Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Texas: Đại Học Acu Gỡ Cờ Đỏ Vì 1 Nữ Sv Gốc Việt Vận Động

27/08/200900:00:00(Xem: 4092)

Texas: Đại Học ACU Gỡ Cờ Đỏ Vì 1 Nữ SV Gốc Việt Vận Động

(LTS của Việt Báo: Cuộc chiến hạ cờ đỏ vẫn liên tục sôi nổi tại Texas. Thông tin sau đây là từ cựu Thủy Quân Lục Chiến Nguyen Kha Lat, còn có biệt danh là Lạt Ma, nguyên là cựu học sinh Chu Văn An và hiện ở Texas, là bố của cháu H. Anh, người trực tiếp vận động nhà trường gỡ cờ đỏ xuống. Chính thức đã thắng thêm một hiệp đối với cờ đỏ. Sau đây là thông tin từ TQLC Lat Nguyen.)
Kính thưa  Qúy vị .
Hôm nay , tôi  xin báo cáo chính thức chiến thắng hạ cờ đỏ tại ACU - Abilene (Texas).
+ Đại học ACU là một đại học tư và tôn giáo (Tin lành), có tính chất quốc tế  vì do sự bảo trợ của các nước tư bản như Anh và Đức  - nằm trên thành phố Abilene (TX) , vì thế trường có tính chất tự trị (không lệ thuộc tiền của chính phủ)  ,  có nhiều học sinh các quốc gia đến học và học phí hơi cao so các trường khác trong vùng.
- Tháng 3 năm 2009, thời gian cuối năm nhà trường thường tổ chức những ngày cho các học sinh các nơi về đây xem sinh hoạt cho năm học mới vì thế trường  treo quốc kỳ của các quốc gia có học sinh đến học , cho đến ngày khai giảng. Thường một tháng cháu Hoàng Anh mới về nhà , Trong khi chờ đợi cháu tôi đi vòng vòng và chợt thấy lá cờ đỏ được treo trên đường vào trường 
Một điều chua chát , dự trù vào văn phòng nhưng chiều thứ 6  văn phòng viện trưởng đã đóng.
Cháu H.Anh  học năm thứ 1 tại đây với một quá trình hoạt động  nên được các bạn tin tưởng và các giáo sư mến thương .
Khi thấy lá cờ đỏ , cháu đã lên ban giám hiệu nhà trường xin được trình bày ý nguyện nhưng với nguyên tắc của trường , qui ước quốc tế VNCH không còn trên thế giới nên cháu về nhà báo lại cho bố mẹ. Tôi trao đổi với các chủ tịch cộng đồng địa phương Dallas, Fort Worth , Houston , anh em quân nhân  trong LH  cùng báo Bút Việt để tìm cách tháo gỡ trong tinh thần ôn hoà vì cháu đang học tại đây. Qua kinh nghiệm tranh đấu tại UTA và Houston , quyết định chung là để cháu trực tiếp nói chuyện với tất cả văn kiện cờ vàng - tất cả văn bảng nghị quyết cờ vàng của các tiểu bang , thành phố do Nguyễn Kinh Luân (phó chủ tịch cộng đồng FW) và Nguyễn Bác Ái - chủ tịch công đồng Người Việt tại Hoa kỳ  cung cấp  .
Qua việc hạ cờ tại UTA (Arlington) , kinh nghiệm cho thấy để học sinh đến yêu cầu với những lý lẽ thực tế trong xả hội xứ tự do . Vấn đề được thu hẹp giửa nhà trường và học sinh nhằm bảo vệ danh dự cho trường cho ban giám hiệu .
Trong suốt tháng 4 , cháu đã nhiều lần lên gặp ông viện trưởng và ban giám hiệu của trường . Giải thích những thắc mắc của qúy vi về cờ vàng - như lịch sữ và đấu tranh hiện tại ở các tiểu bang Cal hay Houston , khiến các vị giáo sư có cảm tình và ủng hộ cháu .
Đây là một việc làm cần sự linh hoạt và tế nhị của một học sinh đối diện với nhiều thầy cô , tránh mọi sự có thể gây ác cảm . Nhất là các học sinh tại trường tránh mọi sự hiểu lầm . Khéo léo đưa những sự kiện bán phụ nữ và đàn áp tôn giáo qua tài liệu trên internet đến các bạn để tìm sự ủng hộ .
