Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Fbi Bắt 2 Vợ Chồng Gián Điệp Cho Cuba

06/06/200900:00:00(Xem: 4846)

FBI Bắt 2 Vợ Chồng Gián Điệp Cho Cuba
Chồng Làm ở Bộ Ngoại Giao Mỹ Đã Lãnh Nhiều Huy Chương Của Fidel Castro, Cuba...
WASHINGTON (AP) -- Nhà nước Cuba đã gài được gián điệp vào tận Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: một viên chức Bộ Ngoại Giao Mỹ hồi hưu và vợ đã bị bắt và cáo buộc về tội làm gián điệp cho Cuba trong 3 thập niên, sử dụng các xe đẩy ở siêu thị laà một trong các phương tiện chuyển tin bí mật cho tình báo Cuba trong một vụ được xem là “nghiêm trọng không hình dung nổi.”
Hồ sơ truy tố mở ra hôm Thứ Sáu viết rằng Walter Kendall Myers đã làm việc luồn sâu trèo cao trong Bộ Ngoaạ Giao Mỹ trong khi cùng với vợ là Gwendolyn Steingraber Myers làm gián điệp cho chính phủ Cuba, được quý trọng tới nổi từng được chính Chủ tịch Fidel Castro tới thăm riêng họ  lâu 4 giờ đồng hồ khi họ về thăm Cuba.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoaạ Giao Mỹ Philip Crowley nói vụ bắt giam naỳ là cao điểm cuộc điều tra lâu 3 năm nhắm vào cặp này, và đích thân Ngoaị Trưởng Hillary Clinton ra lệnh “lượng định thiệt hại chi tiết” để xét xem những gì họ có thể đã chuyển sang Cuba.
Vụ bắt cặp vợ chồng này có teh63 ảnh hưởng tới việc cởi mở ngoaị giao Mỹ-Cuba.
Davis Kkris, phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ về an ninh quốc gia, nói vụ cặp vợ  chồng naà làm gián điệp cho Cuba là “nghiêm trọng không hình dung nổi.”
Hồ sơ tòa cho thấy họ nhận tiền không nhiều từ Cuba, nhưng thay vào đó là thần thánh hóa Castro và chế độ xã hội chủ nghĩa đảo qúôc Cuba.
Phương pháp chuyển tin của họ biến đổi theo thời gian: lúc đầu là gửi tín hiệu Morse qua các sóng ngắn radio và gửi thư với mực trên giấy nhúng nước. Khi họ về hưu năm 2007, họ gửi tin qua email từ các tiệm cà phê Internet, có mã khóa.
Việc đổi kỹ thuật chuyển tin cũng nhắc tới việc Gwendolyn Myers hủy bỏ cách chuyển tin bằng cách đổi các xe đẩy trong siêu thị thực phẩm khi bà nói là sẽ bõ việc đổi xe đẩy trong chợ, “Bây giờ người ta (các chợ) có máy ảnh, hồi đó thì không đâu có.”
Lời nói đó nói trong một loạt gặp gỡ một điệp viên FBI công tác phản gián: thám tử FBI này tới gặp Kendall Myers trên phố vào ngày sinh nhật ông naỳ 15-4, nói rằng làm việc chung với người chỉ huy Cuba của Myers. Thám tử trao ông một điếu xì-gà sinh nhật và đề nghị gặp ông đêm đó ở một khách sạn ở thủ đô Washington. Myers tin tưởng, nói là sẽ mang vợ theo.
Hồ sơ tòa cho thấy 2 vợ chồng đã mất liên lạc với cấp chỉ huy Cuba trực tiếp một thời gian, và họ nói là họ sống “trong sợ hãi và lo ngại trong thời gian dài.” Kendall Myers sợ là xếp của ông đã đưa ông vào danh sách theo dõi từ năm 1995. Họ nói với thám tử FBI là họ không muốn làm gián điệp thường xuyên nhưng sẽ giúp khi có thể.
Sau đó là thêm 3 buổi gặp với thám tử FBI, trong đó họ nói về quan điểm của họ về các viên chức chính phủ Obama phụ trách chính sách về Châu Mỹ Latin. Họ cũng nhận một thiết bị dùng để  mã khóa các email tương lai. Thám tử FBI đề nghị buổi gặp thứ 4 hôm Thứ Năm ở một khách sạn Washington, nơi đó 2 vợ chồng này bị bắt.


