Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Sao Nhà Nước Độc Tài Csvn Lại Bắt Ls Lê Công Định?

15/06/200900:00:00(Xem: 7271)

Vì sao nhà nước độc tài CSVN lại bắt ls Lê Công Định"  

Trác Tuân  
Hôm nay, 13/6/2009, một sự kiện được cho là nóng hổi, được các báo quốc doanh đồng loạt đang tải tin luật sư Lê Công Định, một nhà hoạt động xã hội đã có nhiều bài viết có tính cách mạng được đăng tải trên các mạng điện tử. Nhất là chúng ta được biết ông  bào chữa cho LS Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, trong vụ án chính trị nổi tiếng năm 2007.
Sự kiện nóng hổi này được cho là lệnh bắt khẩn cấp, khi đó chỉ là các dấu hiệu chứ chưa phải bắt quả tang, đã làm người ta đặt ra một dấu hỏi và liên hệ tới các sự kiện trong nước gần đây đang làm chấn động dư luận. Ngoài tâm điểm về vấn đề bauxit Tây nguyên đã làm thức dậy các thành phần xã hội, nhất là tầng lớp trí thức. Các nhà trí thức trong nước đã biết vận dụng sức mạnh dân chủ một cách ngoạn mục bằng những hành động cụ thể, như liên tiếp ra bản kiến nghị, rồi lấy chữ ký của đông đảo quần chúng, động thái gần đây nhất là họ đã chính thức gửi đơn lên LHQ đề nghị cộng đồng quốc tế can thiệp.
 Cũng  vấn đè bauxit là sự tham gia của cộng đồng giáo dân, điểm khởi phát là giáo xứ Thái Hà, với lòng kính chúa yêu nước, với cách phản biện ôn hòa đã gây cho đảng ĐTCSVN những khó khăn nhất định, họ lúng túng chứ có biện pháp đối phó.
 Thì nhất là những ngày gần đây, tranh thủ diễn đàn quốc hội, như không hẹn mà gặp những đại biểu ngoài đảng đã đăng đàn cất lên tiếng nói mạnh mẽ chưa từng có, khiến cho dự luận xã hội xôn xao, quan tâm chú ý môt cách sâu sắc.
Tất cả những vấn đề đó liên tục xảy ra, chưa kể những dấu hiệu rất  đáng chú ý của các nhà trí thức như hồi ký của Nguyễn Đăng Mạnh, Hồi ký “thằng hèn”của nhạc Sĩ Tô Hải, những website có ngang nhiên đi lề bên trái như Đào Hiếu, Trần Nhươngvv.. đã thực sự gây rúng động dư luận.
Sự kiện TQ đang ngày càng lấn át biển Đông cũng tạo lên sự lo lắng nhất định của quần chúng nhân dân, đã thực sự lấn át đi những khó khăn kinh tế đang ngày suy giảm.
Đó là những sự kiện mắt thấy tai nghe, còn những vấn đề được giữ kín sau hậu cung,  những phản ứng của giới quân nhân cũng đang làm cho giới lãnh đạo chóp bu như ngồi trên chảo lửa.


 Và có lẽ sự kiện nóng hổi nhất là ngày 15/6/2009 Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, một nhà hoat động xã hội có nguồn gốc danh giá, đồng thời trong quá khứ ông cũng có những bước đi táo bạo có tính đột phá, như tự ứng cử vào chức bộ trưởng bộ văn hóa thông tin, tự ứng cử làm đại biểu quốc hội, vv.. đã thực sự gây sốc dư luận khi ông làm đơn kiện thủ tưởng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đã lạm dụng quyền hạn ra quyết định thực hiện dự án khai thác Bauxit tại tây nguyên, cùng một lúc vi phạm tới 3 điều luật của các luật về môi trường, luật về qui trình qui phạm văn bản luật và luật về dự án đầu tư.
 Tôi cho rằng đây là đòn choáng váng nhất của bộ chính trị, tuy sự kiện chỉ có tính chất cá nhân, nhưng đã cho thấy tầm quan trọng của vấn đề, là từ trước tới nay chưa có một tiền lệ nào xảy ra. Chưa có một công dân nào dám làm cái việc tày đình đó ở một đất nước mà người dân quen cam chịu cúi đầu luồn cúi. Nhất là một người có trình độ am hiểu luật và rất khôn ngoan kín kẽ, ông đã dùng chính dư luận để bảo vệ chính mình, khi ngay sau khi nộp đơn đã lên đài RFA để trả lời phỏng vấn về sự kiện trên.  
  Trước những sự kiện nóng bỏng như vậy thì không còn cách gì hơn và vẫn quen thói hành xử cũ là “rung cây dọa khỉ”. Họ đã ra lệnh bắt khẩn cấp ls Lê Công Định và lệnh cho các báo đồng loạt đưa tin với ý đồ chính là  nhằm răn đe, lung lạc những người dám cả gan chống đối họ, đồng thời có ý đồ ngăn chặn những cơn địa chấn tiếp theo.  
Đây là thủ đoạn vô cùng thâm độc của đảng CSVN mà họ vẫn thường xuyên thực hiện trong quá khứ.
   Vì vậy các tổ chức dân chủ, nhất là các tổ chức dân chủ hải ngoại cần phải có biện pháp đối phó. Bằng cách phát động phong trào, đẩy mạnh việc đấu tranh nhằm hỗ trợ cho PTDC trong nước một cách cụ thể là ủng hộ và đoàn kết với Luật sự Lê Công Định, bằng cách khẩn trương lập lên tổ chức như UB hay hội đoan kết với ls Lê Công Định và các nhà dân chủ khác đang bị bắt giữ. Tổ chức mít tinh biểu tình ở hải ngoại kêu gọi dự luận quốc tế, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ hãy nỗ lực ủng hộ và giúp đỡ PTDC Việt Nam. Đây là thời cơ ngàn năm có một, nếu chúng ta biết vân dụng để đẩy phong trào cách mạng lên cao.Nhất là đối anh chị em, các tổ chức hải ngoại, lúc này hơn bao giờ hết hãy biết đoàn kết hướng về quốc nội để có những hành động đúng và thiết thực.
Thời cơ đã đến! Chớ nên để vuột mất. 
Trác Tuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.