Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘vũ Hối 50 Năm Văn Học & Nghệ Thuật’

06/08/200900:00:00(Xem: 4352)

‘Vũ Hối 50 Năm Văn Học & Nghệ Thuật’

Hình ảnh của ‘Vũ Hối 50 Năm Văn Học &Nghệ Thuật.’


Tuyết Mai


Virginia - Một nhóm thân hữu vùng Hoa Thịnh Đốn đã tưng bừng tổ chức Chương trình Thơ Nhạc kỷ niệm “Vũ Hối 50 năm Văn Học &Nghệ Thuật” vào lúc 1 giờ trưa ngày 2 Tháng 8, 2009 tại Nhà Hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
Mặc dầu Virginia là quê huơng thứ hai của Thư Thi Họa sĩ Vũ Hối kể từ khi ông đến định cư tại Hoa Kỳ, nhưng nhiều thành phố lớn như New York, NY; Houston, Texas; San Jose, CA và Dallas, Texas đã trang trọng tổ chức “Ngày Vũ Hối” để vinh danh ông, được đông đảo đồng hương  thương mến đến  tham dự. Bây giờ mới đến lượt Virginia.  Thường những sinh hoạt văn học tổ chức vào trưa Hè cuối tuần rất vắng vẻ vì có nhiều ngừơi đi nghĩ Hè, đi  biển hay đi picnic, nhưng thật là một ngạc nhiên thích thú, Chương trình Thơ Nhạc kỷ niệm 50 năm Văn Học - Nghệ Thuật của Ông Vũ Hối đã thu hút khoảng bốn trăm thân hữu xa gần đến chung vui, chúc mừng ông. Đặc biệt trong số thân hữu có Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh và  hầu hết các văn nhân thi hữu nỗi tiếng trong vùng HTĐ và nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
Mở đầu Anh Phan Anh Dũng có lời chào mừng quan khách và nói qua ý nghĩa buổi họp mặt là để vinh danh  Thư Thi Họa sĩ Vũ Hối đã đóng góp rất nhiều cho nền Văn Học- Nghệ Thuật VN. Bà Lê Tống Mộng Hoa người cùng quê Quảng Nam với Ông Vũ Hối, đại diện cho BTC có lời tri ân quan khách đến tham dự.  Bà  nhắc lại lời Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh đã ca ngợi  Thư Thi Họa sĩ Vũ Hối là “ một sự phối hợp hiếm có, một thiên tài”,  vì ông có khả năng sáng tạo văn, thơ, thư họa và tranh vẽ. 
Bà Mộng Hoa cũng ca ngợi Thư  Thi Họa sĩ Vũ Hối ở đức tính khiêm cung. Ngoài biệt tài vẽ đẹp, làm thơ truyền cảm, viết thư họa thần tình đã đưa ông lên đến tuyệt đỉnh thành công, ông còn có một cá tính rất cao quý, đó là khiêm tốn. Ông nhún nhường đến độ có vẽ như  là một bà mẹ quê mùa xứ Quảng. Bên cạnh đức tính đó Thư Thi Họa sĩ Vũ Hối lúc nào cũng ôn tồn, điềm đạm, vui vẽ, hòa đồng với mọi người. Đức tính thứ ba mà Bà Mộng Hoa muốn trang trọng giới thiệu  là chí khí kiên cường của kẻ sĩ. Thư Thi Họa sĩ Vũ Hối luôn theo đuổi lý tưởng tranh đấu cho Nhân Quyền và Tự Do,  Ông đã bị CS tra tấn đến mù một con mắt và bị cùm nên liệt một chân vì ông không chịu khai tên những người “cùng chí hướng”.
Kế đến Nhà Văn Hải Bằng Hoàng Dân Bình,  đến từ Arizona giới thiệu sơ qua về thân thế và sự nghiệp Văn  Học- Nghệ Thuật của Thư Thi Họa sĩ Vũ Hối. Ông Vũ Hối sinh năm 1932 tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Xuất thân là Giáo sư Hội Họa (Trường Thủ Đô, Hậu Giang). Ông là một thi sĩ, có bút hiệu là Hồng Khôi,  là hội viên Hội Văn Bút VN và Hội Nhà Văn VN. Ông cũng là một họa sĩ và là nhà thư họa nổi tiếng trên thế giới.
Sau năm 1975 Ông Vũ Hối bị CS bắt và bị giam tại nhà tù Phan Đăng Lưu và Nhà tù Chí Hòa. Ông bị tra tấn đến hư một con mắt và bị liệt một chân. Năm 1989 nhờ Cựu Thượng Nghị Sĩ Bob Dole và Đại Tá Fred Hunt  can thiệp với Chính Quyền CS,  Ông Vũ Hối được ra khỏi tù và sang Hoa Kỳ năm 1992.
