Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Cộng Đồng Nsw: Phỏng Vấn Ông Nguyễn Văn Thanh, Thụ Ủy Liên Danh “kết Hợp & Phát Triển”

25/10/200900:00:00(Xem: 2305)

Bầu cử Cộng Đồng NSW: Phỏng vấn Ông Nguyễn Văn Thanh, Thụ Ủy Liên Danh “Kết Hợp & Phát Triển” - Hữu Nguyên

SGT: Trước hết xin chúc mừng Ông và toàn thể ứng cử viên trong liên danh "Kết Hợp & Phát Triển" đã có ý nguyện dấn thân phục vụ cộng đồng trong nhiệm kỳ 2009-2011. Cũng xin cảm ơn Ông đã chấp thuận cho SGT có được cơ hội phỏng vấn Ông. Câu hỏi đầu tiên, xin Ông cho biết sơ qua tiểu sử"
Ô. NVT: Thưa tôi sinh ngày 15 tháng 6 năm 1948 tại Thái Bình, Việt Nam và di cư vào Nam năm 1954. Trước năm 1975 tôi là Sĩ Quan Nhảy Dù – QLVNCH, sau năm 1975 đi tù cải tạo. Sau khi ra tù, tôi vượt biên và đến Úc vào cuối năm 1980. Tại Úc, tôi đã học xong Cử Nhân Xã Hội (UWS) và hiện đang hành nghề nhân viên xã hội.
SGT: Thưa Ông là người có khả năng, có kinh nghiệm lãnh đạo và tích cực tham gia các sinh hoạt cộng đồng cũng như các hoạt động đấu tranh của người Việt tại Úc trong suốt mấy chục năm qua. Trong thời gian đó, nhiều hội đoàn, đoàn thể cũng như quý thân hào nhân sĩ, đã nhiều lần mời Ông ra tranh cử, nhưng trước sau một mực Ông từ chối. Như vậy lý do nào khiến Ông quyết định đứng ra làm thụ uỷ, thành lập Liên Danh “Kết Hợp & Phát Triển” để tranh cử BCHCĐ NVTD/NSW nhiệm kỳ này"
Ô. NVT: Thưa ông trước đây đã có vài lần một số hội đoàn, đoàn thể và anh em khuyến khích tôi ra làm việc cho cộng đồng, nhưng tôi thấy cộng đồng chúng ta đang sinh hoạt rất tốt đẹp và trong cộng đồng cũng có nhiều người có khả năng, kinh nghiệm và điều kiện đóng góp hơn tôi nên tôi đã không nhận lời. Lần này tôi quyết định đứng ra thành lập liên danh ứng cử Ban Chấp Hành (BCH) là vì những lý do sau đây:
# Nhu cầu định cư của đồng hương và nhu cầu phát triển của Cộng Đồng (CĐ) càng ngày càng đa dạng, phức tạp, do vậy công việc mỗi ngày càng nhiều. Cộng Đồng cần có một cấu trúc quản trị và hợp tác mở rộng để có thể mời gọi những thành viên có kinh nghiệm, khả năng và uy tín để góp tay vào việc xây dựng cộng đồng.
# Chúng tôi có hoài bảo là làm cho CĐ mình phát triển hơn và ổn định ngang hàng với các CĐ sắc tộc khác để chúng ta có khả năng cung cấp nhiều dịch vụ hơn cho đồng hương. Tôi đã có dịp nói chuyện với một số vị đại diện các hội đoàn và anh em thì nhiều người đã tỏ mối quan ngại là nếu lần này BCH không có những người có một quá trình sinh hoạt gần gũi với cộng đồng, có kinh nghiệm và khả năng phù hợp, thì khó tạo được lòng tin đối với đồng hương để họ yểm trợ và tham gia các chương trình phát triển do CĐ tổ chức.
# Bản thân tôi đã được sự khích lệ và hỗ trợ tinh thần rất to lớn từ những anh chị em đứng trong cùng liên danh. Với thành phần nhân sự hiện tại trong Liên Danh “Kết Hợp và Phát Triển”, tôi tin rằng chúng tôi đã tập hợp được một nhóm anh em đồng tâm, có khả năng phù hợp bổ xung cho nhau, và muốn trực tiếp đứng ra gánh vác công việc CĐ.
# Liên Danh chúng tôi muốn cống hiến cho CĐ một sự lựa chọn, về mặt nhân sự trong BCH cũng như về mặt chương trình và đường lối làm việc trong 2 năm tới. Chúng tôi tin rằng chúng tôi có khả năng và kinh nghiệm phù hợp. Chúng tôi cũng tin rằng chúng tôi có một chương trình làm việc rõ ràng, có mục tiêu cụ thể và có một đường lối để thực hiện những mục tiêu đó. Chúng tôi cho rằng phương cách đóng góp trực tiếp và hữu hiệu nhất vào việc phát triển CĐ là bày tỏ những khả năng và chương trình làm việc ấy trước CĐ để đồng hương và các hội đoàn & đoàn thể lựa chọn.