Cháu đã nói với tôi : Bố à , bố làm việc có sự ủng hộ của các cộng đồng người Việt nhưng với con có cả một thế giới học sinh và thầy cô . Sự linh hoạt trong các lần nói chuyện  :
- Nhà trường là nơi dào tạo công dân cho đất nước . Ý thức được bổn phận và trách nhiệm với đất nước . Tôn trọng lẻ phải .Vậy sao học sinh  phải thấy những điều trái với sự thực . Người công dân Mỹ không được liên hệ tới Đức Quốc Xả và Cộng Sản , vậy cờ CSVN treo trước mắt học sinh là sao"
-  Sự hy sinh cho đất nước không được tôn trọng  bằng quyền lợi cá nhân" 58000 quân nhân Mỹ hy sinh trên đất nước VN  không bằng lá cờ đỏ kia sao"
Sau nhiều lần dàn xếp , ông viện trưởng đặt việc đưa lá cờ vàng lên và hỏi ý .
Cháu trả lời : Tôi muố n lá cờ đỏ phải đưa xuống vì nó mà tôi phải qua đây , bao nhiêu tội lổi không thể nào chấp nhận .
Viện trưởng hỏi: VNCH không còn nữa thì lá cờ vàng không còn"
Cháu: Đúng, VNCH không còn trên thế giới nhưng tâm hồn VNCH đứng tại đây và những nơi người Việt TỊ NẠN đang trú ngụ tại nước Mỹ .
Trong những ngày nghĩ hè , hai bố con ngồi lại bàn tính xem mình còn thiếu sót chổ nào , cần vận động của 5 cộng đồng người Việt trong tiểu bang Texas. Câu trả lời cuối của cháu :
- Bố yên tâm với bất cứ giá nào trong năm nay con phải đem nó xuống . Con làm được với bạn bè  và giáo sư tại trường , đừng làm ồn vì con đang học tại đây.
Đáng kể nhất là nghị quyết 258 của dân biểu Hubert Vỏ và DVD của dân biểu hạ viện  Cao quang Ánh điều trần trước Quốc Hội về ngày TI NẠN VN  đúng lúc làm tăng niềm hy vọng của cháu .
Thứ bẫy trên đường lên trường check in , hai bố con im lặng không nói nhưng cùng một ý nghĩ ngày khai giảng sao đây". Mình làm gì khi thấy nó còn đó!
- Bố à , chuyện gì từ từ giải quyết , bố đừng nóng bất lợi cho con .
"Trở ngại nào cũng vượt qua , khó khăn nào cũng hoàn thành " , mình làm gì đây" Trên danh nghĩa là bố , là một quân nhân QLVNCH , hào hùng hơn là lính TQLC  và một người Việt Tị Nạn! Ăn không vào ngũ không được ,  trăn trở mong đến giờ, đến ngày...
Hôm nay , lúc 11 giờ ngày 24/08/09 khai mạc niên khóa 2009- 2010 .Thắp thỏm lo âu không hiểu sự gì sẽ xảy ra , không hiểu H.Anh có chịu nổi cơn sốc khi thấy cờ VC , tôi lo sợ vì đã đẩy cháu vào một khúc quanh. Nhưng nghĩ lại , cháu đã can ngăn không cho tôi ở lại :
- Bố nóng làm hư việc, về cho con nhờ .
Về nhà trăn trở ,khổ tâm và lo âu ,
12 giờ trưa , điện thoaị reo:
- Bố ơi , dẹp nó rồi bố ơi .
Ồn ào tiếng cười nói ,
- Chụp cái hình cho bố .
- Không được đâu , đông lắm không thể chụp hình mà cờ nó đâu được mang vào đâu. Chiến thắng ..chiến thắng. Con đi ăn mừng với các bạn nha - cho con quẹt nha.
 Không hiểu cái vui mừng khi nghe tiếng trẻ sơ sanh khóc chào đời và tiếng cười hôm nay của cháu có giống nhau không nhưng dù sao chúng ta đã chiến thắng .
Nơi đây , tôi xin chân thành gởi niềm vui đến qúi vị . Chân thành cám ơn qúy vị đã khuyến khích tinh thần cho tôi .
Latma

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.