Hôm nay,  

Tội Ác: Giết Người 23 Năm Sau Mới Được Phá Án - By Tricia Romano

05/07/200900:00:00(Xem: 4016)

Tội ác: Giết Người 23 Năm Sau Mới Được Phá Án - By Tricia Romano - Vũ Hải phỏng dịch

Năm 1986, Sherri Rae Rasmussen là một thiếu phụ 29 tuổi, sống trong một căn nhà thuộc khu cư xá khang trang (condominium ) với người chồng mới cưới được ba tháng là John Ruetten. Không ngờ, cuối tháng 2 năm 1986, cuộc đời mới, đầy hạnh phúc của cô bị kết thúc bi thảm qua một vụ giết người tàn bạo dã man mà mãi đến 23 năm sau người ta mới tìm ra thủ phạm. Điều oái ăm là thủ phạm của vụ án lại chính là nữ cảnh sát viên có tài, lập được nhiều công lao, tên là Stephanie Lazarus.
Ngày 24/2/1986, cô Rasmussen phải nghỉ làm ở nhà vì lưng bị chấn thương khi cô tập thể dục. Đêm ấy, khi chồng của nàng về đến nhà thì chỉ thấy thi thể đẫm máu và bầm dập vì bị đánh đập của người vợ thương yêu của mình nằm trên sàn nhà với ba phát đạn xuyên thủng ngực.
Gần đây, với sự trợ giúp của kỹ thuật tiên tiến, đội đặc nhiệm tái điều tra những vụ án đã nguội lạnh từ lâu – cold cases – của lực lượng cảnh sát Los Angeles đã phá vỡ được vụ án này với một kết quả ly kỳ không kém bất cứ một tập phim truyền hình nào. Sau khi thử nghiệm di truyền thể DNA của một dấu cắn trên thi thể cô Rasmussen thì các thám tử điều tra phải đối diện với một sự thật vô cùng bất ngờ, khả dĩ gây chấn động khắp nơi: thủ phạm có thể là một người đồng nghiệp của họ, nữ thám tử Stephanie Lazarus!!!"""

Thăng tiến nghề nghiệp

Vào thời điểm mà cô Rasmussen bị sát hại thì Lazarus chỉ mới gia nhập cảnh sát chưa đầy hai năm và là một cảnh sát sắc phục. Rồi sau đó, qua công vụ, thị bắt đầu tham gia vào chương trình giáo dục thiếu niên về nha phiến, tên gọi Drug Abuse Resistance Education - D.A.R.E – với tư cách là người huấn luyện. Thị viếng thăm ngôi trường trung học cũ của mình. Lazarus cũng từng là thủ quỹ trong suốt 5 năm liên tiếp cho Hiệp Hội Nữ Cảnh Sát Los Angeles. Thị cũng năng nổ giúp đỡ trong việc gây quỹ để có thể cung cấp dịch vụ giữ trẻ đáng tin cậy, 24/24 cho những cảnh sát viên có con nhỏ. Có một dạo thị cũng mở công ty thám tử tư tên Unique Investigations.
Sau hơn 20 năm trong lực lượng cảnh sát, Lazarus được đưa vào đội đặc nhiệm nổi tiếng hàng đầu là đội điều tra các vụ trộm họa phẩm (Art Theft Detail) chuyên truy lùng tông tích những họa phẩm bị đánh trộm cũng như những bức danh họa giả mạo. Vào tháng 4/2009, thị cùng ông xếp của thị là Don Hrycyk  được chụp hình và nêu danh trong số báo đặc biệt thường niên LA People của tuần báo L.A. Weekly. Lazarus tuyên bố với phóng viên của tờ báo rằng qua công việc điều tra họa phẩm, thị đã tìm được cảm hứng để trở thành họa sĩ và thị đang theo học lớp sơn dầu.
Thế nhưng, vào năm 1986 thì thị chỉ là cảnh sát đồng phục tuần tiểu trên đường phố mà thôi. Vào thời điểm ấy thì Lazarus cũng vừa chấm dứt một cuộc tình dài lâu với John Ruetten và dường như thị không ưa gì cô vợ mới của ông ta.

