Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngày Bình Dương: Giới Thiệu Lịch Sử, Văn Hóa, Con Người...

03/07/200900:00:00(Xem: 2844)
Ngày Bình Dương: Giới Thiệu Lịch Sử, Văn Hóa, Con Người...

Ngày Bình Dương: giới thiệu lịch sử, văn hóa, con người...

Hình ảnh trong Ngày Bình Dương ở Quận Cam.
Westminnster ( Cổ Ngưu )- - Theo kế hoạch của Hội Tả Quân Lê Văn Duyệt Foundation là sẽ lần lược tổ chức giới thiệu về những sinh hoạt cũng như đặc tính của các tỉnh Phía Nam.
Trưa Chủ Nhật ngày 28  tháng 6  2009, Hội Aùi Hữu Đồng Hương Bình Dương Hải Ngoại đã tổ chức ngày Bình Dương tại trụ sở Lê Văn Duyệt Foundation, với sự tham dự của nhiều nhân sĩ trí thức, các viên chức cao cấp thời đệ nhất, đệ nhị Cộng Hòa, Đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Giáo sư, Luật Sư, Bác Sĩ, Kỷ Sư và nhiều đồng hương thân hữu Bình Dương tham dự.
Điều hợp chương trình là Oâng Nguyễn Văn Diệp, phó Chủ tịch Hội ái Hữu Tỉnh Bình Dương.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ, phút mặc niệm. Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm lên nói qua ý nghĩa của việc tổ chức ngày Bình Dương. Oâng cũng nhấn mạnh sở dĩ tổ chức chủ đề của từng tỉnh phía nam là mục đích để giới thiệu về những sinh hoạt, tập quán cũng như danh nhân lịch sử cho mọi người cùng biết nhằm bảo tồn, phát huy được tinh thần văn hóa tại hải ngoại cho các thế hệ kế tiếp.
Sau đó Giáo Sư Liêm, giới thiệu Thẩm Phán Phạm Đình Hưng, nguyên Tổng thư ký Giám Sát Viện Việt Nam Cộng Hòa là người dân tỉnh Bình Dương lên thuyết trình về đề tài lịch sử, nhân vật, chính trị của Tỉnh Bình Dương. Trong phần trình bày Oâng đã đề cập đến đất nước và con người Tỉnh Bình Dương. Mở đầu Oâng giới thiệu về vị trí, ông cho biết Tỉnh Bình Dương giáp giới với các tỉnh như Biên Hòa, Tây Ninh, Sài Gòn, Phước Long.
Bình Dương cũng đã trải qua nhiều thời kỳ thay đổi về địa lý khi thì mở rộng, khi thì thu hẹp lại. Thời chúa Nguyễn gọi là tỉnh Bình An, thời Việt Nam Cộng Hòa gọi là Bình Dương, thời Cộng Sản gọi là Sông Bé. . . Oâng cũng cho biết Bình Dương đất đai màu mỡ có nhiều rừng cao su bát ngát do đó nên những phong trào hoạt động cách mạng miền nam hay tập trung về Bình Dương. Những phong trào hoạt động chống thực dân Pháp như phong trào Nguyễn An Ninh, Phan Văn Hùm, phong trào Thanh Niên Tiền Phong của Bác Sĩ Phạm Ngọc Thạch. Bình Dương với nhiều chiến khu nỗi tìếng để quân cộng sản trú đóng như Chiến Khu D, Chiến Khu Dương Minh Châu, Khu Tam Giác Sắt, Mật Khu Hố Bò, Long Nguyên, Phước Bình Thành....
Nói về những nhân vật lịch sử Oâng cho biết Tỉnh Bình Dương đã có một bà Hoàng Hậu Hồ Thị Hoa, triều Minh Mạng. Nhiều nhân vật nổi tiếng như Phan Văn Hùm, Luật Sư Trần Văn Trai, Luật Sư Nguyễn Lâm Sanh, thủ lãnh Luật Sư đoàn đầu tiên. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy. .. Một người mà dân miềøn nam ai cũng biết đến đó là Đông Y Sĩ Võ Văn Vân, Thể thao có Oâng Bầu Ứng, Doanh gia Nguyễn Thị Giàu, Doanh gia Trần Thị Liên, Bác Sĩ Trần Công Vị, Thiếu Tướng Đặng Thanh Liêm, Thiếu Tướng Lê Quang Lưỡng và nhiều vị Đại Tá nổi tiếng trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Những người Bình Dương theo Cộng Sản có Đại Tướng Lê Đức Anh làm cai cao su tại Bình Dương, Oâng Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước cộng sản sinh tại Bết Cát, Bình Dương. Oâng kể rất nhiều những nhân vật nỗi tiếng của Bình Dương.
Những người trẻ tại hải ngoại có nhà văn Nguyễn Hữu Của, Nha Sĩ, Nhạc Sĩ Anthony Hưng Cao, Giáo Sư Phạm Đình Lân, MC Đỗ Thanh, Ca Sĩ Tâm Đoan .v.v.. 
Tiếp theo Nhà Văn Nguyễn Hữu Của, Hội trưởng Bình Dương lên nói qua về quê hương, Bình Dương "trái ngọt cây lành" Trong phần giới thiệu ngoài những trái cây nổi tiếng như Sầu Riêng, Vú Sữa, Chôm chôm, Mít Tố Nữ, đặc biệt Oâng nói về trái Măng Cụt. Măng Cụt Bình Dương nổi tiếng khắp cả nước, Oâng nhấn mạnh đây là một loại cây trồng rất khó khăn và phải trải qua nhiều năm mới có trái để ăn. Oâng cũng cho biết hiện nay trái Măng Cụt đã được đưa vào nghiên cứu khoa học vì vỏ măng cụt chửa được rất nhiều bịnh. Đi một vòng Oâng đã cho người nghe qua những vùng quen thuộc như Nghĩa Trang Quân Đội với 10 ngàn ngôi mộ hiện nay, với những đồn điền cao su nỗi tiếng như Michelin ở Dầu Tiếng, Đồn Điền Nguyễn Đình Quát, Về kỷ nghệ có Sơn mài, đồ gốm.... Oâng Của cũng cho biết Bình Dương có rất nhiều vườn trái cây, đặc biệt có củ sắn ai ăn cũng khen chỉ có tại Bình Dương. Các món ăn nổi tiếng như: nem Lái Thiêu, bánh bèo bì.
Về văn hóa ngoài 8 trường Trung Học Bình Dương còn có trường Mỹ Nghệ nơi đã đào tạo hàng ngàn nghệ nhân để phục vụ trong các hảng như sơn mài Thành Lễ. . . Nhiều vị Giáo Sư nỗi tìếng tại Bình Dương như: Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, Hiệu trưởng Trường Thịnh Hoài Đức, Nhạc Sĩ Lê Thương, Giáo Sư Phạm Duy Nhượng, Nhà Thơ Thanh Tâm Tuyền. Bình Dương có trường Công Binh, Pháo Binh để đào tạo những sĩ quan chuyên ngành trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Bình Dương là một trong những Tỉnh thuộc Khu 32 Chiến Thuật, Khi chưa có Sư Đoàn 18 BB thì Sư Đoàn 5 là đơn vị bao trùm lãnh thổ của khu 32 chiến thuật trong đó có Bình Dương.
Chương trình văn nghệ phụ diễn có tiếng hát Bình Trang, hát bản vọng cổ mới nhất viết về Bình Dương "Bình Dương Quê Hương Tôi" của MC Đỗ Thanh.
Theo chủ trương của nhóm Đồng Nai Cữu Long thì sẽ có những buổi sinh hoạt tương tự nhằm giới thiệu từng tỉnh "Đàng Trong" làm sống lại miền đất tự do. Và cũng để cho con cháu mai sau tại hải ngoại biết rõ nguồn gốc nơi sinh ra và lớn lên của Oâng Bà, Cha Mẹ. Hội cũng đã thường xuyên cho phát hành Đặc San Bình Dương do hội Aùi Hữu Đồng Hương Bình Dương thực hiện.

