Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Asean, Tây Phương Hợp Tác: Sẽ Thay Đổi Được Miến Điện

30/08/200900:00:00(Xem: 1349)

ASEAN, Tây Phương Hợp Tác: Sẽ Thay Đổi Được Miến Điện

Một số nhà theo dõi thời cuộc Miến Điện và Đông Nam Á cho rằng nhiều nhà phân tích lạc quan tếu nghĩ  việc than nghèo kể khổ cho người dân đương nhiên sẽ làm cho nhà cầm quyên quân phiệt sụp đổ và được thay thế bằng chánh quyền do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.
Thật là một hy vọng hão huyền nếu không muốn nói là không tưởng.
Quân đội Miến Điện sẵn sàng giết hàng triệu người dân Miến Điện, bao lâu quân đội này còn đoàn kết thống nhứt với tướng lãnh, thì đừng mong có chuyện gì xảy ra. Không cách mạng nhung mà cũng không có cách mạng đổ máu.
Chỗ dựa vững chắc của quân phiệt Miến Điện là Trung Cộng và Nga có quá nhiều quyền lợi kinh tế, an ninh ở Miến điện. Quân phiệt Miến điện là một chế độ côn đồ sống ngoài pháp luật của Liên Au và Mỹ, họ bất cần. Họ xem CS Bắc Hàn là một chế độ kiên cường chống Tây Phương tìm cách có vũ khí nguyên tử mà Tây Phương chăng làm được gì, có khi còn được Tây Phương viện trợ nữa. Lời nói hăm doạ, nghị quyết chế tài vô nghĩa đối với họ.
Họ có cả một nước Miến Điện với tài nguyên dồi dào và một số dân bị bắt làm nô lệ cho họ. Tài nguyên, khoáng sản rất lớn TC, An, Nga đều muốn khai thác.. Cảnh đẹp rất nhiều thu hút nhiều du khách. Quân phiệt rất giàu vị họ tóm thâu mọi quyền lợi. Chỉ có người dân có làm mà không có ăn, càng làm càng đói - trừ việc ngầm nhìn đoàn hùng binh của quân phiệt.


Lâu nay Tây Phương chỉ vuốt ve lương tâm mình, tự bằng lòng với những lời lên án, những chế tài bằng giấy đối với quân phiệt. Nhưng những thứ đó chẳng thay đổi được gì ở miến điện. Những lên án, những chế tài đó qua hai thập niên đã chứng tỏ thất bại. Hầu hết những nước láng giềng của Miến Điện không đi cùng chuyến hào chế tài với Tây Phương, mà còn mời Miến Điện vào Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á.
Có hai sự thật này không thể chối cãi và phải đối phó. Một là Tây Phương không  có một hy vọng nào để xen vào quân đội của quân phiệt được. Hai là số phận của Miến điện nằm gọn trong tay của nhà cầm quyền quân phiệt. Lý luận có rạn nứt trong quân quyền hay chánh quyền là lý luận mơ hồ. Nhà cầm quyền họ nương tựa nhau để giữ lấu quyền hành, bảo vệ quyền lợi của giai cấp thống trị, để hưởng thụ.
Chế tài của Tây Phương là vô nghĩa và vô hiệu đối với Quân Phiệt, tức là không hy vọng gì chuyển hoá chế độ được. Nhưng nếu các nước láng giềng ASEAN không đi với quân phiệt thì những chế tài của Tây Phương hoạ may có thể chuyển hoá quân phiệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.