Hôm nay,  

Báo Động Khủng Bố Vận Tải Công Cộng

23/09/200900:00:00(Xem: 2658)
Báo Động Khủng Bố vận tải Công Cộng
FBI: Cảnh Báo Khủng Bố Các Nơi Công Cộng
NEW YORK CITY  -      Tài xế lái xe đưa đón phi trường Denver (Colorado) là dân Afghanistan, di cư qua Pakistan trước khi tái định cư tại Hoa Kỳ và nhập tịch, có thể cùng 1 nhóm người âm mưu nổ bom giấu trong túi đeo lưng tại thành phố New York, tương tự đợt tấn công hệ thống chuyên chở công cộng của Madrid và London trước kia.
2 viên chức công lực tiết lộ với điều kiện ẩn danh cho hay ngoài Najibullah Zazi, 6 hay 7 người tại Hoa Kỳ, Pakistan và nơi khác đang bị điều tra.
Hệ thống chuyên chở công cộng khắp nuớc đã nhận lệnh đề cao cảnh giác.
Nghi can Najibullah Zazi 24 tuổi có thể đóng 1 vai trò trực tiếp trong âm mưu đánh bom - y thuê xe, lái 1600 dặm từ Denver đi New York vào khoảng thời gian kỉ niệm trận tấn công khủng bố ngày 11-9, ghé 3 nhà chúng cư. Y đã ra toà lần đầu hôm Thứ Hai. Najibullah và 2 bị cáo khác chưa bị truy tố về tội khủng bố, ngoài tội danh khai gian với nhân viên công lực. Nhưng, cuộc điều tra đang đào sâu các thông tin.
Cảnh sát đã thu giữ túi đeo lưng và điện thoại di động tại 3 nhà mà Najibullah ghé đến tại quận Queens (New York). Nhà chức trách lập lại các tuyên bố rằng chưa thấy thời điểm và mục tiêu đánh bom, nhưng trong chốn riêng tư nhận là quan ngại về khả năng các nghi can dùng bom túi đeo lưng.
Bản tin thư nội bộ của FBI và Bộ nội an nhắc nhở : bom cải biến là chiến thuật phổ thông nhất để tấn công hệ thống chuyên chở công cộng, và rằng bom có thể chế tạo từ peroxide.

Theo lời các nhà điều tra, đã tìm thấy những tờ giấy hướng dẫn làm bom viết tay phù hợp với thủ bút của Najibullah và dấu tay. Najibullah có đi Pakistan 2 lần, năm 2006 và 2007, và khai là về thăm vợ. Cuộc xét hỏi xe dọc đường chỉ ra trú sở của bạn y tại quận Queens.  Tại khu vực này, chiếc xe thuê của Naibullah bị kéo đi và nhân viên công lực thu giữ máy laptop trên xe. Dường như Najibullah rút ngắn chuyến đi để quay lại Denver.  Với cuộc theo dõi đã lộ, cảnh sát và FBI tại New York tăng tốc điều tra, khám xét 5, 6 nhà chúng cư tại Queens để tìm bằng chứng chất nổ.
Cha của nghi can là Mohammed Wali Zazi và 1 giáo sĩ tên Ahmad Wais Afzali, cùng bị bắt bị truy tố về tội man khai, có thể bị kết án 8 năm tù. Tại toà hôm Thứ Hai, Afzali bị giam không đuợc tại ngoại. Luật sư của Afzali nói thân chủ bị biến thành vật tế thần cho cuộc điều tra nhầm lẫn. Ông Wali có thể sẽ bị quản chế, và sổ thông hành đã bị thu hồi.
Qua ngày Thứ Ba, các viên chức chống khủng bố đã thông báo cho các đơn vị cảnh sát khắp nước trông chừng ý định tấn công khủng bố nhắm các sân vận động, hí viện và khách sạn. Phóng viên của ABC cho biết 2 tin thư nội bộ phát ra trong ngày Thứ Hai nói không biết mục tiêu cụ thể của khủng bố, nhưng phải cảnh giác. 2 tin thư này nối tiếp 1 tin thư cảnh báo về nguy cơ tấn công các hệ thống chuyên chở công cộng.
Hồi tối Thứ Hai, phát ngôn viên Sean Smith của Bộ nội an tuyên bố "Bộ và FBI không có thông tin về địa điểm và thời gian của âm mưu tấn công khủng bố, nhưng tốt hơn hết là đề cao cảnh giác".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.