# Thêm vào đó nhiều người nhận thấy công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ ở Việt Nam đang ở vào một giai đoạn quan trọng và gay cấn. Cộng đồng chúng ta có khả năng đóng góp nhiều hơn trong công cuộc đấu tranh này nếu chúng ta có một đường lối đấu tranh kết hợp có hiệu quả và có tổ chức. Qua nhiều cuộc tham khảo, chúng tôi yên tâm rằng nhiều đồng hương, hội đoàn và đoàn thể đã tin rằng chúng tôi có khả năng đẩy mạnh công cuộc đấu tranh ấy nếu chúng tôi được giao trách vụ qua vai trò ở trong BCH cộng đồng.
SGT: Thưa Ông đã quyết định ra tranh cử vào lúc nào" Và từ đó đến nay, Ông đã gặp những khó khăn và thuận lợi gì"
Ô. NVT: Thưa tôi đã được một số hội đoàn, đoàn thể và anh em tiếp xúc, khuyến khích tôi ra ứng cử ngay từ hồi đầu năm, nhưng tôi không nhận lời vì chưa biết tình hình bầu cử như thế nào vì còn quá sớm. Thời gian gần đây thấy tình hình thực tế của cộng đồng như tôi vừa trình bày ở trên và đặc biệt sau khi kết hợp được với quý anh chị em có cùng tâm huyết để có thể thành lập một Liên Danh có khả năng làm việc thật sự đạt kết quả, nên tôi đã quyết định đứng ra ứng cử.
Trước hết về khó khăn, cái khó khăn lớn nhất là làm sao thành lập được một liên danh với những người có những khả năng chuyên biệt đa dạng, có kinh nghiệm, có nhiệt tình, có điều kiện đóng góp, có lòng với cộng đồng, có khả năng sinh hoạt hài hòa nhưng lại không lệ thuộc vào một tổ chức nào.
Về thuận lợi, trong thời gian vừa qua chúng tôi đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của các hội đoàn cũng như nhiều cá nhân trong cộng đồng. Nhiều hội đoàn đã tích cực cổ võ, vận động và viết thư giới thiệu chúng tôi. Chúng tôi đã nhận được hơn 70 thư giới thiệu của các tôn giáo và hội đoàn. Điều này đã giúp chúng tôi mạnh dạn thành lập liên danh.
Đến nay chúng tôi đã thành lập được một liên danh đa dạng bao gồm đủ mọi lớp tuổi 60, 50, 40, 30 và 20. Với những khả năng khác nhau như công chức, giáo viên, luật sư, kế toán viên, nhân viên xã hội và sinh viên đại diện giới trẻ. Điều quan trọng là mặc dù đa dạng nhưng tất cả 7 người chúng tôi có thể làm việc chung với nhau trong tình thân và sự tương kính.
SGT: Việc thành lập liên danh đã diễn tiến như thế nào" Và xin Ông cho biết tóm tắt thành phần nhân sự của liên danh “Kết Hợp & Phát Triển”"
Ô. NVT: Như tên của Liên Danh chúng tôi là “Kết Hợp & Phát Triển” thì điều đầu tiên liên danh phải phản ảnh cái tinh thần đó đã. Muốn kết hợp mọi thành phần trong cộng đồng, liên danh chúng tôi phải đa dạng bao gồm đủ mọi thành phần trong cộng đồng. Muốn phát triển chúng tôi phải có khả năng và kinh nghiệm trong nhiều lãnh vực như tổ chức, quản trị, tài chánh, kỹ thuật thông tin, xã hội, văn hoá & giáo dục, thể thao. Liên danh của chúng tôi đã hội đủ những yếu tố này.
Thành phần nhân sự của liên danh “Kết Hợp & Phát Triển” gồm có:
Nguyễn Văn Thanh: Thụ Ủy Liên Danh, ứng cử chức vụ Chủ Tịch. Tuổi: 61 - Học lực: Cử Nhân Xã Hội (UWS). Nghề nghiệp: Nhân viên Xã Hội. Trước năm 1975: Sĩ Quan Nhảy Dù – QLVNCH. Sau năm 1975: Tù cải tạo. Vượt biên đến Úc cuối năm 1980. Sinh hoạt Cộng Đồng: - Trưởng Đoàn Thanh Niên Công Giáo Marrickville (1982-1985). - Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN/NSW (1988-1990). - Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW (1989-1991). - Thành viên Ban Chấp Hành Hội Đồng các Cộng Đồng Sắc Tộc – NSW Ethnic Communities’ Council (1991-1993). - Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN/NSW (1990-1993 / 1996-2006). - Chủ Tịch Hội Đồng Tư Vấn & Giám Sát CĐNVTD/NSW (2005-2009).
