Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Khu Garden Grove: Những Thay Đổi Tích Cực Và Những Vị Hiệu Trưởng Mới Niên Khóa 2009-2010

15/09/200900:00:00(Xem: 2222)

Học Khu Garden Grove: Những Thay Đổi Tích Cực và Những Vị Hiệu Trưởng Mới Niên Khóa 2009-2010


Nguyễn-Lâm Kim Oanh (Ủy Viên Giáo Dục Học Khu GGUSD)
Hàng trên, từ trái: Nathan Bellamy, Hiệu Trưởng Tiểu Học Heritage; Diana Rangel, Hiệu Trưởng Tiểu học Zeyen; Olivia Silva, Hiệu Trưởng Tiểu học Woodbury; Hàng dưới, từ trái: Trisha Trang Trần, Hiệu Trưởng Tiểu học Murdy; Robin Patterson, Hiệu Trưởng Trung Học Los Amigos; John Marsh, Hiệu Trưởng Walton. Hình đứng: GSTS Nguyễn Lâm Kim Oanh, trái, và TS Laura Schwalm, Tổng Giám Đốc Học Khu.
Một trong những vấn đề chúng tôi đã đặt ra ngay khi bước chân vào Hội Đồng Quản Trị Học Khu Garden Grove vào năm 2004 là nhân sự.  Lúc ấy số học sinh gốc Latino và Á Châu (đa số là Việt Nam) chiếm 85% mà thành phần lãnh đạo và quản lý giáo dục gốc Latino và Á Châu là dưới 5.0% .  Kinh nghiệm nghề nghiệp cho tôi thấy là khi thiếu những người trong ban điều hành và giảng huấn có khả năng trao đổi, thông cảm với học sinh và gia đình bản xứ thì học đường dễ xảy ra những hiểu lầm đáng tiếc hay những chia rẽ, kì thị ảnh hưởng tiêu cực đến việc thành đạt của học sinh. Một ví dụ điển hình là trước đó vài năm, tôi đang làm giáo sư giám sát các sinh viên sư phạm trong giai đoạn thực tập tại các trường lớp trong vùng.  Một sinh viên trong nhóm là người Mỹ gốc Việt và thực tập trong lớp 6 tại một trường tiểu học thuộc học khu Garden Grove. Lúc ấy là tháng 5, gần cuối khoá học sư phạm và trong lớp cô giáo thực-tập (student teacher) Lilly có một vài học sinh gốc Việt nhờ cô giúp viết một vài câu bằng tiếng Việt khi các em làm mấy tấm thiệp cho ngày Hiền Mẫu (Mothers’ Day). Cô Lilly sẳn sàng và dạy cho các em chuyển dịch mấy câu thơ các em đã làm bằng Anh ngữ sang Việt ngữ.  Cô giáo chính hướng dẫn lớp là người Mỹ tỏ ý không bằng lòng và bảo cô Lilly là trường này không có chính sách dạy tiếng Việt – cô muốn dạy thì ở lại sau giờ học mà làm. Cô Lilly trả lời là cô giúp các em trong giờ ra chơi, tuy nhiên các em đem vào lớp làm sau khi hoàn tất bài tập vì muốn kịp để tặng cho mẹ cuối tuần.  Ngoài ra cô Lilly có nói thêm là cô nghĩ điều gì giúp xây dựng một mối liên hệ tốt giữa học đường với gia đình các em thì điều đó tốt – đây là một trong những căn bản sư phạm cô đã hấp thụ.  Ngay sau đó, cô Lilly bị cô giáo này phê bình và cho điểm xấu cho trọn khoá thực tập mặc dầu những kì trước thì điểm rất tốt. Để cứu vãn tình hình, chúng tôi đã xin một buổi họp với người hiệu trưởng trường để phân trần và đã gửi thư lên học khu để khiếu nại.  Một vài học sinh và phụ huynh cũng lên tiếng bênh vực cho cô Lilly - nhưng học khu không thay đổi. Cô Lilly phải làm lại phần thực tập đó! Đây là một trong những yếu tố tạo động lực cho bản thân tôi ra tranh cử vào năm 2004.
