Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình Medicare Advantage Bị Tấn Công

23/09/200900:00:00(Xem: 5067)
Chương Trình Medicare Advantage Bị Tấn Công
Ls Nguyễn Quang Trung
Tuần rồi, Thượng Nghị sĩ Max Baucus đã giới thiệu dự luật để cải tổ y tế toàn dân theo sát như những đề nghị của Tổng Thống Obama. Một trong những đề nghị của dự luật bị ảnh hưởng nhiều nhất là chương trình Medicare Advantage.
Chương trình này được tạo ra vào khoảng đầu thập niên 2000 dưới thời Tổng Thống Bush để đi cùng với chương trình Medicare trước đây. Những vị lớn tuổi khi ghi danh vô chương trình này thì phải đi khám bác sĩ hay vào bệnh viện dưới một tổ chức y tế tư nhân nhất định. Theo như sự thăm dò của báo Wall Street Journal thì một trong những lý do các vị lớn tuổi thích chương trình này vì các tổ chức y tế tư nhân chú tâm về phẩm chất chăm sóc bệnh nhân hơn, cùng với phương cách ngăn ngừa bệnh tật và điều hành các phúc lợi thay vì chỉ lo trả tiền các giấy tờ.
Thượng nghị sĩ Max Baucus thuộc tiểu bang Montana là Chủ tịch Ủy ban Tài Chánh Thượng viện có quyền hành rất lớn trong tay nên các đề nghị về cải tổ y tế đang được chú tâm từ Tổng Thống Obama đến tất cả lãnh đạo của đảng Dân chủ và các phe nhóm theo và chống dự tính cải tổ y tế toàn dân. Thượng nghị sĩ Max Baucus đề nghị cắt hơn $120 tỷ của chương trình Medicare Advantage để chi cho các chương trình khác trong dự luật ông vừa đưa ra.

Mặc dầu chưa biết khi các điều khoản của dự luật có thông qua hay không nhưng ngay từ lúc nghe tin là chương trình Medicare Advantage bị đề nghị cắt giảm thì các tổ chức y tế tư nhân rất là quan tâm vì một khi ngân sách quốc gia không còn cung cấp tiền bạc cho chương trình này đầy đủ thì người chịu thiệt thòi đầu tiên là các vị lớn tuổi. Một tổ chức lớn có tên là Humana đã viết thơ báo động cho các vị này với nội dung là: "hàng triệu người lớn tuổi và những bệnh nhân tật nguyền có thể bị mất đi nhiều phúc lợi và chăm sóc mà chương trình y tế Medicare Advantage đang cung cấp". Tổ chức này cũng kêu gọi khách hàng của họ liên lạc trực tiếp với các vị dân cử để cho biết ý kiến theo hay chống những dự tính của các dự luật cải tổ y tế.
Thượng nghị sĩ Baucus khi nghe tin là tổ chức Humana đã kêu gọi như vậy đã tỏ ra không bằng lòng và tức thời báo cho cơ quan chính phủ liên bang có tên là Centers for Medicare and Medical Services. Ngay tức thời cơ quan này đã ra lệnh cho tổ chức Human ngưng ngay tức thời, cấm không được gửi thơ có tính cách bóp méo "sự thật" và làm các vị lớn tuổi bị khủng hoảng không biết thực hư ra sao. Cơ quan Center for Medicare and Medical Services còn đe doạ có thể ngưng luôn tài trợ cho tổ chức Humana qua chương trình Medicare Advantage và có thể còn bị phạt tiền vì đã viết lá thơ báo động như vậy.
Hiện nay trong cộng đồng Việt Nam cũng có khá nhiều các vị lớn tuổi đang ghi danh qua các chương trình Medicare Advantage khác nhau. Một khi tài khóa thay đổi hay giảm đi thì các phẩm lượng cho chương trình Medicare Advantage sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, các vị dân cử địa phương nhất là ở cấp liên bang hiện nay không thấy có câu trả lời hoặc tiếp xúc với đồng hương để giải đáp thắc mắc cũng như lo âu của những vị cao niên là các phúc lợi có bị mất đi hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.