Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Ở Paris Vận Động Trả Tự Do Nguyễn Tiến Trung

04/08/200900:00:00(Xem: 3486)

Biểu tình ở Paris Vận Động Trả Tự Do Nguyễn Tiến Trung
Việt Quốc (Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, http://thtndc.org)


Một hình ảnh biểu tình ở Paris vì Nguyễn Tiến Trung. Nhiều hình ảnh khác đang lưu ở trang Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, http://thtndc.org.
Chào mọi người,
Trưa hôm nay, 2/08 lúc 15h, cuộc vận động trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung đã bắt đầu tại quãng trường Quyền Con Người Trocadéro – Paris, nơi mà cách đây 3 năm, Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ đã tổ chức chiến dịch Marathon Nối Vòng Tay Lớn (kêu gọi nhà nước tôn trọng quyền tự do ngôn luận, lập hội, lập đảng…, đoàn kết cộng đồng người Việt tại hải ngoại).
Uỷ Ban vận động trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung được thành lập ngay sau khi Tiến Trung bị bắt, với sự có mặt của các bạn học, các thầy cô của Trung trường INSA (Rennes), thành viên Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, một số nhân sĩ trí thức Pháp Việt…đã đến bày tỏ sự lo lắng của họ đối với việc bắt giữ Tiến Trung tính đến nay đã hơn 3 tuần lễ và bị giam giữ ở một nơi bí mật.
Một cụ già Việt Kiều đang làm biểu ngữ cho cuộc xuống đường, cụ cho biết :
‘Tôi nghĩ rằng nhà nước cần phải thả anh Tiến Trung ra, vì anh ấy là người hiền tài !’
Các thành viên THTNDC tại Paris đều có mặt, Tâm Kiên, Kế Vũ, Đông A, Việt Quốc, Bảo Trâm, Thanh Nguyên, Trọng Tín, Trọng Nghĩa, Quế Hương…  ngay cả Hoàng Thảo, Quốc Minh, (phụ trách Radio Tiếng Nói Thanh Niên trước đây) cũng đã thu xếp đến để ủng hộ cho việc vận động thả tự do cho Tiến Trung mặc dù lịch làm việc khá bận rộn.
Hoài Nam là người được chú ý nhất vì đã xuất hiện trong cuộc phỏng vấn của đài SBTN cách đây hai hôm. (Hình Hoài Nam trả lời phỏng vấn Radio Tiếng Nói Thanh Niên)
Người nổi bật không kém đó là Séverine, bạn học của Hoài Nam, thành viên THTNDC, thành viên của Uỷ Ban Vận Động trả Tự Do, đã cầm loa kêu gọi, giải thích về việc bắt giữ Trung cho du khách, người ủng hộ, đặc biệt đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ đã hẹn làm việc với Severine vì họ rất quan tâm đến trường hợp này.
Thầy Philippe Echard, phụ trách về quan hệ quốc tế, là người có cảm tình đặc biệt với Trung, có mặt trong Uỷ Ban Vận Động, thầy đã đi trên 350km chỉ để được có mặt trong ngày đầu tiên vận động trả tự do cho Trung tại Paris, và sau đó trở về Rennes cùng ngày (Hình : Thầy Philippe Echard đang trả lời phỏng vấn Radio Tiếng Nói Thanh Niên, BBC).


Ngoài ra, còn có sự tham gia của Giáo sư Phạm Xuân Yêm một trí thức người Việt đã từ giữ chức vụ Giám đốc nghiên cứu thuộc Trung Tâm Quốc Gia Nghiên Cứu Khoa Học Pháp (ngành Vật Lý lý thuyết), giảng dạy tại đại học Pierre & Marie Curie, Paris.
Giáo sư rất mến trọng các bạn trẻ dấn thân vào con đường đấu tranh dân chủ cho quê nhà, đặc biệt là Tiến Trung và Hoàng Lan mà giáo sư đã nhắc lại với nhiều xúc động.
Một chi tiết tương đối thú vị: Một người bạn Trung Quốc nhận lời mời của Etienne, bạn cùng trường với Tiến Trung đến để ủng hộ cuộc vận động, chính anh bạn này đã cầm giữ banderole  gần hơn 1h đồng hồ.
Về phía truyền thông thì có sự tham gia của Christine Nguyễn, cộng tác viên BBC đến để lấy tin tức và phỏng vấn các thành viên của Uỷ Ban vận động trả tự do cho Tiến Trung.
Radio Tiếng Nói Thanh Niên cũng ra quân với đồ nghề khá chuyện nghiệp, (Hình Hoàng Thảo đang được phỏng vấn)
Ngoài ra còn có sự tham dự của một số Bác lớn tuổi, các Bác đều tỏ lòng mến phục Tiến Trung và đều hy vọng rằng trước sự vận động của Uỷ Ban cũng như của các hội đoàn người Việt, nước ngoài tại khắp nơi trên thế giới, các nhà hoạt động dân chủ, và Tiến Trung nói riêng sẽ được cơ hội để đóng góp tài năng của mình cho công cuộc xây dựng đất nước.
Một cú điện thoại từ Bỉ sáng ngày 02/08 của một Bác lớn tuổi, Bác khóc nhiều với Hoài Nam vì nhận được tin quá trễ, Bác còn yêu cầu BTC lần sau phải cho biết sớm 1 tháng để Bác sắp xếp dẫn cả gia đình qua.
Một số bạn du học sinh nghe tin cũng đến tham dự, có bạn đã không ngại ngần ý tên ủng hộ việc trả tự do, có người còn hỏi thăm cách thức tham gia THTNDC.
Buổi ra mắt Uỷ Ban Vận Động trả tự do cho Tiến Trung đã kết thúc vào 17h cùng ngày, hai cuộc xuống đường vận động với quy mô lớn hơn sẽ được tổ chức tại Rennes, trường INSA, và Paris vào trung tuần tháng 9. Thầy Philippe còn cho biết là sẽ yêu cầu BGH trường cho phép treo một tấm hình lớn của Tiến Trung tại khoa Công Nghệ Thông Tin, để cho các sinh viên theo học tại đây (có cả du học sinh Việt Nam) biết về người đồng môn của họ, tấm hình này cùng với tóm tắt diễn biến liên quan đến Tiến Trung sẽ được treo cho đến ngày anh được thả tự do.
Hẹn mọi người vào đầu năm học nhé.
Tiến Trung ơi, You are not alone !
Việt Quốc
 (http://thtndc.org/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.