Học khu Garden Grove năm 2009 so với năm 2004 đã khác nhau rất xa! Trong những năm qua, học khu đã trải qua rất nhiều thay đổi, khởi đầu từ sự cải tổ cách thức tuyển dụng và đào tạo nhân viên, từ những người làm việc văn phòng đến giáo chức trực tiếp đứng lớp đến các nhân viên điều hành. Ba nguyên tắc chính được nhấn mạnh: (1) tất cả mọi người thuộc mọi tầng lớp và công việc trong học khu đều có trách nhiệm chung trong sự hướng dẫn và giáo dục học sinh – toàn thể nhân viên học khu được huấn luyện cách thức tạo sự thông cảm với đồng nghiệp và môi trường giáo dục lành mạnh; (2) gia đình là cộng sự (partner) quan trọng trong việc giáo dục và hướng dẫn học sinh – các chương trình và sinh hoạt để tạo mối liên hệ tốt với gia đình và cộng đồng được đẩy mạnh. Học khu thành lập một văn phòng mới có nhân viên song ngữ để liên lạc với toàn khối phụ huynh đa văn hoá/ngôn ngữ; và (3) nhân viên điều hành trường là cột trụ trong việc khuyến khích, gây niềm tin trong học sinh và gia đình để tiến lên trên con đường học vấn – học khu bắt đầu đặt thêm tiêu chuẩn ngôn ngữ, văn hoá và kinh nghiệm làm việc với cộng đồng thiểu số trong việc tuyển lưạ nhân viên điều hành.  Việc này đưa đến kết quả rất tốt là càng ngày học khu Garden Grove càng thu hút được những người vừa có khả năng chuyên môn cao, vừa có kinh nghiệm và nhiệt tình trong việc phát triển một môi trường học đường dưạ trên sự tương kính, hợp tác và nâng đỡ học sinh và gia đình bất kì màu da, chủng tộc và ngôn ngữ. Điển hình là những vị hiệu trưởng mới nhất của học khu vừa được tuyển chọn năm nay:
 Ông Nathan Bellamy -   Hiệu trưởng trường tiểu học Heritage. Trước đây ông đã là hiệu trưởng trong học khu South Whittier tại một trường tiểu học mà ông đã thành công trong việc nâng cao thành tích học tập của toàn thể khối học sinh.  Ông Bellamy có khả năng song ngữ, thông thạo tiếng Tây Ban Nha và dễ dàng tạo mối tình thân với học sinh và gia đình trong vùng.


Cô Dianna Rangel - Hiệu trưởng trường tiểu học Zeyen. Cô đã có ba năm kinh nghiêm làm hiệu trưởng trong học khu Magnolia, phó hiệu trưởng tại học khu Corona-Norco và giáo viên tại học khu Anaheim City.  Cô Rangel là cựu học sinh của học khu Garden Grove, tốt nghiệp trung học từ trường Trung Học Garden Grove. Cô Rangel có khả năng song ngữ tiếng Tây Ban Nha và hết lòng giúp đỡ học sinh thuộc các gia đình yếu kém.
Cô Olivia Silva - Hiệu trưởng trường tiểu học Woodbury. Trước đây cô là giáo viên có nhiệm vụ đặc biệt hổ trợ các giáo viên cấp mẫu giáo đến lớp 6.  Cô là cựu học sinh của học khu từ trường trung học Bolsa Grande. Cô đã bắt đầu ngành sư phạm với chức phụ giáo song ngữ cho học khu.  Cô đã là giáo viên tại trường tiểu học Lawrence bảy năm trước khi chuyển qua làm nhân viên điều hành. Cô luôn sốt sắng tham gia, tình nguyện trong các buổi họp với phụ huynh.
Cô Trisha Trang Trần - Hiệu trưởng trường tiểu học Murdy.  Trước đây cô là giáo viên có trách nhiệm đặc biệt làm cho văn phòng điều hành học khu Corona-Norco. Cô đến Hoa Kỳ lúc cô vừa tới tuổi trung học. Khi còn ở đại học cô đã cảm thấy hấp lực của ngành giáo dục.  Cô rất đam mê công việc giáo dục và muốn phục vụ học sinh và gia đình.
Cô Robin Patterson – Hiệu Trưởng trường trung học Los Amigos, nơi cô đã là phó hiệu trưởng năm trước.  Cô Patterson đến từ học khu Oxnard, nơi cô đã giữ chức vụ phó hiệu trưởng, giám thị học sinh, cố vấn giáo dục, và giáo viên môn khoa học. Với hơn hai thập niên trong ngành, cô Patterson đã dày kinh nghiệm làm việc, tranh đấu cho quyền lợi học sinh và phụ huynh và sẵn sàng phục vụ cộng đồng thăng tiến qua con đường giáo dục.
