Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mục Đích Chính Trị Của Hội Nghị Người Việt Ở Nước Ngoài Các Ngày 20-22/11/2009 Của Csvn

22/08/200900:00:00(Xem: 4590)
Mục đích chính trị của Hội Nghị Người Việt Ở Nước Ngoài Các Ngày 20-22/11/2009 Của CSVN
Lê Minh Nguyên
Ngày 29/5/2009 vừa qua Tòa Đại Sứ CSVN ở Pháp do ông Công Sứ Cao Chính Thiện ký tên, có gởi văn thư đến Ban Lãnh Đạo Hội Người Việt Nam Tại Pháp để nhờ thông báo đến người Việt hải ngoại và giới thiệu đại biểu để tham dự “Hội Nghị Người Việt Nam Ở Nước Ngoài” sẽ tổ chức kéo dài 3 ngày từ 20 đến 22/11/2009 ở Hà Nội (văn thư đề 6 ngày từ 19 đến 24), dưới sự chỉ đạo của ông Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Gia Khiêm. Ta thử tìm hiểu về hội nghị này và mục đích chính trị của nó.
Theo văn thư thì hội nghị này quy tụ 1000 người gồm có:
350 là cán bộ Đảng, Nhà Nước, Mặt Trận Tổ Quốc, Bộ, Ban, Ngành, và nhân viên sứ quán.
650 là Việt kiều, với Mỹ 200, Âu và Phi Châu 300 (riêng Pháp là 60), Á và Úc Châu 150.
Về mục đích, hội nghị nhắm vào 4 mục đích là (1) “đánh giá toàn diện” về tình trạng cộng đồng VN để xem xét “hiệu quả thực hiện” của Nghị Quyết 36 nhằm “hoạch định những kế sách” lâu dài, (2) lập diễn đàn để “huy động mọi nguồn lực của cộng đồng” để phục vụ chính sách của CSVN, (3) chiêu dụ cộng đồng NV “đóng góp vào việc chuẩn bị cho Đại Hội XI của Đảng”, và (4) ban bố danh hảo cho “những tập thể, cá nhân trong nước và kiều bào có thành tích xuất sắc” trong việc quy hàng và tung hô chế độ.
Về đối tượng, hội nghị nhắm vào 6 thành phần là (1) lãnh tụ các cộng đồng, công ty, hội ái hữu, câu lạc bộ, tổ chức từ thiện, hội chuyên gia, (2) những người có công với CSVN, (3) thành phần “thành đạt” tức có tiền hay có chất xám trong các giới trí thức, chuyên gia, doanh gia, và tài năng trẻ. CSVN sẽ không cần đến nếu Viêt kiều nào mà trong túi không có tiền hay trong đầu không có kiến thức được xã hội chứng nhận ; nếu không có gì để họ khai thác được mà ham hố tham gia thì có thể sẽ không vui cho cả hai bên, (4) những văn nghệ sĩ, thể tháo gia, các nhà hoạt động xã hội hay tôn giáo, (5) giới truyền thông, báo chí, (6) các dân cử gốc Việt, các ”nhân vật cao cấp trong chế độ cũ” nhưng nay theo họ và ”hòa hợp dân tộc” dưới sự lãnh đạo của họ. Nếu các nhân vật trong chế độ cũ mà không cao cấp để họ có thể sử dụng tiếng tăm làm tuyên truyền thì chẳng những vô ích mà còn có thể có vấn đề.
CSVN sẽ đài thọ việc ặn, ở và đi lại trong nước trong khoảng thời gian 3 ngày hội nghị. Vé máy bay khứ hồi thì người tham dự phải tự lo lấy, nếu ”trường hợp đặc biệt khó khăn” (bị công an bắt đi thẩm vấn vài ngày ") thì Ban Tổ Chức xem xét coi có nên hổ trợ một phần vé máy bay.
