Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Webb Tới Việt Nam

19/08/200900:00:00(Xem: 4437)
TNS Webb Tới Việt Nam
Trần Khải
Khi bạn đọc những dòng chữ này, Thượng nghị sĩ liên bang Hoa Kỳ Jim Webb đang có mặt tại Việt Nam, dự kiến sẽ họp bàn về nhiều vấn đề, trong đó có thể tin là sẽ bàn về khả năng kết thân quân sự hai nước Mỹ-Việt để ổn định Biển Đông.
Thực sự, định mệnh của TNS Webb đã liên tục gắn liền với Việt Nam, từ thời thanh niên trong quân ngũ đã tham chiến ở chiến trường Việt Nam, và khi tranh cử chức thượng nghị sĩ đã nhờ nhiều nhân vật trong cộng đồng Việt Nam tại Virginia giúp đỡ. Và định mệnh nữa: phu nhân Hồng Lê Webb là một người Mỹ gốc Việt, đích thân bà đã góp sức vận động tìm phiếu cử tri gốc Việt tại Virginia năm 2008 để giúp chồng thắng cửa chức thượng nghị sĩ.
Không chỉ là góp máu cho cuộc chiến tại Việt Nam nhiều thập niên trứơc để giữ gìn trận tuyến tự do, TNS Jim Webb bây giờ còn góp cả con tim cho một biểu tượng văn hóa Việt.
Bạn hãy nhớ tới cốt truyện những cuốn phim action nhiều thập niên trứơc: khi cả làng tới chỗ căng thẳng, có vẻ như bế tắc trứơc sức ép cường quyền, thì đột nhiên một hiệp sĩ Zorro phóng ngựa tới, và khán giả cả rạp vỗ tay...
Cũng gần như thế, TNS Webb đã xuất hiện tuần qua như thế. Ông đã bay vào Miến Điện, họp với các tướng lãnh cầm quyền Miến Điện, và cứu người công dân Mỹ có tên là John Yettaw về Mỹ. Ông Yettaw đã bị tòa án Miến Điện tuyên án tù 7 năm vì đến nhà của lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi,  người đang bị quản thúc nhiều thập niên.
Khi rời Miến Điện, TNS Webb đề nghị với chính phủ Mỹ hãy gỡ cấm vận Miến Điện, vì nóií rằng biện pháp này chỉ làm khổ dân Miến Điện mà không làm sứt mẽ gì tới chế độ quân phiệt. Thực tế, TNS Webb chỉ nói điều cả thế giới đều biết: các cuộc cấm vận ở Miến Điện, Bắc Hàn, Cuba, Iran... chỉ làm dân các nước này khổ hơn, và làm các chính phủ bạo ngược này vững vàng hơn.  Chuyện cũng y hệt với nhà nứơc Hà Nội trứơc kia. Nhưng nhìn ngược laị, nếu không cấm vận, nếu vẫn tăng tốc giao thương, thì lại bị xem là khen thưởng cho các chế độ bạo ngược.
Tuy nhiên, hôm Thứ Ba 18-8-2009, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng việc Miến Điện trả tự do cho ông John Yettaw không làm cho Mỹ nới lỏng các biện pháp chế tài. Chỉ còn một điều mà hiệp sĩ Webb không làm nổi: nhà nứơc Miến Điện chưa chịu trả tự do cho bà Suu Kyi, nhà lãnh đạo 64 tuổi của phong trào dân chủ Miến Điện, người bị quản thúc gần 2 thập niên.
Trên nguyên tắc, TNS Jim Webb sẽ nóí chuyện rôm rả khi tới thăm Lào, Cam Bốt và Việt Nam, vì ông Webb được mô tả là biết nói tiếng Việt, một ngôn ngữ nhiều nhà lãnh đạo Laò và Cam Bốt đều thông thạo.
Nói chuyện ở Cam Bốt thì dễ rồi, vì dù sao thì chế độ Nam Vang cũng đã là đa đảng dân chủ (trên nguyên tắc, và thực tế một phần). Thêm nữa, chuyện ở Cam Bốt vẫn dễ hơn: TNS Webb hứa hẹn khi về  Mỹ sẽ vận động mở cửa đón hàng may dệt và nhiều thứ khác của dân Cam Bốt.
Nhưng nóí tới Lào thí thật khó, vì dân Mỹ gốc Lào đã xin TNS Webb vận động từ lâu để buộc nhà nứơc Vạn Tượng trả tự do cho các nhà hoạt động dân chủ bị bắt trong cuộc  xuống đường đòi dân chủ ở Vạn Tượng năm 1999, và đặc biệt đòi thả 3 công dân Mỹ gốc Lào đang bị giam từ tháng 8-2007 mà không bị đưa ra tòa.. Các bản tin qúôc tế không cho biết Lào có chịu thả hay không. Có thể đoán là hiệp sĩ Webb không thuyết phục nổi nhà nứơc Vạn Tượng vậy.
