Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

56% Hs La Quinta Đạt Chuẩn Lên Đh Cao Nhất Học Khu Gg

14/10/200900:00:00(Xem: 2107)

56% HS La Quinta Đạt Chuẩn Lên ĐH Cao Nhất Học Khu GG; Counselor Huy Trần: Giúp HS Lấy Lớp Khó Hơn Để Nâng Cao Học Lực

Counselor Huy Trần tại văn phòng làm việc trong Trường La Quinta High School.(Photo VB)

WESTMINSTER (VB) - "Đại Học Bắt Đầu Từ Đây," là khẩu hiệu của Trường La Quinta trong vài năm gần đây, cũng là mục đích mà Trường nỗ lực thực hiện để nâng cao trình độ học sinh ngay từ lớp 9 để chuẩn bị bước vào đại học một cách thành công. Đó là điều mà Counselor Huy Trần tâm đắc trong nhiệm vụ cố vấn của anh tại Trường La Quinta khi anh trình bày với phóng viên Việt Báo trong cuộc phỏng vấn chiều Thứ Ba, ngày 13 tháng 10 năm 2009 tại văn phòng làm việc của anh ở trường.
Được biết, Huy Trần sinh trưởng tại Hoa Kỳ, nhưng nói tiếng Việt khá rành, đã phục vụ 4 năm trong cương vị là một cố vấn tại Trường Trung Học La Quinta, thành phố Westminster. Hiện nay, Huy Trần đang đứng đầu Phòng Cố Vấn tại Trường La Quinta Anh tốt nghiệp Cao Học về Cố Vấn Học Đường tại Đại Học Cal State Long Beach và tốt nghiệp Cử Nhân tại Đại Học UC San Diego trong ngành Tâm Lý Học. Trước khi lên bậc đại học, anh Huy Trần đã từng học trung học tại Trường Santiago High School.
Trường Trung Học La Quinta, tọa lạc tại 10372 McFadden Avenue, Westminster, CA 92683. Trường được thành lập và mở cửa vào năm 1963, tính đến nay đã trải qua được 46 niên khóa. Chữ "La Quinta" trong tiếng Spanish có nghiã là "thứ 5," tức là ngôi trường trung học thứ 5 được xây dựng trong Học Khu Garden Grove và cũng mang ý nghĩa là để ghi nhận di sản Hispanic trong khu vực này.
Trường La Quinta đã từng đoạt giải thưởng về đội thể thao bóng chày xuất sắc trên toàn quốc, về chương trình doanh nghiệp điện từ, về chương trình làm mới âm nhạc và thành tích xuất sắc của học sinh.
La Quinta hiện có hơn 2,000 học sinh ghi danh theo học từ lớp 9 tới lớp 12, gồm những học sinh cư ngụ tại các thành phố Westminster, Garden Grove, Fountain Valley, và Santa Ana. La Quinta là ngôi trường có nhiều học sinh đến từ nhiều sắc dân, trong đó 72% học sinh Á Châu mà hầu hết là Việt Nam, 19% học sinh gốc Hispanic, và 11% học sinh là da trắng, đại diện cho khoảng 26 ngôn ngữ khác nhau mà học sinh nói tại nhà.
Trong 7 năm qua, La Quinta đã tạo được 23 National Merit Finalists, nhiều hơn bất cứ trường nào trong khu vực chung quanh. Niên khóa 2006, La Quinta đã có 90% học sinh tốt nghiệp được vào các đại học, trong đó 25% học sinh lên các đại học 4 năm và 65% học tại các đại học cộng đồng 2 năm.
Huy Trần cho phóng viên biết rằng công việc hàng ngày của anh là trông coi mọi việc của Phòng Cố Vấn. Nhiệm vụ của các cố vấn là giúp học sinh chọn lựa các lớp học đúng để không mất thì giờ và chuẩn bị vào đại học. Các cố vấn trường còn giải quyết nhiều vấn đề của học sinh và làm cầu nối giữa phụ huynh và trường học. 


Được hỏi về thành tích của học sinh Việt Nam, Huy Trần nói rằng học sinh Việt Nam ở đây hầu hết đều học hành chăm chỉ và nhiều em rất xuất sắc. Đối với tình trạng cắt giảm ngân sách giáo dục của tiểu bang, Huy Trần cho biết rằng La Quinta rất may mắn là ít bị ảnh hưởng. Dù vậy, chỉ có một vài tác động không lớn như trường không thể thuê thêm thầy cô giáo và một số lớp học có số học sinh nhiều hơn trước. Tuy nhiên, La Quinta đã không những không cắt giảm số lượng học sinh ghi danh mà mỗi năm còn nhận thêm học sinh. Anh nói thêm rằng sở dĩ được vậy là nhờ phương thức chi tiêu chặt chẽ và thích hợp của Học  Khu Garden Grove.
Theo chủ trương của Học Khu Garden Grove, Trường La Quinta đã áp dụng phương thức đề nghị các học sinh chọn các môn học có trình độ cao và khó khăn hơn theo yêu cầu của học sinh trung học bình thường. Nhưng cũng chính nhờ cách này mà Trường đã nâng cao được trình độ học lực của học sinh một cách đáng khích lệ. Chẳng hạn, trong năm học vừa rồi, La Quinta đạt được tới 56% các học sinh lấy đầy đủ các môn học để lên đại học. Tỉ lệ này là cao nhất trên toàn học khu Garden Grove.
Được hỏi về chi tiết của phương cách mà trường chọn môn học khó hơn cho học sinh, Huy  Trần cho biết, chẳng hạn, môn toán theo chương trình thông thường chỉ đòi hỏi học 3 năm, thì La Quinta đòi hỏi học sinh lấy tới 4 năm. Trong cách chọn môn học cho học sinh, La Quinta nhắm vào các môn học nòng cốt và phẩm chất cao như Toán, Anh Văn, Khoa Học, Lịch Sử/Xã Hội, Vật Lý, v.v… Chính vì vậy, trong điểm thi Academic Performance Index (API), học sinh  của La Quinta đã đạt được 200 điểm cao hơn mức ấn định của tiểu bang là 800 điểm.
Huy Trần cho phóng viên biết rằng Trường có chương trình dạy 3 thứ ngoại ngữ: Tiếng Việt, tiếng Hispanic, và tiếng Pháp.
Trường còn có chương trình Parent Power School để giúp các phụ huynh làm biết cách hỗ trợ cho con em học hành thành công. Chương trình này dạy bằng tiếng Việt mỗi tháng 2 lần vào tối Thứ Tư (từ 6 giờ tới 7:30 giờ tối) và sáng Thứ Năm (từ 8 giờ tới 9:30 giờ sáng). Chương trình gồm có nhiều môn như Hiểu Biết Cách Tính Điểm, Các Dự Kiến Vào Đại Học, An Toàn Internet, Thông Tin về Website, Băng Đảng và Ma Túy, Sức Khỏe và Khuynh Hướng Xã Hội, v.v…
Kết thúc cuộc phỏng vấn, Huy Trần cho biết anh muốn nhắn gửi đến cộng đồng Việt rằng vai trò cộng đồng rất quan trọng đối với Trường La Quinta nói riêng và các học đường nói chung, vì chính mối liên hệ và sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng mà trường đạt được mục đích giáo dục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.