EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tuyệt Vời Lễ Tưởng Niệm Michael Jackson Tại L.a.

08/07/200900:00:00(Xem: 3964)

TUYỆT VỜI LỄ TƯỞNG NIỆM MICHAEL JACKSON TẠI L.A.
Trần Củng Sơn
Buổi sáng thứ ba 7 tháng 7, 2009 giới truyền thông Hoa Kỳ rộn ràng chờ đón buổi lễ tưởng niệm thiên tài ca nhạc Michael Jackson. Tin tức cho biết rạp hát Staples Center của thành phố Los Angeles sức chứa khỏang 20 ngàn khán giả là nơi sẽ diễn ra buổi lễ.
Có khỏang 1.6 triệu người xin vé tham dự và chỉ có 8750 người may mắn bốc thăm được cặp vé. Các đài truyền hình nổi tiếng trực tiếp thu hình và tải đi khắp thế giới để hàng triệu triệu người có thể xem buổi lễ này.
Hình ảnh quan tài của Michael Jackson phủ đầy hoa hồng từ từ được đẩy vào giữa sân khấu làm cho không khí chợt trầm lắng. Những nhân vật nổi tiếng trong giới điện ảnh, ca nhạc, thể thao, chính trị, đa số là người Mỹ da đen lần lượt bước ra nói lời chia buồn, kể những kỷ niệm từng gắn bó với siêu sao nhân lọai này.
Ban tổ chức xếp xen kẽ giữa diễn văn và ca nhạc, cứ một người vừa phát biểu cảm tưởng xong thì một ca sĩ cất lên bài hát. Nếu cứ tòan là ca nhạc thì chỉ là một buổi trình diễn; nếu tòan là diễn văn thì sẽ nhàm chán. Phải có phát biểu thì mới diễn tả rõ ràng  một số cảm tưởng, suy nghĩ về người quá cố và phải có âm nhạc và thơ để thăng hoa cảm xúc.
Michael Jackson là một siêu ca nhạc sĩ , anh đã trình diễn từ năm 5 tuổi và do đó tài nghệ rất điêu luyện khi nổi tiếng. Và dĩ nhiên phần ca nhạc trong buổi tưởng niệm này cũng tuyệt vời. Mỗi ca sĩ hát đều có những giọng bè phụ họa, nhạc đệm ăn ý. Điều đặc biệt nhất là những danh ca như Lionel Ritchie, Steven Wonder, Jennifer Hudson, Mariah Carey… hát đầy cảm xúc, đôi mắt lệ nhòa vì cảm thương bằng hữu đã ra đi vĩnh viễn. Chiếc quan tài Michael Jackson nằm trước mặt, người chết biết có nghe chăng bài ca tưởng nhớ.
Một nữ dân biểu da đen đã lên tặng bằng tưởng niệm ghi nhận thiên tài Michael Jackson đã cống hiến cho nước Mỹ về ngành âm nhạc.  Không giống như nước Anh đã từng ban chức quan tước danh dự cho ban nhạc Beattle năm xưa.


Hai bài hát đồng ca We Are The World và Heal The World được nhiều ca sĩ trình diễn. Truyền hình chiếu cho thấy ở nhiều nơi trên thế giới, khán giả cùng nắm tay nhau nhảy múa theo bài hát, hình ảnh thật cảm động và dâng tràn.
Larry King nói rằng trong đời phóng viên của ông nhiều lần đi dự tại Staples Center nhưng lần này thật đặc biệt.  Mà đặc biệt là phải. Vì thiên tài Michael Jackson chết tuổi 50 được coi là sớm trong khi chuẩn bị trình diễn tháng tới ở Anh,  là một điều đặc biệt. Cả thế giới tiếc thương và bằng hữu ca nhạc cùng đến hát tưởng nhớ người bạn văn nghệ trong sự theo dõi của hàng triệu triệu khán giả khắp thế giới. Kỹ thuật truyền thông hiện đại đã mang hình ảnh này đến mọi quốc gia.
Có thể nói đây là sự kết hợp giữa một sô ca nhạc, một buổi tưởng niệm và tang lễ của một người vừa chết. Có những nụ cười, có những tiếng khóc, có những dòng lệ và có những âm thanh tuyệt vời của tiếng hát , tiếng đàn. Và đây cũng là buổi vinh danh cuộc đời của Michlael Jackson.
Người xem  có lúc ứa nước mắt theo cảm xúc của người trên sân khấu. Nghĩ lại cuộc sống có lúc buồn lúc vui, ai rồi cũng chết. Tại sao phải u sầu, ai óan, khóc thương trong tang lễ. Và cũng có những tiếng cười khi nghe kể về một kỷ niệm vui với Michael Jackson.
Chàng nghệ sĩ giã từ thế giới này cũng không trẻ không già, ra đi trong sự thương tiếc của nhiều người là một hạnh phúc. Nước Mỹ được thế giới nể phục đâu chỉ vì giàu mạnh, tiến bộ khoa học, tự do dân chủ. Nước Mỹ còn có phim ảnh và âm nhạc.
Tên tuổi và âm nhạc của Michael Jackson đã chinh phục thế giới. Hàng triệu triệu người hâm mộ theo dõi tin tức cái chết của chàng là sự kiện hiển nhiên nhất.
Tổng thống Mỹ da đen Obama là một sự kiện lý thú cho nền chính trị thế giới. Michael Jackson cũng da đen, chỉ hơi tiếc anh lại muốn làm cho mặt mình trắng, dù vậy cuối cùng da đen hay da trắng  không quan trọng; người ta chỉ còn nhớ tới bước chân nhảy múa thần sầu và tài năng âm nhạc của anh.
Cám ơn nước Mỹ, hãnh diện với nước Mỹ, với Michael Jackson . Buổi tưởng niệm cũng là tang lễ của anh sáng Thứ Ba 7-7-09 thật tuyệt vời. Nước mắt và cảm hứng âm nhạc hòa lẫn trong tôi.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...