Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: 5 Vụ Trộm Kim Cương Nổi Tiếng Thế Giới - By Julia Layton

19/07/200900:00:00(Xem: 2529)

Tội ác: 5 Vụ Trộm Kim Cương Nổi Tiếng Thế Giới - By Julia Layton - Vũ Hải phỏng dịch

Khi xem phim Hồ Ly vọng về những vụ trộm kim cương ngoạn mục độc đáo, người ta có thể nghĩ rằng tổ chức những vụ trộm kim cương như thế rất là dễ dàng, dễ như búng ngón tay vậy. Hoặc giả, nếu không dễ như trở bàn tay thì với sự hoạch định kế hoạch chu đáo, với tay trong giúp sức, với sự khôn ngoan khéo léo của những thành viên trong vụ cướp thì người ta cũng có thể thành công trong những vụ ăn hàng như vậy. Tuy nhiên, ngoài đời thực, để có thể tẩu thoát với kim cương trị giá hàng triệu Mỹ Kim, người ta phải bỏ ra rất nhiều công sức, thì giờ và tiền bạc để tính toán, thậm chí có khi còn phải trả bằng những năm tháng tù đầy, kể cả tính mạng.
Nhưng vì kim cương thì gọn nhẹ, giá trị lại khổng lồ, khả năng tiêu thụ kim cương lại dễ dàng, nên những vụ cướp kim cương xảy ra rất thường xuyên và đôi lúc cũng thành công. Trung bình cứ vài năm thì một băng trộm nhà nghề lại làm một vụ ăn hàng kim cương trót lọt. Sau đó, các biện pháp an ninh phòng chống kẻ cắp kim cương lại được nâng cao thêm một mức, để rồi sau một thời gian, kẻ trộm kim cương lại tìm ra biện pháp để phá vỡ hệ thống an ninh, thực hiện chuyến ăn hàng thành công.
Một vụ trộm kim cương không phải chỉ là một vụ đánh cướp suông mà thực ra nó là cả một công trình sắp đặt, tính toán, đo lường không khác gì những công trình xây cất với tầm vóc lớn và đòi hỏi một sự kiên nhẫn khó lường để rồi cuối cùng đưa đến một món lợi nhuận vô cùng béo bở. Chuyện đáng nói ở đây là không ai biết được bọn trộm có nhận được tiền mặt từ những vụ trộm này không bởi vì hầu như tất cả những số kim cương bị trộm đều không hề tái xuất hiện trên thị trường. Có phải những số kim cương này đã bị giấu kín dưới sàn nhà hay trong những căn hầm bị bỏ hoang ở đâu đó" Hoặc là chúng được lén lút bán cho các ông hoàng ngoại quốc để nhập vào kho tàng vô giá của những ông hoàng ấy" Hay có những kẻ giầu có chuyên sưu tầm kim cương để rồi kín đáo trưng bầy chúng trong những phòng triển lãm riêng tư bí mật" Có phải những hạt kim cương mà ta thấy trưng bày trong lồng kính của những tiệm kim hoàn hiện nay thật ra thuộc về số kim cương bị đánh cắp ở Antwerp Diamond Center năm 2003 (LND: Vụ trộm lẫy lừng đã được đăng trên Saigon Times) rồi sau đó được tẩy rửa qua hàng loạt trung gian để rồi cuối cùng đủ “sạch” để được trưng bán công khai" Có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết được. Thế nhưng, một điều chắc chắn mà chúng ta có thể tin được: tất cả những tên trộm dám nhắm vào các lô kim cương được bảo vệ cẩn mật quả thật là những kẻ gan rồng, mật hổ.
Trong phạm vi của bài viết này, chúng ta sẽ nhìn lại 5 vụ trộm kim cương ngoạn mục nhất lịch sử. Tất cả 5 vụ này đều xảy ra trong vòng 10 năm qua. Qua đó, chúng ta sẽ thấy được phương thức ăn hàng, về số lượng hàng hóa bị bọn trộm cuỗm đi và những gì xảy ra sau vụ trộm. Mỗi một vụ trộm là cả một kỳ công lẫy lừng đã đi vào huyền thoại của giới đạo chích.