Hai người hôm Thứ Sáu khai ở tòa là vô tội, và bị tòa ra lệnh giam tới buổi điều trần vaò Thứ Tư tuần tới. Luật sư Thomas Green của họ từ chối bình luận.
Vợ chồng Myers sống trong khu nhà sang trọng ở Nortwest Washington, nơi nhiều năm là chỗ ở của các viên chức nội các Mỹ, chánh án, dân biểu và thượng nghị sĩ, kể cả cố ứng cử viên Tổng Thống Barry Goldwater.
Hai người bị truy tố tội làm điệp viên cho chính phủ Cuba và tội gửi hồ sơ mật cho chính phủ Cuba.
Kendall Myers, 72 tuổi, được tình báo Cuba đặt bí danh là Điệp Viên 202, và người vợ 71 tuổi, cựu phân tích gia ngân hàng, sử dụng 2 bí danh là Điệp Viên 123 và Điệp Viên E-634, theo hoò sơ tòa.
Hồ sơ viết Kendall Myers khai với Bộ Ngoaị giao Mỹ là ông thăm Cuba 2 tuần lễ năm 1978 vì lý do cá nhân và học thuật. Năm kế tiếp, một cán bộ Cuba tới thăm 2 vợ chồng khi họ đang sống ở South Dakota và tuyển họ làm điệp viên, theo hồ sơ tòa.
Theo lệnh Cuba, Kendall Myers đi tìm các việc làm để có thể tiếp cận hồ sơ mật Hoa Kỳ.
Ông nộp đơn xin vào CIA năm 1981. Không được, nhưng sau đó xin vaò được Bộ Ngoại Giao Mỹ, nơi hồ sơ an ninh của ông được tin cậy thêm trong 2 thập niên kế tiếp.
Kendall lúc đầu làm giảng viên ở Học Viện  Ngoaị Giao (Foreign Service Institute) và sau đó làm chuey6n gai phân tích về Châu Âu trong Cục Tình Báo Bộ Ngoại Giao, nơi có tên là Phòng Tình Báo và Nghiên Cứu, từ 2000 cho tới khi về hưu tháng 10-2007.
Hờ sơ tòa nói là trong năm cuối ở bộ, Kendall đã đọc hơn 200 bản phúc trình tình báo liên hệ tới Cuba. Kendall đã giấu các hồ sơ mật mang từ Bộ Ngoaị Giao về nhà  trong một bộ các dụng cụ chặn ở các đầu tủ sách.  Hồ sơ tòa nói trong các thông tin gửi về Cuba có các tin tình báó về kinh tế, phần lớn là  những gì chính phủ Cuba quan tâm từ phía Mỹ.
Hồ sơ tòa đòi Kendall Myers hoàn trả 1.7 triệu đô tiền lương đã lãnh từ Bộ Ngoaị Giao Mỹ qua nhiều năm, cùng với tiền 174,867 đô la trong trương mục hưu bổng IRA.
Hồ sơ tòa nói là Castro tới thăm 2 vợ chồng này khi họ ở một căn nhà nhỏ ở Cuba năm 1995 sau khi họ vào Cuba xuyên qua Mexico dưoơi tên giả. Kendall khoe với thám tử FBI rằng ông nhận lãnh “nhiều huy chương” từ chính phủ Cuba.
Hồ sơ viết, họ đã đi nhiều chuyến khác tới Trinidad and Tobago, Jamaica, Mexico, Brazil, Ecuador và Argentina để gặp các điệp viên Cuba.
Trưoơc đây cũng có một vụ lớn tương tự: Ana Belen Montes là một chuyên gai phân tích tình báo Hoa Kỳ, làm ở Cục Quân Báo Mỹ trong 16 năm. Cũng như vợ chồng Myers, bà Montes nhận chỉ thị qua sóng ngắn radio.
Joseph Persichini, phụ tá giam1 đốc FBI văn phòng Washington, phụ trách điều tra hồ sơ này, nói rằng cho dù Mỹ có đổi quan hệ với các nước, thì cuộc săn lùng các  hồ sơ mật vẫn tiếp diễn.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.