Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Ni Rời Bát Nhã, Về Tị Nạn Ở Bảo Lộc

29/09/200900:00:00(Xem: 7273)
Tăng Ni Rời Bát Nhã, Về Tị Nạn ở Bảo lộc
Chùa Phước Huệ Bảo Lãnh, Công An Từ Chối
Các Tăng Ni Làng Mai đã hoàn toàn rời khỏi Tu Viện Bát Nhã, tạm thờøi rút về Chùa Phước Huệ  cách Bát Nhã gần 20 cây số, theo thông tin từ đài RFI và từ trang Phusa.info. Trong khi đó, trang mạng Pháp Nạn Bát Nhã cho biết “Tăng Ni Phật Tử toàn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đề nghị Giáo Hội tổ chức  xuống đường... sẵn sàng đấu tranh  tử vì đạo...” nhưng chưa thấy dấu hiệu có cuộc biểu tình nào xảy ra hôm Thứ Hai.
Trong đợt tấn công hôm chủ nhật 27-9-2009, hơn 150 vị sư đã bị công an và côn đồ áp giải ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, và tới hôm Thứ Hai thì 230 ni cô còn lại cũng đã rời Tu Viện Bát Nhã -- bằng phương tiện đi bộ hoặc xe để về tạm trú ở Chùa  Phước Huệ.
Bản tin RFI cho biết, “Công an cũng bắt đi ba tu sĩ là các thầy Pháp Hội, Pháp Sĩ và Pháp Tụ. Thầy Pháp Sĩ đã bị đưa về quản thúc tại quê quán tỉnh Khánh Hòa. Thầy Pháp Hội hiện không biết bị đưa đi đâu, có thể về Hà Nội. Còn thầy Pháp Tụ thì biệt vô âm tín. Tình trạng của gần 400 tăng ni còn lại rất bấp bênh.”
Bản tin RFI ghi lời Thầy Pháp Thăng, môn đệ Làng Mai, nói từ nơi tạm trú là Chùa Phước Huệ, cho biết, “ Ra khỏi Bát Nhã cũng chưa yên. Tình trạng các ni cô còn bi thảm hơn. Bị rượt đuổi  suốt ngày hôm qua trong cơn mưa, bị đói, bị lạnh nhiều ni cô  tạm trú tại chùa Phước Huệ đã lâm bệnh.
Nghe tin Bát Nhã có vấn đề, một phái đoàn tăng sĩ từ Sàigon lên thăm đã bị công an Bảo Lộc buộc phải rời địa phận ngay tức khắc.
Chính quyền địa phương còn ra hai quyết định trái ngược : một phái đoàn đến chùa Phước Huệ trấn an và một phái đoàn khác thì đọc chỉ thị buộc các ni cô phải rời địa bàn thị xã trong đêm nay.”
Cũng cần ghi nhận, công an hôm chủ nhật trong khi trục xuất quý Thầy ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, đã lùa các cô xã hội đen vào chùa “bóp chỗ kín” của quý Thầy... Thông tin này được tường thuật trên đài RFI theo lờøi Thầy Pháp Thăng kể, và ghi laị ở mạng Phù Sa.
Hôm Thứ Hai, trong khi Thầy Thái Thuận ở Chùa Phước Huệ đồng ý bảo lãnh quý Tăng Ni Làng Mai, thì phía công an thị xã Bảo Lộc lại bác bỏ yêu cầu này.
Bản tin sau đây là trích từ trang Pháp Nạn Bát Nhã (www.phapnanbatnha.net) cho biết tình hình qúy Tăng Ni Đạọ Tràng Làng Mai đang bị công an truy đuổi tới cùng, sẽ không cho tạm trú ở Bảo Lộc... Bản tin như sau.
BTS Phật Giáo tỉnh bị công an phản đối đề xuất
Thứ hai, 28 Tháng 9 2009 07:04
* Chiều hôm nay 28.09.2009 vào lúc 1h00 - 2h45: tại chùa Phước Huệ thị xã Bảo Lộc đại diện các ban ngành đã có cuộc họp về việc giải quyết tình hình tại tu viện Bát Nhã.
* Tham gia buổi họp gồm có: Ban trị sự Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng, ban đại diện Phật Giáo thị xã Bảo Lộc, hòa thượng Minh Nghĩa Viện chủ tu viện Toàn Giác, nhiều sư bà, ni trưởng, ni sư thành phố Hồ Chí Minh, quý thầy, quý sư cô tại tu viện Bát Nhã, đại diện mặt trận tổ quốc thị xã Bảo Lộc và phó công an thị xã Bảo Lộc.
* Trong cuộc họp ban trị sự Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng đã cảm ơn thượng tọa Thái Thuận đã cưu mang tăng thân và đề xuất cho các thầy, các sư cô tu tập theo pháp môn Làng Mai được ở lại chùa Phước Huệ chờ thượng tọa Toàn Đức đi họp về sẽ có hướng giải quyết.
* Hòa thượng Minh Nghĩa đề xuất bảo lãnh cho tăng thân được ở lại. Nhưng họ nói muốn bảo lãnh thì về Đồng Nai.
* Đại diện mặt trận tổ quốc đông ý cho quý thầy, quý sư cô được ở lại chùa Phước Huệ trong vài hôm.
