Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Văn Khai Mạc Đại Hội Thường Niên Lần 1 Nhiệm Kỳ I Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ

19/09/200900:00:00(Xem: 3967)

Diễn Văn Khai Mạc Đại Hội Thường Niên Lần 1 Nhiệm Kỳ I Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Kính bạch chư tôn Trưởng lão, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni,
Kính thưa quý quan khách, quý đại diện cơ quan truyền thông báo chí,
Kính thưa quý đồng hương và chư Phật tử,

Từ khi đức Thế Tôn nhập diệt nơi rừng Song Lâm cho đến nay, hàng đệ tử xuất gia và tại gia đều lấy giáo lý và giới luật mà Phật đã dạy để tự mình tu tập và hành đạo. Cho nên, dù đấng Đạo Sư có mặt hay không, người con Phật cũng đã có kim chỉ nam, có phương tiện diệu dụng để tự cứu mình và cứu độ tha nhân. Đạo Phật với tinh thần tự giác, giác tha và hòa bình, vì vậy đã không ngừng phát triển sâu rộng trên khắp thế giới.
Cốt lõi của Đạo Phật là làm sao chuyển hóa con người và xã hội theo chiều hướng thăng hoa, giác ngộ và giải thoát, chứ không phải là làm sao để củng cố thế lực cho đạo giáo của mình. Sức mạnh của Đạo Phật không nằm trong những hình danh sắc tướng vô thường bề ngoài, mà nằm sâu trong bản thể thanh tịnh hòa hợp của cộng đồng Tăng Già và sự gia công thực hành nghiêm túc lời Phật dạy nơi Thất Chúng đệ tử Phật.
Trong tinh thần đó, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ có mặt trong một giai đoạn nhiễu nhương của thời cuộc nói chung và Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại nói riêng là nhằm mục đích thắp sáng mục tiêu cao cả của Đạo Phật, tiếp nối sứ mệnh thiêng liêng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, như Lời Mở Đầu của Hiến Chương GHPGVNTN đã nói: "Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo Lý Đức Phật." Lý tưởng hòa bình là con đường thực hiện sự giác ngộ và giải thoát cho tự thân và cho tha nhân để tạo dựng sự bình an tịnh lạc chân thật từ nội tâm sâu lắng ra đến nhân quần xã hội, đó cũng chính là con đường hành đạo của Bồ Tát, là con đường Tịnh Phật Quốc Độ, là con đường chấm dứt tham, sân, si, chấm dứt hận thù, để kiến tạo đối thoại, cảm thông, hiểu biết, tỉnh giác và chung sống hòa bình.
Hai năm trôi qua, bao nhiêu những giao động, thị phi, bất an và đổ vỡ từ bên trong ra đến bên ngoài tổ chức GHPGVNTN cũng đã lần hồi lắng xuống. Tịnh tâm suy nghiệm về những gì đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng này, người trí không thể không nhận ra rằng lập trường và tâm nguyện của đại khối Tăng, Ni và cư sĩ Phật tử trong các GHPGVNTN tại Âu Châu, Úc Châu-Tân Tây Lan, Hoa Kỳ và Canada vẫn không hề thay đổi. Đặc biệt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ một năm qua đã nỗ lực hết sức mình trong ý hướng ổn định sinh hoạt Phật sự của Tăng đoàn và củng cố tín tâm của quần chúng Phật tử.
Kính bạch chư Tôn Đức,
Kính thưa liệt quý vị,
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ có mặt là để tiếp nối sự truyền thừa bản nguyện hoằng dương chánh pháp của đức Phật và lịch đại tổ sư mà GHPGVNTN truyền thống đã dày công gầy dựng trên bốn thập niên qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Chính vì vậy, Giáo Hội chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện các mục tiêu cao cả đó, bao gồm:


1. Lấy sự nghiệp hoằng dương Phật Pháp làm đầu. Dù trong hoàn cảnh nào, trú xứ nào, thời điểm nào cũng không bao giờ xao lãng việc đem Chánh Pháp của đức Phật lưu bố trong dân gian. Công cuộc hoằng pháp luôn luôn đi đôi với lý tưởng tự giác và giác tha, tự mình nghiêm cẩn thực nghiệm Giới, Định, Tuệ để làm hành trang, làm vốn liếng ban bố Chánh pháp cho người khác, góp phần kiến tạo đời sống an lạc, hạnh phúc, và hòa bình cho nhân loại.
2. Nỗ lực không ngừng dung hóa nếp sống văn minh, tiến bộ và khoa học trong tư duy, kiến văn và hành xử của đời sống Đạo để bắt kịp bước đi của thời đại hầu có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu và phương thức hoằng pháp đến mọi thành phần xã hội, đặc biệt là đối với giới trẻ. Xin chú tâm nhiều hơn nữa vào việc đào tạo Tăng Ni trẻ để thừa tiếp sự nghiệp giáo hóa độ sinh của Thầy Tổ và tiếp cận, hướng dẫn giới trẻ để giúp họ làm quen, hiểu biết và áp dụng lời Phật dạy vào đời sống hằng ngày hầu trở thành những công dân tốt, những Phật tử gương mẫu.
3. Dù sống xa quê cha đất tổ, chúng ta cũng không bao giờ quên mình là người Việt Nam, là con cháu Lạc Hồng, để từ đó cố gắng đúng mức góp phần vào việc vận động tự do, dân chủ cho toàn dân, phục hồi quyền sinh hoạt bình thường cho GHPGVNTN trong nước và đấu tranh để bảo toàn lãnh hải, lãnh thố mà cha ông chúng ta đã nhiều đời tạo dựng.
Kính bạch chư Tôn Đức,
Kính thưa liệt quý vị,
Thay mặt Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, chúng tôi thành tâm cung nghinh và chào đón chư tôn Trưởng Lão, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni và quý cư sĩ Phật tử đã không ngại đường sá xa xôi, Phật tự bề bộn về đây tham dự Đại Hội Thường Niên lần thứ nhất, nhiệm kỳ I. Chúng tôi tha thiết mong mỏi quý ngài và chư liệt vị hãy vận dụng tâm lực, nguyện lực, trí lực cùng nhau góp ý, thảo luận trong tinh thần thanh tịnh hòa hợp để vạch ra các kế hoạch cụ thể khả thi cho Giáo Hội chúng ta có thể thực hiện thành tựu tâm nguyện cốt thiết "tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự."
Trong niềm tin và kỳ vọng đó, xin thay mặt Ban Tổ Chức chúng tôi long trọng tuyên bố Khai Mạc Đại Hội Thường Niên lần thứ nhất nhiệm kỳ một của GHPGVNTNHK.
Kính chúc chư Tôn Đức pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, Phật sự viên thành; đồng kính chúc quý cư sĩ Phật tử thân tâm thường lạc, bồ đề tâm kiên cố.
Trân trọng cám ơn và kính chào liệt quý vị.
Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK,
Tỳ Kheo Thích Trí Chơn

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HOA KỲ
VIETNAMESE AMERICAN UNITED BUDDHIST CONGREGATION
HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH
COUNCIL OF MANAGEMENT
CENTRAL OFFICE
803 S. Sullivan St., Santa Ana, CA 92704 – U.S.A.  |  Tel.: (714) 571-0473  *  Fax: (714) 568-1009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.