Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa: Chức Năng Thận - Đau Cổ Tay

22/08/200900:00:00(Xem: 7311)

Đọc Báo Y Khoa: Chức Năng Thận - Đau Cổ Tay
Bs Trần Mạnh Ngô
Cách Mới Đo Chức Năng Thận. Theo tin tức từ Viện Y Tế Hoa Kỳ (NIH) thì một thử nghiệm mơí đo Cystatin-C có thể dùng để chuẩn định chức năng thận, ước tính được nguy cơ tử vong và nguy cơ bệnh tim mạch người già. Thử nghiệm Cystatin-C cho chức năng thận có thể suy đoán được nguy cơ bệnh tim mạch từ nhẹ, trung bình, tới nặng.
Các chuyên gia thử nghiệm cho 4, 637 bệnh nhân người già, tuổi từ 65 trở lên, bằng cách song song thử nghiêm đo Cystatin-C vơí thử nghiệm chức năng thận đo Creatinine trong máu, so sánh tiên đoán nguyên nhân tử vong do cơn đau tim hay do tai biến mạch máu não. Khoảng 20% tham dự nghiên cứu có mức Cystatin-C cao nhất với nguy cơ tử vong gấp 2 lần. Nguy cơ bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não tăng 50%, so vơí bệnh nhân có mức Cystatin-C thấp. Trái lại, thử nghiệm Creatinine cho biết chỉ khám phá được 10% nguy cơ cao bệnh tim mạch, và số bệnh nhân còn lại tham dự thử nghiệm creatinine phỏng đoán chỉ có nguy cơ bệnh tim mạch trung bình. 60% bệnh nhân thử nghiệm Cystatin-C có chức năng thận không bình thường, với nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch cao và trung bình.
Theo Cơ Quan NIH thì có liên hệ giữa chức năng thận, tình trạng bệnh tim mạch và tuổi già bệnh nhân. Dùng phương pháp đo Cystatin-C ước đoán được chức năng thận bằng cách đo vận tốc lọc tiểu cầu thận không thôi mà không cần dùng công thức tính toán như khi dùng thử nghiệm Creatinine. Mặc dù phương pháp Cystatin-C chưa được áp dụng để đo chức năng thận trong thử nghiệm lâm sàng hàng ngày, nhưng Cystatin-C đã chính thức được cơ quan FDA cho phép dùng để chuẩn định chức năng thận. Cần nói thêm là cả Creatine lẫn Cystatin-C đều là những chất bạch đản bài tiết qua thận. Cystatin là một bạch đản chứa 120 amino acids do di thể CST3 mã hóa. Cystatin-C lọc qua màng tiểu cầu rồi hấp thụ lại qua phần tế bào (proximal tubule) của ống sinh niệu (nephron). Khi bị suy chức năng thận, Cystatin-C giảm bài tiết qua thận, tăng cao trong máu. Đo mức Cystatin-C trong máu có thể ước tính độ suy thận, chính xác hơn đo creatinine trong máu. So với Creatinine, đo Cystatin-C không lệ thuộc tuổi tác, giới tính và trọng khối bắp thịt của cơ thể. Thử nghiệm đo Cystatin-C có thể bén nhậy hơn trong lúc ban đầu vì có thể sớm biết được chức năng thận khi vừa mới bị hư.
Nguyên Nhân Đau Cổ Tay. Đau từng cơn do chất myelin giây thần kinh A beta bị hủy, đau liên tục do myelin giây thần kinh A delta bị hủy. Bs A. Truiny và csv nghiên cứu 70 bệnh nhân bị đau cổ tay do hội chứng đau đường hầm ống cổ tay vì giây thần kinh giữa (median) bị chẹt. Dùng phương pháp đo thần kinh dẫn truyền NCS (Standard nerve conduction study) đo chức năng giây thần kinh không nhận cảm đau (non-nociceptive A beta), khoảng thơì gian da không nhận thấy cảm giác khi kích thích giây thần kinh ngón tay số 3 và số 5, và chức năng giây thần kinh nhận thức đau (nociceptive A delta). Đồng thời các tác giả cũng dùng hệ thống LEPs đo phản ứng khi giây thần kinh giữa (median) bị kích thích qua trung gian giây thần kinh nhận thức đau (nociceptive A delta). Giây thần kinh lớn chứa giây non-nociceptive và giây thần kinh nhỏ chứa giây thần kinh nociceptive. Kết quả cho thấy cảm giác đau từng cơn dẫn truyền giây thần kinh giữa (median) do chất myelin giây thần kinh không nhận cảm giác đau A beta bị hủy, trong khi đường hầm ống cổ tay bị đau liên tục là do chất myelin giây thần kinh nhận cảm giác đau A delta bị tiêu hủy. (Nguồn: Pain, June 18, 2009). Hội chứng đau đường hầm cổ tay do giây thần kinh giữa bị chẹt làm cho tê tay và yếu những bắp thịt tay.
Phần lớn nguyên nhân không rõ, có thể do di truyền, đôi khi do chấn thương, đàn bà có thai, bệnh tủy xương (multiple myeloma), dạng tinh bột bị thoái hoá (amyloidosis), phong thấp (rheumatoid arthritis), người khổng lồ (acromegaly), bệnh mucopolysaccharoidosis, và bệnh suy giáp trạng.
Đau cổ tay mà không bị tê tay thì chưa chắc đã phải là bệnh đau đường hầm cổ tay. Phần lớn mới bắt đầu xuất hiện khi ban đêm bệnh nhân thấy tê ngón tay hay tê bàn tay. Thường triệu chứng khởi đầu thấy ban đêm là bởi khi ngủ khuỷu tay co lại nên dễ bị chẹn thêm giây thần kinh giữa khuỷu tay.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com;
Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.