Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fbi Bắt 2 Vợ Chồng Gián Điệp Cho Cuba

06/06/200900:00:00(Xem: 4600)

FBI Bắt 2 Vợ Chồng Gián Điệp Cho Cuba
Chồng Làm ở Bộ Ngoại Giao Mỹ Đã Lãnh Nhiều Huy Chương Của Fidel Castro, Cuba...
WASHINGTON (AP) -- Nhà nước Cuba đã gài được gián điệp vào tận Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: một viên chức Bộ Ngoại Giao Mỹ hồi hưu và vợ đã bị bắt và cáo buộc về tội làm gián điệp cho Cuba trong 3 thập niên, sử dụng các xe đẩy ở siêu thị laà một trong các phương tiện chuyển tin bí mật cho tình báo Cuba trong một vụ được xem là “nghiêm trọng không hình dung nổi.”
Hồ sơ truy tố mở ra hôm Thứ Sáu viết rằng Walter Kendall Myers đã làm việc luồn sâu trèo cao trong Bộ Ngoaạ Giao Mỹ trong khi cùng với vợ là Gwendolyn Steingraber Myers làm gián điệp cho chính phủ Cuba, được quý trọng tới nổi từng được chính Chủ tịch Fidel Castro tới thăm riêng họ  lâu 4 giờ đồng hồ khi họ về thăm Cuba.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoaạ Giao Mỹ Philip Crowley nói vụ bắt giam naỳ là cao điểm cuộc điều tra lâu 3 năm nhắm vào cặp này, và đích thân Ngoaị Trưởng Hillary Clinton ra lệnh “lượng định thiệt hại chi tiết” để xét xem những gì họ có thể đã chuyển sang Cuba.
Vụ bắt cặp vợ chồng này có teh63 ảnh hưởng tới việc cởi mở ngoaị giao Mỹ-Cuba.
Davis Kkris, phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ về an ninh quốc gia, nói vụ cặp vợ  chồng naà làm gián điệp cho Cuba là “nghiêm trọng không hình dung nổi.”
Hồ sơ tòa cho thấy họ nhận tiền không nhiều từ Cuba, nhưng thay vào đó là thần thánh hóa Castro và chế độ xã hội chủ nghĩa đảo qúôc Cuba.
Phương pháp chuyển tin của họ biến đổi theo thời gian: lúc đầu là gửi tín hiệu Morse qua các sóng ngắn radio và gửi thư với mực trên giấy nhúng nước. Khi họ về hưu năm 2007, họ gửi tin qua email từ các tiệm cà phê Internet, có mã khóa.
Việc đổi kỹ thuật chuyển tin cũng nhắc tới việc Gwendolyn Myers hủy bỏ cách chuyển tin bằng cách đổi các xe đẩy trong siêu thị thực phẩm khi bà nói là sẽ bõ việc đổi xe đẩy trong chợ, “Bây giờ người ta (các chợ) có máy ảnh, hồi đó thì không đâu có.”
Lời nói đó nói trong một loạt gặp gỡ một điệp viên FBI công tác phản gián: thám tử FBI này tới gặp Kendall Myers trên phố vào ngày sinh nhật ông naỳ 15-4, nói rằng làm việc chung với người chỉ huy Cuba của Myers. Thám tử trao ông một điếu xì-gà sinh nhật và đề nghị gặp ông đêm đó ở một khách sạn ở thủ đô Washington. Myers tin tưởng, nói là sẽ mang vợ theo.
Hồ sơ tòa cho thấy 2 vợ chồng đã mất liên lạc với cấp chỉ huy Cuba trực tiếp một thời gian, và họ nói là họ sống “trong sợ hãi và lo ngại trong thời gian dài.” Kendall Myers sợ là xếp của ông đã đưa ông vào danh sách theo dõi từ năm 1995. Họ nói với thám tử FBI là họ không muốn làm gián điệp thường xuyên nhưng sẽ giúp khi có thể.
Sau đó là thêm 3 buổi gặp với thám tử FBI, trong đó họ nói về quan điểm của họ về các viên chức chính phủ Obama phụ trách chính sách về Châu Mỹ Latin. Họ cũng nhận một thiết bị dùng để  mã khóa các email tương lai. Thám tử FBI đề nghị buổi gặp thứ 4 hôm Thứ Năm ở một khách sạn Washington, nơi đó 2 vợ chồng này bị bắt.