Cướp kim cương tại bảo tàng khoa học Hòa Lan

Làm thế nào mà một số viên kim cương nổi tiếng nhất thế giới lại có thể biến mất tăm tích khi được canh gác cẩn mật 24/24" Đấy là chuyện đã xảy ra ở The Hague năm 2002
Địa Điểm: The Museon Museum of Science, The Hague
Thời Gian: Ngày 1 hoặc 2/12/2002
Trị Giá: Khoảng $12 triệu Mỹ Kim
Vào tháng 12/2002, bọn trộm đã tổ chức một vụ ăn hàng khó giải thích nhất từ xưa đến nay. Viện bảo tàng khoa học The Museon ở thành phố The Hague, Hòa Lan, tổ chức một cuộc triển lãm thật vĩ đại với mục đích giáo dục quần chúng về những loại đá quý. Cuộc triển lãm này trưng bày từng giai đoạn trong quá trình khai thác hầm mỏ, cắt giũa và đánh bóng những viên đá thô để biến chúng thành những món nữ trang lẫy lừng nhất thế giới. Trong những món đồ triển lãm có những món nữ trang của hoàng gia cũng như nhiều món nữ trang quý giá được mượn từ các viện bảo tàng khác cũng như từ những nhà sưu tầm tư nhân. Một trong những món đồ quý báu nhất ở đấy là một món quà cưới mà vua William III tặng cho nữ hoàng Mary II của Anh Quốc.
Thế rồi, những món đồ quý giá nhất bỗng không cánh mà bay, biến mất vào đêm Chúa Nhật 1/12 hoặc sáng sớm thứ Hai 2/12. Vì viện bảo tàng đóng cửa vào mỗi thứ Hai cho nên vụ trộm không hề được phát giác ít nhất là suốt một ngày trời. Nhân viên của viện bảo tàng mở cửa làm việc vào sáng thứ Ba chỉ để thấy 6 trong số 28 tủ trưng bày bị vơ vét sạch trơn.


Viện bảo tàng Museon có nhân viên bảo an canh gác các cửa ra vào 24/24 và đồng thời có máy quay phim an ninh đặt khắp nơi, thu hình trọn vẹn toàn bộ khu vực triển lãm, không thiếu một ly, một tấc và quay phim suốt ngày. Tất cả những tủ trưng bày lại được đặt để trong khu vực có hệ thống an ninh bằng phương pháp dò tìm mọi cử động (motion detection), hễ có bất kỳ cử động nào trong khu vực này là chuông báo động sẽ kêu to. Hơn thế nữa, tất cả những tủ trưng bày các món đồ quý giá nhất – những cái tủ bị trộm vét sạch – lại được làm bằng loại kiếng dầy đặc biệt phòng chống sức công phá (reinforced glass).
Cho đến ngày hôm nay vẫn không ai biết được vụ trộm được thực hiện ra sao và bọn trộm đã làm thế nào để vượt qua được những biện pháp an ninh ấy. Đoạn phim an ninh của ngày hôm ấy không thâu được điều gì khác lạ. Các nhân viên canh gác không hề thấy gì. Chuông báo động từ máy dò cử động không hề kêu. Tất cả những tủ trưng bày đều không có dấu hiệu bị cạy gỡ. Dấu vết duy nhất của vụ trộm là một cái cửa sổ bằng kính bị đập vỡ và những tủ trưng bầy trống rỗng. Việc vụ trộm được tổ chức thật hoàn hảo như thế khiến người ta nghĩ rằng bọn trộm phải có tay trong trợ giúp. Thế nhưng, các chuyên viên điều tra, tuy đã tỉ mỉ nghiên cứu và điều tra vẫn không hề khám phá được một mối liên hệ nào, dù nhỏ nhặt cách mấy, giữa vụ trộm và nhân viên của viện bảo tàng.
Mặc dù viện bảo tàng The Museon không hề tiết lộ đích xác những món nữ trang nào bị thất thoát từ vụ trộm, nhưng những người hiểu biết đều ghi nhận rằng một trong những vật quý giá nhất của viện bảo tàng này là món quà cưới mà vua William III tặng cho nữ hoàng Mary II trong thế kỷ 17.
Cuối cùng thì viện bảo tàng Te Museon cho biết trị giá số nữ trang bị mất cắp lên đến 12 triệu Mỹ Kim. Tuy vậy, không ít những vật bị đánh cắp đều có giá trị lịch sử cho nên, vụ ăn hàng này quả thật vô giá.
Những viên kim cương bị mất cắp trong vụ này có lẽ sẽ không bao giờ tái xuất hiện, và chắc chắn sẽ không bao giờ được bán đấu giá ở bất kỳ nơi nào bởi vì chúng quá nổi danh để có thể tái xuất hiện một cách âm tầm mà không gây sự chú ý. Sau nhiều năm điều tra mà không có kết quả thì nhà chức trách đã quyết định đóng hồ sơ vụ án.
Nếu bọn trộm vô hình, có thể yên ổn tẩu thoát với đá quý trị giá 12 triệu Mỹ Kim thì một bọn cướp vô cùng nguy hiểm, hiển hiện rõ rệt, vũ trang đến tận răng có thể hốt được bao nhiêu trong một vố làm ăn" Vụ ăn hàng xếp hạng thứ 4 có thể đạt được kỷ lục về giá trị của đá quý bị trộm cướp.

