Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Nam Cali Tổ Chức Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An

08/10/200900:00:00(Xem: 2180)

PGHH Nam Cali Tổ Chức Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An

Lưu Ly Quốc Cường đại diện Thanh Niên Đoàn bày tỏ cảm tưởng trong ngày Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An tại hội quán PGHH Miền Nam California.

Lý Minh Nhẫn
Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An được Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam California, Hoa Kỳ, trang trọng tổ chức tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo số 2114 W. Mc.Fadden Ave., Santa Ana, CA 92704 vào lúc 11:00 sáng Chủ Nhật ngày 4 tháng 10 năm 2009, với sự hiện diện đông đảo của thân hữu và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Buổi lễ được bắt đầu với bài diễn văn khai mạc của đồng đạo Trang Văn Mến, Trưởng Ban Tổ Chức. Ông cho biết Đức Phật Thầy Tây An, vị Giáo tổ khai sáng Tông phái  Bửu Sơn Kỳ Hương, tên thật là Đoàn Minh Huyên sanh ngày rằm tháng Mười Đinh Mão tức năm 1807, tại làng Tòng Sơn, thuộc tổng An Tịnh, huyện Vĩnh An, phủ Định Viễn, trấn Vĩnh Thành, thuộc địa phận Gia Định thành. Sau này làng Tòng Sơn thành xã Mỹ An Hưng, quận Lấp Vò, tỉnh Sađéc, trên lộ từ Cái-Tàu-Thượng đi Bắc Mỹ Thuận.
Theo ông, Bửu Sơn Kỳ Hương là một tông phái hoàn toàn Việt Nam, chú trọng về cư sĩ tại gia với pháp môn Học Phật Tu Nhân. Bốn chữ: Bữu Sơn Kỳ Hương có nghĩa là núi báu, sau này sẽ làm rạng rỡ cho non sông nước Việt, tiếng thơm lạ còn bay nực ra cõi biên thùy, báo tin một nguồn ân thánh triết ra đời tạo lập một kỷ nguyên mới, cõi đời Thượng ngươn an lạc.  Đức Phật Thầy  khai đạo năm 1849 và viên tịch năm 1856.
Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách do Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam California đảm nhiệm. Nối tiếp chương trình là phần nghi thức tôn giáo PGHH trước ngôi Tam Bảo do quý vị trưởng lão PGHH hành lễ. Sau đó ông Lưu Văn Kiệm, cựu Hội Trưởng BTS/PGHH/Miền Nam California, trình bày Ý Nghĩa Ngày Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An.
Ông Kiệm cho biết  Đức Phật Thầy Tây An đã khai thị pháp môn học Phật tu nhân của Bửu Sơn Kỳ Hương, tiền thân của Phật Giáo Hòa Hảo. Đó là một pháp môn đưa hành giả đến cứu cánh giải thoát, nhưng trước khi đạt được quả vị bồ tát, hay Phật, hành giả phải hành xong tứ đại trọng ân.
Ông nói, “Pháp môn Học Phật Tu Nhân, là trước hết đem con người trở lại đường thiện, sống đúng với đạo nhân, phù hợp với luân thường đạo lý, có nhân nghĩa lễ trí tín. Làm con dân thì biết yêu tổ quốc, hy sinh thân mạng để đền nợ quốc gia. Làm con thì hiếu thảo phượng thờ cha mẹ. Anh chị em thì hòa thuận. Chồng vợ thì lấy ân nghĩa đối đãi với nhau.”


Được biết sau mỗi lần dùng huyền diệu của Phật gia trị an bá tánh, Đức Phật Thầy Tây An thường dạy họ lo tu hiền:
“Dặn cùng già trẻ gái trai,
Giữ lòng niệm Phật lâu dài đừng quên.
Thảo ngay nhơn nghĩa cho bền,
Thờ cha kính mẹ, tưởng trên Phật Trời.
Nói cho lớn nhỏ ghi lời,
Nhứt tâm niệm Phật, Phật Trời độ cho.”
Ngài là người đầu tiên đã báo hiệu và đánh thức người đời rằng thời kỳ Hạ ngươn sắp mãn để bước sang thời kỳ Thượng ngươn, tức thời kỳ Đức Di lặc hạ sanh lập nên Hội Long Hoa, như Ngài cho biết:
“Hạ ngươn đã cận người ôi!
Nay cho giáng bút để thôi coi đời.”
Đức Huỳnh Giáo Chủ, hậu thân của Đức Phật Thầy cũng có nói:
“Hạ ngươn nay đã hết đời,
Phong ba biến chuyển đổi dời gia cang.”
Về hội Long Hoa,  Đức thầy còn cho biết rõ hơn đó là một trường thi để tuyển chọn người hiền đức:
“ Lập rồi cái hội Long Hoa,
Đặng coi hiền đức được là bao nhiêu.
Gian tà hồn xác cũng tiêu,
Thảm thương bá tánh chín chiều ruột đau”.
Chương trình được tiếp tục với phần diễn ngâm sấm giảng do đồng đạo Phan Thanh Lâm trình bày một đoạn trích trong quyển nhì Kệ Dân Của Người Khùng, với thể văn thất ngôn trường thiên, do Đức Thầy viết ngày 12 tháng 9 năm Kỷ Mão 1939. Đức Huỳnh Giáo Chủ tiên tri tai nàn sắp xảy đến cho nhân dân và khuyên mọi người hãy làm lành lánh dữ.
Tiếp theo là phần cảm tưởng của Thanh Niên Đoàn do em Lưu Ly Quốc Cường đảm nhiệm. Trong bài cảm tưởng em Cường đã hứa, “Cố gắng học hành và vâng lời cha mẹ dạy dổ để xứng đáng là người hữu dụng cho đất nước Việt Nam và nhân loại để đền đáp tứ đại trọng ân mà Thầy Tổ đã luôn luôn nhắc nhở.”
Ngày Đại Lễ Vía Phật Thầy Tây An đã được kết thúc với phần cảm tạ của Ông Hội Trưởng BTS/PGHH/Miền Nam California và phần cơm chay thân mật.
Vào ngày Chủ Nhật 18 tháng 10 năm 2009, Lễ Vía Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực sẽ được tổ chức tại Hội Quán PGHH/Miền Nam California. Ban Trị Sự PGHH trân trọng kính mời chư quý vị đồng đạo và thân hữu cùng đến tham dự. Xin liên lạc hội quán PGHH số 714-557-7563.
Thanh Niên Đoàn PGHH/Miền Nam California có những sinh hoạt lành mạnh như múa lân, tập võ thuật, học Việt ngữ, tập hát, đóng kịch, đi picnic, cắm trại vân vân. Muốn tham gia đoàn lân Thẳng Tiến, xin liên lạc ghi danh với anh đoàn trưởng Huỳnh Chí Hà (626) 945 6873 hoặc Lý Minh Nhẩn (714) 829 7194.
Quý độc giả có thể xem thêm tài liệu, tin tức, hình ảnh, nghe  Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua  mạng lưới điện toán toàn cầu tại địa chỉ: http://hoahao.orgvà  liên lạc về hoahao@hoahao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.