Hôm nay,  

Obama: Mỹ Cổ Vũ Dân Chủ, Dù Không Ép

08/07/200900:00:00(Xem: 2808)
Obama: Mỹ Cổ Vũ Dân Chủ, Dù Không Ép
Obama: Nga Và Mỹ Không Là Đối Thủ, Chỉ Khuyến Khích Dân Quyền
MOSCOW  -    Trong ngày thứ nhì của chuyến đi làm ấm lại các liên lạc giữa Hoa Kỳ và Nga, và lần đầu tiên gặp TT Medvedev, TT Obama tuyên bố với sinh viên trường kinh tế : 2 nước không có định mệnh trở thành đối thủ.
Ôâng tuyên bố hôm Thứ Ba "Cuộc theo đuổi quyền lực không phải là trò chơi kết thúc bằng tổng số zero - tiến bộ cần đuợc chia sẻ". Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dùng bài nói chuyện này để xác định rõ hơn quan điểm của ông về vai trò của nước Mỹ trên thế giới và lý giải cụ thể về các quyền lợi chia sẻ giữa 2 nước - trong bài diễn văn đọc không lâu sau cuộc hội đàm với TT Medvedev, ông Obama giải thích "Nước Mỹ mong mỏi 1 nước Nga hùng mạnh, hoà bình và thịnh vượng - với anh em sinh viên, chúng tôi nối kết họ vào việc tiếp nối các liên lạc giữa 2 nước".
TT Nga tiếp đón TT Obama tại tư dinh bên ngoài thủ đô Moscow, trong không khí thân mật. TT Obama kể ra 5 lãnh vực có những quyền lợi trùng hợp, là : kiểm soát sự lan tràn của vũ khí nguyên tử, đối đầu khủng bố, bảo đảm thịnh vượng kinh tế, thúc đẩy dân quyền, khuyến khích hợp tác không đe dọa chủ quyền.
Nhưng, TT Obama không bỏ qua các thách thức với giới lãnh đạo Moscow về những vấn đề trong nuớc, như là mở rộng dân chủ - trong thời gian qua, các viên chức Hoa Kỳ không giâáu quan ngại về sự đối xử nặng tay của nhà cầm quyền Nga với người bất đồng chính kiến.
Ông Obama xác nhận rằng nước Mỹ không toàn hảo, và giải thích : truyền thông độc lập phô bày các hành động nhũng lạm ở mọi cấp doanh nghiệp và công quyền,  bầu cử tranh đua cho phép nước Mỹ chuyển hướng - ông khẳng định : nếu nền dân chủ tại Hoa Kỳ không thúc đẩy quyền dân, 1 người gốc Phi châu như ông không có cơ hội diễn thuyết tại Nga như 1 công dân Hoa Kỳ, nói gì đến địa vị TT.

Ông Obama tuyên bố : Hoa Kỳ không tìm cách cưỡng đặt mô hình chính quyền với nước khác, nhưng cổ võ các giá trị dân chủ, vì đó là những giá trị đạo lý, và phát huy tác dụng.
Khi nói tới trường hợp 2 nước cộng hoà Georgia và Ukraine, cựu chư hầu của chế độ CS Nga, ông Obama thử 1 định hướng ngoại giao - ông bênh vực các bước phải làm của những nước muốn gia nhập NATO, và trấn an "NATO tìm kiếm sự hợp tác của Nga, không đối đầu".
Ông cũng ám chỉ các bất đồng Nga-Mỹ có thể giải tỏa - ông nhắc lại quan điểm phổ biến trong thế kỉ trước, theo đó nước Nga mạnh và nước Mỹ mạnh chỉ có thể tự xác nhận mình ở thế đối đầu, mà ông nói là không chính xác. Ông khẳng định : việc định lại các quan hệ Nga-Mỹ phải vượt quá lãnh vực chính phủ để có sự hưởng ứng của dân chúng 2 nước.
Về kinh tế, ông Obama khuyến khích các nước đi theo con đuờng trọng pháp - ông tuyên bố "Dân chúng khắp nơi có quyền làm ăn cũng như đuợc giáo dục mà không phải hối lộ - đó không phải là ý kiến của người Mỹ hay người Nga, nhưng là cách để xứ sở và dân tộc thành công trong thế kỉ 21".
Cuộc hội đàm Obama-Medvedev kéo dài 2 giờ, hơn dự định nửa giờ, và sau đó vị nguyên thủ Hoa Kỳ nhận rằng "Chúng tôi không thể đồng ý về mọi vấn đề". Trong cuộc phỏng vấn dành cho hệ thống FOX News, ông Obama nói Thủ Tướng Putin vẫn là 1 nhân vật có ảnh hưởng lớn, nhưng không điều gì ông Putin nói mâu thuẫn với ông Medvedev. TT Obama cũng có 1 buổi gặp gỡ cựu TT Gorbachev mà Bạch Ốc mô tả là tốt đẹp. Cuối chiều Thứ Ba, TT Obama tiếp xúc các lãnh tụ đối lập Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.