Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tăng Ni Rời Bát Nhã, Về Tị Nạn Ở Bảo Lộc

29/09/200900:00:00(Xem: 7118)
Tăng Ni Rời Bát Nhã, Về Tị Nạn Ở Bảo Lộc
Tăng Ni Rời Bát Nhã, Về Tị Nạn ở Bảo lộc
Chùa Phước Huệ Bảo Lãnh, Công An Từ Chối
Các Tăng Ni Làng Mai đã hoàn toàn rời khỏi Tu Viện Bát Nhã, tạm thờøi rút về Chùa Phước Huệ  cách Bát Nhã gần 20 cây số, theo thông tin từ đài RFI và từ trang Phusa.info. Trong khi đó, trang mạng Pháp Nạn Bát Nhã cho biết “Tăng Ni Phật Tử toàn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đề nghị Giáo Hội tổ chức  xuống đường... sẵn sàng đấu tranh  tử vì đạo...” nhưng chưa thấy dấu hiệu có cuộc biểu tình nào xảy ra hôm Thứ Hai.
Trong đợt tấn công hôm chủ nhật 27-9-2009, hơn 150 vị sư đã bị công an và côn đồ áp giải ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, và tới hôm Thứ Hai thì 230 ni cô còn lại cũng đã rời Tu Viện Bát Nhã -- bằng phương tiện đi bộ hoặc xe để về tạm trú ở Chùa  Phước Huệ.
Bản tin RFI cho biết, “Công an cũng bắt đi ba tu sĩ là các thầy Pháp Hội, Pháp Sĩ và Pháp Tụ. Thầy Pháp Sĩ đã bị đưa về quản thúc tại quê quán tỉnh Khánh Hòa. Thầy Pháp Hội hiện không biết bị đưa đi đâu, có thể về Hà Nội. Còn thầy Pháp Tụ thì biệt vô âm tín. Tình trạng của gần 400 tăng ni còn lại rất bấp bênh.”
Bản tin RFI ghi lời Thầy Pháp Thăng, môn đệ Làng Mai, nói từ nơi tạm trú là Chùa Phước Huệ, cho biết, “ Ra khỏi Bát Nhã cũng chưa yên. Tình trạng các ni cô còn bi thảm hơn. Bị rượt đuổi  suốt ngày hôm qua trong cơn mưa, bị đói, bị lạnh nhiều ni cô  tạm trú tại chùa Phước Huệ đã lâm bệnh.
Nghe tin Bát Nhã có vấn đề, một phái đoàn tăng sĩ từ Sàigon lên thăm đã bị công an Bảo Lộc buộc phải rời địa phận ngay tức khắc.
Chính quyền địa phương còn ra hai quyết định trái ngược : một phái đoàn đến chùa Phước Huệ trấn an và một phái đoàn khác thì đọc chỉ thị buộc các ni cô phải rời địa bàn thị xã trong đêm nay.”
Cũng cần ghi nhận, công an hôm chủ nhật trong khi trục xuất quý Thầy ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, đã lùa các cô xã hội đen vào chùa “bóp chỗ kín” của quý Thầy... Thông tin này được tường thuật trên đài RFI theo lờøi Thầy Pháp Thăng kể, và ghi laị ở mạng Phù Sa.
Hôm Thứ Hai, trong khi Thầy Thái Thuận ở Chùa Phước Huệ đồng ý bảo lãnh quý Tăng Ni Làng Mai, thì phía công an thị xã Bảo Lộc lại bác bỏ yêu cầu này.
Bản tin sau đây là trích từ trang Pháp Nạn Bát Nhã (www.phapnanbatnha.net) cho biết tình hình qúy Tăng Ni Đạọ Tràng Làng Mai đang bị công an truy đuổi tới cùng, sẽ không cho tạm trú ở Bảo Lộc... Bản tin như sau.
BTS Phật Giáo tỉnh bị công an phản đối đề xuất
Thứ hai, 28 Tháng 9 2009 07:04
* Chiều hôm nay 28.09.2009 vào lúc 1h00 - 2h45: tại chùa Phước Huệ thị xã Bảo Lộc đại diện các ban ngành đã có cuộc họp về việc giải quyết tình hình tại tu viện Bát Nhã.
* Tham gia buổi họp gồm có: Ban trị sự Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng, ban đại diện Phật Giáo thị xã Bảo Lộc, hòa thượng Minh Nghĩa Viện chủ tu viện Toàn Giác, nhiều sư bà, ni trưởng, ni sư thành phố Hồ Chí Minh, quý thầy, quý sư cô tại tu viện Bát Nhã, đại diện mặt trận tổ quốc thị xã Bảo Lộc và phó công an thị xã Bảo Lộc.
* Trong cuộc họp ban trị sự Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng đã cảm ơn thượng tọa Thái Thuận đã cưu mang tăng thân và đề xuất cho các thầy, các sư cô tu tập theo pháp môn Làng Mai được ở lại chùa Phước Huệ chờ thượng tọa Toàn Đức đi họp về sẽ có hướng giải quyết.
* Hòa thượng Minh Nghĩa đề xuất bảo lãnh cho tăng thân được ở lại. Nhưng họ nói muốn bảo lãnh thì về Đồng Nai.
* Đại diện mặt trận tổ quốc đông ý cho quý thầy, quý sư cô được ở lại chùa Phước Huệ trong vài hôm.
