Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Ở Paris Vận Động Trả Tự Do Nguyễn Tiến Trung

04/08/200900:00:00(Xem: 3276)

Biểu tình ở Paris Vận Động Trả Tự Do Nguyễn Tiến Trung
Việt Quốc (Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, http://thtndc.org)


Một hình ảnh biểu tình ở Paris vì Nguyễn Tiến Trung. Nhiều hình ảnh khác đang lưu ở trang Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, http://thtndc.org.
Chào mọi người,
Trưa hôm nay, 2/08 lúc 15h, cuộc vận động trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung đã bắt đầu tại quãng trường Quyền Con Người Trocadéro – Paris, nơi mà cách đây 3 năm, Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ đã tổ chức chiến dịch Marathon Nối Vòng Tay Lớn (kêu gọi nhà nước tôn trọng quyền tự do ngôn luận, lập hội, lập đảng…, đoàn kết cộng đồng người Việt tại hải ngoại).
Uỷ Ban vận động trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung được thành lập ngay sau khi Tiến Trung bị bắt, với sự có mặt của các bạn học, các thầy cô của Trung trường INSA (Rennes), thành viên Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, một số nhân sĩ trí thức Pháp Việt…đã đến bày tỏ sự lo lắng của họ đối với việc bắt giữ Tiến Trung tính đến nay đã hơn 3 tuần lễ và bị giam giữ ở một nơi bí mật.
Một cụ già Việt Kiều đang làm biểu ngữ cho cuộc xuống đường, cụ cho biết :
‘Tôi nghĩ rằng nhà nước cần phải thả anh Tiến Trung ra, vì anh ấy là người hiền tài !’
Các thành viên THTNDC tại Paris đều có mặt, Tâm Kiên, Kế Vũ, Đông A, Việt Quốc, Bảo Trâm, Thanh Nguyên, Trọng Tín, Trọng Nghĩa, Quế Hương…  ngay cả Hoàng Thảo, Quốc Minh, (phụ trách Radio Tiếng Nói Thanh Niên trước đây) cũng đã thu xếp đến để ủng hộ cho việc vận động thả tự do cho Tiến Trung mặc dù lịch làm việc khá bận rộn.
Hoài Nam là người được chú ý nhất vì đã xuất hiện trong cuộc phỏng vấn của đài SBTN cách đây hai hôm. (Hình Hoài Nam trả lời phỏng vấn Radio Tiếng Nói Thanh Niên)
Người nổi bật không kém đó là Séverine, bạn học của Hoài Nam, thành viên THTNDC, thành viên của Uỷ Ban Vận Động trả Tự Do, đã cầm loa kêu gọi, giải thích về việc bắt giữ Trung cho du khách, người ủng hộ, đặc biệt đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ đã hẹn làm việc với Severine vì họ rất quan tâm đến trường hợp này.
Thầy Philippe Echard, phụ trách về quan hệ quốc tế, là người có cảm tình đặc biệt với Trung, có mặt trong Uỷ Ban Vận Động, thầy đã đi trên 350km chỉ để được có mặt trong ngày đầu tiên vận động trả tự do cho Trung tại Paris, và sau đó trở về Rennes cùng ngày (Hình : Thầy Philippe Echard đang trả lời phỏng vấn Radio Tiếng Nói Thanh Niên, BBC).
Ngoài ra, còn có sự tham gia của Giáo sư Phạm Xuân Yêm một trí thức người Việt đã từ giữ chức vụ Giám đốc nghiên cứu thuộc Trung Tâm Quốc Gia Nghiên Cứu Khoa Học Pháp (ngành Vật Lý lý thuyết), giảng dạy tại đại học Pierre & Marie Curie, Paris.
Giáo sư rất mến trọng các bạn trẻ dấn thân vào con đường đấu tranh dân chủ cho quê nhà, đặc biệt là Tiến Trung và Hoàng Lan mà giáo sư đã nhắc lại với nhiều xúc động.
Một chi tiết tương đối thú vị: Một người bạn Trung Quốc nhận lời mời của Etienne, bạn cùng trường với Tiến Trung đến để ủng hộ cuộc vận động, chính anh bạn này đã cầm giữ banderole  gần hơn 1h đồng hồ.
Về phía truyền thông thì có sự tham gia của Christine Nguyễn, cộng tác viên BBC đến để lấy tin tức và phỏng vấn các thành viên của Uỷ Ban vận động trả tự do cho Tiến Trung.
Radio Tiếng Nói Thanh Niên cũng ra quân với đồ nghề khá chuyện nghiệp, (Hình Hoàng Thảo đang được phỏng vấn)
Ngoài ra còn có sự tham dự của một số Bác lớn tuổi, các Bác đều tỏ lòng mến phục Tiến Trung và đều hy vọng rằng trước sự vận động của Uỷ Ban cũng như của các hội đoàn người Việt, nước ngoài tại khắp nơi trên thế giới, các nhà hoạt động dân chủ, và Tiến Trung nói riêng sẽ được cơ hội để đóng góp tài năng của mình cho công cuộc xây dựng đất nước.
Một cú điện thoại từ Bỉ sáng ngày 02/08 của một Bác lớn tuổi, Bác khóc nhiều với Hoài Nam vì nhận được tin quá trễ, Bác còn yêu cầu BTC lần sau phải cho biết sớm 1 tháng để Bác sắp xếp dẫn cả gia đình qua.
Một số bạn du học sinh nghe tin cũng đến tham dự, có bạn đã không ngại ngần ý tên ủng hộ việc trả tự do, có người còn hỏi thăm cách thức tham gia THTNDC.
Buổi ra mắt Uỷ Ban Vận Động trả tự do cho Tiến Trung đã kết thúc vào 17h cùng ngày, hai cuộc xuống đường vận động với quy mô lớn hơn sẽ được tổ chức tại Rennes, trường INSA, và Paris vào trung tuần tháng 9. Thầy Philippe còn cho biết là sẽ yêu cầu BGH trường cho phép treo một tấm hình lớn của Tiến Trung tại khoa Công Nghệ Thông Tin, để cho các sinh viên theo học tại đây (có cả du học sinh Việt Nam) biết về người đồng môn của họ, tấm hình này cùng với tóm tắt diễn biến liên quan đến Tiến Trung sẽ được treo cho đến ngày anh được thả tự do.
Hẹn mọi người vào đầu năm học nhé.
Tiến Trung ơi, You are not alone !
Việt Quốc
 (http://thtndc.org/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.