Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Thương Mại Gary Locke Bổ Nhiệm: Oâng Nguyễn Đức Tuấn Vào Hđ Cố Vấn Sắc Tộc Và Chủng Tộc Tại Tổng Cục Kiểm Tra Dân Số

05/06/200900:00:00(Xem: 3969)

Bộ Trưởng Thương Mại Gary Locke Bổ Nhiệm: Oâng Nguyễn Đức Tuấn Vào Hđ Cố Vấn sắc tộc và chủng tộc Tại Tổng Cục Kiểm Tra Dân Số


Oâng Nguyễn Đức Tuấn.
Washington DC: Vào 3 ngày từ 23 đến 25 tháng 04 năm 2009, tại cơ quan trung ương của tổng cục kiểm tra dân số tại Washington DC đã có cuộc hội nghị với các hội đồng cố vấn về vấn đề sắc dân và chủng tộc để nghe các viên chức của tổng cục kiểm tra dân số báo cáo về chương trình kiểm tra dân số 2010. Trong buổi hội nghị này, ông tổng giám đốc tổng cục kiểm tra dân số đã thông báo và giới thiệu các thành viên mới của các hội đồng cố vấn vừa được Bộ Trưởng Thưong Mại Gary Locke bổ nhiệm. Ông Nguyễn Đức Tuấn là người Việt duy nhất được bổ nhiệm vào chức vụ ủy viên trong hội đồng cố vấn về vấn đề dân số người Á Châu làm việc với Tổng Cục Kiểm Tra Dân Số của chính phủ liên bang. Ông Nguyễn Đức Tuấn thay thế ông Hồ Văn Xuân Nhi phải từ chức khi trở lại làm việc với tư cách một nhân viên của cơ quan này.


Bộ Trưởng Thương Mại Gary Locke bổ nhiệm ông Tuấn nhiệm kỳ 3 năm từ 2009 đến 2012. Thành viên hội đồng cố vấn làm việc tối đa 3 nhiệm kỳ, theo sự bổ nhiệm của bộ trưởng bộ thương mại. Có 5 hội đồng cố vấn về sắc dân và chủng tộc đặc trách 5 sắc tộc: người Mỹ gốc Phi Châu, người Mỹ gốc La Tinh, người Mỹ gốc Da Đỏ và Alaska, người Mỹ gốc Hawaii và các quần đảo Thái Bình Dương, và người Mỹ gốc Á Châu. Vai trò các hội đồng cố vấn này là góp ý với tổng cục kiểm tra dân số trong vấn đề các câu hỏi được đặt ra trong bản kiểm tra dân số, hay các cuộc thống kê về dữ kiện kinh tế nước Mỹ, và các chính sách chương trình làm việc của tổng cục kiểm tra dân số. Các thành viên mỗi năm được mời về Hoa Thịnh Đốn hai hay ba lần để họp với các viên chức lãnh đạo của cơ quan này hay với bộ thương mại liên bang khi có nhu cầu. Các đề nghị của các thành viên hội đồng cố vấn thường phản ảnh các nhu cầu tâm lý, nguyện vọng của các cộng đồng sắc dân và các chủng tộc mà họ đại diện. Những ý kiến này rất ảnh hưởng quan trọng trong chính sách của chính phủ liên bang khi thực hiện các cuộc kiểm tra dân số và các thống kê hằng năm về các vấn đề kinh tế đời sống an sinh xã hội. Hội đồng cố vấn về sắc dân Á Châu hiện có 6 thành viên (mỗi hội đồng tối đa có 9 thành viên) gồm các đại diện từ cộng đồng gốc Trung Hoa, Ấn Độ, Phi Luật Tân, và Việt Nam. Trước đây cũng có các thành viên người gốc Cam Bốt, Đại Hàn. . nhưng nay đã mãn nhiệm và chưa có người mới thay thế. Trong buổi họp đầu tiên với cơ quan kiểm tra dân số, ông Nguyễn Đức Tuấn đã đề nghị gia tăng ngân sách quảng cáo với báo chí truyền thông Việt Ngữ cho chương trình vận động ủng hộ kiểm tra dân số 2010. Chương trình quảng cáo này sẽ bắt đầu vào cuối  mùa thu năm 2009 cho đến tháng 04 năm 2010. Ông Tuấn cũng đề nghị có thêm một thành viên gốc Việt khác vì nhu cầu lớn của dân số cộng đồng người gốc Việt hiện sống tại Mỹ.
Ông Nguyễn Đức Tuấn trước đây cũng đã là một nhân viên làm việc cho chương trình kiểm tra dân số 2000. Ông là một nhà báo chuyên viết những bài viết về văn nghệ ca nhạc. Trong các sinh hoạt cộng đồng khác, ông Tuấn hiện là một thành viên trong ban tổ chức giải hoa hậu hằng năm Miss Việt Nam Global tại Las Vegas sẽ tổ chức vào ngày 13 tháng 06 tới đây.
Muốn biết thêm về cơ cấu tổ chức và sự làm việc của hội đồng cố vấn về sắc dân và chủng tộc (Race and Ethnic Advisory Committee to the United States Bureau of the Census) có thể gọi văn phòng hội đồng cố vấn tại Washington DC ở số: (301) 763-5236.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.