Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Bình Dương: Giới Thiệu Lịch Sử, Văn Hóa, Con Người...

03/07/200900:00:00(Xem: 3073)

Ngày Bình Dương: giới thiệu lịch sử, văn hóa, con người...

Hình ảnh trong Ngày Bình Dương ở Quận Cam.
Westminnster ( Cổ Ngưu )- - Theo kế hoạch của Hội Tả Quân Lê Văn Duyệt Foundation là sẽ lần lược tổ chức giới thiệu về những sinh hoạt cũng như đặc tính của các tỉnh Phía Nam.
Trưa Chủ Nhật ngày 28  tháng 6  2009, Hội Aùi Hữu Đồng Hương Bình Dương Hải Ngoại đã tổ chức ngày Bình Dương tại trụ sở Lê Văn Duyệt Foundation, với sự tham dự của nhiều nhân sĩ trí thức, các viên chức cao cấp thời đệ nhất, đệ nhị Cộng Hòa, Đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Giáo sư, Luật Sư, Bác Sĩ, Kỷ Sư và nhiều đồng hương thân hữu Bình Dương tham dự.
Điều hợp chương trình là Oâng Nguyễn Văn Diệp, phó Chủ tịch Hội ái Hữu Tỉnh Bình Dương.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ, phút mặc niệm. Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm lên nói qua ý nghĩa của việc tổ chức ngày Bình Dương. Oâng cũng nhấn mạnh sở dĩ tổ chức chủ đề của từng tỉnh phía nam là mục đích để giới thiệu về những sinh hoạt, tập quán cũng như danh nhân lịch sử cho mọi người cùng biết nhằm bảo tồn, phát huy được tinh thần văn hóa tại hải ngoại cho các thế hệ kế tiếp.
Sau đó Giáo Sư Liêm, giới thiệu Thẩm Phán Phạm Đình Hưng, nguyên Tổng thư ký Giám Sát Viện Việt Nam Cộng Hòa là người dân tỉnh Bình Dương lên thuyết trình về đề tài lịch sử, nhân vật, chính trị của Tỉnh Bình Dương. Trong phần trình bày Oâng đã đề cập đến đất nước và con người Tỉnh Bình Dương. Mở đầu Oâng giới thiệu về vị trí, ông cho biết Tỉnh Bình Dương giáp giới với các tỉnh như Biên Hòa, Tây Ninh, Sài Gòn, Phước Long.
Bình Dương cũng đã trải qua nhiều thời kỳ thay đổi về địa lý khi thì mở rộng, khi thì thu hẹp lại. Thời chúa Nguyễn gọi là tỉnh Bình An, thời Việt Nam Cộng Hòa gọi là Bình Dương, thời Cộng Sản gọi là Sông Bé. . . Oâng cũng cho biết Bình Dương đất đai màu mỡ có nhiều rừng cao su bát ngát do đó nên những phong trào hoạt động cách mạng miền nam hay tập trung về Bình Dương. Những phong trào hoạt động chống thực dân Pháp như phong trào Nguyễn An Ninh, Phan Văn Hùm, phong trào Thanh Niên Tiền Phong của Bác Sĩ Phạm Ngọc Thạch. Bình Dương với nhiều chiến khu nỗi tìếng để quân cộng sản trú đóng như Chiến Khu D, Chiến Khu Dương Minh Châu, Khu Tam Giác Sắt, Mật Khu Hố Bò, Long Nguyên, Phước Bình Thành....