12/11/2019(Xem: 218)
Phi trường Suvamabhumi là phi trường quốc tế của Thái Lan. Trước khi đến đây, tôi nghe nói phi trường này mỗi năm tiếp đón chục triệu lượt khách. Nghe là như vậy, chớ chưa đến đó trải nghiệm sự thật.
12/11/2019(Xem: 123)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Thánh Thất California 8791 Orangewood Ave, Garden Grove, CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 10 tháng 11 năm 2019 Châu Đạo California đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm thứ 95.
12/11/2019(Xem: 99)
Đảng Việt Tân vừa lên tiếng tố cáo chính quyền CSVN khủng bố các nhà đấu tranh ôn hòa Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.
12/11/2019(Xem: 104)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
11/11/2019(Xem: 352)
Garden Grove, Nam California (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy này 2 tháng 11 năm 2019, Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại do ông Hồ Văn Sinh, Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại đã tổ chức buổi họp báo nhằm mục đích tường trình lại cuộc hội thảo lịch sử đã diễn ra vào ngày 25 Tháng Mười, 2019
11/11/2019(Xem: 263)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
10/11/2019(Xem: 568)
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Canh Tý (DHT) xin hân hoan loan báo Ngày Diễn Hành Tết 2020 năm nay sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày Mồng Một Tết năm Canh Tý.
09/11/2019(Xem: 240)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, Hội Phật Giáo Hoa Kỳ, Chùa Duy Pháp do Thượng Tọa Thích Trung Duệ làm Viện Chủ tọa lạc tại số 14851 Wilson St. Midway City, CA 92655, điện thoại số (714) 988-8883, (714) 622-9307 đã tổ chức thành công khóa tu.
09/11/2019(Xem: 188)
Quận Cam hiện gia tăng việc trợ giúp cấp bách cho các cựu quân nhân Hoa Kỳ đang cần sự giúp đỡ.
09/11/2019(Xem: 257)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
08/11/2019(Xem: 460)
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai tổ chức cuộc biểu tình vào lúc 02 giờ trưa thứ Năm ngày 7 tháng 11 năm 2019, trước Tòa Lãnh Sự Trung Cộng
08/11/2019(Xem: 375)
Lần đầu tiên, sự kiện 'Meet on Beach' kết nối bảy Thành phố kéo dài trên đường Beach Boulevard, sẽ tổ chức vào Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019.
08/11/2019(Xem: 346)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo vào chiều Chủ Nhật ngày 3 tháng 11 năm 2019 vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, đã tổ chức cuộc triển lãm pho tượng Thương Tiếc, nhân dịp nầy ông Nguyễn Đạc Thành, Chủ Tịch Hội VAF cũng có mặt để tường trình một số tin tức chi tiết về việc trùng tu nghĩa trang Biên Hòa.
08/11/2019(Xem: 247)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
07/11/2019(Xem: 373)
Đã trở lại do sự yêu cầu của nhiều người, lễ hội 2019 sẽ lớn hơn và nhiều ánh sáng hơn
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte