Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sát Thủ Giết 13 Người: Chống Cuộc Chiến Iraq, Afghanistan

09/11/200900:00:00(Xem: 2171)
Sát Thủ Giết 13 Người: Chống Cuộc Chiến Iraq, Afghanistan

Sát Thủ Giết 13 Người: Chống cuộc Chiến Iraq, Afghanistan;  TX: Tay Súng Hasan Hành Động Đơn Độc Không Liên Hệ Khủng Bố

FORT HOOD  -      Phát ngôn viên của Lục Quân tuyên bố không có bằng chứng của "hỏa lực bạn" tại Fort Hood hôm Thứ Sáu.
Phát ngôn viên Chris Grey của bộ chỉ huy điều tra hình sự không tin rằng có ai khác ngoài nghi can thiếu tá Hasan đã gây thương vong trên 40 người tại Fort Hood. Ông Grey nói : mọi bằng chứng cho thấy tay súng Hasan hành động đơn độc.
Vụ nổ súng hôm Thứ Sáu để lại 13 người chết, gồm 1 thường dân, và 42 người bị thuơng.  Tính vào tối Thứ Bẩy, còn 18 người trong bệnh viện, kể cả nghi can Hasan. Nghi can không còn nối máy trợ phổi, nhưng vẫn nằm tại khu chăm sóc đặc biệt. Bác sĩ trưởng khoa phẫu thuật W. Roy Smythe của bệnh viên Scott & White cho biết việc cứu chữa các nạn nhân tiến triển tốt, 1 số người không còn nguy hiểm.  Nhưng, theo lời ông, 1 số nạn nhân sẽ bị thương tật suốt đời.
Bạch Ốc loan báo TT Obama đã ra lệnh treo cờ lưng chừng cột cho tới ngày cựu chiến binh để tưởng niệm các nạn nhân, qua ngày Thứ Ba, TT và đệ nhất phu nhân sẽ dự lễ truy điệu.
Thống Đốc Rick Perry đã lên tiếng ca ngợi các bệnh viện về phẩm chất phục vụ - ông cũng nhắc tới nữ cảnh sát Kimberly Munley, nguời đã đối đầu và vô hiệu hoá tay súng Hasan. Ông mô tả bà Munley là viên chức chuyên nghiệp và là 1 công bộc quên mình.
Về cuộc điều tra, trong bài nói chuyện phát thanh mỗi Thứ Bẩy, TT Obama cho biết ông đã nói chuyện với giám đốc FBI và các viên chức hữu quan. TT Obama tuyên bố "Ngay cả khi chúng ta thấy phô bày sự tệ hại nhất của bản chất con người, chúng ta cũng nhận thấy điểm tốt nhất của Hoa Kỳ".
Các dấu hiệu tỏ lộ sự giận dữ của nghi can Hasan về các cuộc chiến Iraq và Afghanistan trong thời gian gần đây là không thể nhầm lẫn.  Trước ngày nổ súng tàn sát, các bình phẩm của Hasan rằng cuộc chiến chống khủng bố là chống Hồi Giáo đã làm mọi người nhíu mày.
Bác sĩ Val Finnell, người đã phàn nàn với ban quản trị của 1 trường đại học về Hasan, nói "Hệ thống này không làm việc phải làm, ít nhất là thách thức các niềm tin của y, ra lệnh cho y ngưng, thay đổi, hoặc tống đi". Ông Finnell học chung với Hasan tại trường khoa học sức khoẻ của quân đội tại Bethesda (Maryland) là nơi Hasan liên tục phàn nàn về tâm lý chống Hồi Giáo trong quân đội, và đưa chính kiến của y vào khoá học, là môi trường không thích hợp. Ông Finnell khẳng định "Hồi tưởng lại. Tôi không ngạc nhiên y đã làm việc này".
Mặt khác, 1 viên chức ẩn danh đưa tin cuộc kiểm tra sơ khởi với máy điện toán cá nhân của Hasan không thấy có bằng chứng y có liên lạc với tổ chức khủng bố hay có ai khác thúc đẩy gây án.
Hasan sẽ ra toà quân sự, thay vì toà hình sự liên bang nếu các nhà điều tra xác nhận y hành động đơn độc.
1 người anh em của nghi can là Eyad Hasan, cư dân Virginia, cả quyết Ali Hasan là người chưa từng có hành động bạo động và là công dân trọng pháp.
Tại trung tâm quân y Darnall tại Fort Hood, đại tá Kimberly Kesling đánh giá Hasan là bác sĩ tận tụy với người bệnh.
Nhưng, người đồng sáng lập cộng đồng Hồi Giáo Greater Killeen, ông Osman Danquah, cho biết ông tưởng hệ thống chỉ huy quân đội hẳn biết các hoài nghi của Hasan về 2 cuộc chiến Iraq và Afghanistan.  Ông nói : các bạn đồng khoá quân y có phàn nàn với trường về "tuyên truyền chống Mỹ" của Hasan, nhưng ngại là kỳ thị, nên các sĩ quan của trường không lập hồ sơ. Theo lời kể của ông Danquah, 2 lần trong muà hè vừa qua, Hasan có hỏi ông nên nói gì với những chiến binh hoang mang với nhiệm vụ đánh lại khủng bố Hồi Giáo. Ông Danquah là cựu chiến binh cuộc chiến Vùng Vịnh, nhắc nhở Hasan rằng những người lính tình nguyện đi chiến đấu, và người Hồi Giáo cũng đánh nhau ở Afghanistan, Pakistan cũng như tại các lãnh thổ Palestine.

