Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Nước Mỹ Vẫn Còn Kỳ Thị Màu Da

18/07/200900:00:00(Xem: 2583)
Obama: nước mỹ vẫn còn kỳ thị màu da
Obama: Vị Thành Niên Da Đen Bị Tù Nhiều Gấp 5 Lần Da Trắng
NEW YORK  -      Tại đại hội của tổ chức thăng tiến người da màu (NAACP), TT Obama khẳng định : hi sinh của những người khác đã bắt đầu cuộc hành trình đưa ông tới đây.
 TT da đen đầu tiên của hợp chủng quốc Hoa Kỳ cảnh báo rằng những rào chắn chủng tộc vẫn còn.
Trong bài diễn văn vinh danh năm thứ 100 thành lập NAACP hôm Thứ Năm, TT Obama cảnh báo "Chớ nhầm lẫn, kỳ thị vẫn đuợc cảm thấy tại Hoa Kỳ".
Tự nhận mình là người thụ hưởng công sức của NAACP, ông Obama đã nhắc tới các nhân vật tranh đấu từ W.E.B. Dubois cho tới Thurgood Marshall, và giải thích con đường dẫn tới địa vị TT đã đuợc khai thông như thế nào.  Ông thách thức cử tọa và cả những người ngoài đại hội chịu trách nhiệm lớn hơn về tương lai của mình.
Ông hô hào các bậc phụ huynh nhận vai trò năng động hơn, và cư dân biết quan tâm hơn tới trường học của cộng đồng.
Giữa cử tọa thân thiện, bài nói chuyện đầu tiên có liên quan trực tiếp với chủng tộc từ ngày nhậm chức TT, ông Obama tìm kiếm hậu thuẫn của tổ chức NAACP đầy thế lực và hội viên cho chương trình quốc nội đầy tham vọng.

TT Obama nhận rằng với kinh tế đình đốn như hiện nay, tỉ lệ thất nghiệp của người da đen là cao, lại lây bệnh tật nhiều hơn trong khi ít người có bảo hiểm y tế.  Ngoài ra, số vị thành niên gốc Phi Châu dễ đi tù nhiều gấp 5 lần thành phần da trắng cùng trang lứa. Ông nhấn mạnh nhu cầu giáo dục là cấp thiết để cải tiến cuộc sống của mọi trẻ em.  Ông nhắc nhở : đó là lý do để chuyện về phong trào dân quyền đuợc viết ở học đường, đó là lý do nhà tranh đấu Thurgood Marshall chọn lập trường của Linda Brown, cũng là lý do để nhóm Little Rock Nine bất chấp lệnh của thống đốc và áp lực của đám đông.
Ông nhấn mạnh : không có vũ khí nào mạnh hơn giáo dục để chống lại bất bình đẳng và dẫn tới cơ hội, để khai mở tiềm năng của trẻ em mà thiên chuá ban cấp. TT Obama khẳng định : không ai viết thay các bạn số phận tương lai.  Định mệnh ở trong tay các bạn, đừng quên.
Ông cho biết kỳ thị có thể cảm thấy bởi phụ nữ gốc Phi châu đuợc trả lương thấp hơn so với đồng nghiệp khác màu da, bởi dân Nam Mỹ cảm thấy bị lạnh nhạt, hay bởi người Hồi Giáo bị nghi hoặc chỉ vì quỳ gối để cầu khẩn đấng Allah. Ông cũng nói tới những người đồng tính luyến ái bị tấn công hay bị từ khuớc các quyền của họ.
Ông đốc thúc hội viên NAACP khuyến khích giới trẻ tìm kiếm những vai trò gương mẫu ngoài các lãnh vực thể thao và âm nhạc, để nghĩ đến các vai trò của khoa học gia, nhà giáo, hay thẩm phán tối cao pháp viện, cả địa vị TT.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.