Theo văn kiện của tòa đại sứ CSVN và lời tuyên bố với báo chí trong nước của ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao và là Chủ Nhiệm Ủy Ban Nhà Nước Về Người Viêt Nam Ở Nước Ngoài, thì hội nghị sẽ thảo luận chuyên đề 4 lãnh vực, và nói chung cả 4 lãnh vực chỉ nhằm để phục vụ việc thực hiện Nghị Quyết 36 của họ.
1. Đại đoàn kết, ”xây dựng cộng đồng” để tung hô CSVN, có nội dung là các chính sách để gom cộng đồng VN về một mối qua các hoạt động từ thiện, nhân đạo để giúp các thành phần yếu kém ở VN, nhắm vào giới trẻ, dùng lực lượng này để ”đấu tranh với các lực lượng hoạt động đi ngược lai” chủ trương của họ, tức các lực lượng chống cộng.
2. Áp dụng chiêu bài ”gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc” với nội dung là xâm nhập cộng đồng VN bằng ”công tác tiếng Việt”. Dùng việc này để làm cầu nối cho công tác ”thông tin” hay tuyên truyền của chính quyền CSVN vào cộng đồng.
3. Chiêu dụ trí thức với nội dung dụ họ bằng quyền lợi qua chính sách ”đãi ngộ” để khai thác chất xám. Lãnh vực họ nhắm vào là sự chuyển giao kiến thức về công nghệ, đào tạo, giáo dục, y tế…
4. Chiêu dụ doanh gia với nội dung là phân loại và đánh giá thành phần này, dùng họ làm “cầu nối” để “thu hút đầu tư” ngoại quốc, để chuyển tiền… và “dự báo chiến lược” tức làm tình báo kinh tế cho họ.
Ngày 10/8/2009 CSVN đã thành lập ở Hà Nội tổ chức “Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài” mà ông Phạm Gia Khiêm nói là “cột móc đầu tiên rất quan trọng trên con đường xây dựng một mạng lưới đại đoàn kết”. Hiệp Hội có trụ sở chính ở Hà Nội và chi nhánh ở trong và ngoài nước. Điều 4 Khoản 2 trong Bản Điều Lệ của Hiệp Hội nói “Hoạt Động của Hiệp Hội chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Ngoại Giao và các Bộ ngành khác về lĩnh vực có liên quan”. Như vậy, qua danh nghĩa của một hội NGO, bàn tay lông lá của CSVN thò vào để dùng tổ chức này như một mạng lưới hải ngoại của chế độ hầu thọc sâu vào các cộng đồng VN.
Mỗi năm CSVN đều có tổ chức sinh hoat cho người Việt thân họ ở nước ngoài, và thường là gần khoảng tất niên trong dịp người VN về quê ăn Tết, nhưng năm nay họ muốn làm đình đám hơn, có tính cách định chế hóa hơn và muốn thu hút nhiều nhân vật tên tuổi ở hải ngoại hơn. Họ gọi nó là hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ nhất.
Nghị Quyết 36 được áp dụng từ ngày ban hành 26/3/2004 đã không đạt được kết quả như họ mong muốn. Tuy Nghi Quyết chủ trương coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của dân tộc, nhưng trong thực tế, CSVN không coi như vậy và người Việt hải ngoại có thừa khôn ngoan và kinh nghiệm để biết rõ điều này. CSVN thực sự chỉ muốn móc túi và moi óc của cộng đồng, vẫn xem họ là kẻ chiến bại và phải quỳ gối xin cho để được họ chấp nhận cho làm hàng thần. CSVN chưa bao giờ xem người Việt hải ngoại như là một lực lượng ngang tầm và cần phải đối xử nghiêm chỉnh. Gạt người lớn không được thì họ quay sang muốn gạt thế hệ thứ hai, tức thế hệ trẻ, nhưng họ đã lầm vì thế hệ thứ hai có đủ khôn ngoan để nghe cha mẹ kể lại về cái thân thế tỵ nạn chính trị của gia đình, và đủ cung cách sống dân chủ để không chấp nhận một hệ thống chính trị độc tài. Trong khi đó thì năng lực sản xuất của trên 3 triệu người Việt hải ngoại cao hơn cả nước VN (theo Census Bureau 2000 và tài liệu) cộng với năng lực trí tuệ và vị trí quan trọng chiến lược trên trường quốc tế.
