Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sản Xuất Quân Sự Tăng 123% Tại Mỹ;

09/08/200900:00:00(Xem: 1974)

Sản Xuất Quân Sự Tăng 123% Tại Mỹ; Quốc Phòng Mỹ Năm 2009 Là 651 Tỉ Đô La

Một bài viết gần đây trên báo New York Times, có tựa đề "Why a Recovery May Still Feel Like a Recession," (Tại Sao Việc Hồi Phục Có Thể Vẫn Còn Cảm Thấy Như Là Cơn Suy Thoái) đã đưa vào đó một số thống kê ngạc nhiên về hướng đi của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Bài viết của Floyd Norris chỉ ra rằng sự chuyên chở hàng hóa - một thước đo căn bản của mức sản xuất kỹ nghệ - "xuống giốc hơn 20% trong thời kỳ suy thoái, và sẽ còn sút giảm hơn nữa, điều đó không phải đối với việc sản xuất gia tăng của vũ khí."
Việc sử dụng tổng hợp kỹ nghệ quân sự như là một, nếu số lượng không chắc, cách nhanh chóng của việc khởi động nền kinh tế là điều không có gì mới, nhưng điều ngạc nhiên là sự khác biệt giữa kinh tế quân sự và kinh tế dân sự.


Trong 9 năm qua, không có ngành sản xuất kỹ nghệ nào tại Hoa Kỳ sút giảm khoảng 19%. Phải mất 4 năm đối với ngành sản xuất để trở lại mức được thấy trước khi cơn suy thoái năm 2001 - và tất cả mọi thành đạt đó đã bị xóa sạch trong cơn suy thoái hiện nay.
Ngược lại, ngành sản xuất quân sự hiện giờ ở mức 123% hơn mức năm 2000 - nó tăng gấp đôi trong khi các ngành sản xuất còn lại đã bị co cụm.
Nhưng Norris cảnh báo đầy giá trị thêm rằng, "Hoa Kỳ vẫn còn giữ ưu tiên nền kinh tế dân sự. Hiện nay kinh tế quân sự chiếm 8% của tất cả hàng hóa, tăng từ 3% trong năm 2000."
Sự thay đổi lãnh đạo tại Hoa Thịnh Đốn không có vẻ gì thay đổi khuynh hướng đó. Ngân sách quân sự năm 2009, không bao gồm 2 cuộc chiến tranh tại Iraq và Afghanistan, là 651 tỉ đô la, hơn 11% từ 583 tỉ đô chi tiêu cho quân sự năm 2008.
Cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan được phỏng đoán, tốn 150 tỉ đô mỗi năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.