Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Nam Cali Tổ Chức Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An

08/10/200900:00:00(Xem: 2584)

PGHH Nam Cali Tổ Chức Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An

Lưu Ly Quốc Cường đại diện Thanh Niên Đoàn bày tỏ cảm tưởng trong ngày Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An tại hội quán PGHH Miền Nam California.

Lý Minh Nhẫn
Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An được Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam California, Hoa Kỳ, trang trọng tổ chức tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo số 2114 W. Mc.Fadden Ave., Santa Ana, CA 92704 vào lúc 11:00 sáng Chủ Nhật ngày 4 tháng 10 năm 2009, với sự hiện diện đông đảo của thân hữu và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Buổi lễ được bắt đầu với bài diễn văn khai mạc của đồng đạo Trang Văn Mến, Trưởng Ban Tổ Chức. Ông cho biết Đức Phật Thầy Tây An, vị Giáo tổ khai sáng Tông phái  Bửu Sơn Kỳ Hương, tên thật là Đoàn Minh Huyên sanh ngày rằm tháng Mười Đinh Mão tức năm 1807, tại làng Tòng Sơn, thuộc tổng An Tịnh, huyện Vĩnh An, phủ Định Viễn, trấn Vĩnh Thành, thuộc địa phận Gia Định thành. Sau này làng Tòng Sơn thành xã Mỹ An Hưng, quận Lấp Vò, tỉnh Sađéc, trên lộ từ Cái-Tàu-Thượng đi Bắc Mỹ Thuận.
Theo ông, Bửu Sơn Kỳ Hương là một tông phái hoàn toàn Việt Nam, chú trọng về cư sĩ tại gia với pháp môn Học Phật Tu Nhân. Bốn chữ: Bữu Sơn Kỳ Hương có nghĩa là núi báu, sau này sẽ làm rạng rỡ cho non sông nước Việt, tiếng thơm lạ còn bay nực ra cõi biên thùy, báo tin một nguồn ân thánh triết ra đời tạo lập một kỷ nguyên mới, cõi đời Thượng ngươn an lạc.  Đức Phật Thầy  khai đạo năm 1849 và viên tịch năm 1856.
Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách do Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam California đảm nhiệm. Nối tiếp chương trình là phần nghi thức tôn giáo PGHH trước ngôi Tam Bảo do quý vị trưởng lão PGHH hành lễ. Sau đó ông Lưu Văn Kiệm, cựu Hội Trưởng BTS/PGHH/Miền Nam California, trình bày Ý Nghĩa Ngày Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An.
Ông Kiệm cho biết  Đức Phật Thầy Tây An đã khai thị pháp môn học Phật tu nhân của Bửu Sơn Kỳ Hương, tiền thân của Phật Giáo Hòa Hảo. Đó là một pháp môn đưa hành giả đến cứu cánh giải thoát, nhưng trước khi đạt được quả vị bồ tát, hay Phật, hành giả phải hành xong tứ đại trọng ân.
Ông nói, “Pháp môn Học Phật Tu Nhân, là trước hết đem con người trở lại đường thiện, sống đúng với đạo nhân, phù hợp với luân thường đạo lý, có nhân nghĩa lễ trí tín. Làm con dân thì biết yêu tổ quốc, hy sinh thân mạng để đền nợ quốc gia. Làm con thì hiếu thảo phượng thờ cha mẹ. Anh chị em thì hòa thuận. Chồng vợ thì lấy ân nghĩa đối đãi với nhau.”


Được biết sau mỗi lần dùng huyền diệu của Phật gia trị an bá tánh, Đức Phật Thầy Tây An thường dạy họ lo tu hiền:
“Dặn cùng già trẻ gái trai,
Giữ lòng niệm Phật lâu dài đừng quên.
Thảo ngay nhơn nghĩa cho bền,
Thờ cha kính mẹ, tưởng trên Phật Trời.
Nói cho lớn nhỏ ghi lời,
Nhứt tâm niệm Phật, Phật Trời độ cho.”
Ngài là người đầu tiên đã báo hiệu và đánh thức người đời rằng thời kỳ Hạ ngươn sắp mãn để bước sang thời kỳ Thượng ngươn, tức thời kỳ Đức Di lặc hạ sanh lập nên Hội Long Hoa, như Ngài cho biết:
“Hạ ngươn đã cận người ôi!
Nay cho giáng bút để thôi coi đời.”
Đức Huỳnh Giáo Chủ, hậu thân của Đức Phật Thầy cũng có nói:
“Hạ ngươn nay đã hết đời,
Phong ba biến chuyển đổi dời gia cang.”
Về hội Long Hoa,  Đức thầy còn cho biết rõ hơn đó là một trường thi để tuyển chọn người hiền đức:
“ Lập rồi cái hội Long Hoa,
Đặng coi hiền đức được là bao nhiêu.
Gian tà hồn xác cũng tiêu,
Thảm thương bá tánh chín chiều ruột đau”.
Chương trình được tiếp tục với phần diễn ngâm sấm giảng do đồng đạo Phan Thanh Lâm trình bày một đoạn trích trong quyển nhì Kệ Dân Của Người Khùng, với thể văn thất ngôn trường thiên, do Đức Thầy viết ngày 12 tháng 9 năm Kỷ Mão 1939. Đức Huỳnh Giáo Chủ tiên tri tai nàn sắp xảy đến cho nhân dân và khuyên mọi người hãy làm lành lánh dữ.
Tiếp theo là phần cảm tưởng của Thanh Niên Đoàn do em Lưu Ly Quốc Cường đảm nhiệm. Trong bài cảm tưởng em Cường đã hứa, “Cố gắng học hành và vâng lời cha mẹ dạy dổ để xứng đáng là người hữu dụng cho đất nước Việt Nam và nhân loại để đền đáp tứ đại trọng ân mà Thầy Tổ đã luôn luôn nhắc nhở.”
Ngày Đại Lễ Vía Phật Thầy Tây An đã được kết thúc với phần cảm tạ của Ông Hội Trưởng BTS/PGHH/Miền Nam California và phần cơm chay thân mật.
Vào ngày Chủ Nhật 18 tháng 10 năm 2009, Lễ Vía Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực sẽ được tổ chức tại Hội Quán PGHH/Miền Nam California. Ban Trị Sự PGHH trân trọng kính mời chư quý vị đồng đạo và thân hữu cùng đến tham dự. Xin liên lạc hội quán PGHH số 714-557-7563.
Thanh Niên Đoàn PGHH/Miền Nam California có những sinh hoạt lành mạnh như múa lân, tập võ thuật, học Việt ngữ, tập hát, đóng kịch, đi picnic, cắm trại vân vân. Muốn tham gia đoàn lân Thẳng Tiến, xin liên lạc ghi danh với anh đoàn trưởng Huỳnh Chí Hà (626) 945 6873 hoặc Lý Minh Nhẩn (714) 829 7194.
Quý độc giả có thể xem thêm tài liệu, tin tức, hình ảnh, nghe  Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua  mạng lưới điện toán toàn cầu tại địa chỉ: http://hoahao.orgvà  liên lạc về hoahao@hoahao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.