12/10/2019(Xem: 274)
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Hiện số lượng người ghi danh Apple Music trên toàn thế giới là 60 triệu là dịch vụ stream nhạc lớn thứ hai thế giới sau chỉ Spotify.
12/10/2019(Xem: 458)
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
12/10/2019(Xem: 767)
WASHINGTON - Ông Trump thua trong cuộc kháng cáo chống lại đòi hỏi cung cấp thông tin, tài liệu tài chính từ Lập Pháp.
12/10/2019(Xem: 465)
WASHINGTON - Vào ngày 10 tháng 10, 3 ủy ban Hạ Viện điều tra TT Trump đã yêu cầu Bộ Trưởng Năng Lượng Rich Perry giải thich vai trò của mình trong âm mưu của TT Trump áp lực Ukraine điều tra cựu PTT Biden và con trai. Kỳ hạn phúc đáp là ngày 18-10.
12/10/2019(Xem: 325)
WASHINGTON - Vào ngày THứ Sáu 11 tháng 10, Bà Marie Yananovich, cựu ĐS Hoa Kỳ tại Kiev, đã đến Capitol Hill theo yêu cầu điều trần kín của 3 tiểu ban Hạ Viện.
12/10/2019(Xem: 555)
WASHINGTON - Phân tích pháp lý của Ngũ Giác Đài kết luận: “ngâm” quân viện dự cấp cho Ukraine là trái luật.
12/10/2019(Xem: 332)
WASHINGTON - Hôm 11 tháng 10, TT Trump đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ và phe Kurd tại Syria là SDF giao cho ông trách nhiệm điều giải.
12/10/2019(Xem: 220)
WASHINGTON - Hôm Phe CH thân Trump tại Hạ Viện loan báo kế hoạch soạn đề luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch vượt biên giới Syria.
12/10/2019(Xem: 305)
WASHINGTON - Vào ngày 11 tháng 10, TT Trump loan báo thương lượng trong ngày đầu của vòng thứ 13 giữa 2 phái đoàn Mỹ-Hoa có tiến bộ.
12/10/2019(Xem: 374)
WASHINGTON - Lấy cớ khẩn cấp về an ninh để chuyển tiền QH cấp cho dự án của Bộ QP để xây tường biên giới là trái luật, theo phân xử của tòa liên bang ngày 11-10.
12/10/2019(Xem: 199)
CALIFORNIA -- Một trận cháy rừng đã vượt khỏi tầm kiểm soát dọc theo bìa phía bắc của Los Angeles vào sáng  Thứ Sáu, buộc hàng ngàn người di tản khi các lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa từ trên không và dưới đất.
12/10/2019(Xem: 547)
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ  Sáu tìm cách tránh xa luật sư riêng của ông là ông Rudy Giuliani, thậm chí còn nghi ngờ việc việc không biết cựu thị trưởng New York này có còn là luật sư của ông hay không.
11/10/2019(Xem: 789)
Hơn 1.5 triệu người dân tại miền Bắc California đã bị mất điện hôm Thứ Năm, hầu hết là sang ngày thứ 2
11/10/2019(Xem: 923)
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
11/10/2019(Xem: 560)
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.