* Ông phó công an thị xã Bảo Lộc phản đối sự đề xuất của ban trị sự Phật Giáo tỉnh cũng như ban đại diện Phật giáo thị xã. Ông yêu cầu các thầy, các sư cô phải rời chùa Phước Huệ ngay, không được ở lại trong đêm nay.
* Các thầy các sư cô không được phát biểu trong cuộc họp.
Mặc dù trong cuộc họp ban trị sự Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất tới hai lần nhưng đều bị gạt bỏ. Cuối cùng cuộc họp chưa có kết quả nào rõ ràng.
* Theo tin chúng tôi vừa nhận được, sáng nay 28/09/2009 Tăng Ni Phật Tử toàn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đề nghị Giáo Hội tổ chức  xuống đường kêu gọi các tổ chức nhân quyền thế giới , các tổ chức tự do tôn giáo , các dân biểu , báo đài trên toàn thế giới lên tiếng việc chính quyền tỉnh Lâm Đồng đàn áp Tu Sỹ Phật Giáo tại Tu Viện Bát Nhã tỉnh nhà .
* Bà con thành phố Đà Lạt tiếp tục xuống chùa Phước Huệ, Bảo Lộc sẵn sàng đấu tranh  tử vì đạo …
* Trong khi đó Phật Tử Bảo Lộc đã thuê xe chở quí sư cô Tăng Thân Làng Mai từ Tu Viện Bát Nhã Ra Chùa Phước Huệ Bảo Lộc . Như vậy cho đến thời điểm này toàn bộ 400 Tu Sỹ Làng Mai ở Tu Viện Bát Nhã đã ra ở tạm tại Chùa Phước Huệ Thị Xã Bảo Lộc
* Công an đang bố ráp vây quanh Chùa Phước Huệ Thị Xã Bảo Lộc … nhưng không dám manh động vì rất sợ sự phản ứng của bà con phật tử đang có mặt .
* Nhiều phật tử cho biết sau khi liên lạc với TT Thích Viên Như phó Ban Trị Sự phật giáo tỉnh Lâm Đồng , thượng tọa cho biết : “đây là việc của chính quyền chúng ta không nên xen vào"
* HT Thích Pháp Chiếu trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh Lâm Đồng làm đơn xin nghỉ việc.
* HT Thích Toàn Đức phó Ban Thường Trực Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh Lâm Đồng được mời khéo ra thủ đô Hà Nội dự hội nghị Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam...
Đặc biệt, bản tin Phù Sa vào đêm 28-9-2009 cho biết đã có tờ rơi hăm dọa Thầy Thái Thuận. Bản tin viết:
“Công an mặc thường phục có mặt rất nhiều trong chùa, khoảng 30 vị, họ tới rất sớm, đến giờ chùa đóng cửa vẫn còn thấy họ ở bên trong.
Chiều nay thượng tọa Thích Thái Thuận đề xuất với chính quyền về việc bảo lãnh cho tăng thân, nhưng chính quyền nói với thượng tọa là không được quyền bảo lãnh, và chúng tôi cũng ghi nhận được sự trả lời của thượng tọa “không phải được hay không được mà các em cần phải được cưu mang”, “sự việc này xin các anh cũng đừng ép tôi”.
Và trong lúc hòa thượng Thích Toàn Đức đi họp ngoài Hà Nội chưa về, còn các thầy cô thì dầm mưa, mệt, bệnh tật và tinh thần cần có thời gian ổn định, tối thiếu 1 tuần trước khi di chuyển.
18 giờ công an gọi điện thoại cho thượng tọa Thái Thuận nói “tại sao chúng tôi trục xuất mà sao ông lại cưu mang họ”, với một câu ngắn gọn TT trả lời: “Các em không chỗ ở thì về đâu"”
Một nguồn tin khác chúng tôi vừa nhận được là thầy Pháp Sỹ vẫn đang bị quản thúc và giữ CMND tại địa phương, còn thầy Pháp Hội thì từ khi bị công an áp tải tới giờ chúng tôi vẫn chưa liên lạc được và không biết thầy đang ở đâu"
Trong khi đó thì chúng tôi cũng mới nhận được nguồn tin của vị thầy trong chùa Phước Huệ cho biết công an gọi điện vào nói ngày mai họ sẽ tìm cách trục xuất" Câu hỏi dành cho lương tâm chính quyền về việc giải quyết sao cho có tình đạt lý để không ảnh hưởng đến danh dự quốc gia và niềm tin của quốc dân.
Vào lúc 23 giờ 30 từ chùa Phước Huệ, bên ngoài có rải tờ rơi với nội dung sau:
“Bạch Thầy chúng con thấy trước đây phật tử Đambri nói thầy là “mắc nợ Làng Mai”, nay thì đã rõ, Thầy không phải nói gì hơn. Phật tử đã hiểu, “nói năng chi cũng thừa”. Thầy nên nhớ chùa này là của phật tử chúng con. Thầy không thể cấu kết với Viên Thanh, Minh Nghĩa bán chùa cho Làng Mai. Yêu cầu Thầy đừng lộng quyền muốn sử dụng chùa vào việc gì cũng được. Nếu khôn thì đưa Làng Mai ra hết, trả chùa lại rồi đi theo Làng Mai đi.
Phật tử chùa Bảo Lộc.”
“Ai là người rải tờ rơi" Nhằm mục đích gì"”

12/11/2019(Xem: 549)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 492)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 436)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 290)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 180)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 213)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 137)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 188)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 203)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 122)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 224)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 200)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 263)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
12/11/2019(Xem: 430)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 311)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)