Hôm nay,  

Pghh Nam Cali Tổ Chức Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An

08/10/200900:00:00(Xem: 2985)

PGHH Nam Cali Tổ Chức Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An

Lưu Ly Quốc Cường đại diện Thanh Niên Đoàn bày tỏ cảm tưởng trong ngày Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An tại hội quán PGHH Miền Nam California.

Lý Minh Nhẫn
Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An được Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam California, Hoa Kỳ, trang trọng tổ chức tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo số 2114 W. Mc.Fadden Ave., Santa Ana, CA 92704 vào lúc 11:00 sáng Chủ Nhật ngày 4 tháng 10 năm 2009, với sự hiện diện đông đảo của thân hữu và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Buổi lễ được bắt đầu với bài diễn văn khai mạc của đồng đạo Trang Văn Mến, Trưởng Ban Tổ Chức. Ông cho biết Đức Phật Thầy Tây An, vị Giáo tổ khai sáng Tông phái  Bửu Sơn Kỳ Hương, tên thật là Đoàn Minh Huyên sanh ngày rằm tháng Mười Đinh Mão tức năm 1807, tại làng Tòng Sơn, thuộc tổng An Tịnh, huyện Vĩnh An, phủ Định Viễn, trấn Vĩnh Thành, thuộc địa phận Gia Định thành. Sau này làng Tòng Sơn thành xã Mỹ An Hưng, quận Lấp Vò, tỉnh Sađéc, trên lộ từ Cái-Tàu-Thượng đi Bắc Mỹ Thuận.
Theo ông, Bửu Sơn Kỳ Hương là một tông phái hoàn toàn Việt Nam, chú trọng về cư sĩ tại gia với pháp môn Học Phật Tu Nhân. Bốn chữ: Bữu Sơn Kỳ Hương có nghĩa là núi báu, sau này sẽ làm rạng rỡ cho non sông nước Việt, tiếng thơm lạ còn bay nực ra cõi biên thùy, báo tin một nguồn ân thánh triết ra đời tạo lập một kỷ nguyên mới, cõi đời Thượng ngươn an lạc.  Đức Phật Thầy  khai đạo năm 1849 và viên tịch năm 1856.
Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách do Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam California đảm nhiệm. Nối tiếp chương trình là phần nghi thức tôn giáo PGHH trước ngôi Tam Bảo do quý vị trưởng lão PGHH hành lễ. Sau đó ông Lưu Văn Kiệm, cựu Hội Trưởng BTS/PGHH/Miền Nam California, trình bày Ý Nghĩa Ngày Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An.
Ông Kiệm cho biết  Đức Phật Thầy Tây An đã khai thị pháp môn học Phật tu nhân của Bửu Sơn Kỳ Hương, tiền thân của Phật Giáo Hòa Hảo. Đó là một pháp môn đưa hành giả đến cứu cánh giải thoát, nhưng trước khi đạt được quả vị bồ tát, hay Phật, hành giả phải hành xong tứ đại trọng ân.
Ông nói, “Pháp môn Học Phật Tu Nhân, là trước hết đem con người trở lại đường thiện, sống đúng với đạo nhân, phù hợp với luân thường đạo lý, có nhân nghĩa lễ trí tín. Làm con dân thì biết yêu tổ quốc, hy sinh thân mạng để đền nợ quốc gia. Làm con thì hiếu thảo phượng thờ cha mẹ. Anh chị em thì hòa thuận. Chồng vợ thì lấy ân nghĩa đối đãi với nhau.”


Được biết sau mỗi lần dùng huyền diệu của Phật gia trị an bá tánh, Đức Phật Thầy Tây An thường dạy họ lo tu hiền:
“Dặn cùng già trẻ gái trai,
Giữ lòng niệm Phật lâu dài đừng quên.
Thảo ngay nhơn nghĩa cho bền,
Thờ cha kính mẹ, tưởng trên Phật Trời.
Nói cho lớn nhỏ ghi lời,
Nhứt tâm niệm Phật, Phật Trời độ cho.”
Ngài là người đầu tiên đã báo hiệu và đánh thức người đời rằng thời kỳ Hạ ngươn sắp mãn để bước sang thời kỳ Thượng ngươn, tức thời kỳ Đức Di lặc hạ sanh lập nên Hội Long Hoa, như Ngài cho biết:
“Hạ ngươn đã cận người ôi!
Nay cho giáng bút để thôi coi đời.”
Đức Huỳnh Giáo Chủ, hậu thân của Đức Phật Thầy cũng có nói:
“Hạ ngươn nay đã hết đời,
Phong ba biến chuyển đổi dời gia cang.”
Về hội Long Hoa,  Đức thầy còn cho biết rõ hơn đó là một trường thi để tuyển chọn người hiền đức:
“ Lập rồi cái hội Long Hoa,
Đặng coi hiền đức được là bao nhiêu.
Gian tà hồn xác cũng tiêu,
Thảm thương bá tánh chín chiều ruột đau”.
Chương trình được tiếp tục với phần diễn ngâm sấm giảng do đồng đạo Phan Thanh Lâm trình bày một đoạn trích trong quyển nhì Kệ Dân Của Người Khùng, với thể văn thất ngôn trường thiên, do Đức Thầy viết ngày 12 tháng 9 năm Kỷ Mão 1939. Đức Huỳnh Giáo Chủ tiên tri tai nàn sắp xảy đến cho nhân dân và khuyên mọi người hãy làm lành lánh dữ.
Tiếp theo là phần cảm tưởng của Thanh Niên Đoàn do em Lưu Ly Quốc Cường đảm nhiệm. Trong bài cảm tưởng em Cường đã hứa, “Cố gắng học hành và vâng lời cha mẹ dạy dổ để xứng đáng là người hữu dụng cho đất nước Việt Nam và nhân loại để đền đáp tứ đại trọng ân mà Thầy Tổ đã luôn luôn nhắc nhở.”
Ngày Đại Lễ Vía Phật Thầy Tây An đã được kết thúc với phần cảm tạ của Ông Hội Trưởng BTS/PGHH/Miền Nam California và phần cơm chay thân mật.
Vào ngày Chủ Nhật 18 tháng 10 năm 2009, Lễ Vía Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực sẽ được tổ chức tại Hội Quán PGHH/Miền Nam California. Ban Trị Sự PGHH trân trọng kính mời chư quý vị đồng đạo và thân hữu cùng đến tham dự. Xin liên lạc hội quán PGHH số 714-557-7563.
Thanh Niên Đoàn PGHH/Miền Nam California có những sinh hoạt lành mạnh như múa lân, tập võ thuật, học Việt ngữ, tập hát, đóng kịch, đi picnic, cắm trại vân vân. Muốn tham gia đoàn lân Thẳng Tiến, xin liên lạc ghi danh với anh đoàn trưởng Huỳnh Chí Hà (626) 945 6873 hoặc Lý Minh Nhẩn (714) 829 7194.
Quý độc giả có thể xem thêm tài liệu, tin tức, hình ảnh, nghe  Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua  mạng lưới điện toán toàn cầu tại địa chỉ: http://hoahao.orgvà  liên lạc về hoahao@hoahao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.