Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chó Đánh Hơi Nhận Lầm, Nhiều Người Bị Tội Oan

07/10/200900:00:00(Xem: 2343)

Chó Đánh Hơi Nhận Lầm, Nhiều Người Bị tội Oan


VICTORIA, Texas  -    Phòng thẩm vấn của Sở cảnh sát Victoria vẫn trơ trụi và lạnh, với 1 chiếc bàn ở giữa, kính 1 chiều (chỉ có thể nhìn thấy từ bên ngoài, và camera ngụy trang cho phép các nhà điều tra quan sát đối tượng.
Ông Michael Buchanek biết rành phòng này, bởi ông là người của đoàn cảnh sát điều tra trong hơn 25 năm, ở vai trò của trưởng ban hoạt vụ. Nhưng, hôm 16-3-2006, ông bị đưa vào đây như là can phạm.
1 ngày trước, hàng xóm cũng là bạn, bà Sally Blackwell, bị xiết cổ chết, xác đuợc tìm thấy cách nhà 5 dặm. Các điều tra viên quen biết không còn là bạn.
Ông kể : họ nói là biết tôi làm việc này, là sẽ phải ở tù hết đời.
Vụ này là trung tâm tranh cãi về loại công cụ giảo nghiệm gọi là "xếp hàng cho chó đánh hơi". Khác với trường hợp nhân chứng nhận diện nghi can trong hàng người tình nghi xếp hàng, chó đánh hơi 1 dãy lon thiếc chưá vật có hơi của người bị nghi ngờ.
Nhóm Innocence Project (bản doanh Texas), chuyên khám phá và lật ngược các trường hợp oan uổng, muốn các tiểu bang cấm dùng chó vào việc nhận diện thủ phạm - họ nói : 1 số người không rõ bao nhiêu bị tù oan uổng vì sai lầm của chó.


Ông cựu cảnh sát Buchanek trở thành nghi can giết người, không vì tang chứng tại phạm trường, mà vì 2 con chó đặc chủng nhận thấy mùi của dây thừng xiết cổ giống mùi của ông Buchanek. Cảnh sát tin chó hơn cựu đồng nghiệp - nhưng, chó lầm.
Kỹ thuật phân tích DNA chỉ ra người khác, và nghi can đã nhận tội. Ông Buchanek đã làm đơn kiện cả người điều khiển chó và cảnh sát trưởng quận Victoria, đòi bồi thường 1 khoản tiền không rõ. Theo đơn kiện, quyền hiến định bảo vệ ông đã bị xâm phạm, và rằng sai lầm ấy đã làm cho ông khủng hoảng tinh thần.
Nghi vấn về nhận diện bằng chó đánh hơi không chỉ cô lập ở Texas - biện lý các quận Brevard và Seminole của Florida đang xem lại từ 15 đến 17 truờng hợp để lại từ thập niên 1980.  Toà tối cao Florida kết luận rằng nghi can Juan Ramos bị xử oan.
Tại 1 trường dạy chó ở Austin (Texas), huấn luyện viên Steve Nicely hành nghề từ 30 năm cho biết là cần có 1 hệ thống tiêu chuẩn để theo dõi độ chính xác - ông nói "Chúng tôi tự thấy xấu hổ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh của ông tiếp tục kiện tụng trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống bất kể hàng loạt các phán quyết bất lợi cho họ, một số viên chức bầu cử tiểu bang và địa phương đang bắt đầu lên tiếng than phiền, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Bảy, 5 tháng 12 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã ép buộc Thống Đốc Georgia hôm Thứ Bảy, 5 tháng 12 năm 2020 để kêu gọi một phiên họp lập pháp đặc biệt nhằm đảo ngược các kết quả bầu cử tổng thống trong tiểu bang này trong khi sự buộc chặt vào thất bại của ông đã làm lu mờ cuộc vận động của đảng của ông để cứu lấy tình trạng chiếm đa số của Cộng Hòa tại Thượng Viện, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.