Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phó Tỉnh Bị Du Kích Hồi Bắn, Phật Tử Thái Lan Tự Vũ Trang

24/11/200400:00:00(Xem: 4240)
YALA - Tín đồ Phật giáo tại miền nam Thái Lan cho biết họ bị cư xử như là công dân hạng 3.
Phật tử chiếm khoảng 20% dân số nói tiếng Malay 1 triệu 800,000 người tại 3 tỉnh miền nam phàn nàn rằng tình trạng bị đe dọa của họ bị phớt lờ.
Nhiều người trong số này là thế hệ thứ 2 hay thứ 3 của thành phần gốc Hoa tạo thành xương sống của nền kinh tế địa phương, với cac nhà kinh doanh mở tiệm tạp hóa cho đến cac công ty xây dựng, xưởng sản xuất bàn ghế cho đến khach sạn.
1 chủ xưởng bàn ghế nói với phóng viên Reuters rằng các nhà lãnh đạo tinh thần của Hồi Giáo nhận là bị đối xử như công dân hạng 2, nhưng ông thấy Phât tử là công dân hạng 3.
Cư dân 60 tuổi không xưng tên vì sợ bị trả thù, cho biết chính phủ tài trợ 60 người Hồi Giáo miền nam đi hành hương Mecca mà không có sự nâng đỡ tương tự để các nhà sư đi Aán Độ tu học.
Người đàn ông sinh trưởng tại địa phương chỉ rõ rằng miền nam Thái Lan có lịch sử chống đối có vũ trang với chính quyền Phật giáo ở Bangkok, nhưng chưa bao giờ có bạo động lớn như 10 tháng qua.
Tình hình càng nghiêm trọng hơn khi phó Tỉnh Trưởng tỉnh Pattani bị bắn trúng thương ở lưng khi tới quan sát 1 địa điểm nổ súng giữa du kich Hồi Giáo và 2 chí nguyện quân vũ trang của xã.

Tuy nhiên, theo các tin tức mâu thuẫn của Thủ Tướng Thaksin và Bộ nội vụ. Chưa rõ ông ta bị cac nghi can bắn hay do sự bất cẩn của cac thuộc hạ. Tin cảnh sát còn cho biết 5 trường học bị đốt ở 3 quận khac nhau trong tỉnh Pattani.
1 cư dân làm nghề xây dựng đường ở Yala cho biết 20 năm trước, người ta sợ bị bắt coc hay bị dọa tống tiền bảo vệ nếu cac đảng cướp biết là họ giàu, nộp tiền thì được yên 1 thời gian, nhưng nay không biết ai là ai, người giàu và người nghèo đều sống trong sợ hãi.
Các hàng quán ở thành phố Yala được LHQ tặng danh hiệu là "thành phố thanh bình" nay đóng cửa từ 6 giờ chiều, trường học nghỉ sớm hơn để trẻ em về trước khi trời sập tối.
Cac viên chức thành phố cho biết ông Thị Trưởng thường mặc áo giáp chống đạn khi đi làm công vụ. Tin rằng quân đội và cảnh sát không bảo vệ họ, cư dân theo đạo Phật phải tự vũ trang.
Kỹ nghệ du lịch sống nhờ du khach Malaysia thich biển, gái và mua sắm, bị ảnh hưởng đặc biệt rõ rệt, với các bãi biển và công viên núi vắng người.
Lời kêu cứu của giới kinh doanh miền nam không được phuc đáp trong luc Thủ Tướng Thaksin bận rộn với chương trình tặng niền nam hàng triệu con bồ câu giấy nhân sinh nhật của quốc vương. 1 nhà thầu xây dựng tâm sự "Gửi bồ câu giấy là 1 hành vi trừu tượng đẹp đấy, nhưng làm ơn đem lại cho chúng tôi sự giúp đỡ thực tế".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.