Hai người hôm Thứ Sáu khai ở tòa là vô tội, và bị tòa ra lệnh giam tới buổi điều trần vaò Thứ Tư tuần tới. Luật sư Thomas Green của họ từ chối bình luận.
Vợ chồng Myers sống trong khu nhà sang trọng ở Nortwest Washington, nơi nhiều năm là chỗ ở của các viên chức nội các Mỹ, chánh án, dân biểu và thượng nghị sĩ, kể cả cố ứng cử viên Tổng Thống Barry Goldwater.
Hai người bị truy tố tội làm điệp viên cho chính phủ Cuba và tội gửi hồ sơ mật cho chính phủ Cuba.
Kendall Myers, 72 tuổi, được tình báo Cuba đặt bí danh là Điệp Viên 202, và người vợ 71 tuổi, cựu phân tích gia ngân hàng, sử dụng 2 bí danh là Điệp Viên 123 và Điệp Viên E-634, theo hoò sơ tòa.
Hồ sơ viết Kendall Myers khai với Bộ Ngoaị giao Mỹ là ông thăm Cuba 2 tuần lễ năm 1978 vì lý do cá nhân và học thuật. Năm kế tiếp, một cán bộ Cuba tới thăm 2 vợ chồng khi họ đang sống ở South Dakota và tuyển họ làm điệp viên, theo hồ sơ tòa.
Theo lệnh Cuba, Kendall Myers đi tìm các việc làm để có thể tiếp cận hồ sơ mật Hoa Kỳ.
Ông nộp đơn xin vào CIA năm 1981. Không được, nhưng sau đó xin vaò được Bộ Ngoại Giao Mỹ, nơi hồ sơ an ninh của ông được tin cậy thêm trong 2 thập niên kế tiếp.
Kendall lúc đầu làm giảng viên ở Học Viện  Ngoaị Giao (Foreign Service Institute) và sau đó làm chuey6n gai phân tích về Châu Âu trong Cục Tình Báo Bộ Ngoại Giao, nơi có tên là Phòng Tình Báo và Nghiên Cứu, từ 2000 cho tới khi về hưu tháng 10-2007.
Hờ sơ tòa nói là trong năm cuối ở bộ, Kendall đã đọc hơn 200 bản phúc trình tình báo liên hệ tới Cuba. Kendall đã giấu các hồ sơ mật mang từ Bộ Ngoaị Giao về nhà  trong một bộ các dụng cụ chặn ở các đầu tủ sách.  Hồ sơ tòa nói trong các thông tin gửi về Cuba có các tin tình báó về kinh tế, phần lớn là  những gì chính phủ Cuba quan tâm từ phía Mỹ.
Hồ sơ tòa đòi Kendall Myers hoàn trả 1.7 triệu đô tiền lương đã lãnh từ Bộ Ngoaị Giao Mỹ qua nhiều năm, cùng với tiền 174,867 đô la trong trương mục hưu bổng IRA.
Hồ sơ tòa nói là Castro tới thăm 2 vợ chồng này khi họ ở một căn nhà nhỏ ở Cuba năm 1995 sau khi họ vào Cuba xuyên qua Mexico dưoơi tên giả. Kendall khoe với thám tử FBI rằng ông nhận lãnh “nhiều huy chương” từ chính phủ Cuba.
Hồ sơ viết, họ đã đi nhiều chuyến khác tới Trinidad and Tobago, Jamaica, Mexico, Brazil, Ecuador và Argentina để gặp các điệp viên Cuba.
Trưoơc đây cũng có một vụ lớn tương tự: Ana Belen Montes là một chuyên gai phân tích tình báo Hoa Kỳ, làm ở Cục Quân Báo Mỹ trong 16 năm. Cũng như vợ chồng Myers, bà Montes nhận chỉ thị qua sóng ngắn radio.
Joseph Persichini, phụ tá giam1 đốc FBI văn phòng Washington, phụ trách điều tra hồ sơ này, nói rằng cho dù Mỹ có đổi quan hệ với các nước, thì cuộc săn lùng các  hồ sơ mật vẫn tiếp diễn.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Áp lực đang gia tăng, Tổng Thống Joe Biden và các nhà lập pháp Dân Chủ tại Quốc Hội đã căng thẳng hôm Thứ Ba, 28 tháng 9 năm 2021, để cắt giảm kế hoạch đại tu bổ của chính phủ trị giá 3.5 ngàn tỉ đô la nhiều nhất trong lịch sử để giành sự ủng hộ từ 2 thượng nghị sĩ quan trọng trước thời hạn chót để bỏ phiếu, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã ngăn chận một dự luật vào tối Thứ Hai để giữ cho chính phủ hoạt động và cho phép liên bang vay tiền, nhưng Dân Chủ nhằm ngăn chận sự đóng cửa đã cam kết sẽ thử lại – cùng lúc thúc đẩy các kế hoạch lớn của Tổng Thống Joe Biden để tái định hình lại chính phủ, theo AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021. Các nỗ lực không nhất thiết được liên đới, nhưng hạn chót cuối năm tài khóa để tài trợ cho chính phủ hôm Thứ Năm tuần rồi đang đi ngược lại ước muốn của Dân Chủ để đạt được tiến bộ cho cuộc đại tái thiết của liên bang trị giá 3.5 ngàn tỉ đô la.
Công Ty Xe Hơi Ford và một công ty đối tác nói rằng họ có kế hoạch xây dựng các hãng lớn sản xuất pin xe điện và nhà máy lắp ráp xe hơi tới năm 2025 – một đầu tư lớn trong tương lai của kỹ thuật xe EV mà sẽ tạo ra khoảng 10,800 việc làm và chuyển việc sản xuất trong tương lai của công ty chế tạo xe hơi này xuống Miền Nam, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021.
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.