Vụ Trộm Xảy Ra Án Mạng"

Các chuyên viên điều tra đã dồn nỗ lực vào giả thuyết rằng vụ án thực sự khởi đầu là một vụ trộm, bởi vì chiếc xe BMW của cô Rasmussen đã bị đánh trộm. Chiếc xe BMW màu bạc này được tìm thấy 10 ngày sau đó tại một địa điểm cách nhà vợ chồng nạn nhân chưa tới 3km. Vì dàn máy nghe nhạc được chồng lên nhau gần thi hài nạn nhân nên cảnh sát chỉ chuyên chú vào giả thuyết đấy là một vụ trộm bị vỡ lỡ và vô tình gây án mạng.
Một số vụ việc xảy ra sau đó lại càng củng cố niềm tin tưởng vào linh tính nghề nghiệp của họ. Một vài ngày sau khi án mạng xảy ra thì có hai gã côn đồ dùng súng để cướp của một phụ nữ. Rồi vài tháng sau đó, chúng lại dùng súng để uy hiếp một phụ nữ khi bà này vô tình bước vào nhà khi chúng đang trộm đồ. Nhà của bà chỉ cách nhà của cô Rasmussen vài khu phố mà thôi. Hai gã côn đồ này được miêu tả là người gốc Châu Mỹ La Tinh, với chiều cao từ 1,62m – 1,67m. Vì thế chúng trở thành nghi phạm chính trong vụ giết hại cô Rasmussen, nhưng người ta không bao giờ tìm được chúng cả.
Ngoài cái xe hơi, vật duy nhất bị hung phạm mang khỏi hiện trường là tờ hôn thú của hai vợ chồng cô Rasmussen! Đây là điều kỳ lạ, lẽ ra phải khiến các chuyên viên điều tra suy nghĩ cẩn thận hơn. Thêm vào đó, những dấu răng cắn vào nhũ hoa nạn nhân cũng là điều lẽ ra phải làm cho cảnh sát thấy giả thuyết "kẻ trộm bị phát hiện, quay ra giết người" là sai lầm.
Sau nhiều tháng điều tra mà không thấy có tiến triển gì thêm trong vụ án thì cha mẹ của cô Rasmussen bắt đầu tổ chức nhiều cuộc họp báo yêu cầu những người nào có bất kỳ bằng chứng nào nên bước ra ánh sáng để giúp phá án. Họ treo giải thưởng là $10,000. Trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra thì Lazarus vẫn chẳng bị nghi ngờ gì, mặc dầu ông Nels Easmussen, cha của nạn nhân liên tục khẩn cầu cảnh sát Los Angeles nên suy nghĩ đến việc con gái ông, cô Rasmussen và nữ cảnh sát viên Lazarus đều từng là người tình của John Ruetten và thị đã từng đến bệnh viện Glendale Adventist Hospita nơi cô Rasmussen làm y tá chăm sóc bệnh nhân, để đe dọa cô: “Nếu John không thuộc về tao thì không đứa nào được quyền sở hữu anh ấy cả”.
Ông cũng thuật lại một vụ đụng độ khác, xảy ra một tháng trước khi cô Rasmussen bị thảm sát. Khi nàng vừa về đến nhà thì đã thấy Lazarus ngồi chờ trong nhà rồi. Thị mặc đồng phục cảnh sát. Và vài ngày trước khi xảy ra án mạng thì thị đã gọi điện thoại cho cô Rasmussen và đe dọa nàng. Nàng đã từng nói với cha mình rằng nàng nghĩ thị đã theo dõi nàng trên đường phố trong một thời gian khá lâu.
Vào thời điểm ấy, tất cả những lời cáo buộc của ông Rasmussen đều bị gác bỏ qua một bên. Ông bị cảnh cáo là không nên  xem quá nhiều phim chuyện truyền hình. Ông gởi rất nhiều thư cho vị tư lệnh lực lượng cảnh sát lúc đó là Daryl F. Gates, nhưng những lời khẩn cầu của ông đều bị cảnh sát bác bỏ, chẳng khác chi nước đổ lá môn. Vì thế, sau 5 năm cố gắng, ông đã chịu thua trong tuyệt vọng.