Ông John Marsh - Hiệu Trưởng trường trung tiểu học Walton.  Trước đây ông giữ chức phụ tá điều hành chương trình An Sinh Học Sinh của học khu Garden Grove. Ông cũng từng là phó hiệu trưởng hai trường trung học Rancho và Los Amigos và giáo viên môn khoa học tại trường trung học Pacifica. Ông có biệt tài tạo sự hợp tác chặt chẽ với phụ huynh để giúp học sinh thành đạt.
Theo như chúng ta thấy, năm nay 4 trong 6 người hiệu trưởng tuyển chọn có khả năng song ngữ và tất cả đều có tinh thần phục vụ và hợp tác với gia đình/cộng đồng học sinh cao. Đây là một hướng đi tích cực của học khu. Trong thời gian đầu tiên gia nhập Hội Đồng Quản Trị Học Khu Garden Grove, chúng tôi đã gặp nhiều trở ngại và chống đối ngấm ngầm từ những đồng viện đến những nhân viên điều hành học khu.  Sự thay đổi nào cũng khó và dễ gây ra những cảm giác bất an. Học khu gán cho chúng tôi biệt hiệu là “a critical friend” - một người bạn khắt khe – hay đặt các câu hỏi khó, bắt họ phải trực diện với vấn đề!   Tuy nhiên một điểm son của học khu là vị tổng giám đốc học khu - Tiến sĩ Laura Schwalm.  Sau khi đã có cơ hội giao tiếp và tin tưởng tôi thì bà bắt đầu lắng nghe và suy nghĩ.  Chỉ trong thời gian ngắn, chúng tôi đã trở thành hai người bạn tâm đắc – thường xuyên trao đổi những nghiên cứu, bài vở, tin tức mới nhất về giáo dục cũng như tranh luận những đề tài xã hội, cộng đồng và nhân văn. Những vấn đề do tôi nêu ra có khi bà đồng ý, có khi không - nhưng lúc nào bà Laura cũng cân nhắc cẩn thận. Bà đủ can đảm để nhận những sai lầm, yếu kém của học khu để cùng ban nhân viên điều hành làm việc để thay đổi.  Bà cũng đủ bản lãnh để thuyết phục tôi kiên nhẫn, chấp nhận một đường lối thay đổi khác mà học khu đang thực hiện. Trong những lần tập trung quan trọng và các buổi lễ long trọng, Ts Schwalm lúc nào cũng đứng sau, hay ngồi khuất bên dưới, không để người khác chia trí vì sự hiện diện của mình – khác hẳn với đa số các vị dân cử gốc Việt. Khi được mời phát biểu, bà luôn nêu tên những người khác và nhường hết những công trạng cho họ. Tính khiêm nhường nhưng quyết chí của Ts Schwalm phản ảnh đúng yếu tố của một người lãnh đạo thành công như sự phân tích của ông Jim Collins trong tác phẩm nổi tiếng – Good to Great. (Tác phẩm này nghiên cứu các công ty lớn để tìm hiểu yếu tố nào đưa họ từ những công ty mạnh, khá, thành những công ty và tổ chức xuất chúng, thành công tột bực.)
Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hiện tại, đa số nhân viên các cơ quan chính phủ, trong đó có nhân viên các trường công lập thường mang cảm giác hoang mang – không rõ tương lai công ăn việc làm như thế nào. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Ts Laura Schwalm và ban điều hành học khu hết sức tận tậm và đầy khả năng, các trường lớp Garden Grove không bi chi phối.  Các thầy cô giáo không bị mất việc và trường lớp vẫn đủ sách vở và những dụng cụ cần thiết.  Tuy nhiên các vị hiệu trưởng vẫn có trách nhiệm tìm cách giảm bớt các chi tiêu trong trường.  Để tỏ tinh thần hổ trợ và hợp tác với học đường, mong rằng quý phụ huynh bỏ chút thời giờ khi đưa đón con em để chào hỏi vị hiệu trưởng và thầy cô của con em mình; bày tỏ lòng biết ơn và thăm hỏi những gì nhà trường cần giúp đỡ. Trong thời buổi này, những xấp giấy trắng, những hộp viết màu, những nhu liệu giáo dục hoặc những đóng góp tiền mặt cho hội phụ huynh PTA/PTSO của trường sẽ là những đóng góp trực tiếp và đầu tư có giá trị vào tương lai giáo dục của con em chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.