Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sát Thủ Giết 13 Người: Chống Cuộc Chiến Iraq, Afghanistan

09/11/200900:00:00(Xem: 2623)

Sát Thủ Giết 13 Người: Chống cuộc Chiến Iraq, Afghanistan;  TX: Tay Súng Hasan Hành Động Đơn Độc Không Liên Hệ Khủng Bố

FORT HOOD  -      Phát ngôn viên của Lục Quân tuyên bố không có bằng chứng của "hỏa lực bạn" tại Fort Hood hôm Thứ Sáu.
Phát ngôn viên Chris Grey của bộ chỉ huy điều tra hình sự không tin rằng có ai khác ngoài nghi can thiếu tá Hasan đã gây thương vong trên 40 người tại Fort Hood. Ông Grey nói : mọi bằng chứng cho thấy tay súng Hasan hành động đơn độc.
Vụ nổ súng hôm Thứ Sáu để lại 13 người chết, gồm 1 thường dân, và 42 người bị thuơng.  Tính vào tối Thứ Bẩy, còn 18 người trong bệnh viện, kể cả nghi can Hasan. Nghi can không còn nối máy trợ phổi, nhưng vẫn nằm tại khu chăm sóc đặc biệt. Bác sĩ trưởng khoa phẫu thuật W. Roy Smythe của bệnh viên Scott & White cho biết việc cứu chữa các nạn nhân tiến triển tốt, 1 số người không còn nguy hiểm.  Nhưng, theo lời ông, 1 số nạn nhân sẽ bị thương tật suốt đời.
Bạch Ốc loan báo TT Obama đã ra lệnh treo cờ lưng chừng cột cho tới ngày cựu chiến binh để tưởng niệm các nạn nhân, qua ngày Thứ Ba, TT và đệ nhất phu nhân sẽ dự lễ truy điệu.
Thống Đốc Rick Perry đã lên tiếng ca ngợi các bệnh viện về phẩm chất phục vụ - ông cũng nhắc tới nữ cảnh sát Kimberly Munley, nguời đã đối đầu và vô hiệu hoá tay súng Hasan. Ông mô tả bà Munley là viên chức chuyên nghiệp và là 1 công bộc quên mình.
Về cuộc điều tra, trong bài nói chuyện phát thanh mỗi Thứ Bẩy, TT Obama cho biết ông đã nói chuyện với giám đốc FBI và các viên chức hữu quan. TT Obama tuyên bố "Ngay cả khi chúng ta thấy phô bày sự tệ hại nhất của bản chất con người, chúng ta cũng nhận thấy điểm tốt nhất của Hoa Kỳ".
Các dấu hiệu tỏ lộ sự giận dữ của nghi can Hasan về các cuộc chiến Iraq và Afghanistan trong thời gian gần đây là không thể nhầm lẫn.  Trước ngày nổ súng tàn sát, các bình phẩm của Hasan rằng cuộc chiến chống khủng bố là chống Hồi Giáo đã làm mọi người nhíu mày.


Bác sĩ Val Finnell, người đã phàn nàn với ban quản trị của 1 trường đại học về Hasan, nói "Hệ thống này không làm việc phải làm, ít nhất là thách thức các niềm tin của y, ra lệnh cho y ngưng, thay đổi, hoặc tống đi". Ông Finnell học chung với Hasan tại trường khoa học sức khoẻ của quân đội tại Bethesda (Maryland) là nơi Hasan liên tục phàn nàn về tâm lý chống Hồi Giáo trong quân đội, và đưa chính kiến của y vào khoá học, là môi trường không thích hợp. Ông Finnell khẳng định "Hồi tưởng lại. Tôi không ngạc nhiên y đã làm việc này".
Mặt khác, 1 viên chức ẩn danh đưa tin cuộc kiểm tra sơ khởi với máy điện toán cá nhân của Hasan không thấy có bằng chứng y có liên lạc với tổ chức khủng bố hay có ai khác thúc đẩy gây án.
Hasan sẽ ra toà quân sự, thay vì toà hình sự liên bang nếu các nhà điều tra xác nhận y hành động đơn độc.
1 người anh em của nghi can là Eyad Hasan, cư dân Virginia, cả quyết Ali Hasan là người chưa từng có hành động bạo động và là công dân trọng pháp.
Tại trung tâm quân y Darnall tại Fort Hood, đại tá Kimberly Kesling đánh giá Hasan là bác sĩ tận tụy với người bệnh.
Nhưng, người đồng sáng lập cộng đồng Hồi Giáo Greater Killeen, ông Osman Danquah, cho biết ông tưởng hệ thống chỉ huy quân đội hẳn biết các hoài nghi của Hasan về 2 cuộc chiến Iraq và Afghanistan.  Ông nói : các bạn đồng khoá quân y có phàn nàn với trường về "tuyên truyền chống Mỹ" của Hasan, nhưng ngại là kỳ thị, nên các sĩ quan của trường không lập hồ sơ. Theo lời kể của ông Danquah, 2 lần trong muà hè vừa qua, Hasan có hỏi ông nên nói gì với những chiến binh hoang mang với nhiệm vụ đánh lại khủng bố Hồi Giáo. Ông Danquah là cựu chiến binh cuộc chiến Vùng Vịnh, nhắc nhở Hasan rằng những người lính tình nguyện đi chiến đấu, và người Hồi Giáo cũng đánh nhau ở Afghanistan, Pakistan cũng như tại các lãnh thổ Palestine.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.