Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Trước Một Thử Thách Lớn

18/08/200900:00:00(Xem: 6687)
tt Obama Trước một Thử Thách Lớn
Vi Anh
Cải tổ bảo hiểm sức khoẻ hay bảo hiểm y tế là một thử thách lớn cho TT Obama trong thời gian Oâng mới làm tổng thống 200 ngày.
Chánh phủ Obama mất rất nhiều công sức. Tả xông hữu đột để chống đỡ với những thế lực chốâng đối chánh trị cũng có vàø thương mại cũng có vàø có rất nhiều. TT Obama phải lấy quần chúng bao vây lãnh tụ, chánh yếu là những dân biểu nghị sĩ sống nhờ lá phiếu của dân và những tập đoàn y dược cung ứng dịch vụ y tế, thuốc men và các bảo hiểm tư  giàu tiền của và nhiều ngưòi vận động hành lang Quốc Hội. Mới đây các tập đoàn sản xuất thuốc, các nghiệp đoàn ngành y, bịnh viện dùng 12 triệu Đô la  mướn một loạt quảng cáo truyền hình  thương mại để chống dự luật của TT Obama. Ê kíp tham mưu cận của TT Obama phải mở chiến dịch yêu cầu những người ủng hộ việc cải tổ dùng email chống lại những quảng cáo. Trước đó,Toà Bạch Oác kêu gọi người dân Mỹ tố cáo những thông tin "hoài nghi" về cải tổ bảo hiểm y tế, gởi thẳng về trang blog flag@whitehouse.gov. chánh thức của Phủ Tổng Thống để nơi đây giải trình, làm sáng tỏ. 
Cách làm đó không có gì mới đối với ê kíp Obama. Chiến thuật này đã thành công giúp Oâng Obama khi tranh cử. Lúc bấy giờ  ê kíp Obama tung ra một trang nhà chống lại những tin đồn, mục tiêu chánh tái lập những chân lý đối với đảng Dân Chủ mà Oâng là người được chỉ định đại diện trong cuộc tranh cử tổng thống. Ê kíp của Oâng Obama mời người dân Mỹ báo cáo những tin đồn, kể cả những tin đồn điên khùng nhứt. Phương pháp này có kết quả, đã giúp cho Ô Obama đắc cử.
Bây giờ trong trận chiến về bảo hiểm y tế này, trước một vấn đề có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử nửa nhiệm kỳ tổng thống của Đảng Dân Chủ vào năm 2010 và ảnh hưởng đến sự nghiệp chánh trị và uy tín của TT Obama đối với lòng dân, ê kíp của Ô Obama giở bữu bối ra xài lại. Vị phụ tá truyển thông của ứng cử viên khi tranh cử và bây giờ là giám đốc phụ trách truyền thông TT Obama, là Macon Phillips, đưa lên trang blog flag@whitehouse.gov., chánh thức của phủ tổng thống một thông điệp. Thông điệp yêu cầu người dân Mỹ báo cáo tất cả những thông tin đã nghe được về việc cải tổ bảo hiểm y tế, một chương trình lớn nhứt của chánh quyền dân chủ đang cầm quyền. Có những lời như sau "Có nhiều tin sai lạc về cải tổ y tế, những tin đồn đó đang lan ra trên các trang mạng điện tử hay trong những câu chuyện bình thường.” Với dẫn nhập như vậy, thông điệp kêu gọi người dân Mỹ, "Chúng tôi yêu cầu quí vị giúp chúng tôi. Nếu quí vị nhận được một điện thư hay một cái gì trên Internet mà quí vị cảm thấy hoài nghi liên quan đến đề tài cải tổ bảo hiểm y tế", xin gởi về trang blog của Toà Bạch Oác.”
Thông điệp này không qua mắt được phiá đảng Cộng Hoà. Tức giận, Thượng Nghị sĩ John Cornyn của Tiểu bang Texas, búa liền, gởi một thư cho Toà Bạch Oác và phổ biến tổng quát cho công chúng xem, đưa lên trang nhà của TNS. "Tôi chưa từng thấy một tiền lệ nào trong đó tổng thống yếu cầu người dân Mỹ báo cáo những gì người dân nói về những cuộc thảo luận công cộng và xem những điều đó là những điều hoài nghi hay thù địch đối với quyền lợi chánh trị của Toà Bạch Oác." Vị TNS Cộng Hoà này yêu cầu từ nay chánh phủ  Obama không tự giải nghĩa theo kiểu chánh phủ hiểu trong việc sử dụng những thông tin do dân Inernet báo cáo, không nên nói những phản biện, những ý khác ngược lại việc cải tổ hành động nào là tai hại. Và quyết liệt hơn,TNS yêu cầu Toà Bạch Oác  "ngưng ngay việc lập ra danh sách những kẻ thù công cộng."

 Phản biện của TNS Cộng Hoà John Cornyn biến vấn đề cải tổ bảo hiểm sức khoẻ cho người dân Mỹ thành bảo hiểm sức khoẻ cho nền dân chủ Mỹ, trầm trọng hoá vấn đề hơn. Toà Bạch Oác không bình luận văn thư này của TNS.
