Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

56% Hs La Quinta Đạt Chuẩn Lên Đh Cao Nhất Học Khu Gg

14/10/200900:00:00(Xem: 2453)

56% HS La Quinta Đạt Chuẩn Lên ĐH Cao Nhất Học Khu GG; Counselor Huy Trần: Giúp HS Lấy Lớp Khó Hơn Để Nâng Cao Học Lực

Counselor Huy Trần tại văn phòng làm việc trong Trường La Quinta High School.(Photo VB)

WESTMINSTER (VB) - "Đại Học Bắt Đầu Từ Đây," là khẩu hiệu của Trường La Quinta trong vài năm gần đây, cũng là mục đích mà Trường nỗ lực thực hiện để nâng cao trình độ học sinh ngay từ lớp 9 để chuẩn bị bước vào đại học một cách thành công. Đó là điều mà Counselor Huy Trần tâm đắc trong nhiệm vụ cố vấn của anh tại Trường La Quinta khi anh trình bày với phóng viên Việt Báo trong cuộc phỏng vấn chiều Thứ Ba, ngày 13 tháng 10 năm 2009 tại văn phòng làm việc của anh ở trường.
Được biết, Huy Trần sinh trưởng tại Hoa Kỳ, nhưng nói tiếng Việt khá rành, đã phục vụ 4 năm trong cương vị là một cố vấn tại Trường Trung Học La Quinta, thành phố Westminster. Hiện nay, Huy Trần đang đứng đầu Phòng Cố Vấn tại Trường La Quinta Anh tốt nghiệp Cao Học về Cố Vấn Học Đường tại Đại Học Cal State Long Beach và tốt nghiệp Cử Nhân tại Đại Học UC San Diego trong ngành Tâm Lý Học. Trước khi lên bậc đại học, anh Huy Trần đã từng học trung học tại Trường Santiago High School.
Trường Trung Học La Quinta, tọa lạc tại 10372 McFadden Avenue, Westminster, CA 92683. Trường được thành lập và mở cửa vào năm 1963, tính đến nay đã trải qua được 46 niên khóa. Chữ "La Quinta" trong tiếng Spanish có nghiã là "thứ 5," tức là ngôi trường trung học thứ 5 được xây dựng trong Học Khu Garden Grove và cũng mang ý nghĩa là để ghi nhận di sản Hispanic trong khu vực này.
Trường La Quinta đã từng đoạt giải thưởng về đội thể thao bóng chày xuất sắc trên toàn quốc, về chương trình doanh nghiệp điện từ, về chương trình làm mới âm nhạc và thành tích xuất sắc của học sinh.
La Quinta hiện có hơn 2,000 học sinh ghi danh theo học từ lớp 9 tới lớp 12, gồm những học sinh cư ngụ tại các thành phố Westminster, Garden Grove, Fountain Valley, và Santa Ana. La Quinta là ngôi trường có nhiều học sinh đến từ nhiều sắc dân, trong đó 72% học sinh Á Châu mà hầu hết là Việt Nam, 19% học sinh gốc Hispanic, và 11% học sinh là da trắng, đại diện cho khoảng 26 ngôn ngữ khác nhau mà học sinh nói tại nhà.
Trong 7 năm qua, La Quinta đã tạo được 23 National Merit Finalists, nhiều hơn bất cứ trường nào trong khu vực chung quanh. Niên khóa 2006, La Quinta đã có 90% học sinh tốt nghiệp được vào các đại học, trong đó 25% học sinh lên các đại học 4 năm và 65% học tại các đại học cộng đồng 2 năm.
Huy Trần cho phóng viên biết rằng công việc hàng ngày của anh là trông coi mọi việc của Phòng Cố Vấn. Nhiệm vụ của các cố vấn là giúp học sinh chọn lựa các lớp học đúng để không mất thì giờ và chuẩn bị vào đại học. Các cố vấn trường còn giải quyết nhiều vấn đề của học sinh và làm cầu nối giữa phụ huynh và trường học. 


Được hỏi về thành tích của học sinh Việt Nam, Huy Trần nói rằng học sinh Việt Nam ở đây hầu hết đều học hành chăm chỉ và nhiều em rất xuất sắc. Đối với tình trạng cắt giảm ngân sách giáo dục của tiểu bang, Huy Trần cho biết rằng La Quinta rất may mắn là ít bị ảnh hưởng. Dù vậy, chỉ có một vài tác động không lớn như trường không thể thuê thêm thầy cô giáo và một số lớp học có số học sinh nhiều hơn trước. Tuy nhiên, La Quinta đã không những không cắt giảm số lượng học sinh ghi danh mà mỗi năm còn nhận thêm học sinh. Anh nói thêm rằng sở dĩ được vậy là nhờ phương thức chi tiêu chặt chẽ và thích hợp của Học  Khu Garden Grove.
Theo chủ trương của Học Khu Garden Grove, Trường La Quinta đã áp dụng phương thức đề nghị các học sinh chọn các môn học có trình độ cao và khó khăn hơn theo yêu cầu của học sinh trung học bình thường. Nhưng cũng chính nhờ cách này mà Trường đã nâng cao được trình độ học lực của học sinh một cách đáng khích lệ. Chẳng hạn, trong năm học vừa rồi, La Quinta đạt được tới 56% các học sinh lấy đầy đủ các môn học để lên đại học. Tỉ lệ này là cao nhất trên toàn học khu Garden Grove.
Được hỏi về chi tiết của phương cách mà trường chọn môn học khó hơn cho học sinh, Huy  Trần cho biết, chẳng hạn, môn toán theo chương trình thông thường chỉ đòi hỏi học 3 năm, thì La Quinta đòi hỏi học sinh lấy tới 4 năm. Trong cách chọn môn học cho học sinh, La Quinta nhắm vào các môn học nòng cốt và phẩm chất cao như Toán, Anh Văn, Khoa Học, Lịch Sử/Xã Hội, Vật Lý, v.v… Chính vì vậy, trong điểm thi Academic Performance Index (API), học sinh  của La Quinta đã đạt được 200 điểm cao hơn mức ấn định của tiểu bang là 800 điểm.
Huy Trần cho phóng viên biết rằng Trường có chương trình dạy 3 thứ ngoại ngữ: Tiếng Việt, tiếng Hispanic, và tiếng Pháp.
Trường còn có chương trình Parent Power School để giúp các phụ huynh làm biết cách hỗ trợ cho con em học hành thành công. Chương trình này dạy bằng tiếng Việt mỗi tháng 2 lần vào tối Thứ Tư (từ 6 giờ tới 7:30 giờ tối) và sáng Thứ Năm (từ 8 giờ tới 9:30 giờ sáng). Chương trình gồm có nhiều môn như Hiểu Biết Cách Tính Điểm, Các Dự Kiến Vào Đại Học, An Toàn Internet, Thông Tin về Website, Băng Đảng và Ma Túy, Sức Khỏe và Khuynh Hướng Xã Hội, v.v…
Kết thúc cuộc phỏng vấn, Huy Trần cho biết anh muốn nhắn gửi đến cộng đồng Việt rằng vai trò cộng đồng rất quan trọng đối với Trường La Quinta nói riêng và các học đường nói chung, vì chính mối liên hệ và sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng mà trường đạt được mục đích giáo dục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.