Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phá Sản Tăng 34%, Hồi Phục Vẫn Chậm

13/08/200900:00:00(Xem: 2236)

Phá Sản Tăng 34%, Hồi Phục Vẫn Chậm; Thất Nghiệp Mỹ Tăng Đều, Tới 10% Cuối 2009

WASHINGTON  -     Các tín hiệu cho thấy khả năng hồi phục kinh tế đang thành hình.
Nhưng, vì các rủi ro chưa qua hết, hầu như chắc là các nhà hoạch định chính sách của Quỹ dự trữ liên bang sẽ duy trì lãi suất căn bản ở mức thấp kỉ lục như hiện nay.
Tuy nhiên, bản phúc trình của viện nghiên cứu American Bankrupcy Institue cho biết hồ sơ khai phá sản cá nhân có thể tăng tới 1.4 triệu người nộp đơn vào ngày 31-12-2009 trong khi việc làm vẫn mất đều đặn và xin vay nợ khó hơn.
Đã có 126,000 người khai phá sản taị Mỹ tháng 7-2009, tức là tăng 34% so với tháng 7-2008, theo ABI.
Mức tăng này xảy ra sau mức tăng 36.5% hồ sơ khai phá sản cá nhân trong 6 tháng đầu năm nay, để tới 675,351 người, theo ABI.
Sáng Thứ Tư, thống đốc Ben Bernanke và các đồng nghiệp dự cuộc họp 2 ngày.
Cho đến nay, các số đo của "hàn thử biểu" ám chỉ đợt suy thoái tệ hại nhất sau thế chiến sắp qua, và kinh tế Hoa Kỳ đã bắt đầu tăng trưởng.
Với nền kinh tế xoay chiều, Quỹ liên bang sẽ cân nhắc các chương trình cho vay tiền để giải tỏa suy thoái và thị trường tài chính đóng băng.


Tại cơ sở Moody's Economy.com, kinh tế gia Mark Zandi nhận xét : Quỹ dự trữ liên bang sẽ tỏ ra tin tưởng hơn vào khả năng hồi phục. Nhưng, trong thời gian qua, Quỹ liên bang đã cảnh báo rằng hồi phục là chậm, các hiểm nguy chưa qua hết.
Trong lúc tỉ lệ thất nghiệp Tháng Bẩy là 9.4% (giảm 0.1%), các viên chức nói tỉ lệ thất nghiệp trước cuối năm có thể là 10% vì các ngành chế xuất chưa vội muớn thêm người. Tâm lý thận trọng của người tiêu thụ cũng là 1 yếu tố.
Người ta tin rằng Quỹ liên bang duy trì lãi suất hiện hành sau 2 ngày họp, kết thúc chiều Thứ Tư.
Các kinh tế gia phỏng đoán lãi suất thấp kỉ lục này sẽ đuợc áp dụng cho đến hết năm 2009.
Trong khi đó một bản tin của hãng thông tấn AP hôm Thứ Tư nói rằng Quỹ Dự Trữ Liên Bang cũng giữ tỉ lệ lãi suất cho vay của các ngân hàng chính ở mức thấp kỷ lục gần 0% và hứa giữ tỉ lệ lãi suất này trong “thời gian gia hạn để khuyến khích sự hồi phục kinh tế.”
FED nói rằng họ sẽ từ từ làm chập tốc độ của chương trình mua 300 tỉ đô trị giá chứng khoán Ngân Khố để họ chấm dứt vào cuối tháng 10, một tháng trễ hơn kế hoạch đã định. Cho tới nay FED đã mua 253 tỉ đô trị giá chứng khoán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.