Như  Chuyện Phim Tập"

Sự khám phá những bí mật dẫn đến việc Lazarus bị truy tố  quả thật vô cùng ly kỳ, xứng đáng trở thành đề tài cho loạt phim Law & Order. Vào tháng 2/2009, đội đặc nhiệm Cold Case Squad có thời giờ rỗi rảnh vì con số các vụ sát nhân trong vùng bị sụt giảm nên quyết định mở lại một số vụ án bế tắc không tìm thấy thủ phạm trong quá khứ. Các chuyên viên điều tra cho thử nghiệm di truyền thể DNA của tất cả những bằng chứng cũ, kể cả dấu cắn trên nhũ hoa cô Rasmussen. Kết quả thử nghiệm này cho thấy nghi phạm phải là phụ nữ và qua đó, đã đánh tan giả thuyết cho rằng vụ án mạng này là một vụ giết người liên quan đến một vụ ăn trộm bị vỡ lở. Trong cuộc điều tra đầu tiên vào thời điểm xảy ra vụ án mạng, Lazarus có bị cảnh sát phỏng vấn nhưng chỉ qua loa lấy lệ mà không bao giờ bị theo đuổi như một nghi phạm cả.
Thế là các cảnh sát viên thuộc lực lượng cảnh sát Los Angeles phải đối diện với một vấn đề nan giải: Người bạn đồng nghiệp ở bên cạnh phòng của họ (đội của Lazarus và đội của họ ở trong hai văn phòng đối diện nhau) bây giờ lại trở thành nghi can chính của vụ án mạng.
Sau một ngày theo dõi Lazarus, cảnh sát thu được một vật mà thị vứt đi, có dính nước dãi của thị. Kết quả thử nghiệm cho thấy DNA của thị trùng hợp với DNA tìm thấy trên nhũ hoa của nạn nhân.

Tuyên Bố Phá Án

Vào ngày 5/06/09, Stephanie Lazarus đã bị câu lưu và bị truy tố tội giết người của vụ án mạng xảy ra 23 năm trước. Tin này đã tạo một luồng địa chấn cho toàn thể lực lượng cảnh sát ở Los Angeles.
Lúc ấy thị đang ngồi trong văn phòng của thị trên lầu ba thì được cho biết có một nghi phạm đang bị giam có thể có được một vài chứng cớ cho một trong những vụ điều tra của thị. Thị lập tức chạy xuống nhà giam để thẩm vấn nghi can. Theo đúng luật của phòng giam cứu, để có thể bước qua vòng rào an ninh của nhà giam, thị phải trao súng của mình cho nhân viên trực. Thị không biết đó là một cái bẫy nhằm tước vũ khí của thị. Ngay sau khi vừa tháo súng trao cho nhân viên trực, thị bị tóm bắt ngay lập tức. Lời công bố, thị đã bị câu lưu là một cú sốc thật lớn cho nhiều cảnh sát viên khác.  Một cảnh sát viên lão luyện nhiều năm trong nghề nói với báo Los Angeles Times: “Tôi không bao giờ có thể tưởng tượng được cô ta có thể làm một chuyện động trời như thế. Chúng tôi thường uống bia với nhau. Cô ta lúc nào cũng rất thân mật vui vẻ và thường xuyên kể chuyện tiếu lâm”.
Trong một bài phóng sự về công ty thám tử tư của thị là Unique Investigations trên tờ báo địa phương Ventura County Star năm 2000, thị cũng được miêu tả như “một người vui vẻ”, “linh động, dễ mến”. Thị cũng là loại người thường xuyên tự làm xà phòng cùng các loại bánh bằng sơ-ri có chocolate để tặng cho hàng xóm trong mùa Giáng Sinh.
Sau khi thị bị bắt và những chi tiết khác về thị được tung lên mạng, thị được gọi bằng một cái tên đầy châm biếm diễu cợt là “Spaz” hoặc “Spazarous” (đồng âm với spasm – co giật) vì thị có thái độ bất thường, khó đoán mỗi khi thị bị bối rối hoặc nổi giận.
Vào ngày Lazarus phải hầu tòa thì vợ chồng ông Nels Rasmussen mở một cuộc họp báo và nói với số ký giả hiện diện điều mà ông đã từng nói với lực lượng cảnh sát Los Angeles từ xưa: Nghi phạm chính yếu vẫn là một người trong hàng ngũ cảnh sát của quý vị.
Ông thuật lại cho nhật báo Los Angeles Times số lần đếm không xuể mà ông đã khẩn cầu cảnh sát L.A. nên điều tra về cô tình nhân cũ có tính ghen tuông thái quá của con rể ông.
Luật sư đại diện cho gia đình Rasmussen nói: “Ngay ngày đầu tiên thân chủ của tôi đã cung cấp dữ kiện chứng tỏ hung thủ có thể là một nữ cảnh sát”. Luật sư cũng cho biết thêm, “gia đình Rasmussen rất sung sướng và cảm thấy nhẹ nhõm vô cùng” khi hay tin Lazarus bị bắt giữ và bị truy tố.

