Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi Đáp Y Học: Bệnh Thẹo Lồi - Ho Gà

18/07/200900:00:00(Xem: 6487)

Hỏi Đáp Y Học: Bệnh Thẹo Lồi - Ho Gà
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
 Thẹo Lồi
Hỏi: Bệnh thẹo lồi là gì" Đáp: Bệnh thẹo lồi tiếng Anh gọi là keloids. Thẹo lồi (keloids) khác với thẹo dầy lên (hypertrophic scar). Thẹo dầy lên nhô cao hơn mặt da nhưng nằm trong vị trí vết thương, còn thẹo lồi keloids có thể bành trường ra khỏi giới hạn vết thương. Thẹo lồi thường mọc sau khi mổ vết thương, sau khi bị mụn trứng cá trước ngực, hay ở dái tai (ear lobe) sau khi xỏ tai.
Y khoa chưa biết rõ nguyên nhân thẹo lồi. Chỉ biết thẹo lồi có thể do tế bào mô tăng trưởng phát triển quá lố. Đàn bà thấy có nhiều thẹo lồi vì xỏ tai thường xuyên. Trong vài trường hợp có tính chất di truyền dòng họ. Người ta thấy nhiều thẹo lồi ở ngực, sau lưng, vai, hay dái tai. Nên hỏi bác sĩ chuyên khoa cách điều trị. Có nhiều phương pháp kể cả chích steroids vào thẹo lồi, giải phẫu, dùng laser đốt, dán miếng silicone gel, đông lạnh, chích interferon, chích fluorouracil, phóng xạ (radiation), v…v.. Nên nhớ trong nhiều trường hợp giải phẫu xong, thẹo lồi còn mọc lớn nhiều hơn trước. Cách điều trị thẹo lồi ra ngoài phạm vi của Hỏi Đáp Y Học. Vậy cần tham khảo bác sĩ chuyên môn về những hậu quả trước khi quyết định điều trị thẹo lồi.
 Ho Gà
 Hỏi: Hồi xưa khi còn ở Việt Nam , tôi thấy nhiều người bị ho gà. Tôi không nghe thấy ho gà ở Mỹ, vậy có đúng không" Ho gà là gì" Đáp: Ho gà vẫn còn thấy ở Mỹ. Chuyên kể một người lính chữa lửa hành nghề lâu năm ở miền tây tiểu bang Washington , đột nhiên bị ho nhiều quá. Khi thử nước mũi thấy bị vi trùng Bordetella Pertussis, tức là có vi trùng ho gà. Ở các môi trường học đường trẻ em, người ta vẫn e ngại ho gà.


Khi bệnh nhân ho rũ rợi từng cơn như gà ho nên gọi là ho gà. Ngày xưa chưa có thuốc chủng ngừa thì mỗi năm có 30,000 tới 100,000 người chết vì ho gà ở Mỹ. 40% trẻ dưới một tuổi ho gà, phần lớn bị nặng. Lớn tuổi hơn, ít nguy cơ bị ho gà hơn. 15% trẻ trên 15 tuổi bị ho gà. Triệu chứng ho gà ban đầu cũng giống như bị cảm gồm có: chảy mũi, hắt xì hơi, ho nhẹ và chỉ hâm hấp nóng. 1-2 tuần sau thì bệnh ho lên từng cơn, mỗi lần ho kéo dài tới một phút. Mặt đỏ gay hay tím lại. Ho gà hay lây. Khi ho, nước miếng, nước mũi có vi trùng Bordetella Pertussis bắn vung vãi vào người khác, gây bệnh. Nước miếng nước mũi cũng có thể lây vào tay người khác, hoặc khi quệt tay vào mũi hay vào miệng cũng bị lây bệnh. Hiện giờ có 4 loại chủng ngừa tổng hợp để ngừa bệnh bạch hầu, phong đòn gánh và ho gà: DTaP, Tdap, DT và Td. Thuốc chủng ngừa DTaP và DT cho trẻ em dưới 7 tuổi. Tdap và Td cho trẻ em lớn tuổi hơn và người lớn. Thuốc chủng có chữ P là có thuốc chủng ngừa ho gà. Cơ Quan Y tế Công Cộng Mỹ vẫn còn lưu ý ho gà ở các trường tiểu học. Trong một tường trình y tế tháng Ba 2009, cho biết có khoảng từ 300 tới 1,000 trường hợp ho gà ở tiểu bang Washington , Hoa kỳ. Úc Châu (2008-09) cũng vừa có nạn dịch ho gà trầm trọng.
Bs Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.