Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyệt Vời Lễ Tưởng Niệm Michael Jackson Tại L.a.

08/07/200900:00:00(Xem: 3932)

TUYỆT VỜI LỄ TƯỞNG NIỆM MICHAEL JACKSON TẠI L.A.
Trần Củng Sơn
Buổi sáng thứ ba 7 tháng 7, 2009 giới truyền thông Hoa Kỳ rộn ràng chờ đón buổi lễ tưởng niệm thiên tài ca nhạc Michael Jackson. Tin tức cho biết rạp hát Staples Center của thành phố Los Angeles sức chứa khỏang 20 ngàn khán giả là nơi sẽ diễn ra buổi lễ.
Có khỏang 1.6 triệu người xin vé tham dự và chỉ có 8750 người may mắn bốc thăm được cặp vé. Các đài truyền hình nổi tiếng trực tiếp thu hình và tải đi khắp thế giới để hàng triệu triệu người có thể xem buổi lễ này.
Hình ảnh quan tài của Michael Jackson phủ đầy hoa hồng từ từ được đẩy vào giữa sân khấu làm cho không khí chợt trầm lắng. Những nhân vật nổi tiếng trong giới điện ảnh, ca nhạc, thể thao, chính trị, đa số là người Mỹ da đen lần lượt bước ra nói lời chia buồn, kể những kỷ niệm từng gắn bó với siêu sao nhân lọai này.
Ban tổ chức xếp xen kẽ giữa diễn văn và ca nhạc, cứ một người vừa phát biểu cảm tưởng xong thì một ca sĩ cất lên bài hát. Nếu cứ tòan là ca nhạc thì chỉ là một buổi trình diễn; nếu tòan là diễn văn thì sẽ nhàm chán. Phải có phát biểu thì mới diễn tả rõ ràng  một số cảm tưởng, suy nghĩ về người quá cố và phải có âm nhạc và thơ để thăng hoa cảm xúc.
Michael Jackson là một siêu ca nhạc sĩ , anh đã trình diễn từ năm 5 tuổi và do đó tài nghệ rất điêu luyện khi nổi tiếng. Và dĩ nhiên phần ca nhạc trong buổi tưởng niệm này cũng tuyệt vời. Mỗi ca sĩ hát đều có những giọng bè phụ họa, nhạc đệm ăn ý. Điều đặc biệt nhất là những danh ca như Lionel Ritchie, Steven Wonder, Jennifer Hudson, Mariah Carey… hát đầy cảm xúc, đôi mắt lệ nhòa vì cảm thương bằng hữu đã ra đi vĩnh viễn. Chiếc quan tài Michael Jackson nằm trước mặt, người chết biết có nghe chăng bài ca tưởng nhớ.
Một nữ dân biểu da đen đã lên tặng bằng tưởng niệm ghi nhận thiên tài Michael Jackson đã cống hiến cho nước Mỹ về ngành âm nhạc.  Không giống như nước Anh đã từng ban chức quan tước danh dự cho ban nhạc Beattle năm xưa.


Hai bài hát đồng ca We Are The World và Heal The World được nhiều ca sĩ trình diễn. Truyền hình chiếu cho thấy ở nhiều nơi trên thế giới, khán giả cùng nắm tay nhau nhảy múa theo bài hát, hình ảnh thật cảm động và dâng tràn.
Larry King nói rằng trong đời phóng viên của ông nhiều lần đi dự tại Staples Center nhưng lần này thật đặc biệt.  Mà đặc biệt là phải. Vì thiên tài Michael Jackson chết tuổi 50 được coi là sớm trong khi chuẩn bị trình diễn tháng tới ở Anh,  là một điều đặc biệt. Cả thế giới tiếc thương và bằng hữu ca nhạc cùng đến hát tưởng nhớ người bạn văn nghệ trong sự theo dõi của hàng triệu triệu khán giả khắp thế giới. Kỹ thuật truyền thông hiện đại đã mang hình ảnh này đến mọi quốc gia.
Có thể nói đây là sự kết hợp giữa một sô ca nhạc, một buổi tưởng niệm và tang lễ của một người vừa chết. Có những nụ cười, có những tiếng khóc, có những dòng lệ và có những âm thanh tuyệt vời của tiếng hát , tiếng đàn. Và đây cũng là buổi vinh danh cuộc đời của Michlael Jackson.
Người xem  có lúc ứa nước mắt theo cảm xúc của người trên sân khấu. Nghĩ lại cuộc sống có lúc buồn lúc vui, ai rồi cũng chết. Tại sao phải u sầu, ai óan, khóc thương trong tang lễ. Và cũng có những tiếng cười khi nghe kể về một kỷ niệm vui với Michael Jackson.
Chàng nghệ sĩ giã từ thế giới này cũng không trẻ không già, ra đi trong sự thương tiếc của nhiều người là một hạnh phúc. Nước Mỹ được thế giới nể phục đâu chỉ vì giàu mạnh, tiến bộ khoa học, tự do dân chủ. Nước Mỹ còn có phim ảnh và âm nhạc.
Tên tuổi và âm nhạc của Michael Jackson đã chinh phục thế giới. Hàng triệu triệu người hâm mộ theo dõi tin tức cái chết của chàng là sự kiện hiển nhiên nhất.
Tổng thống Mỹ da đen Obama là một sự kiện lý thú cho nền chính trị thế giới. Michael Jackson cũng da đen, chỉ hơi tiếc anh lại muốn làm cho mặt mình trắng, dù vậy cuối cùng da đen hay da trắng  không quan trọng; người ta chỉ còn nhớ tới bước chân nhảy múa thần sầu và tài năng âm nhạc của anh.
Cám ơn nước Mỹ, hãnh diện với nước Mỹ, với Michael Jackson . Buổi tưởng niệm cũng là tang lễ của anh sáng Thứ Ba 7-7-09 thật tuyệt vời. Nước mắt và cảm hứng âm nhạc hòa lẫn trong tôi.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.