Nguyễn Văn Thân: Ứng cử viên Phó Chủ Tịch Nội Vụ. Tuổi: 41- Học lực: Cao Học Luật (UNSW). Nghề nghiệp: Luật sư. Sinh hoạt Cộng Đồng: - Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do/NSW (1997-1999). - Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW (1999-2001). - Phó Chủ Tịch CĐNVTD LB Úc Châu (1999-2001). - Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do/NSW (2005 tới nay).
Nguyễn Toàn JP: Ứng cử viên Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ. Tuổi: 32 - Học lực: Cử Nhân Thương Mãi (Edith Cowan University - WA). Nghề nghiệp: Công chức. Sinh hoạt Cộng Đồng: - Sinh hoạt với Gia Đình Phật Tử (GĐPT) từ năm 1992. - Tổng Thư Ký Ban Hướng Dẫn GĐPTVN tại Úc Đại Lợi (2005 - tới nay). - Phó Chủ Tịch Liên Hiệp Các Trường Việt Ngữ NSW (2008 - tới nay). - Phó Chủ Tịch Hội An Sinh Xã Hội Việt- Úc (2006-2008).
Lê Quang Hiển: Ứng cử viên Phó Chủ Tịch Kế Hoạch. Tuổi: 55 - Học lực: Cử Nhân Giáo Dục (Macquarie Uni). Nghề nghiệp: Công chức. Trước năm 1975: Sĩ Quan Cảnh Sát Quốc Gia. Sau năm 1975: Tù cải tạo. Vượt biên đến Úc năm 1980. Sinh hoạt Cộng Đồng: - Ủy Viên Xã Hội Cộng Đồng Người Việt Tự Do/NSW (1991-1993).
Nguyễn Thị Ngọc Oanh: Ứng cử viên Phó Chủ Tịch Văn Hoá & Giáo Dục. Tuổi: 35 - Học lực: Cử Nhân Sư Phạm (UNSW). Nghề nghiệp: Giáo viên. Sinh hoạt Cộng Đồng: - Ca Trưởng Ca Đoàn Cabramatta (2001 tới nay). - Trưởng Ban Mục Vụ Giới Trẻ CĐCGVN/NSW (2000-2002). - Xướng ngôn viên chương trình phát thanh Tin Vui An Bình. - Phụ trách chương trình “Câu Chuyện Cuối Tuần” trên đài phát thanh 2VNR
Nguyễn Phan Khoa: Ứng Cử Viên Tổng Thư Ký. Tuổi: 22 - Học lực: Sinh viên (RMIT). Nghề nghiệp: Sinh viên. Sinh hoạt Cộng Đồng: - Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam NSW (VSA/NSW). - Phó Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Liên Bang Úc Châu.
Nguyễn Giang: Ứng Cử Viên Thủ Quỹ. Tuổi: 50 - Học lực: Cử Nhân Thương Mãi (UWS). Nghề nghiệp: Kế Toán Viên. Sinh hoạt Cộng Đồng: - Sinh hoạt trong Hội Hướng Đạo Việt Nam (1988-1991). - Tổng Thư Ký Hội Hậu Duệ Chiến Sĩ VNCH (2006-2008). - Thủ Quỹ Hội An Sinh Xã Hội Việt Úc (2008 tới nay). - Thủ Quỹ & Trưởng Ban Thể Thao Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW (2007 tới nay).
SGT: Xin Ông cho biết Mục Tiêu của Liên Danh"
Ô. NVT: Thưa Liên Danh Kết Hợp & Phát Triển quan niệm rằng tương lai của cộng đồng tùy thuộc vào: - Sự đoàn kết và đóng góp của mọi thành phần trong cộng đồng; - Khả năng phục vụ và uy tín của Ban Chấp Hành Cộng Đồng (BCH CĐ) đối với đồng hương, chính quyền và cộng đồng chính mạch; - Phương cách làm việc phân minh, rõ ràng và trong sáng của BCH CĐ với mục đích và kế hoạch cụ thể; - Sự phát triển và quản trị tốt tài nguyên cộng đồng bao gồm phạm vi nhân lực, vật lực và tài lực.
Mục Tiêu của Liên Danh chúng tôi là: - Liên kết mọi thành phần trong Cộng Đồng để tăng sức mạnh và thế đứng của Cộng Đồng trong xã hội Úc; - Phát triển các sinh hoạt cộng đồng về mọi mặt: Xã hội, văn hóa giáo dục, nghệ thuật, thể dục thể thao; - Thành lập cơ cấu tổ chức phù hợp để mời gọi, thu hút và kết hợp nhân lực; - Đẩy mạnh việc đấu tranh cho nhân quyền, tự do, dân chủ cho Việt Nam; - Phát triển các dịch vụ phúc lợi xã hội và phát triển cộng đồng; - Phát triển và củng cố chặt chẽ sự quan hệ với chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức, nghiệp đoàn, các Cộng Đồng sắc tộc bạn và các cơ quan truyền thông.
SGT: Tại sao liên danh của Ông mang danh hiệu “Kết Hợp & Phát Triển”"
Ô. NVT: “Kết Hợp & Phát Triển” là 2 mục tiêu chiến lược trong chương trình làm việc của Liên Danh chúng tôi nếu được cộng đồng tín nhiệm giao trách vụ điều hành công việc cộng đồng. Muốn phát triển một cách vững chắc và ổn định, xứng đáng là một cộng đồng lớn trong xã hội đa văn hóa Úc, chúng ta cần có sự góp sức của tất cả mọi thành viên và tổ chức trong cộng đồng. Để đạt được điều nầy, chúng ta phải tìm cách kết hợp được những kinh nghiệm, khả năng sẵn có trong cộng đồng để cùng nhau hợp lực đạt được mục đích chung.
Về phương diện Kết Hợp, chúng tôi nhận thấy chúng ta phải quan tâm đến 2 khía cạnh: Kết Hợp Nội Bộ giữa chúng ta với nhau, bao gồm cá nhân và đoàn thể trong cộng đồng, và Kết Hợp Ngoại Vụ với những cá nhân, tổ chức và cơ quan chính quyền trong phạm vi tiểu bang NSW và toàn nước Úc. 
Về phương diện Phát Triển, chúng tôi nhận thấy rằng CĐ chúng ta còn có nhiều tiềm năng chưa được khai thác hữu hiệu và triệt để hầu làm cho CĐ Người Việt Tự Do của chúng ta càng ngày càng vững mạnh thêm và qua đó chúng ta có khả năng phục vụ các nhu cầu an sinh xã hội của đồng hương hữu hiệu hơn. Trong nhiều phạm vi chúng ta có thể làm tốt hơn, hữu hiệu hơn, lớn hơn, tổ chức quy mô hơn và mang về nhiều thành quả hơn thí dụ như: - Dịch vụ phúc lợi xã hội cộng đồng; - Các chương trình lễ hội hằng năm; - Công tác vận động, ngoại giao với chính giới và các tổ chức nhân quyền, truyền thông chính mạch; - Việc Quản trị, Tổ chức và Phát triển Trung Tâm Sinh Hoạt CĐ.   
 “Kết Hợp & Phát Triển” cũng là kim chỉ Nam, là điều kiện ắt có và đủ để hướng dẫn chúng tôi trong khi làm việc trong BCH/CĐ. Điều này có nghĩa là khi chúng tôi thực hiện một quyết định gì hoặc tiến hành một công tác gì, chúng tôi sẽ tự hỏi xem quyết định hoặc công tác ấy có phục vụ cho nhu cầu “Phát triển” CĐ trong tinh thần “Kết hợp” hay không" Nếu câu trả lời là “Có”, chúng tôi sẽ tiến hành không do dự. Nhưng nếu câu trả lời chưa được rõ ràng, dứt khoát, thì chúng tôi sẽ tìm hiểu, tham khảo thêm ý kiến của CĐ để chọn phương cách phù hợp nhất thỏa mãn được cả hai điều kiện “Kết Hợp & Phát Triển”.  
SGT: Là người thường xuyên và tích cực tham gia các sinh hoạt của cộng đồng, đồng thời cũng là người lãnh đạo cộng đồng trong suốt thời gian dài, Ông đánh giá cộng đồng người Việt tại Úc nói chung, đặc biệt là tại NSW nói riêng, có những điểm mạnh, yếu gì" Những điểm mạnh yếu đó nên được giải quyết như thế nào trong tương lai"
Ô. NVT: Thưa đây chỉ là nhận xét của riêng các nhân tôi thôi. Về điểm mạnh thì cộng đồng chúng ta có một hệ thống tổ chức thuần nhất từ cấp Liên Bang đến các Tiểu Bang và Lãnh Thổ. BCH CĐNVTD Liên Bang Úc Châu là đại diện chính thức và duy nhất của Cộng Đồng người Việt tại Úc Châu. BCH Liên Bang cũng như các Tiểu Bang và Lãnh Thổ được chính quyền công nhận, được các cơ quan truyền thông quốc tế cũng như trong nước tôn trọng và coi là đại diện chính thức của tập thể người Việt tại Úc.