Nói về sự nghiệp Văn Học của Thư Thi Họa sĩ Vũ Hối, với tác phẩm “Mộng Hòa Bình.” Ông đoạt Giải Khôi Nguyên Hội Họa Quốc Tế, đựơc tổ chức tại HK năm 1963 , trong đó có 32 quốc gia tham dự. Họa sĩ Vũ Hồi cũng dùng nét vẽ tài hoa họa chân dung Tổng Thống Kennedy và Đại Tướng Creighton W. Abrams. Ông  triển lãm tranh vẽ tại Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Anh, Đại Hàn, Phi và Đức.
Năm 1963 Trung Tâm Vô Tuyến Truyền Hình Columbia mời ông diễn thuyết về Hội Họa và Thi Ca. Tên Ông được ghi trong Văn Học Tự Điển VNCH, trong Vẻ Vang Dân Tộc II,  trong Tự Điển Danh Nhân Thế Giới ấn hành tại Anh Quốc năm 1997, trong cuốn 5000 Personalities of the World của American Biographical Institute 2000, trong Tuyển Tập L’Ar d’Ecriture, Paris, 1993, và Tuyển Tập Thư Đạo của Nhật Bản  năm 2006.
Thư Thi Họa sĩ Vũ Hối được vinh danh về “Tính sáng tạo trong Nghệ Thuật” tại Atlanta, 5/11/1994. Ông cũng được Quốc Hội HK vinh danh là Chiến sĩ Văn Hóa và Chiến Sĩ Nhân Quyền, Nghị Quyết 322, năm 2007.
Những tác phẩm của ông đã được xuất bản:
Mùa Giao Cảm (Thơ , 1958), Vần Thơ Màu Trắng (Thơ, 1959), Những Dấu Chân Đi (Truyện ngắn, 1960, 1963), Chiêm Bao Trở Giấc (Thơ, 1997), Nghìn Thương Đất Mẹ (Thơ và thư họa, 1999), Thơ Nhạc Trong Tranh (CD, 2000), Mây Ngàn (Thơ, Thư Họa, Norway, 2003), Nghệ Thuật Thư Họa (2007). Thư Họa Chuyện Kiều, Nguyễn Du ( 2003). Sẽ xuất bản “Tác Giả và Tác Phẩm”.
Nhà văn Hải Bằng Hoàng Dân Bình giới thiệu,  Ông Vũ Hối đã dùng ngòi bút để phục vụ cho đại chúng thay vì tự giam mình trong cái “tháp ngà” của cái tôi. Ông rất tâm đắc với hai câu “Văn dĩ tải Đạo”, và "Nghệ Thuật vị nhân sinh”. Đây chính là quan điểm cao quý của những nhà tư tưởng cổ, kim, đông , tây từng đề cập đến.
Với những ý niệm thăng hoa và bằng những nét vẽ không mang tính quy ước, mô phỏng, hay bắt chước, tranh của ông đã  biểu lộ tinh thần sáng tạo, đột phá và mới lạ. Họa sĩ Vũ Hối vẽ bức tranh “Mộng Hòa Bình” với ba chim  bồ câu trắng và một thiếu nữ Việt mặc áo dài trắng. Với bức tranh đó Họa sĩ Vũ Hối đã chiếm Giải Khôi Nguyên Hội Họa Quốc Tế Hoa Kỳ, 1963. Bức tranh đó được chiếm giải không những chỉ vì nét họa tài tình mà đặc biệt còn nói lên nội dung ước vọng tha thiết nhất của thời đại - uớc vọng của mọi người cho một nền hòa bình chân chính, không phải chỉ ngưng tiếng súng mà còn phải chấm dứt cả hận thù, đàn áp và khủng bố.
Ngoài hội họa và thư họa, Thi sĩ Vũ Hối còn là một nhà thơ yêu nước và có tâm đạo, ông thường đề cao chữ “Tâm”. Nhà văn Hoàng dân Bình kết luận,  thơ và tranh của Thư Thi Họa Vũ Hối mang những màu sắc triết lý sâu xa và phản ảnh đậm đà những nét tình tự ngàn năm của dân tộcViệt .
Tiếp theo chương trình là phần tặng hoa. Hoa Hậu Christina Mai Nguyễn đã trao tặng Nhà Thư Thi Họa Vũ Hối một bó hoa tuyệt đẹp, tượng trưng cho tình cảm quý  mến của đồng hương vùng HTĐ và tri ân những đóng góp quý giá của ông cho nền Văn học Nghệ thuật VN. Kế đến Ông Hà Bỉnh Trung, đại diện cho Hội Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ, Ông Lê Hữu Em, Hội Trưởng Hội Quảng Đà, mỗi người nhân danh hội trao tặng Ông Vũ Hối một đóa hoa.