Cướp Xe Kim Cương tại phi trường  Schiphol!

Địa điểm: Phi trường Schiphol, Amsterdam
Thời Gian: 25/2/ 2005
Trị giá: Có thể lên đến $118 triệu Mỹ Kim (không được thừa nhận)
Vụ làm ăn này tuy không thanh tao, lịch sự như vụ trộm ở viện bảo tàng Museon nói trên, nhưng nó được đưa vào danh sách và xếp hạng cao hơn vì trị giá của số kim cương bị cướp. Tuy một con số chính xác không bao giờ được khẳng định, bởi vì một phần lớn của số kim cương bị cướp vẫn còn ở dạng đá thô, chưa đuợc mài dũa và những hạt đá thô như thế thường rất khó được định giá chính xác, thế nhưng, nếu con số ước lượng là $118 triệu Mỹ Kim là một con số khá chính xác thì vụ làm ăn ở phi trường Schiphol này quả thật là vụ trộm cướp kim cương lớn nhất từ xưa đến nay.
Vụ cướp có vẻ giống như một vụ ăn hàng trong một cuốn phim găng-tơ hành động bạo tàn hơn là kiểu ăn hàng của loại phim “heist” như “Ocean’s 11”. Nó chỉ đơn giản là một vụ cướp xe vận tải mà thôi.
Hai tuần trước khi thực hiện vố làm ăn hi hữu này, bọn gian thử nháp trên một chiếc ve vận tải mà chúng ăn trộm của hãng hàng không KLM. Ít nhất là một tên gian đột nhập vào khu chứa hàng ở phi trường Schiphol để xác nghiệm rằng mọi chuyện đều ổn thỏa. Đến ngày 25/02/2005 thì cả bọn trong những bộ đồng phục mà chúng đánh cắp sẵn của hãng KLM, lái một chiếc xe tải khác của KLM mà chúng cũng vừa “thổi” xong chạy tới sát một chiếc xe vận tải chở kim cương đến phi trường để bay đến Antwerp (thủ đô của kim cương trên thế giới). Trước mặt vô số nhân chứng, chúng thản nhiên chặn xe lại, ép tài xế xuống xe, rồi nhảy lên xe lái đi.
Vì bọn cướp có vẻ như biết rất rõ chiếc xe vận tải nào mới là chiếc có kim cương thực thụ cũng như chúng đã biết cách trộm xe tải của KLM hai lần cùng với đồng phục của KLM nên cảnh sát nghi ngờ bọn chúng có tay trong trợ thủ. Các thương buôn kim cương bị mất số hột xoàn lên đến nhiều triệu Mỹ Kim quay sang đổ lỗi cho hệ thống an ninh lỏng lẻo của phi trường. Và đấy là lần thứ nhì trong vòng 6 tháng, khu chứa hàng bị bọn gian đột nhập để tổ chức hai vụ cướp. Cảnh sát không bao giờ tìm lại được số kim cương này. (Còn tiếp... một kỳ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.