Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq: Đòi Mỹ Ngưng Quan Sát Ven Biển

28/08/200900:00:00(Xem: 2741)

TQ: Đòi Mỹ Ngưng Quan Sát Ven Biển

BẮC KINH  -      Tân Hoa Xã phổ biến 1 tuyên cáo của Bộ quốc phòng Trung Quốc đòi Hoa Kỳ ngưng các chuyến bay quan sát vùng duyên hải của Trung Quốc.
Các quan hệ trở nên căng thẳng nhiều lần trong năm nay với các vụ đối đầu giữa chiến hạm Trung Quốc và tàu khảo sát của Hoa Kỳ tại vùng lãnh hải kinh tế của Trung Quốc.
Bắc Kinh khẳng định quyền cấm khảo sát trong vùng này, trong khi Washington nói hiệp ước quốc tế cho phép.
Bản tuyên bố của Bộ quốc phòng Trung Quốc ghi: Trung Quốc tin rằng các hoạt động không thám và khảo sát đại dương liên tục của Hoa Kỳ tại lãnh hải kinh tế của Trung Quốc đã đưa tới các đối đầu quân sự, và khẳng định rằng cách giải quyết các va chạm là Hoa Kỳ phải thay đổi, để cắt giảm và tiến tới đình chỉ các khảo sát chống lại Trung Quốc như kể trên.


Hôm Thứ Năm tại Bắc Kinh, viên chức 2 bên kết thúc 2 ngày thảo luận có liên quan với thỏa thuận năm 1999 về các tham khảo hàng hải quân sự, là khung quy định để giải quyết các va chạm. Tuy nhiên, phiá Bắc Kinh hầu như phớt lờ thỏa thuận ấy trong các va chạm sau đó, gồm vụ chiến đấu cơTrung Quốc đụng trinh sát cơ Hoa Kỳ năm 2001 trên không phận đảo Hải Nam, đưa tới 1 phi công Trung Quốc thiệt mạng và phi hoành đoàn Hoa Kỳ bị tạm giữ 1 thời gian. Chưa có tin tức về phúc đáp từ phiá Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ không chọn 1 thế đứng về chủ quyền lãnh hải trong vùng mà nhiều nước châu Á đang tranh chấp, nhưng khẳng định quyền của hải quân Hoa Kỳ đuợc qua lại để thu thập dữ kiện khảo sát.
Tân Hoa Xã không nói tới kết quả cuộc hội họp 2 ngày tại Bắc Kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.