Riêng tại NSW cộng đồng có một cơ cấu tổ chức rõ ràng là BCH CĐ, các Hội Đoàn, Đoàn Thể, Hội Đồng Tư Vấn & Giám Sát cùng làm việc với nhau chặt chẽ, mật thiết. BCH CĐ có một sự  liên lạc mật thiết với các cơ quan truyền thông Việt ngữ, có sự quan hệ mật thiết và tốt đẹp với các vị dân cử Liên Bang, Tiểu Bang cũng như địa phương nơi có nhiều người Việt cư ngụ.


Về mặt yếu: Vì địa dư của nước Úc rộng lớn nên sự hợp tác giữa các cộng đồng tại các tiểu bang và lãnh thổ chưa được chặt chẽ lắm. Điểm thứ hai là BCH CĐNVTD Liên Bang không có một ngân qũy để có thể mướn một người làm việc thường xuyên cho cộng đồng tại Canberra để có những liên hệ mật thiết với chính phủ, các cơ quan công quyền, cũng như các chính trị gia Liên Bang.
Tại NSW chúng ta thì sự liên hệ giữa các thành viên trong một số hội đoàn đôi khi có những khía cạnh chưa được hài hòa hoặc có vài sự hiểu lầm nhưng vì không được phân giải thỏa đáng nên đã tạo nên không khí thiếu thoải mái (mâu thẫn với nhau). Sinh hoạt giữa một số các hội đoàn còn hơi rời rạc chưa được liên kết chặt chẽ. Thành phần năng nổ đóng góp cho cộng đồng trước đây bây giờ tuổi đã cao nên sự đóng góp bị giới hạn. Trong khi đó thành phần trẻ chưa tha thiết, chưa gần gũi với cộng đồng, chưa thấy lý do phải đóng góp cho cộng đồng. Cũng như Liên Bang, tại NSW những người ra làm việc đều là thiện nguyện, cộng đồng chưa có khả năng tài chánh để mướn một người làm việc toàn thời cho cộng đồng trong vai trò là Tổng Giám Đốc (CEO hay General Manager) như các tổ chức của người Úc nên cộng đồng không phát triển được theo ý muốn.
SGT: Như Ông trình bầy lúc trước, việc “liên kết mọi thành phần trong Cộng Đồng” là việc vô cùng quan trọng để tăng sức mạnh và thế đứng của cộng đồng. Nhìn vào sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng trong thời gian qua, ai cũng nhận sự liên kết chặt chẽ giữa Cộng Đồng với các cộng đồng tôn giáo. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, có những dấu hiệu cho thấy sự liên kết đó đã có phần lỏng lẻo. Nếu đúng, đâu là nguyên nhân" Trong trường hợp liên danh của Ông được đắc cử, mối liên kết này sẽ được phát triển ra sao"
Ô. NVT: Cá nhân tôi nhận thấy sự liên kết giữa BCH CĐ và các tổ chức tôn giáo vẫn tốt đẹp bình thường. Tuy nhiên nếu liên danh chúng tôi được tín nhiệm, chúng tôi sẽ gặp gỡ các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo để xin ý kiến về việc thành lập một Ủy Ban Liên Tôn hầu có sự hợp tác chặt chẽ hơn gữa các tôn giáo và cộng đồng.
SGT: Cộng đồng người Việt tại NSW cũng như tại hải ngoại nói chung là cộng đồng tỵ nạn cộng sản. Trong khi đó tại VN, chế độ cộng sản vẫn còn hiện hữu và còn tàn ác độc tài, phản động hơn xưa gấp bội. Vì vậy, Liên Danh của Ông đã quyết định, nếu đắc cử, sẽ thành lập Uỷ Ban đặc trách về Nhân Quyền. Xin Ông vui lòng cho biết rõ hơn quyết định này"
Ô. NVT: Nhân Quyền là quyền được sống trong sự tự do, bình đẳng và tôn trọng nhân phẩm của con người. Để công cuộc đấu tranh nhân quyền cho dân tộc Việt Nam được hiệu quả, theo chúng tôi nghĩ, chúng ta cần phải đấu tranh có tổ chức và được trang bị với một hệ thống lý luận vững chắc, thực tế và phù hợp với luật pháp và trào lưu quốc tế. Ủy Ban Nhân Quyền do Liên Danh chúng tôi đề nghị thành lập sẽ quan tâm đến 2 vấn đề về nhân quyền:
Thứ nhất đối với cộng đồng người Việt đang sống tại tiểu bang NSW nói riêng, và tại Úc nói chung. Quyền được sống bình đẳng, hưởng cơ hội đồng đều trong xã hội, không bị kỳ thị là một phần của “nhân quyền” được Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền công nhận và bảo vệ. Tuy nhiên, trong những năm vừa qua chúng tôi nhận thấy rằng, còn rất nhiều trường hợp người Việt bị kỳ thị, hiếp đáp, đối xử thiếu công bằng vì lý do ngôn ngữ, chủng tộc, màu da, tuổi tác mà CĐ cho đến nay vẫn chưa có một chương trình cụ thể để cố vấn và trợ giúp những thành viên nầy. Tôi nghĩ rằng qua chương trình an sinh xã hội, chúng ta có thể hỗ trợ cho đồng hương trong việc bảo vệ quyền lợi và chống kỳ thị trong đời sống của họ.
Thứ hai là việc đòi hỏi, tranh đấu và bảo vệ nhân quyền cho đồng bào đang sống tại quê nhà. Liên Danh chúng tôi quan niệm rằng để cho công cuộc đấu tranh và bảo vệ nhân quyền cho dân tộc Việt Nam có khả năng thu hút và tập hợp được sự ủng hộ công khai và mạnh mẽ của đồng bào trong nước và ngoài nước, và của các tổ chức xã hội, chính trị và nhân quyền tại Úc và trong phạm vi toàn cầu, mục tiêu đấu tranh của chúng ta cần phải được đặt cơ sở lý luận dựa trên 2 vấn đề thực tế then chốt là:
Thứ nhất: Việt Nam là một thành viên của Liên Hiệp Quốc và hiện tại là một thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Chính phủ Việt Nam có bổn phận phải thực thi trách nhiệm của mình đối với cộng đồng thế giới và dân tộc Việt Nam trong việc quảng bá, thực thi và bảo vệ Nhân Quyền thể theo những điều khoản được quy định trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế  Nhân Quyền (Universal Declaration of Human Rights), Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị  (International Convention on the Civil and Political Rights - ICCPR) và những công ước khác.
Thứ Hai: Những sự vi phạm nhân quyền của chế độ Cộng Sản Việt Nam đã được quan sát, nhận xét, đánh giá và báo cáo bởi các tổ chức Nhân Quyền quốc tế cộng với các tường trình của những tổ chức hoặc nạn nhân của sự vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.
SGT: Cũng trong mục 4 của phần Đường lối làm việc, Liên Danh của Ông có nêu rõ “chủ động phát triển kế hoạch đấu tranh để đạt hiệu quả cao”. Như vậy, việc chủ động phát triển sẽ được tiến hành như thế nào"
Ô. NVT: Việc chủ động phát triển là BCH CĐ sẽ làm việc chung với các hội đoàn và các cá nhân trong cộng đồng để thành lập ra các tiểu ban chuyên môn gồm có: - Ủy Ban Quản Trị và Phát Triển Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng; - Ủy Ban Tổ Chức và Phát Triển Hội Chợ Tết; - Ủy Ban Xã Hội; - Ủy Ban Nhân Quyền; - Ủy Ban Thanh Thiếu Niên, Học Sinh & Sinh Viên; - Ủy Ban Tài Chánh; - Ủy Ban Văn Hóa Giáo Dục; - Ủy Ban Thể Dục Thể Thao; - Ủy Ban Kỹ Thuật Thông Tin.
Các Ủy Ban sẽ chủ động lập kế hoạch, chương trình làm việc và đưa ra cho BCH để có quyết định chung. Khi có sự đồng thuận chung, các Ủy Ban cứ thế khai triển và thực hành qua nguyên tắc ủy quyền tùy theo nhu cầu và tính chất của sự việc. Các thành viên trong ủy ban sẽ có những phiên họp thường xuyên với nhau để chia sẻ và theo dõi công việc.  BCH chỉ đóng vai trò điều hành chung và hỗ trợ khi cần.
SGT: Cộng đồng người Việt tỵ nạn đã hiện diện ở Úc đến nay là ngót 35 năm. Vậy mà cho đến nay, vẫn có những cơ quan công quyền, công ty tư nhân, thậm chí có những trường học có rất đông con em của người Việt tỵ nạn theo học, đem cờ VC ra treo. Đến khi chúng ta được chúng ta giải thích, góp ý, họ vội vã xin lỗi, rồi hạ cờ VC xuống, treo cờ của chúng ta lên. Như vậy, để có thể “chủ động phát triển kế hoạch đấu tranh để đạt hiệu quả cao”, Ông có nghĩ đến việc cộng đồng của chúng ta nên in một cuốn sách nhỏ bằng tiếng Anh trình bầy quan điểm lập trường của CĐ về vấn đề này rồi phân phát rộng rãi trong xã hội Úc, để tránh những ngộ nhận đáng tiếc,  khiến cộng đồng mất thời gian, công sức và uy tín"
Ô. NVT: Thưa đây là một trong những việc mà Liên Danh chúng tôi đặt ưu tiên hàng đầu. Nếu được tín nhiệm chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện một cẩm nang hay một DVD nói về lịch sử Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Úc bằng Anh ngữ để gửi đến các cơ quan công quyền, các bộ sở và các trường học để tránh những ngộ nhận đáng tiếc như trong quá khứ đã xảy ra.
SGT: Tiếp theo câu hỏi trên, chúng tôi cũng xin thưa, hiện tượng treo cờ VC vì ngộ nhận đã xảy ra không phải chỉ riêng tại NSW mà ở hầu hết các tiểu bang trên nước Úc. Trong dịp xảy ra hiện tượng này tại Victoria, trả lời phỏng vấn của Sàigòn Times, ông Nguyễn Thế Phong, lúc đó là Chủ Tịch CĐNVTD Victoria, cũng đã lên tiếng tán thành việc cộng đồng nên thực hiện cuốn sách nhỏ đó. Như vậy, Ông có nghĩ, cộng đồng liên bang nên kết hợp với cộng đồng các tiểu bang trong đó có NSW để cùng thực hiện cuốn sách có ý nghĩa và cần thiết này hay không"
Ô. NVT: Đây là một ước muốn đã lâu của tất cả các Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại tất cả các tiểu bang, nhưng vì xa xôi, phương tiện tài chánh eo hẹp, và không có nhân sự giúp làm nên ước mong này vẫn còn để đấy. Trong thời gian sắp tới Cộng Đồng NSW chúng ta có thể tình nguyện làm việc này. Sau đó đưa lên CĐ Liên Bang để tham khảo thêm ý kiến đóng góp từ các CĐ tiểu bang & vùng lãnh thổ khác. Nếu tất cả đều đồng ý thì cẩm nang hoặc DVD đó sẽ là của chung và bản quyền là của Liên bang. Việc cần thiết là chúng ta có một tài liệu nhắm vào các cơ quan, tổ chức, trường học để giải thích về lịch sử cộng đồng chúng ta để tránh những ngộ nhận đáng tiếc.
SGT: Một trong những “Kết Hợp & Phát Triển” quan trọng của BCHCĐ là kết hợp với các cơ quan truyền thông, nhất là truyền thông Việt ngữ.  Vì vậy, trong phần “Mục Tiêu” cũng như “Đường lối làm việc”, liên danh của Ông cũng đã nhấn mạnh đến việc “phát triển sự quan hệ với các cơ quan truyền thông”. Như vậy nhìn lại trong thời gian qua, Ông đánh giá mối quan hệ giữa BCHCĐ và truyền thông, nhất là truyền thông Việt ngữ, mạnh yếu như thế nào" Tương lai nếu liên danh của Ông đắc cử, mối quan hệ đó sẽ được giải quyết và phát triển ra sao"
Ô. NVT: Theo nhận xét của cá nhân tôi thì mối quan hệ giữa BCHCĐ và truyền thông Việt ngữ trong thời gian vừa qua tương đối tốt đẹp. Các cơ quan truyền thông Việt ngữ lúc nào cũng hỗ trợ cộng đồng qua việc chuyển các tin tức về các cuộc biểu tình, đấu tranh, hội chợ Tết .v.v. Tuy nhiên cũng có những mặt yếu như ít có cơ hội gặp nhau để chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. Nếu được sự tín nhiệm của đồng hương, Liên Danh chúng tôi sẽ cố gắng tạo những buổi gặp thường xuyên 2, 3 tháng một lần qua các buổi mạn đàm thân tình giữa BCH CĐ và các cơ quan truyền thông để tạo sự thông cảm, trực tiếp tiếp nhận những ý kiến đóng góp, trao đổi những ý kiến, đề tài liên hệ đến cộng đồng. Tạo cơ hội cho truyền thông gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi để hỗ trợ lẫn nhau trong vấn đề thông tin và phát triển văn hóa Việt tại Úc.
SGT: Để có thể thực hiện được Mục tiêu “Liên kết mọi thành phần trong cộng đồng”, Liên Danh của Ông đã đề ra Đường lối làm việc: “Tiếp nhận ý kiến đóng góp và xây dựng của đồng hương, hội đoàn, qua các phương tiện truyền thông”. Như vậy, câu hỏi thứ nhất, xin Ông cho biết rõ hơn, các phương tiện truyền thông bao gồm báo chí, truyền thanh và cả email" Câu hỏi thứ hai, trong thời gian qua, có nhiều đóng góp của đồng hương qua báo chí, truyền thanh, email, thậm chí ngay tại các phiên họp của cộng đồng, nhất là gần đây có nhiều email gửi đến quý vị lãnh đạo về việc sinh hoạt của một hội đoàn đã không chào cờ, nhưng người gửi không hề nhận được bất cứ sự phản hồi nào. Vì vậy, chúng tôi xin hỏi là bên cạnh việc “tiếp nhận ý kiến đóng góp”, quý vị có “giải quyết” hoặc ít nhất là “phúc đáp” những người đóng góp ý kiến hay không"
Ô. NVT: Chủ trương của Liên Danh chúng tôi là sẽ đón nhận ý kiến đóng góp qua các phương tiện truyền thông. Chúng tôi sẽ cố gắng phúc đáp thư góp ý xây dựng của đồng hương. Tuy nhiên thực tế cũng cho thấy là nếu số lượng ý kiến đóng góp qua báo chí, emails, thư từ ..v..v.. quá lớn thì có thể BCH CĐ không có khả năng và điều kiện phúc đáp cho từng thành viên. Chúng tôi dự định là trong tương lai nếu được tín nhiệm, chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp mỗi tháng một lần lên các đài phát thanh để tiếp nhận ý kiến đồng hương và trực tiếp trả lời đồng hương. Làm như vậy những ai không có phương tiện internet/ email vẫn có thể tham gia góp ý kiến và BCH cũng có thể thu xếp thời gian dễ dàng hơn. Ngoài ra chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện một tờ tin bằng Anh ngữ gọi là e-news để phổ biến những tin tức của CĐ đến giới trẻ qua email và internet.
Về việc chào cờ thì tất cả các sinh hoạt do Cộng Đồng tổ chức luôn luôn có chào cờ. Riêng các sinh hoạt của các hội đoàn, đoàn thể thì do các hội đoàn chịu trách nhiệm. Mặc dù được các hội đoàn và đồng hương bầu lên nhưng BCH không có quyền áp đặt và cũng không có quyền chế tài gì đối với các hội đoàn. Chúng ta sinh hoạt chung trong cộng đồng trong tinh thần đồng thuận, tôn trọng và tương kính lẫn nhau.Việc chào cờ chúng ta cần phải có một buổi họp rộng rãi để bàn về những nguyên tắc căn bản của việc chào cờ và có sự đồng thuận chung với nhau để tránh những hiểu lầm đáng tiếc.
SGT: Câu hỏi cuối cùng, Ông có điều gì muốn nhắn gửi với đồng hương trong cuộc bầu cử sắp tới"
Ô. NVT: Trước hết tôi xin thay mặt cho tất cả các thành viên trong liên danh Kết Hợp & Phát Triển xin cám ơn ông Hữu Nguyên và tuần báo Sàigòn Times dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này, đã cho chúng tôi có cơ hội trình bày một số chủ trương và mục tiêu của liên danh chúng tôi. Chúng tôi cũng xin cám ơn các hội đoàn, tổ chức và cá nhân đã tích cực hỗ trợ chúng tôi, đã viết thư giới thiệu và vận động cho liên danh chúng tôi. Kính xin qúy vị tiếp tục hỗ trợ chúng tôi trong thời gian sắp tới.
Chúng tôi cũng tha thiết mời gọi tất cả qúy đồng hương, những ai đã ghi danh đi bầu thì ngày thứ Bảy 14 tháng 11 sắp tới đây hãy cố gắng bớt chút thời giờ đi bầu để chọn những người có khả năng và kinh nghiệm ra làm việc cho cộng đồng. Cộng đồng chúng ta xứng đáng có một chỗ đứng quan trọng trong xã hội Úc. Điều cần thiết là chúng ta phải có một Ban Chấp Hành có khả năng và uy tín để kết hợp mọi thành phần trong cộng đồng để tạo sức mạnh cho cộng đồng. Khi cộng đồng chúng ta có sức mạnh thì tiếng nói của chúng ta sẽ được lắng nghe và quyền lợi của chúng ta sẽ được bảo vệ.
Xin chân thành cám ơn tất cả qúy đồng hương.
SGT: Chân thành cảm ơn Ông và chúc Ông cùng liên danh “Kết Hợp & Phát Triển” gặp nhiều may mắn trên con đường dấn thân phục vụ cộng đồng..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.