Thêm Nhiều Chi Tiết Mới

Sau khi Lazarus bị tóm bắt thì có thêm nhiều chi tiết được phát giác. Nhưng điểm tối quan trọng cho vụ án vẫn còn chưa tìm thấy, đó là khẩu súng hung thủ đã dùng để bắt ba phát vào ngực cô Rasmussen.
Nhật báo Los Angeles Times tường thuật rằng Lazarus đã gọi điện thoại cho sở cảnh sát ở Santa Monica một vài tuần sau vụ án mạng để báo cáo rằng xe của thị đã bị kẻ gian đột nhập gần bến Santa Monica Pier. Thị cũng báo cáo rằng một số đồ vật để trong xe đã bị đánh cắp, bao gồm một giỏ đựng quần áo tập thể dục, tiền mặt, quần áo và khẩu súng lục.38 mà thị được cấp. Hai sở cảnh sát này không hề liên kết được hai vụ việc (án mạng và mất súng) với nhau. Hai mươi ba năm sau thì vụ mất súng có vẻ như là một nỗ lực để chạy tội và cảnh sát bây giờ tin rằng thị đã vất súng xuống biển Thái Bình Dương mất rồi.
Hiện trường của vụ sát nhân thật ra ghê gớm, đẫm máu hơn sự tiết lộ thuở xưa: đầu của cô Rasmussen bị đập vỡ, cô có những vết thương ở cổ tay chứng tỏ rằng cô đã bị trói rất chặt. Một cái áo tắm vất trên sàn nhà gần thi thể của cô có lỗ đạn và dường như kẻ sát nhân đã dùng áo đó để hãm thanh.
Và vụ sát nhân có thể đã không xảy ra nếu một bà hầu phòng làm việc trong một căn chung cư gần đấy chịu kêu cảnh sát khi nghe tiếng hét đau đớn của nạn nhân lúc nạn nhân bị tra tấn. Nhưng bà đã không gọi cảnh sát.
Lazarus có thể đã bị tóm bắt sớm hơn, vì kết quả thử nghiệm DNA đã chứng minh từ năm 2005 rằng hung phạm là một phụ nữ, nhưng các thám tử điều tra lúc bấy giờ không nhận thức được rằng các nghi phạm nguyên thủy là đàn ông chứ không phải phụ nữ, nên không quan tâm lắm về kết quả này. Mãi đến khi vụ án được tái tái thẩm vào tháng 2/2009 thì họ mới nhận thức được sai sót này và bắt đầu mở một cuộc điều tra ngấm ngầm kéo dài suốt bốn tháng.
Bên Kia Lằn Ranh Thiện Ác
Vào ngày 09/06/09 vừa qua, Stephanie Lazarus đã ra tòa, nhưng lần này thị trong tư cách bị cáo, đứng phía bên kia của lằn ranh thiện ác. Thị xuất hiện trước tòa trong bộ đồ tù màu cam, có vẻ rất căng thẳng vì lo âu, đôi mắt mở to sợ hãi. Thị chỉ mở miệng nói một câu duy nhất khi trả lời chánh án về việc triển hạn phiên tòa sơ thẩm: “Vâng, thưa ngài”. Phiên tòa sơ thẩm được dời đến ngày 06/07/09 tới đây. Hiện nay không rõ phe công tố có muốn đòi hỏi án tử hình cho thị hay không. Nhưng nếu phe công tố muốn và bồi thẩm đoàn kết luận thị có tội, thị có nhiều nguy cơ phải lãnh án tử hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.