* Ông phó công an thị xã Bảo Lộc phản đối sự đề xuất của ban trị sự Phật Giáo tỉnh cũng như ban đại diện Phật giáo thị xã. Ông yêu cầu các thầy, các sư cô phải rời chùa Phước Huệ ngay, không được ở lại trong đêm nay.

* Các thầy các sư cô không được phát biểu trong cuộc họp.
Mặc dù trong cuộc họp ban trị sự Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất tới hai lần nhưng đều bị gạt bỏ. Cuối cùng cuộc họp chưa có kết quả nào rõ ràng.
* Theo tin chúng tôi vừa nhận được, sáng nay 28/09/2009 Tăng Ni Phật Tử toàn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đề nghị Giáo Hội tổ chức  xuống đường kêu gọi các tổ chức nhân quyền thế giới , các tổ chức tự do tôn giáo , các dân biểu , báo đài trên toàn thế giới lên tiếng việc chính quyền tỉnh Lâm Đồng đàn áp Tu Sỹ Phật Giáo tại Tu Viện Bát Nhã tỉnh nhà .
* Bà con thành phố Đà Lạt tiếp tục xuống chùa Phước Huệ, Bảo Lộc sẵn sàng đấu tranh  tử vì đạo …
* Trong khi đó Phật Tử Bảo Lộc đã thuê xe chở quí sư cô Tăng Thân Làng Mai từ Tu Viện Bát Nhã Ra Chùa Phước Huệ Bảo Lộc . Như vậy cho đến thời điểm này toàn bộ 400 Tu Sỹ Làng Mai ở Tu Viện Bát Nhã đã ra ở tạm tại Chùa Phước Huệ Thị Xã Bảo Lộc
* Công an đang bố ráp vây quanh Chùa Phước Huệ Thị Xã Bảo Lộc … nhưng không dám manh động vì rất sợ sự phản ứng của bà con phật tử đang có mặt .
* Nhiều phật tử cho biết sau khi liên lạc với TT Thích Viên Như phó Ban Trị Sự phật giáo tỉnh Lâm Đồng , thượng tọa cho biết : “đây là việc của chính quyền chúng ta không nên xen vào"
* HT Thích Pháp Chiếu trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh Lâm Đồng làm đơn xin nghỉ việc.
* HT Thích Toàn Đức phó Ban Thường Trực Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh Lâm Đồng được mời khéo ra thủ đô Hà Nội dự hội nghị Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam...
Đặc biệt, bản tin Phù Sa vào đêm 28-9-2009 cho biết đã có tờ rơi hăm dọa Thầy Thái Thuận. Bản tin viết:
“Công an mặc thường phục có mặt rất nhiều trong chùa, khoảng 30 vị, họ tới rất sớm, đến giờ chùa đóng cửa vẫn còn thấy họ ở bên trong.
Chiều nay thượng tọa Thích Thái Thuận đề xuất với chính quyền về việc bảo lãnh cho tăng thân, nhưng chính quyền nói với thượng tọa là không được quyền bảo lãnh, và chúng tôi cũng ghi nhận được sự trả lời của thượng tọa “không phải được hay không được mà các em cần phải được cưu mang”, “sự việc này xin các anh cũng đừng ép tôi”.
Và trong lúc hòa thượng Thích Toàn Đức đi họp ngoài Hà Nội chưa về, còn các thầy cô thì dầm mưa, mệt, bệnh tật và tinh thần cần có thời gian ổn định, tối thiếu 1 tuần trước khi di chuyển.
18 giờ công an gọi điện thoại cho thượng tọa Thái Thuận nói “tại sao chúng tôi trục xuất mà sao ông lại cưu mang họ”, với một câu ngắn gọn TT trả lời: “Các em không chỗ ở thì về đâu"”
Một nguồn tin khác chúng tôi vừa nhận được là thầy Pháp Sỹ vẫn đang bị quản thúc và giữ CMND tại địa phương, còn thầy Pháp Hội thì từ khi bị công an áp tải tới giờ chúng tôi vẫn chưa liên lạc được và không biết thầy đang ở đâu"
Trong khi đó thì chúng tôi cũng mới nhận được nguồn tin của vị thầy trong chùa Phước Huệ cho biết công an gọi điện vào nói ngày mai họ sẽ tìm cách trục xuất" Câu hỏi dành cho lương tâm chính quyền về việc giải quyết sao cho có tình đạt lý để không ảnh hưởng đến danh dự quốc gia và niềm tin của quốc dân.
Vào lúc 23 giờ 30 từ chùa Phước Huệ, bên ngoài có rải tờ rơi với nội dung sau:
“Bạch Thầy chúng con thấy trước đây phật tử Đambri nói thầy là “mắc nợ Làng Mai”, nay thì đã rõ, Thầy không phải nói gì hơn. Phật tử đã hiểu, “nói năng chi cũng thừa”. Thầy nên nhớ chùa này là của phật tử chúng con. Thầy không thể cấu kết với Viên Thanh, Minh Nghĩa bán chùa cho Làng Mai. Yêu cầu Thầy đừng lộng quyền muốn sử dụng chùa vào việc gì cũng được. Nếu khôn thì đưa Làng Mai ra hết, trả chùa lại rồi đi theo Làng Mai đi.
Phật tử chùa Bảo Lộc.”
“Ai là người rải tờ rơi" Nhằm mục đích gì"”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.