Cải tổ bảo hiểm y tế là một thử nghiệm lớn và đầu tiên về chánh trị nội địa của TT Obama.
Thế lực chống đối quá mạnh, mạnh hơn thời kỳ Oâng tranh cử vì những hãng bảo hiểm tư nhân lắm bạc nhiều tiền và nhiều giới chức y tế liên quan quá lão làng. Những tập đoàn này có cả một binh đoàn vận động hành lang Quốc Hội, và có một số tiền quá lớn để quảng cáo truyền hình chống đối.
Nhưng TT Obama không còn sự chọn lựa nào khác trước những con số và những sự kiện lạnh lùng quá bất lợi cho người dân thường Mỹ. Trong số các quốc gia kỹ nghệ phát triển, Hoa Kỳ là nước duy nhất, người dân không được hưởng bảo đảm y tế đồng đều như nhau. Gần 1/6 dân Mỹ, tức hơn 46 triệu người Mỹ trong đó có 8 triệu trẻ em không có bảo hiểm y tế, không có một thứ bảo hiểm y tế nào. Thời kinh tế suy thoái, tính từ tháng 9/2008 đến nay, đã có thêm 5 triệu người Mỹ gia nhập hàng ngũ của 46 triệu người người không có bảo hiểm y tế. 77 triệu người Mỹ trên 19 tuổi mắc nợ vì phải thanh toán tiền các hóa đơn y tế do không có bảo hiểm hay bảo hiểm y tế đòi hỏi phải chung chịu.
 Lâu nay giao cho các nhà thầu  bảo hiểm y tế tư nhân lãnh thầu, hậu quả là y tế Mỹ là một nền y tế mắc mỏ nhứt thế giới mà hiệu quả chẳng  bao nhiêu. Theo thống kê của viện nghiên cứu Urban của Hoa Kỳ hệ thống bảo hiểm y tế yếu kém là nguyên nhân dẫn tới cái chết cho khoảng 27 ngàn ca một năm. Nói cách khác, 27 ngàn ca bệnh này có thể được cứu sống nếu căn bệnh được phát hiện kịp thời.
Mỗi năm Mỹ chi ra 2000 tỷ đô la, tương đương với 16% tổng sản phẩm nội địa cho các dịch vụ y tế. Trung bình một người Mỹ phải tốn 7400 Đô. Quá mắc so với Pháp là 4500 đô la, Đức là 4000 đô và Nhật Bản là chưa đến 3000 đô. Tốn kém nhứt mà chất lượng lại thấp, đứng hàng thứ 37 trên thế giới theo Tổ chức Y tế Thế giới. Đau thương, trẻ sơ sinh Mỹ chết 0.8% trong khi Pháp 0,5%, Nhật 0,28%
TT Obama thừa biết thất bại trong vấn đề cải tổ y tế này sẽ tác hại đến kết quả bầu cử năm 2010 về phía Đảng Dân Chủ. Đảng Cộng Hoà và cánh cực hữu của Đảng Dân Chủ sợ ngoài việc tốn kém quá nhiều còn sợ cải tổ của TT Obama là một hình thức "quốc hữu hoá" bảo hiểm y tế, phương hại đến quyềân tự do chọn lựa của người bịnh chánh yếu là tự do chọn  bác sĩ và cách chữa trị- trái với triết lý của Đảng Cộng Hoà, càng ít chánh quyền càng tốt. Có người  bạo miệng nói TT Obama là một người có đầu óc "xã hội chủ nghĩa"!
Trận chiến thật gay cấn. Tin đồn  tràn ngập xa lộ thông tin Internet, bất lợi cho việc cải tổ. Trên trang của CBS News, dân Internet  vấn thập điều. Nào TT Obama  cổ xúy  cho việc tự giết mình không đau;  người dân sẽ mất bảo hiển tư; Oâng Barack Obama lộn kẹp, lộn dao. Chánh phủ Obama cũng lo ngại khi ngoái nhìn  thất bại của  TT Clinton. Năm 1993, TT Bill Clinton ủy nhiệm cho vợ mình Đệ nhứt Phu Nhân lèo lái việc cải tổ bảo hiểâm y tế. Nhưng sau đó Bà Hillary cáo từ  sau khi Đảng Cộng Hoà mở chiến dịch bảo vệ  quyền tự do chọn bác sĩ  và từ chối việc nhà nưóc đứng ra bao thầu. Nỗi lo sợ càng sâu sắc trước kết quả thăm dò công bố ngày hôm trước của ngày thừ 200 TT Obama lên cầm quyền. TT Obama chỉ còn có 50% dân chúng đổng ý việc làm của Oâng, một tỷ lệ thấp nhứt từ khi lên làm tổng thống. Trong hoàn cảnh đó ê kíp của Oâng quyết định sẽ quyết liệt yêu cầu dân chúng Mỹ báo cáo những tin đồn hoài nghi để trang mạng giải thích và yêu cầu những ngưòi ủng hộ dùng email phản biện những ý kiến chống đối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.