Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa: Chức Năng Thận - Đau Cổ Tay

22/08/200900:00:00(Xem: 7538)

Đọc Báo Y Khoa: Chức Năng Thận - Đau Cổ Tay
Bs Trần Mạnh Ngô
Cách Mới Đo Chức Năng Thận. Theo tin tức từ Viện Y Tế Hoa Kỳ (NIH) thì một thử nghiệm mơí đo Cystatin-C có thể dùng để chuẩn định chức năng thận, ước tính được nguy cơ tử vong và nguy cơ bệnh tim mạch người già. Thử nghiệm Cystatin-C cho chức năng thận có thể suy đoán được nguy cơ bệnh tim mạch từ nhẹ, trung bình, tới nặng.
Các chuyên gia thử nghiệm cho 4, 637 bệnh nhân người già, tuổi từ 65 trở lên, bằng cách song song thử nghiêm đo Cystatin-C vơí thử nghiệm chức năng thận đo Creatinine trong máu, so sánh tiên đoán nguyên nhân tử vong do cơn đau tim hay do tai biến mạch máu não. Khoảng 20% tham dự nghiên cứu có mức Cystatin-C cao nhất với nguy cơ tử vong gấp 2 lần. Nguy cơ bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não tăng 50%, so vơí bệnh nhân có mức Cystatin-C thấp. Trái lại, thử nghiệm Creatinine cho biết chỉ khám phá được 10% nguy cơ cao bệnh tim mạch, và số bệnh nhân còn lại tham dự thử nghiệm creatinine phỏng đoán chỉ có nguy cơ bệnh tim mạch trung bình. 60% bệnh nhân thử nghiệm Cystatin-C có chức năng thận không bình thường, với nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch cao và trung bình.
Theo Cơ Quan NIH thì có liên hệ giữa chức năng thận, tình trạng bệnh tim mạch và tuổi già bệnh nhân. Dùng phương pháp đo Cystatin-C ước đoán được chức năng thận bằng cách đo vận tốc lọc tiểu cầu thận không thôi mà không cần dùng công thức tính toán như khi dùng thử nghiệm Creatinine. Mặc dù phương pháp Cystatin-C chưa được áp dụng để đo chức năng thận trong thử nghiệm lâm sàng hàng ngày, nhưng Cystatin-C đã chính thức được cơ quan FDA cho phép dùng để chuẩn định chức năng thận. Cần nói thêm là cả Creatine lẫn Cystatin-C đều là những chất bạch đản bài tiết qua thận. Cystatin là một bạch đản chứa 120 amino acids do di thể CST3 mã hóa. Cystatin-C lọc qua màng tiểu cầu rồi hấp thụ lại qua phần tế bào (proximal tubule) của ống sinh niệu (nephron). Khi bị suy chức năng thận, Cystatin-C giảm bài tiết qua thận, tăng cao trong máu. Đo mức Cystatin-C trong máu có thể ước tính độ suy thận, chính xác hơn đo creatinine trong máu. So với Creatinine, đo Cystatin-C không lệ thuộc tuổi tác, giới tính và trọng khối bắp thịt của cơ thể. Thử nghiệm đo Cystatin-C có thể bén nhậy hơn trong lúc ban đầu vì có thể sớm biết được chức năng thận khi vừa mới bị hư.


Nguyên Nhân Đau Cổ Tay. Đau từng cơn do chất myelin giây thần kinh A beta bị hủy, đau liên tục do myelin giây thần kinh A delta bị hủy. Bs A. Truiny và csv nghiên cứu 70 bệnh nhân bị đau cổ tay do hội chứng đau đường hầm ống cổ tay vì giây thần kinh giữa (median) bị chẹt. Dùng phương pháp đo thần kinh dẫn truyền NCS (Standard nerve conduction study) đo chức năng giây thần kinh không nhận cảm đau (non-nociceptive A beta), khoảng thơì gian da không nhận thấy cảm giác khi kích thích giây thần kinh ngón tay số 3 và số 5, và chức năng giây thần kinh nhận thức đau (nociceptive A delta). Đồng thời các tác giả cũng dùng hệ thống LEPs đo phản ứng khi giây thần kinh giữa (median) bị kích thích qua trung gian giây thần kinh nhận thức đau (nociceptive A delta). Giây thần kinh lớn chứa giây non-nociceptive và giây thần kinh nhỏ chứa giây thần kinh nociceptive. Kết quả cho thấy cảm giác đau từng cơn dẫn truyền giây thần kinh giữa (median) do chất myelin giây thần kinh không nhận cảm giác đau A beta bị hủy, trong khi đường hầm ống cổ tay bị đau liên tục là do chất myelin giây thần kinh nhận cảm giác đau A delta bị tiêu hủy. (Nguồn: Pain, June 18, 2009). Hội chứng đau đường hầm cổ tay do giây thần kinh giữa bị chẹt làm cho tê tay và yếu những bắp thịt tay.
Phần lớn nguyên nhân không rõ, có thể do di truyền, đôi khi do chấn thương, đàn bà có thai, bệnh tủy xương (multiple myeloma), dạng tinh bột bị thoái hoá (amyloidosis), phong thấp (rheumatoid arthritis), người khổng lồ (acromegaly), bệnh mucopolysaccharoidosis, và bệnh suy giáp trạng.
Đau cổ tay mà không bị tê tay thì chưa chắc đã phải là bệnh đau đường hầm cổ tay. Phần lớn mới bắt đầu xuất hiện khi ban đêm bệnh nhân thấy tê ngón tay hay tê bàn tay. Thường triệu chứng khởi đầu thấy ban đêm là bởi khi ngủ khuỷu tay co lại nên dễ bị chẹn thêm giây thần kinh giữa khuỷu tay.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com;
Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.