Một nhiệm vụ mà người Mỹ gốc Lào ở Virginia còn mong đợt TNS Webb giúp là, theo bản văn của Bounthanh Rathigna, chủ tịch United League for Democracy, Inc. (ULDL) in Virginia, viết trên mạng fra.controlarms.org rằng:

“Chúng tôi, cộng đồng người Laò tại Virginia, muốn Thượng Nghị Sĩ Jim Webb giúp mang nhân quyền và một xã hội cởi mở tới Lào, và để đòi hỏi trả tự do cho các sinh viên lãnh đạo Phong Trào Dân Chủ Tháng Mười 1999 (Lao Student Leaders for Democracy of the October 1999 Movement for Democracy) vẫn còn bị nhà nứơc Vạn  Tượng giam giữ...” (hết trích)
Vậy đó. Hoàn toàn bặt tăm... thế giới không còn nghe tin gì về các sinh viên lãnh đạọ phong traò dân chủ Lào 1999 nữa. Y hệt như chuyện anh Lê Trí Tuệ bị mất tích, và được suy đoán là công an CSVN đã sang tận Nam Vang bắt cóc mấy năm trước.  Cũng y hệt như trường hợp công an CSVN thập niên 1990s đã sang tận Bulgaria bắt cóc dịch giả Phạm Văn Viêm để đưa về  VN giam giữ, và bặt tăm luôn tới giờ.
Thế mới biết, hiệp sĩ Webb không thể nào bằng Zorro, hay Batman, hay Superman, hay Spiderman được. Vậy thì TNS Jim Webb có thể làm gì tại Việt Nam"
Hối thúc sự cởi mở hơn, đốc thúc Hà Nội tiến về đa nguyên đa đảng" Hay là ca ngợi cách làm việc của Đaị Sứ Michael Michalak của Mỹ tại VN và gật gù rằng cần phải sử dụng biện pháp gửi sinh viên VN du học để diễn biến hòa bình hai mươi năm sau"
TNS Webb sẽ nói gì về trường hợp nhân quyền, tôn giáó tại VN" Chúng ta biết chắc chắn rằng TNS Webb cũng được cử tri gốc Việt tại Virginia nhờ vả một số chuyện, bởi vì thắng cử tại Virginia của TNS Webb tháng 11 năm 2008 một phần loơn cũng nhờ cộng đồng Việt.
Mặt khác, TNS Webb sẽ giúp gì cho VN trong mặt trận Biển Đông, nơi đang âm ỉ sôi sục và là nơi lãnh hải VN bị Trung Quốc lấn ép liên tục"
Cần nhớ rằng, Thượng Nghị Sĩ Webb, một cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam, đã hối thúc việc thắt chặt quan hệ Mỹ-Việt Nam. Đặïc biệt, hồi tháng 7, TNS Jim Webb đã chủ tọa một cuộc điều trần về vấn đề tranh chấp tại Biển Đông. Tại cuộc điều trần này, ông Webb nói Hoa Kỳ nên đối đầu với tình trạng bất cân xứng quyền lực rõ rệt do Trung Quốc đặt ra trong cuộc tranh chấp vùng lãnh hải này.
Hôm Thứ Ba, báo Tuổi Trẻ đã đăng bài viết bày tỏ lập trường cứng rắn đối với tham vọng của Trung Quoôc tại Biển Đông. Bài viết nhan đề "Trung Quốc yêu sách 80% diện tích biển Đông: Không chấp nhận đường "lưỡi bò"..." của tác giả Quốc Pháp, trong đó khẳng định:
“...Xét theo luật pháp quốc tế hiện đại cũng như luật pháp quốc tế cổ điển, yêu sách đường đứt đoạn chín khúc của Trung Quốc hoàn toàn không có cơ sở khoa học, không có giá trị pháp lý quốc tế và không ai có thể chấp nhận được...
...Liệu hình ảnh mà nhân dân Trung Quốc đã dày công xây dựng về một đất nước Trung Quốc yêu chuộng hòa bình, hữu nghị và hợp tác có còn được nguyên vẹn trong con mắt của nhân dân các nước láng giềng sau khi Trung Quốc chính thức đưa ra yêu sách đối với 80% diện tích của biển Đông" Liệu việc làm này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự đánh giá của các nước ASEAN đối với những chính sách và việc làm phù hợp với tinh thần của Tuyên bố về ứng xử trên biển Đông (DOC) trước đó của Trung Quốc"” (hết trích)
TNS Jim Webb sẽ nói gì, làm gì tại Việt Nam" Ông có thể mang công dân Mỹ John Yettaw rời nhà tù Miến Điện để về Mỹ, có thể hứa hẹn sẽ vận động kết thân thương mại với Thái Lan, Lào và Cam Bốt, nhưng có thể  làm gì để cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Virginia hài lòng. Và quan tâm lớn nhất: sẽ có hứa hẹn gì về Biển Đông từ TNS Webb, người đang có tiếng nói trong việc hoạch định chính sách quân sự Mỹ"
Và phu nhân Hồng Lê Webb... bà sẽ nói gì với các phu nhân của các quan Hà Nội"
Hiệp sĩ không phải là việc dễ làm. Và phim ảnh không hẳn đã như chuyện ngoài đời. Nhưng điều có thể tin được rằng, Thượng Nghị Sĩ Jim Webb lúc nào cũng hết lòng với Việt Nam, nơi ông đã nhiều năm miệt mài tác chiến  để ngăn làn sóng cộng sản. Định mệnh đã gắn liền ông với dòng lịch sử Việt Nam, với ngôn ngữ Việt Nam, và với một nhan sắc Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.