Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Bình Dương: Giới Thiệu Lịch Sử, Văn Hóa, Con Người...

03/07/200900:00:00(Xem: 3229)

Ngày Bình Dương: giới thiệu lịch sử, văn hóa, con người...

Hình ảnh trong Ngày Bình Dương ở Quận Cam.
Westminnster ( Cổ Ngưu )- - Theo kế hoạch của Hội Tả Quân Lê Văn Duyệt Foundation là sẽ lần lược tổ chức giới thiệu về những sinh hoạt cũng như đặc tính của các tỉnh Phía Nam.
Trưa Chủ Nhật ngày 28  tháng 6  2009, Hội Aùi Hữu Đồng Hương Bình Dương Hải Ngoại đã tổ chức ngày Bình Dương tại trụ sở Lê Văn Duyệt Foundation, với sự tham dự của nhiều nhân sĩ trí thức, các viên chức cao cấp thời đệ nhất, đệ nhị Cộng Hòa, Đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Giáo sư, Luật Sư, Bác Sĩ, Kỷ Sư và nhiều đồng hương thân hữu Bình Dương tham dự.
Điều hợp chương trình là Oâng Nguyễn Văn Diệp, phó Chủ tịch Hội ái Hữu Tỉnh Bình Dương.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ, phút mặc niệm. Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm lên nói qua ý nghĩa của việc tổ chức ngày Bình Dương. Oâng cũng nhấn mạnh sở dĩ tổ chức chủ đề của từng tỉnh phía nam là mục đích để giới thiệu về những sinh hoạt, tập quán cũng như danh nhân lịch sử cho mọi người cùng biết nhằm bảo tồn, phát huy được tinh thần văn hóa tại hải ngoại cho các thế hệ kế tiếp.
Sau đó Giáo Sư Liêm, giới thiệu Thẩm Phán Phạm Đình Hưng, nguyên Tổng thư ký Giám Sát Viện Việt Nam Cộng Hòa là người dân tỉnh Bình Dương lên thuyết trình về đề tài lịch sử, nhân vật, chính trị của Tỉnh Bình Dương. Trong phần trình bày Oâng đã đề cập đến đất nước và con người Tỉnh Bình Dương. Mở đầu Oâng giới thiệu về vị trí, ông cho biết Tỉnh Bình Dương giáp giới với các tỉnh như Biên Hòa, Tây Ninh, Sài Gòn, Phước Long.
Bình Dương cũng đã trải qua nhiều thời kỳ thay đổi về địa lý khi thì mở rộng, khi thì thu hẹp lại. Thời chúa Nguyễn gọi là tỉnh Bình An, thời Việt Nam Cộng Hòa gọi là Bình Dương, thời Cộng Sản gọi là Sông Bé. . . Oâng cũng cho biết Bình Dương đất đai màu mỡ có nhiều rừng cao su bát ngát do đó nên những phong trào hoạt động cách mạng miền nam hay tập trung về Bình Dương. Những phong trào hoạt động chống thực dân Pháp như phong trào Nguyễn An Ninh, Phan Văn Hùm, phong trào Thanh Niên Tiền Phong của Bác Sĩ Phạm Ngọc Thạch. Bình Dương với nhiều chiến khu nỗi tìếng để quân cộng sản trú đóng như Chiến Khu D, Chiến Khu Dương Minh Châu, Khu Tam Giác Sắt, Mật Khu Hố Bò, Long Nguyên, Phước Bình Thành....


Nói về những nhân vật lịch sử Oâng cho biết Tỉnh Bình Dương đã có một bà Hoàng Hậu Hồ Thị Hoa, triều Minh Mạng. Nhiều nhân vật nổi tiếng như Phan Văn Hùm, Luật Sư Trần Văn Trai, Luật Sư Nguyễn Lâm Sanh, thủ lãnh Luật Sư đoàn đầu tiên. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy. .. Một người mà dân miềøn nam ai cũng biết đến đó là Đông Y Sĩ Võ Văn Vân, Thể thao có Oâng Bầu Ứng, Doanh gia Nguyễn Thị Giàu, Doanh gia Trần Thị Liên, Bác Sĩ Trần Công Vị, Thiếu Tướng Đặng Thanh Liêm, Thiếu Tướng Lê Quang Lưỡng và nhiều vị Đại Tá nổi tiếng trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Những người Bình Dương theo Cộng Sản có Đại Tướng Lê Đức Anh làm cai cao su tại Bình Dương, Oâng Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước cộng sản sinh tại Bết Cát, Bình Dương. Oâng kể rất nhiều những nhân vật nỗi tiếng của Bình Dương.
Những người trẻ tại hải ngoại có nhà văn Nguyễn Hữu Của, Nha Sĩ, Nhạc Sĩ Anthony Hưng Cao, Giáo Sư Phạm Đình Lân, MC Đỗ Thanh, Ca Sĩ Tâm Đoan .v.v.. 
Tiếp theo Nhà Văn Nguyễn Hữu Của, Hội trưởng Bình Dương lên nói qua về quê hương, Bình Dương "trái ngọt cây lành" Trong phần giới thiệu ngoài những trái cây nổi tiếng như Sầu Riêng, Vú Sữa, Chôm chôm, Mít Tố Nữ, đặc biệt Oâng nói về trái Măng Cụt. Măng Cụt Bình Dương nổi tiếng khắp cả nước, Oâng nhấn mạnh đây là một loại cây trồng rất khó khăn và phải trải qua nhiều năm mới có trái để ăn. Oâng cũng cho biết hiện nay trái Măng Cụt đã được đưa vào nghiên cứu khoa học vì vỏ măng cụt chửa được rất nhiều bịnh. Đi một vòng Oâng đã cho người nghe qua những vùng quen thuộc như Nghĩa Trang Quân Đội với 10 ngàn ngôi mộ hiện nay, với những đồn điền cao su nỗi tiếng như Michelin ở Dầu Tiếng, Đồn Điền Nguyễn Đình Quát, Về kỷ nghệ có Sơn mài, đồ gốm.... Oâng Của cũng cho biết Bình Dương có rất nhiều vườn trái cây, đặc biệt có củ sắn ai ăn cũng khen chỉ có tại Bình Dương. Các món ăn nổi tiếng như: nem Lái Thiêu, bánh bèo bì.
Về văn hóa ngoài 8 trường Trung Học Bình Dương còn có trường Mỹ Nghệ nơi đã đào tạo hàng ngàn nghệ nhân để phục vụ trong các hảng như sơn mài Thành Lễ. . . Nhiều vị Giáo Sư nỗi tìếng tại Bình Dương như: Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, Hiệu trưởng Trường Thịnh Hoài Đức, Nhạc Sĩ Lê Thương, Giáo Sư Phạm Duy Nhượng, Nhà Thơ Thanh Tâm Tuyền. Bình Dương có trường Công Binh, Pháo Binh để đào tạo những sĩ quan chuyên ngành trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Bình Dương là một trong những Tỉnh thuộc Khu 32 Chiến Thuật, Khi chưa có Sư Đoàn 18 BB thì Sư Đoàn 5 là đơn vị bao trùm lãnh thổ của khu 32 chiến thuật trong đó có Bình Dương.
Chương trình văn nghệ phụ diễn có tiếng hát Bình Trang, hát bản vọng cổ mới nhất viết về Bình Dương "Bình Dương Quê Hương Tôi" của MC Đỗ Thanh.
Theo chủ trương của nhóm Đồng Nai Cữu Long thì sẽ có những buổi sinh hoạt tương tự nhằm giới thiệu từng tỉnh "Đàng Trong" làm sống lại miền đất tự do. Và cũng để cho con cháu mai sau tại hải ngoại biết rõ nguồn gốc nơi sinh ra và lớn lên của Oâng Bà, Cha Mẹ. Hội cũng đã thường xuyên cho phát hành Đặc San Bình Dương do hội Aùi Hữu Đồng Hương Bình Dương thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.