Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Mỹ Cổ Vũ Dân Chủ, Dù Không Ép

08/07/200900:00:00(Xem: 2148)
Obama: Mỹ Cổ Vũ Dân Chủ, Dù Không Ép
Obama: Nga Và Mỹ Không Là Đối Thủ, Chỉ Khuyến Khích Dân Quyền
MOSCOW  -    Trong ngày thứ nhì của chuyến đi làm ấm lại các liên lạc giữa Hoa Kỳ và Nga, và lần đầu tiên gặp TT Medvedev, TT Obama tuyên bố với sinh viên trường kinh tế : 2 nước không có định mệnh trở thành đối thủ.
Ôâng tuyên bố hôm Thứ Ba "Cuộc theo đuổi quyền lực không phải là trò chơi kết thúc bằng tổng số zero - tiến bộ cần đuợc chia sẻ". Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dùng bài nói chuyện này để xác định rõ hơn quan điểm của ông về vai trò của nước Mỹ trên thế giới và lý giải cụ thể về các quyền lợi chia sẻ giữa 2 nước - trong bài diễn văn đọc không lâu sau cuộc hội đàm với TT Medvedev, ông Obama giải thích "Nước Mỹ mong mỏi 1 nước Nga hùng mạnh, hoà bình và thịnh vượng - với anh em sinh viên, chúng tôi nối kết họ vào việc tiếp nối các liên lạc giữa 2 nước".
TT Nga tiếp đón TT Obama tại tư dinh bên ngoài thủ đô Moscow, trong không khí thân mật. TT Obama kể ra 5 lãnh vực có những quyền lợi trùng hợp, là : kiểm soát sự lan tràn của vũ khí nguyên tử, đối đầu khủng bố, bảo đảm thịnh vượng kinh tế, thúc đẩy dân quyền, khuyến khích hợp tác không đe dọa chủ quyền.
Nhưng, TT Obama không bỏ qua các thách thức với giới lãnh đạo Moscow về những vấn đề trong nuớc, như là mở rộng dân chủ - trong thời gian qua, các viên chức Hoa Kỳ không giâáu quan ngại về sự đối xử nặng tay của nhà cầm quyền Nga với người bất đồng chính kiến.
Ông Obama xác nhận rằng nước Mỹ không toàn hảo, và giải thích : truyền thông độc lập phô bày các hành động nhũng lạm ở mọi cấp doanh nghiệp và công quyền,  bầu cử tranh đua cho phép nước Mỹ chuyển hướng - ông khẳng định : nếu nền dân chủ tại Hoa Kỳ không thúc đẩy quyền dân, 1 người gốc Phi châu như ông không có cơ hội diễn thuyết tại Nga như 1 công dân Hoa Kỳ, nói gì đến địa vị TT.

Ông Obama tuyên bố : Hoa Kỳ không tìm cách cưỡng đặt mô hình chính quyền với nước khác, nhưng cổ võ các giá trị dân chủ, vì đó là những giá trị đạo lý, và phát huy tác dụng.
Khi nói tới trường hợp 2 nước cộng hoà Georgia và Ukraine, cựu chư hầu của chế độ CS Nga, ông Obama thử 1 định hướng ngoại giao - ông bênh vực các bước phải làm của những nước muốn gia nhập NATO, và trấn an "NATO tìm kiếm sự hợp tác của Nga, không đối đầu".
Ông cũng ám chỉ các bất đồng Nga-Mỹ có thể giải tỏa - ông nhắc lại quan điểm phổ biến trong thế kỉ trước, theo đó nước Nga mạnh và nước Mỹ mạnh chỉ có thể tự xác nhận mình ở thế đối đầu, mà ông nói là không chính xác. Ông khẳng định : việc định lại các quan hệ Nga-Mỹ phải vượt quá lãnh vực chính phủ để có sự hưởng ứng của dân chúng 2 nước.
Về kinh tế, ông Obama khuyến khích các nước đi theo con đuờng trọng pháp - ông tuyên bố "Dân chúng khắp nơi có quyền làm ăn cũng như đuợc giáo dục mà không phải hối lộ - đó không phải là ý kiến của người Mỹ hay người Nga, nhưng là cách để xứ sở và dân tộc thành công trong thế kỉ 21".
Cuộc hội đàm Obama-Medvedev kéo dài 2 giờ, hơn dự định nửa giờ, và sau đó vị nguyên thủ Hoa Kỳ nhận rằng "Chúng tôi không thể đồng ý về mọi vấn đề". Trong cuộc phỏng vấn dành cho hệ thống FOX News, ông Obama nói Thủ Tướng Putin vẫn là 1 nhân vật có ảnh hưởng lớn, nhưng không điều gì ông Putin nói mâu thuẫn với ông Medvedev. TT Obama cũng có 1 buổi gặp gỡ cựu TT Gorbachev mà Bạch Ốc mô tả là tốt đẹp. Cuối chiều Thứ Ba, TT Obama tiếp xúc các lãnh tụ đối lập Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.