 ngàn gốc Việt Nam đã từng  được coi là “ Thủ phủ tình thương” đã tổ chức 6 chiến dịch mang tên Tình Thương Dưới Ành Mặt Trời trong thập niên 80, suốt trong 10 năm đã quyên hơn 1 triệu đô la để yểm trợ cho các con tàu của các tổ chức quốc tế ra khơi cứu vớt thuyền nhân như Cap Anamur ( Đức) , Medecins Du Monde ( Pháp), L’Ile De Lumière( Pháp)…
Người ta còn nhớ các buổi ca nhạc qui tụ nhiều ca sĩ với hàng ngàn đồng hương tham gia ngoài trời tại các địa điểm như khu thương xá Lion Plaza, Santa Clara Fairgound. Ngoài ra tại các nhà hàng, các quán cà phê cũng thường xuyên tổ chức các buổi văn nghệ chủ đề cứu người vượt biển và trại tị nạn.
Vào những năm 80, thung lũng điện tử phát triển, kinh tế hùng mạnh, dân gốc Việt công ăn việc làm khá giả và mục đích cứu giúp thuyền nhân tị nạn là chủ đề được  mọi người ủng hộ nên công tác quyên góp tiền bạc rất thành công.
Tại một buổi gây quỹ thuyền nhân trong một quán ăn Golden Chopstick, các anh trong nhóm Xe Lunch- tức là những người làm chủ những chiếc xe đi bán thức ăn trưa cho công nhân các hãng xưởng- đã hùn nhau mua một bức tranh đấu giá lên tới 60 ngàn đô la để tặng cho quỹ thuyền nhân.


Các bài hát chủ đề thuyền nhân, quê hương được trình diễn trong các quán cà phê, quán ăn tạo nên một không khí văn nghệ tại San Jose rất hào hứng. Các chợ búa, nhà hàng, đại nhạc hội, hội chợ hè hàng năm cũng tham gia cho công cuộc cứu vớt thuyền nhân tại Biển Đông. Và phải nói rằng thành phố San Jose cùng các vùng lân cận của Bắc Cali đứng công đầu trong công tác này.
Ngoài 6 chiến dịch Tình Thương Dưới Ánh Mặt Trời , San Jose còn có Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Tị Nạn để tranh đấu chống vấn đề Cưỡng Bách Hồi Hương tại trại tị nạn cuối thập niên 80. Ủy Ban này đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình, tuyệt thực tại các tòa đại sứ, tổ chức những phái đoàn đến gặp trực tiếp lãnh tụ các quốc gia xin chấm dứt cưỡng bách hồi hương, các phái đoàn văn nghệ ủy lạo đồng bào trại tị nạn, kiếm cha mẹ nuôi cho các trẻ em tị nạn không thân nhân , yễm trợ các chương trình dạy Việt ngữ, bữa ăn sáng cho các trẻ em, và cuối cùng là yễm trợ xây làng Việt Nam tại Phi Luật Tân.
Một trong những người nòng cốt trong các chiến dịch Tình Thương Dưới Ánh Mặt Trời, Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Tỵ Nạn tại San Jose là Lê Văn Hải, chủ nhiệm tuần báo Mõ San Jose. Một lý do thầm kín thúc giục anh Hải hoạt động trong công tác này là mấy người em ruột của anh đã mất tích trên biển Đông trên đường vượt biển thập niên 80.
Mùa Lễ Tạ Ơn 2009, vào lúc 6 giờ chiều tối Thứ Sáu, 27-11-2009,  anh Lê Văn Hải và bằng hữu đứng ra tổ chức  buổi Tiệc Tạ Ơn Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Giúp Thuyền Nhân Việt Nam tại nhà hàng Phú Lâm, 3802 Story Road, San Jose, điện thoại (408) 251-9590.
Ban tổ chức đã chuyển lời mời đến các tổ chức và cá nhân đã tham gia cứu giúp thuyền nhân như Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển ( San Diego), SOS Boat People, Hội Y Sĩ Thế Giới tham dự buổi tiệc tạ ơn này.
Một chương trình văn nghệ chủ đề thuyền nhân vượt biển và tạ ơn do nhạc sĩ Trần Chí Phúc và những bằng hữu ca nhạc ở San Jose đóng góp.
Mỗi phần ăn tham dự xin ủng hộ 30 Mỹ Kim. Xin liên lạc ban tổ chức (408) 297-0545.
Lễ ThanksGiving- Lễ Tạ Ơn là dịp để mọi người cám ơn trời đất, cám ơn thượng đế, cám ơn tất cả những ai đã cứu giúp, đã ban cho cuộc sống an lành. Buổi Tiệc Tạ Ơn Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân , Thứ Sáu 27-11-2009  là để nhắc nhớ lại một thời ấm áp tình người, một thời rất dễ thương hoạt động của những đồng hương Việt Nam và cũng nhớ lại quãng đời vượt biển tị nạn, lang thang bước đầu xứ người của cộng đồng hải ngoại Việt Nam.
Xin ghi lại câu hát trong bài hát Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới của Trần Chí Phúc : “ Xin cám ơn tấm lòng thế giới, đã cho tôi một cuộc sống mới, xin cám ơn những người nhân ái đã cho tôi có một ngày mai. Ngày hôm nay trên xứ người tôi vẫn nhớ, những khốn khó, những ngày tháng tị nạn xưa, những mất mát những đau đớn đã qua rồi, và mơ ước cùng cuộc sống đã dựng xây. Xin tôn kính cám ơn Đất Trời, xin tưởng nhớ đến những người đã mất trên Biển Đông giúp tôi đến nơi đất lành.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.