Nói về những nhân vật lịch sử Oâng cho biết Tỉnh Bình Dương đã có một bà Hoàng Hậu Hồ Thị Hoa, triều Minh Mạng. Nhiều nhân vật nổi tiếng như Phan Văn Hùm, Luật Sư Trần Văn Trai, Luật Sư Nguyễn Lâm Sanh, thủ lãnh Luật Sư đoàn đầu tiên. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy. .. Một người mà dân miềøn nam ai cũng biết đến đó là Đông Y Sĩ Võ Văn Vân, Thể thao có Oâng Bầu Ứng, Doanh gia Nguyễn Thị Giàu, Doanh gia Trần Thị Liên, Bác Sĩ Trần Công Vị, Thiếu Tướng Đặng Thanh Liêm, Thiếu Tướng Lê Quang Lưỡng và nhiều vị Đại Tá nổi tiếng trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Những người Bình Dương theo Cộng Sản có Đại Tướng Lê Đức Anh làm cai cao su tại Bình Dương, Oâng Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước cộng sản sinh tại Bết Cát, Bình Dương. Oâng kể rất nhiều những nhân vật nỗi tiếng của Bình Dương.
Những người trẻ tại hải ngoại có nhà văn Nguyễn Hữu Của, Nha Sĩ, Nhạc Sĩ Anthony Hưng Cao, Giáo Sư Phạm Đình Lân, MC Đỗ Thanh, Ca Sĩ Tâm Đoan .v.v.. 
Tiếp theo Nhà Văn Nguyễn Hữu Của, Hội trưởng Bình Dương lên nói qua về quê hương, Bình Dương "trái ngọt cây lành" Trong phần giới thiệu ngoài những trái cây nổi tiếng như Sầu Riêng, Vú Sữa, Chôm chôm, Mít Tố Nữ, đặc biệt Oâng nói về trái Măng Cụt. Măng Cụt Bình Dương nổi tiếng khắp cả nước, Oâng nhấn mạnh đây là một loại cây trồng rất khó khăn và phải trải qua nhiều năm mới có trái để ăn. Oâng cũng cho biết hiện nay trái Măng Cụt đã được đưa vào nghiên cứu khoa học vì vỏ măng cụt chửa được rất nhiều bịnh. Đi một vòng Oâng đã cho người nghe qua những vùng quen thuộc như Nghĩa Trang Quân Đội với 10 ngàn ngôi mộ hiện nay, với những đồn điền cao su nỗi tiếng như Michelin ở Dầu Tiếng, Đồn Điền Nguyễn Đình Quát, Về kỷ nghệ có Sơn mài, đồ gốm.... Oâng Của cũng cho biết Bình Dương có rất nhiều vườn trái cây, đặc biệt có củ sắn ai ăn cũng khen chỉ có tại Bình Dương. Các món ăn nổi tiếng như: nem Lái Thiêu, bánh bèo bì.
Về văn hóa ngoài 8 trường Trung Học Bình Dương còn có trường Mỹ Nghệ nơi đã đào tạo hàng ngàn nghệ nhân để phục vụ trong các hảng như sơn mài Thành Lễ. . . Nhiều vị Giáo Sư nỗi tìếng tại Bình Dương như: Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, Hiệu trưởng Trường Thịnh Hoài Đức, Nhạc Sĩ Lê Thương, Giáo Sư Phạm Duy Nhượng, Nhà Thơ Thanh Tâm Tuyền. Bình Dương có trường Công Binh, Pháo Binh để đào tạo những sĩ quan chuyên ngành trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Bình Dương là một trong những Tỉnh thuộc Khu 32 Chiến Thuật, Khi chưa có Sư Đoàn 18 BB thì Sư Đoàn 5 là đơn vị bao trùm lãnh thổ của khu 32 chiến thuật trong đó có Bình Dương.
Chương trình văn nghệ phụ diễn có tiếng hát Bình Trang, hát bản vọng cổ mới nhất viết về Bình Dương "Bình Dương Quê Hương Tôi" của MC Đỗ Thanh.
Theo chủ trương của nhóm Đồng Nai Cữu Long thì sẽ có những buổi sinh hoạt tương tự nhằm giới thiệu từng tỉnh "Đàng Trong" làm sống lại miền đất tự do. Và cũng để cho con cháu mai sau tại hải ngoại biết rõ nguồn gốc nơi sinh ra và lớn lên của Oâng Bà, Cha Mẹ. Hội cũng đã thường xuyên cho phát hành Đặc San Bình Dương do hội Aùi Hữu Đồng Hương Bình Dương thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương