Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Solorio Bảo Vệ Thành Công Học Bổng Cal Grants Khỏi Bị Cắt Giảm

23/07/200900:00:00(Xem: 2206)

DB Solorio Bảo Vệ Thành Công Học Bổng Cal Grants Khỏi Bị Cắt Giảm Bởi Sự Thiếu Hụt Ngân Sách Của Tiểu Bang California

Sacramento (7/22/09)– Trong nổ lực để đạt sự thỏa thuận thông qua việc  cân bằng ngân sách với Thống Đốc và các nhà lập pháp của tiểu bang California vào đêm Thứ hai vừa qua, Dân Biểu Jose Solorio (D-Anaheim) đã đạt được một thắng lợi vào phần cuối của thỏa hiệp là cứu vãn được chương trình trợ cấp học phí Cal Grants.  Với số tiền là 26 tỉ đô-la cần phải cắt giảm để có thể cân bằng ngân sách của tiểu bang, trong đó có  khoản tiền của chương trình Cal Grants. Trong suốt quá trình bàn thảo việc cân bằng ngân sách, Dân Biểu Solorio đã tích cực vận động với các đồng viện để bảo vệ cho chương trình tài trợ học phí cho sinh viên. Chỉ vài tuần trước đây chương trình “Cash for College” của Cal Grants đã bị nằm trong số những chương trình đề nghị cắt bỏ hoàn toàn của Thống Đốc Arnold Schwarzenegger.
 “Chăm học thì có thể lên đại học, đó là lời khuyến khích của các phụ huynh nói với con em mình.  Và sau hơn 50 năm qua, Cal Grants đã giữ lời hứa hẹn này qua việc cấp học bổng cho những sinh viên có nhu cầu và cần được giúp đở, nếu không thì sẽ không thể trang trải học phí,” Dân Biểu Solorio cho biết thêm “Tôi từng là một người quyết tâm theo đuổi việc học với bậc đại học nhưng bị giới hạn bởi khả năng tài chánh, nên tôi hiểu rỏ tầm quan trọng của chương trình Cal Grants đối với các sinh viên”
Từ khi khởi đầu của Dự Án Khuyến Học toàn thể tiểu bang California vào năm 1960, những hoạch định lý tưởng của chương trình khuyến khích việc học hậu trung học đều dựa trên căn bản là nếu những sinh viên California nào đang duy trì học lực tốt thì có thể lấy được bằng cử nhân mà không cần quan tâm đến tiền học. Khoản 118,00 sinh viên tại California sẽ bị ảnh hưởng, nếu mà chương trình Cal Grants bị hủy bỏ trong giải pháp để cân bằng ngân sách của tiểu bang này.


“Trong khoá học mùa thu sắp tới, khoản 46,000 sinh viên trong hệ thống đại học UC sẽ được nhận tiền học bổng Cal Grants,” Solorio cũng nói. “Tôi cùng cảm kích là trong lúc khó khăn này, chúng tôi đã có thể thuyết phục các nhà lãnh đạo và Thống Đốc rằng việc hủy bỏ Cal Grants là việc làm thiếu hiểu biết và sẽ làm nền kinh tế èo uột này kéo dài lâu hơn nửa”.
Chương trình tài trợ học phí Cal Grants là nguồn trợ cấp học phí rất quan trọng cho các sinh viên – số tiền trợ cấp là $7,788 cho các sinh viên theo học trong các trường University of California, và $3,354 cho các sinh viên theo học trong các trường California State University. Những sinh viên đang theo học ở các trường đại học cộng đồng, nếu hội đủ điều kiện có thể đi học miễn phí và còn được nhận thêm đến $1,551 mỗi năm cho chi phí sinh hoạt hàng ngày, phương tiện di chuyển và sách vở. Còn những sinh viên nào đạt đủ điều kiện và đang theo học tại các trường đại học tư nhân ở California có thể nhận được đến $9,708 tiền trợ cấp học phí.
Dân Biểu Jose Solorio, là thành viên của Ủy Ban Giáo Dục của Hạ Viện, ông tin tưởng rằng khi các cư dân có trình độ học thức cao thì đó là nền tảng của sự thịnh vượng.  Từ khi ông Solorio còn là chủ tịch Hội Sinh Viên của trường đại học UC Irvine, ông đã từng tranh đấu cho việc giảm học phí.   Trong tinh thần này, ông là người tác giả của dự luật đã được trở thành luật tiểu bang nhằm để giảm bớt chi phí sách vở. 
Ngoài việc phục vụ trong Ủy Ban Giáo Dục của Hạ Viện, Dân Biểu Solorio còn là Chủ Tịch của Ủy Ban Bảo Hiểm, thành viên của Ủy Ban Vận Chuyển và Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện.  Dân Biểu Solorio đại diện cho địa hạt 69th, bao gồm thành phố Anaheim, Garden Grove và Santa Ana.  Muốn biết thêm chi tiết về Dân Biểu tiểu bang California Jose Solorio, xin vào xem trang trang nhà www.assembly.ca.gov/solorio

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.