Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ 70 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Pghh

13/07/200900:00:00(Xem: 2943)

Đại Lễ 70 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH

Cô Kim Ngân, đại diện  DB Trần Thái Văn, trao bằng tưởng lệ cho ông Dương Minh Quang hôm Thứ Bảy 11-7-2009. (Photo VB)


WESTMINSTER (VB) --  Đaị Lễ Kỷ Niệm 70 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Phật Giáó Hòa Hảo đã thực hiện long trọng hôm Thứ Bảy 11-7-2009 tại hội trường báo Viễn Đông, Westminster.
Buổi lễ do Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội PGHH tổ chức, với người điều hợp chương trình là Tiến Sĩ Nguyễn Hồng Dũng.
Sau phần chào cờ VNCH, hát quốc  ca, tưởng niệm những ngươì đã hy sinh vì chiến đấu cho tự do, ông Phó Hội Trưởng Trần Văn Vui đã cảm ơn người tham dự, công bố quyết định khai mạc, nói sơ lược về tiến trình Đức Huỳnh Giáó Chủ khai sáng Phật Giaó Hòa Hảo hồi 7 thập niên trước.
Đặc biệt, cô Kim Ngân Lê, đại diện cho Dân Biểu Trần Thái Văn, đã lên trao bằng tưởng lệ cho ba viên chức PGHH: ông Dương Minh Quang, Đệ Nhứt Phó Hội Trưởng; ông Trần Văn Vui, Phó Hội Trưởng Nội Vụ; GS Phạm Văn Chính, Cố vấn kế hoạch và xã hội.
Trong bài diễn văn nhan đề  Ý Nghĩa Đại Lễ Khai Sáng Đạo PGHH,  GS. Phạm Văn Chính đã nói sơ lược về ý nghĩa, trích:


“...Ngày 18.05 hằng năm , người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) ở bất cứ nơi đâu, trong hay ngoài nước, ở bất cứ giai tầng xã hội nào, cũng đều trân trọng, vui mừng tưởng nhớ Đại Lễ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Dân Tộc, do Đức Huỳnh Giáo Chủ, một Vị Bồ Tát Hóa Thân truyền dạy từ năm 1939 tại Làng Hòa Hảo, Quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, Miền Tây Nam nước Việt.
 Tính đến nay, đã 70 năm, 70 mươi lần cử hành Đại Lễ, khi thăng, khi trầm, khi bị cấm đoán, theo vận nước nổi trôi, biến chuyển không ngừng.Vì là nền Việt Phật nên PGHH luôn luôn gắn liền sinh mệnh tôn giáo với sự thịnh suy của Đất Nước, của dân tộc. Có thể nói, mỗi lần cử hành Đại Lễ là mỗi lần người tín đồ phải xem xét, quán sát lại ý nghĩa của Ngày Đại Lễ đối với cá nhân, gia đình, Đạo Pháp, quê hương, nhân loại cùng muôn loài vạn vật...”
Sau phần nghi thức hành lễ PGHH, là diễn văn của Hội Trưởng Lê Phước Sang.
Chương trình độc đáo còn là phần xướng ngâm thi văn giaó lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ, với ngôn phong đầy hương vị đaọ lý diễn văn chất thơ của dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.