CSVN đang bị lũng cũng nội bộ với rất nhiều vấn đề hết sức nghiêm trọng, và những vấn đề này có thể làm sụp đổ chế độ. Trước hết là việc mất đất, mất biển-đảo và sắp mất cả các vùng cao nguyên chiến lược, nó đã tạo một làn sóng phẩn nộ cả trong lẫn ngoài VN mà ông Hà Sĩ Phu tiên đoán là chủ nghĩa CS được chở vào VN bằng con đường ái quốc thì nó cũng sẽ được chở ra bằng con đường ái quốc. Thứ đến là CSVN lấy việc phát triển kinh tế làm chính đáng tính để cai trị, nhưng theo tiên đoán của đơn vị tình báo tờ the Economist, trong 2 năm tới do tình trạng kinh tế VN tuột dóc, công nhân sẽ đình công nhiều hơn và xáo trộn xã hội nhiều hơn. Thứ ba là mầm móng rạn nứt trong đảng CSVN càng ngày càng gia tăng chứ không thuyên giảm, trong khi đó thì chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh, chất keo đoàn kết của đầu óc đảng viên, càng ngày càng rệu rã, cho nên nguy cơ vỡ đảng đã thực sự gần kề. Thứ tư là các siêu cường đang tranh giành ảnh hưởng ở VN, đảng CSVN chỉ có khả năng duy trì đoàn kết nội bộ khi họ đóng cửa rút cầu để có khả năng thanh trừng nhau mà bên ngoài không can thiệp được, ngày nay khả năng đó của họ đã không còn vì đụng phải các siêu cường đang sừng sững đứng ở sau lưng. Tổ chức hội nghị là một cách để họ hướng dẫn và lèo lái dư luận quần chúng trong ngoài chú tâm qua một vấn đề chính trị khác có lợi cho họ hơn.
Ngoài ra, chỉ còn chừng 16 tháng nữa là Đại Hội Đảng thứ 11 của họ, cho nên từ đây đến đó các thế lực trong nội bộ CSVN tìm cách quyền biến, tạo những vị thế chiến lược để tranh quyền, sẽ có những đồng minh tạm thời, những đối thủ giai đoạn, những tiết lộ ngạc nhiên và những đòn phép kỳ quặc. Tình trạng “tự diễn tiến” tức vỡ đảng mà ông Tô Huy Rứa, Trưởng Ban Tuyên Giáo của CSVN vừa báo động và ông Nông Đức Mạnh cùng các cấp lãnh đạo đảng đã thay phiên nhau bao động hồi đầu năm 2009 đến giờ đã đi đến độ trầm trọng, mà ông Rứa đánh giá là cao hơn “diễn tiến hòa bình” của các thế lực thù địch. Do thiếu một hệ tư tưởng kim thời và có sức hấp dẫn để gắn bó trên 3 triệu đảng viên lại với nhau, đảng CSVN tựa như con gà bị luộc mềm và Trung Quốc đang nắm cái đầu (Bộ Chính Trị), Hoa Kỳ đang nắm cặp chân (hạ tầng của Đảng và Chính Phủ) và hai bên đang giằng kéo. Có lẽ một lúc nào đó nó sẽ đứt ở cái cổ (Trung Ương Đảng) để đi đến đa đảng và cái mình con gà có lẽ sẽ nằm về phía cặp chân.
Hội Nghị Người Việt Ở Nước Ngoài nhằm mục đích xâm nhập cộng đồng và hạn chế khả năng chống CSVN của “thế lực thù địch”. Ai đó trong đảng CSVN có thể sử dụng ảnh hưởng của hội nghị này vào mục tiêu tranh giành quyền lực của họ trong đảng CSVN, và “ai đó” có thể là thành phần CS thân tây phương.
Riêng chúng ta luôn hãnh diện để làm “thế lực thù địch” của đảng CSVN.
Lê Minh Nguyên
18/8/2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.