Bằng một giọng đầy xúc động Thư Thi Họa sĩ Vũ Hối đã cảm ơn quan khách. Ông nói, cảm động nhất là hôm nay ông được gặp lại nhiều chiến hữu xa gần, trước đây cùng chiến tuyến chống Cộng, đã đồng lao cộng khổ với ông trong các trại tù ác nghiệt của CS. Ông cám ơn các diễn giả  với những lời phát biểu thật ân cần. Niềm vui tha hương ngộ cố tri là bức tranh đẹp, ông sẽ giữ mãi trong tâm khảm. Trong suốt  chiều dài làm nghệ thuật ông không thể tả hết những thiện cảm đồng hương đã dành  cho  ông. Ông tin rằng ngày tàn của CS sẽ không  xa, chúng ta sẽ ngồi lại với nhau trong không khí ấm cúng, nồng nàn như thế này giữa lòng quê hương sạch  bóng Cộng thù, giữa Hà Nội, Huế, Saigon và trong sự toàn vẹn lãnh thổ  với Thác Bảng Dồc, với Hoàng Sa, Trường Sa, với Bình Long anh hùng, An Lộc kiêu dũng,  với đất nước thanh bình, nhân quyền, dân chủ… ngày mai tất thắng.
Trong dịp này Khoa Học Gia được mời lên phát biểu một vài cảm nghĩ. Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh  nói về cảm nghĩ khi xem bức tranh “Xóm Nghèo” treo trên tường ở nhà Họa sĩ Vũ Hối. Nét vẽ trên bức tranh giúp cô nghĩ ra, thấy được những nét đẹp của cuộc sống, và đó là nhờ tài năng lỗi lạc của Thư Thi Họa sĩ Vũ Hối. Cô nói, cô đến đây trứơc là để xin đựơc kính chúc Thư Thi Họa sĩ đã thành công rực rỡ trong bước đường phụng sự nghệ thuật và sẽ tiếp tục thành công, và Cô cũng đến để tri ân những thành công rực rỡ của Ông. Cô nói Thư Thi Họa giaVũ Hối chính là niềm hãnh diện của ngưòi Việt qua những giải thưởng quốc tế mà Ông đã đạt được. Với tư cách là một ngưòi Việt Nam Cô bày tỏ sự hân hạnh,sự hãnh diện truớc  những thành công rực rỡ của Ông Vũ Hối và thật là một vinh dự cho Cô đựơc quen biết Ông.
Chương trình được tiếp nối với phần văn nghệ rất phong phú,  mở đầu là họp ca “Saigon Gần, Xa, (Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh  phổ nhạc, thơ của Vũ Hối), Lá Cờ Thiêng của Hoàng Tường do chính tác giả trình bày, rất sinh động, truyền cảm. Về Đây Nghe Em qua giọng ca Thái Hà, Chênh vênh Cầu Khỉ với Mỹ Lan, Cha Mãi mãi Trong Con do Tâm Hảo trình bày. Thúy Vân ngâm thơ, thơ của Nhà Thơ Phan Khâm tặng Vũ Hối.  Đặc biệt là Bé Trần Thiện Anh Chí đã khuấy động không khí với liên khúc nhạc lính do Trần Thiện Thanh sáng tác “Chiều Trên Phá Tam Giang, Hoa Biển và Tuyết Trắng”. Với kỹ thuật trình diễn sôi động,  nhảy nhót theo điệu  nhạc kích động thật dễ thương, đẹp mắt, Trần thiện Anh Chí, bảy tuổi,  đã lôi cuốn cả hội trường lắng nghe, thưởng thức một cách say mê, thích thú. Nhiều khán giả lên sân khấu  lì xì tiền cho cậu bé.
Chương trình chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều, mọi ngừoi ra về mang theo trong tâm một cảm nghĩ thật vui đẹp về Nhà  Thư Thi Họa sĩ Vũ Hối. Ông là  một trong những nghệ sĩ tài hoa hiếm có trong Thế kỷ 20. Vói ngòi bút thần tình về thư họa, Ông đã làm rạng danh dân tộc Việt khắp năm Châu.
(Nhiều hình ảnh khác: www.youtube.com/tuyetmai45)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.